Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập33,811,274

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Những bài báo

Về nhà văn Nguyên Hùng - Mạc Đăng Thân

Nhiều tác giả

 • Thứ hai, 11:21 Ngày 10/08/2020
 • Nguyên Hùng và những nhân vật giang hồ Nam bộ

  Vậy là nhà văn Nguyên Hùng đã ra đi ở độ tuổi 78 sau một tai nạn giao thông phải nằm viện mấy ngày. Bạn bè khắp nơi tiếc nuối một nhà văn nổi tiếng với những trang viết về các nhân vật giang hồ đặc biệt ở Nam bộ.

  Người Bình Xuyên - NXB CAND in năm 1988, một tác phẩm rất thành công của Nguyên Hùng

  Vậy là nhà văn Nguyên Hùng đã ra đi ở độ tuổi 78 sau một tai nạn giao thông phải nằm viện mấy ngày. Bạn bè khắp nơi tiếc nuối một nhà văn nổi tiếng với những trang viết về các nhân vật giang hồ đặc biệt ở Nam bộ.

  Lịch sử thời kháng Pháp ghi nhận sự xuất hiện của những Bảy Viễn, Ba Cụt, Mười Trí, Năm Lửa, Huỳnh Văn Nghệ, Nguyễn Bình, những chi đội Bình Xuyên, tôn giáo Hòa Hảo... từng làm nên một mảng lớn trong lịch sử phong trào nổi dậy của nhân dân miền Nam. Và lịch sử cũng xuất hiện nhà văn Nguyên Hùng, ghi nhận, tìm tòi, viết lại những trang sách, có khi là tiểu thuyết, cũng có những trang tiểu thuyết chứa đầy thông tin như một tập ký, về các nhân vật đặc biệt kia.

  Tình người Nam bộ chứa đựng nhiều lắm trong từng trang viết của nhà văn Nguyên Hùng. Ông viết về các nhân vật giang hồ đặc biệt của miền Nam. Trong một góc độ nhìn nhận, đây có thể là những nhân vật có cuộc đời, hành trang khá “tế nhị” trong một giai đoạn lịch sử rất phức tạp của đất nước, nhưng ông không lập ngôn lập thuyết, mà ngòi bút của ông đi sâu vào tâm lý tình cảm, khía vào đúng khí chất hào sảng đặc biệt của người Nam bộ, lại là giang hồ Nam bộ.

  Nhà văn Nguyên Hùng tên thật là Mạc Đăng Thân, sinh năm 1927. Quê gốc: Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện sống ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Hội viên Hội Nhà văn VN (năm 1993).

  Nguyên Hùng sống bằng nghề viết báo, viết văn và dịch thuật. Thông thạo nhiều ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức. Những tác phẩm chính: Người Bình Xuyên (tiểu thuyết tư liệu in 1985, tái bản nhiều lần); Sư thúc Hòa Hảo (tiểu thuyết tư liệu, 1990); Nữ kiệt miền Tây (truyện tư liệu về tình báo, 1992); Đệ nhất cù lao (tiểu thuyết tư liệu, 1995); Nguyễn Bình - huyền thoại và sự thật (tiểu thuyết tư liệu, 1995).

  Linh cữu nhà văn được quàn tại Nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn), lễ viếng bắt đầu từ 8g sáng nay, 29-3-2005. 6g30 ngày 31-3 di quan về hỏa táng ở Bình Hưng Hòa.

  Bạn đọc hẳn còn nhớ nhân vật Năm Lửa với khẩu khí giang hồ bến xe, nhân vật Mười Trí với hành động của người muốn “đội đá vá trời”, và Bảy Viễn - tay thủ lĩnh với rất nhiều cá tính... Đến những nhân vật cách mạng như Nguyễn Bình, Huỳnh Văn Nghệ thì cũng một tay Nguyên Hùng tìm tư liệu và khắc họa thành công. Do vậy các tác phẩm của nhà văn Nguyên Hùng được rất nhiều thế hệ bạn đọc đón nhận trong sự thích thú, trân trọng và ngưỡng mộ.

  Cuộc đời ông là một kho tư liệu, tích lũy được rất nhiều qua quá trình sưu tập tư liệu để sáng tác. Thế mà, ông chỉ kịp viết có hai tập tạm coi là hồi ký: Chiến khu Đ của tôi và Chém vè giữa làng báo Sài Gòn.

  Dịp 30-4 năm nay, NXB Công An Nhân Dân đang tái bản một loạt tác phẩm của ông với tủ sách “Tuyển tập Nguyên Hùng” gồm các tựa: Tà Lài tụ nghĩa, Người Bình Xuyên, Bảy Viễn - thủ lĩnh Bình Xuyên, Nguyễn Bình - huyền thoại và sự thật, Dương Quang Đông xuyên Tây, Thi tướng chiến khu xanh, Ung Văn Khiêm - anh Ba nội vụ, Công tử Bạc Liêu, Chiến khu Đ của tôi, Chém vè giữa làng báo Sài Gòn.

  Thế nhưng nhà văn đã không kịp nhìn thấy sách mình ra mắt nhân dịp 30 năm thống nhất nước nhà. Bạn bè tiếc cho ông, người thân tiếc cho ông, NXB Công An Nhân Dân cũng lấy làm tiếc khi bộ sách Nam bộ kháng chiến ông định viết ba tập nhưng mới xong tập đầu (Tà Lài tụ nghĩa). Một bộ sách dự định sẽ rất thú vị nữa là Năm Lửa - lãnh chúa miền Tây cũng được ông “hứa” với NXB Công An Nhân Dân sẽ hoàn tất trong năm nay nhưng cuối cùng bị bỏ dở lúc sắp hoàn thành.

  Dẫu biết rằng sống chết vô thường, nhưng sự nghiệp của một nhà văn chưa khai thác hết kho tư liệu của mình mà đã phải ra đi vẫn là điều tiếc nuối cho biết bao người trong giới đọc sách.

  LAM ĐIỀN

  Tuoitre.vn

  Nguyên Hùng - nhà văn tâm huyết với lịch sử kháng chiến ở Nam bộ

  Nhà văn, nhà báo Nguyên Hùng từng gắn bó với đất Đồng Nai hào khí. Sự nghiệp cầm bút của Nguyên Hùng rất đáng trân trọng. ông đã góp phần giúp nhiều tư liệu quý về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở Nam bộ được lưu truyền…

  Nguyên Hùng là con người can trường, có máu phiêu lưu mạo hiểm. Chính vì lãng mạn và phiêu lưu nên khi mới 21 tuổi ông đã rời Đồng Tháp Mười có nhiều điều kiện để lên rừng miền Đông khó khăn lăn lộn 5 năm trời khắp Chiến khu Đ để dựng nên những trang viết đầy hào khí Đồng Nai, gặp gỡ nhiều nhân vật nổi tiếng, mà về sau tất cả đã thành tư liệu quý góp phần tạo nên những thiên hồi ký, tiểu thuyết lịch sử đồ sộ của ông: Người Bình Xuyên, Đường xuyên Tây, Nguyễn Bình huyền thoại và sự thật, Thi tướng chiến khu xanh, Dương Quang Đông xuyên Tây, Nữ kiệt miền Tây, Ung Văn Khiêm - Anh Ba nội vụ, Bảy Viễn - thủ lĩnh Bình Xuyên, Chiến khu Đ của tôi, Chém vè giữa làng báo Sài Gòn…

  * “Người Bình Xuyên” Nguyên Hùng

  Nhà văn Nguyên Hùng lớn hơn tôi đúng 40 tuổi. Khi vào đại học tôi đã được đọc tác phẩm Người Bình Xuyên của ông xuất bản năm 1985 và tái bản 3 năm sau đó. Tôi thích thú với bộ truyện tư liệu lịch sử với đầy ắp những nhân vật giang hồ nghĩa hiệp của Nam bộ thời 9 năm chống Pháp mà trước đó tôi chưa từng biết. Tiểu thuyết Người Bình Xuyên còn được chuyển thể dàn dựng thành bộ phim nhiều tập Dưới cờ đại nghĩa của 2 đạo diễn Nguyễn Tường Phương và Phương Nam.

  Lớp sinh viên chúng tôi hồi ấy cũng nhờ nhà văn Nguyên Hùng mà được biết rõ hơn những sự kiện bi hùng và những nhân vật nghĩa khí kỳ lạ bước ra từ vùng đất mới phương Nam gần nửa thế kỷ trước như: Hai Trí, Ba Dương, Bảy Trân, Tám Nghệ, Mười Trí, Bảy Viễn, Hai Vĩnh, Hai Trọng, Mười Lực, Ba Nhỏ… Chính diện có. Phản diện có. Những nhân vật độc đáo xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau, chủ yếu là giới giang hồ trước cách mạng, đã hòa mình vào dòng thác kháng chiến cứu nước của dân tộc. Thành công từ tác phẩm này mà nhà văn Nguyên Hùng được mệnh danh Người Bình Xuyên!

  Khi bước vào làng báo - làng văn, một trong những đề tài tôi quan tâm là chiến tranh với đại diện là các tướng lĩnh, nhất là ở chiến trường Nam bộ. Và tôi được gặp nhà văn Nguyên Hùng bằng xương bằng thịt ở đời thường chứ không chỉ qua văn chương. Khác với sự hình dung của tôi, cứ ngỡ ông như những nhân vật giang hồ bặm trợn, cao to, mặt đằng đằng sát khí, không ngờ ông lại hiền lành, nhỏ thó, chân chất như lão nông miệt vườn ngơ ngác giữa Sài Gòn.

  Bấy giờ, quán cà phê trong khuôn viên Báo Văn Nghệ TP.HCM nằm đầu đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (sau này đổi thành đường Nguyễn Thị Minh Khai) gần ngã sáu Cộng Hòa là một trong những nơi hội tụ của giới văn nghệ Sài Gòn cũ và mới. Nhà văn Nguyên Hùng hay đến đây ngồi uống nước chung với các bạn viết cùng thế hệ như: Sơn Nam, Kiên Giang, Thanh Giang, Minh Hương, Thẩm Thệ Hà, Hoài Anh, Chim Trắng… và những cây bút thế hệ sau. Thi thoảng tôi cũng được ngồi hàn huyên với ông, nghe tác giả Người Bình Xuyên kể chuyện kháng chiến bưng biền, tù đày, viết lách dưới chế độ cũ Sài Gòn.

  * Một cây bút yêu nước, tâm huyết với lịch sử kháng chiến Nam bộ

  Nhà văn Nguyên Hùng còn có bút danh Thùy Lê Anh, tên thật Mạc Đăng Thân sinh 19-4-1927 tại Côn Đảo trong một gia đình công chức nghèo. Do cha làm quản lý các trạm xăng của Công ty Shell nên thời ấu thơ của ông xê dịch nhiều nơi khắp Nam Kỳ lục tỉnh, rồi được cha gửi lên Sài Gòn ở nhà người cô ruột nuôi học hành. Từ năm 1941-1945, ông học trung học tại Trường Pétrus Ký.

  Mùa thu năm 1945, nước nhà độc lập chưa được bao lâu, quân Pháp tái xâm lược Sài Gòn và Nam bộ, Nguyên Hùng trở về thăm gia đình một thời gian rồi vào bưng biền tham gia kháng chiến.

  Nhà văn, nhà báo Nguyên Hùng mất ngày 28-3-2005 trong một tai nạn giao thông, thọ 78 tuổi.

  Cũng từ đây ông bước vào con đường cầm bút, làm báo Chống Xâm Lăng, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ TP.Sài Gòn - Chợ Lớn. Đầu năm 1948, ông được điều chuyển về làm việc tại Sở Thông tin Nam bộ đóng ở Chiến khu Đồng Tháp Mười. Ông là học viên khóa báo chí đầu tiên được đào tạo trong căn cứ kháng chiến Nam bộ, do nhà yêu nước Nguyễn Văn Thu từ Pháp về phụ trách giảng dạy.

  Đến tháng 7-1948, sau Đại hội Thông tin Phân ban A Sở Thông tin, gồm các tỉnh miền Đông Nam bộ, chàng phóng viên trẻ họ Mạc được cử về Biên Hòa theo đề nghị của Trưởng ty Thông tin Hoàng Tam Kỳ và Trưởng Phân ban A Trịnh Đình Trọng. Theo nhà văn Nguyên Hùng, ông vốn bị quyến rũ bởi Chiến khu Đ và uy danh thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, nhất là sau khi đọc bài bút ký Khách đô thành viếng Chiến khu Xanh của Bùi Thanh Khiết viết về chiến thắng La Ngà oai hùng trên tờ báo Tiền Đạo số đặc biệt ra ngày 1-3-1948 của Khu 7.

  Việc gắn bó với Chiến khu Đ gần tròn 5 năm, đã giúp nhà văn Nguyên Hùng nhanh chóng trưởng thành. Ông đã được gặp gỡ Khu trưởng Huỳnh Văn Nghệ và nhiều yếu nhân khác như: Nguyễn Văn Lung, Bùi Cát Vũ… và viết nhiều ký sự nóng hổi mùi chiến trận. Dấu ấn đầu tiên là loạt bài Hào khí Đồng Nai vào mùa thu năm 1948 sau chiến thắng đồn Thới Hòa ở Q.Bến Cát.

  Sau khi Hiệp định đình chiến năm 1954 được ký kết, cùng một số nhà văn như: Sơn Nam, Bình Nguyên Lộc, Thẩm Thệ Hà, Lý Văn Sâm, Dương Tử Giang, Lê Vĩnh Hòa, Viễn Phương, Trang Thế Hy, Lưu Nghi, Thiếu Sơn, Bằng Giang, Kiên Giang, Kiêm Minh…, Nguyên Hùng đã từ bưng biền kháng chiến về Sài Gòn tiếp tục hoạt động báo chí công khai, góp phần đấu tranh thống nhất nước nhà. Vừa làm báo vừa viết văn, Nguyên Hùng cũng không ngừng tự học, thông thạo các ngoại ngữ Pháp, Anh, Đức. Ông viết bài cho nhiều tờ báo như: Lẽ Sống, Nhân Loại, Duy Tân, Dân Ta, Dân Tiến, Thời sự miền Nam…

  Thời kỳ tuần báo thời sự văn nghệ Nhân Loại chuyển sang cho các nhà văn, nhà báo yêu nước xuất thân kháng chiến phụ trách, Nguyên Hùng - Thùy Lê Anh nhờ sớm có giấy tờ cá nhân hợp pháp nên được mời đứng tên thư ký tòa soạn, một chức danh quan trọng của tờ báo. Khi chính quyền Ngô Đình Diệm của Việt Nam Cộng hòa tiến hành chính sách “tố cộng, diệt cộng” đã bắt giam 11 nhà báo và 3 trí thức ở Sài Gòn từng tham gia kháng chiến chống Pháp, trong đó có Nguyên Hùng, gây căm phẫn trong dư luận báo chí bấy giờ…

  Cuộc đời và sự nghiệp nhà văn, nhà báo Nguyên Hùng thật phong phú, sôi động. Tham gia kháng chiến bưng biền Đồng Tháp Mười và rừng xanh Chiến khu Đ, hoạt động báo chí yêu nước công khai giữa Sài Gòn, sau ngày đất nước thống nhất ông tiếp tục cầm bút viết nên nhiều tác phẩm giá trị. Tinh thần yêu nước, sự dấn thân vì đại nghĩa, ý thức lưu giữ mỏ vàng lịch sử, niềm đam mê lao động sáng tạo văn học của bậc tiền bối Nguyên Hùng là tấm gương cho những người cầm bút đi sau.

  Phan Hoàng

  baodongnai.com.vn/vanhoa/202003/nguyen-hung-nha-van-tam-huyet-voi-lich-su-khang-chien-o-nam-bo-2995954/index.htm 30/03/2020

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập33,811,274

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/