Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập35,125,777

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tiểu thuyết

Về miền ký ức

Đỗ Trường Leipzig

 • Thứ bảy, 08:11 Ngày 21/11/2020
 • Trận nhậu hôm ấy có đầy đủ các bạn lớp D, và có thêm Ngọc (lớp A) nên tưng bừng lắm. Hải uống nhiều, nhưng không hiểu sao, hắn vẫn còn tỉnh táo, lái xe đưa tôi về. Được nửa đường, Hải quay xe, bảo về nhà hắn uống tiếp. Nhà Hải đẹp, rộng rãi ở khu mới xây, cạnh nhà Trần Văn Tớp. Hải định gọi Tớp sang, nhưng tôi ngăn lại. Bởi, khuya lắm rồi, và khi nãy, Tớp đã uống hơi nhiều, sáng mai hắn còn phải đi làm… Lúc sau, say quá, hai thằng buộc phải ngả bàn đèn. Chẳng cần ý tứ gì nữa, cứ ăn uống một lúc, hắn lại vạch bụng ra tiêm bụp một phát. Cứ tưởng thằng này, nhiều tiền đâm rửng mỡ, sa đà nghiện ngập. Thấy tôi trợn mắt nhìn, hắn bảo: Cậu mày bị bệnh đái tháo đường đấy…

  Mấy năm vừa rồi, tôi điện thoại, thư từ các kiểu, không thấy Hải hồi âm. Hôm rồi, tôi điện hỏi Phạm Văn Bằng (lớp D) hay tin Hải đã vướng vào vòng lao lý, tù tội gì đó. Nhưng hiện đang làm trang trại ở Buôn Mê Thuột. Nghĩ rất buồn.

  Dù Hải có làm nên tội lỗi gì đi chăng nữa, thì hắn vĩnh viễn là người bạn tôi yêu mến. Tuổi thơ chúng tôi đã trải qua những ngày đánh bi, đánh đáo, cùng chia sẻ buồn vui, trên con đường tới lớp, tới trường…

  Mong rằng, Hải sẽ đọc được bài viết này. Bởi, tao vẫn ở châu Âu chờ mày.

  CHƯƠNG XXI

  Năm 1981. Cái rét quái tháng ba, dường như đỏng đảnh và dai dẳng, làm cho màn đêm, cũng như lòng người tưởng chừng như buông sớm hơn. Tôi đang ngồi buồn với cốc rượu suông cùng ông An già cạnh nhà, làm nghề chữa xe đạp, thì em gái út sang bảo: Có hai chị bộ đội nói, là bạn anh, đến chơi.

  Tôi hơi ngạc nhiên, bởi mình chẳng quen ai là nữ quân nhân cả. Tuy nhiên, tôi vẫn bỏ dở cốc rượu đứng dậy. Chập chờn trong ánh điện, dù sup von tơ, ổn áp tăng hết cỡ, vậy mà một lúc tôi mới nhận ra Năm (Nguyễn Thị Năm lớp D). Bởi, nhìn Năm chững chạc, có một chút gì đó phong trần, chứ không phải Năm bẽn lẽn, cười nhiều hơn nói, thời đi học của chúng tôi. Chưa kịp hỏi, Năm đã chỉ vào người bạn đi cùng: Hạnh, nữ đồng đội, nhà ở Tây Mỗ. Được nghỉ vài ngày, Hạnh rủ về nhà chơi. Hôm nay, thăm thú Hà Nội, tiện đường ghé thăm ông luôn. Tôi ngạc nhiên: Sao biết nhà? Năm cười: Hè 1979, có gặp Ngô Thanh Hoàn, và Nguyễn Xuân Diệm cho địa chỉ, cũng may còn giữ. Chuyện trò, tôi mới biết, một bộ phận nhỏ thông tin, liên lạc của Năm đóng quân ở Xuân Mai, song cả sư đoàn đang làm nhiệm vụ ở phòng tuyến Sông Cầu.

  Nhắc đến Ngô Thanh Hoàn, làm tôi nhớ đến những câu thơ của ông lỏi con này viết, dấm dúi tặng cho Năm ngày còn chung đường đến lớp. Có lẽ, tình cảm thơ ngây, trong sáng, cùng những câu thơ còn vụng dại, nhưng dường như cùng khóa, không có ai đủ can đảm bộc lộ, và viết được như Ngô Thanh Hoàn. Thấy tôi nghệt mặt ra, Năm hỏi, ông đang nghĩ gì. Tôi đang nghĩ về cu Hoàn. Mà này, cái tình cảm của ông bà đang nằm ở biểu đồ nào ấy nhỉ. Tôi cười, và hỏi lại Năm như vậy. Năm hơi bị đỏ mặt, ánh mắt ngời sáng lên một chút gì đó, rồi vụt tắt. Tuy không có hành động bẻ ngón tay như bạn gái ông Vinh Nguyễn (lớp D) sau này tôi bắt gặp, song Năm cũng hơi bị lúng túng. Đột nhiên, Năm trả lời một câu mang đầy chất lính, làm tôi không nhịn được cười: Chuyện đó để lần sau, tôi kể ông nghe. Hôm nay, có nữ đồng đội đi cùng, ngượng chết đi được…

  Chuyện trò một lúc, nữ đồng đội Hạnh nháy mắt, Năm cho tôi địa chỉ đơn vị, rồi đứng dậy cáo từ. Tiễn bạn ra quá đầu Ô Chợ Dừa, tôi mới quay về. Không ngờ đó là lần cuối cùng tôi gặp Năm.

  Năm 2004, từ Đức tôi trở về Hà Nội. Một ngày bạn bè tập trung ở nhà hàng Vạn Tuế, trên đường Láng khá đông. Đang khật khừ vui vẻ, tự nhiên Vũ Thanh Hải (lớp D) bảo, riêng lớp D đã có hai bạn Năm và Dũng (Trần Tiến Dũng) ra đi mãi mãi, làm tôi giật mình. Cốc rượu trên tay tôi đổ vỡ tung. Linh vợ Trần Văn Tớp ngồi cạnh, có lẽ không nghe thấy lời Vũ Thanh Hải, nên hỏi, anh sao vậy? Tôi bảo, hơi bị xúc động một chút thôi. Lúc đó ầm ĩ, khí thế quá, tôi chưa kịp hỏi, về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Dũng và Năm.

  Mấy năm sau, tôi liên lạc được với Ngô Thanh Hoàn, và đón hắn sang Đức. Hỏi Hoàn, tôi mới biết, sau khi xuất ngũ phục viên, Năm lấy chồng ở Bắc Giang. Hoàn cảnh những năm tháng bao cấp, ngăn sông cấm chợ cả nước đói. Vùng núi Bắc Giang, Tuyên Quang càng tang thương hơn. Cái đói, cái tang thương ấy đi sâu vào cả những bà mẹ, và thai nhi. Do vậy, sinh đẻ đến cháu thứ hai, Năm thực sự cạn sức, cạn máu, và đã ra đi…

  Có điều kỳ lạ, đêm đầu thức trắng chuyện trò, thì không sao, nhưng mấy đêm sau đó, Hoàn cứ ú ớ, lảm nhảm như bị ma ám vậy. Bực mình, tôi dựng hắn dậy, hỏi, ông ngủ kiểu chó gì mà cứ như đánh vật, hò dô kéo pháo vậy. Hắn toát cả mồ hôi hột, đưa tay vuốt vuốt mặt, rồi trả lời: Không hiểu sao, dạo này giấc ngủ của tôi rất chập chờn. Mở mắt không sao, cứ nhắm mắt vào là hình bóng của Năm hiện về. Lần nào cũng vậy, Năm không nói với tôi một lời. Nhưng tôi nhìn vào đôi mắt sâu thăm thẳm ấy của Năm thấy rất lạnh. Nó như một cái hố chứa đầy nỗi bi thương. Cái sự ám ảnh, dày vò ấy, dường như cho tôi cảm giác có lỗi với tình cảm của Năm, có lỗi với cái chết của Năm. Có lúc tôi muốn hét lên thật to để Năm hiểu hoàn cảnh, tâm trạng tôi lúc đó, và hiểu những gì từ trong tâm khảm tôi đã dành cho Năm, nhưng đành bất lực.

  Nghe Hoàn kể, tôi cũng hơi chờn chờn, rợn rợn, song vẫn an ủi hắn: Cái tình cảm thuở học trò đã đi qua lâu rồi, còn nghĩ lại làm gì. Lỗi, trái phải đâu có phải một phía riêng ông. Nếu ông đã tin vào một cái thế giới vô hình, thì tại sao không tin rằng, đó là số phận. Mỗi người có một số phận, thật khó cưỡng. Số phận của Năm như vậy, cũng nên để bạn ấy ra đi thảnh thơi. Tiếng khóc, nỗi buồn của Năm trong mỗi giấc ngủ của ông, có lẽ là nỗi nhớ, nỗi buồn đau của chính ông mà thành.

  Hoàn cười, và không cãi lại, nhưng tôi biết, tâm trạng của hắn còn nặng nề lắm. Và tâm trạng ấy của Ngô Thanh Hoàn, kéo tôi trở về với những năm tháng còn cắp sách tới trường…

  Tháng ba, dường như mùa xuân đã đi qua quá một nửa. Những hoa gạo, hoa xoan theo con đường tới trường đã trải tím lối đi. Vậy là trời đất đã rung lên một hồi chuông báo, một mùa thi sắp tới. Kỳ ôn thi, quả thật vất vả với các bạn, nhưng với tôi và Hoàn vẫn mải mê với những sở thích riêng của mình. Hình như, thi cử đối với chúng tôi còn xa vời vợi. Tôi vẫn tự mày mò luyện tập đàn ca sáo nhị, Hoàn yêu đương, mơ mộng thơ ca thi phú. Và chính bước chân của người con gái tên Năm trên con đường tím màu hoa xoan đến trường ấy, đã cho Hoàn cảm hứng để viết nên những câu thơ đầu, kẹp vào trong tập vở. Có lẽ, chẳng người con gái đang tuổi mộng mơ, mà không rung động trước câu thơ tình mà người bạn trai kẹp tặng. Là người kín đáo, và dù có khép kín lòng mình, nhưng rồi Năm cũng không thể cưỡng lại được cái tình cảm quá mãnh liệt của gã lỏi con si tình Ngô Thanh Hoàn kém mình đến 2 tuổi. Và rồi, cái ngọn gió đầu hạ đã treo tình cảm, tình yêu của họ để gấu kia ăn mất nửa vầng trăng. Để bài thơ trên tay Hoàn rơi tuột xuống trước cửa nhà Năm. Khi gã nhìn thấy, Năm như đang trong vòng tay, cùng tiếng giảng bài của người thầy đáng kính, dưới ánh đèn hắt in trên tường. Hắn đi như trốn chạy. Trái đất mông lung, sụp đổ. Một vết dao chém nát tâm hồn hắn. Không một lời giải thích. Và từ đó Hắn và Năm trở thành hai kẻ xa lạ. Nước mắt của Năm có lẽ, chảy ngược vào trong…

  Thấy tôi lim dim, Hoàn hỏi, ngủ à. Tôi bảo, đang nghĩ về qua khứ, và chợt nhớ ra những câu thơ của ai đó, đọc ông nghe, để tăng thêm sự đồng cảm:

  “Dạo mười sáu chỉ mê màu đỏ

  Mười tám buồn thích màu tím tương tư

  Và hai mươi cho đến mãi bây giờ

  Yêu duy nhất một màu đen đôn hậu

  Ta yêu nhau mùa xuân,

  Giận hờn nhau mùa hạ

  Ly biệt nhau mùa thu

  Trời tỏa xuống sương mù

  Anh không là chinh phụ

  Em không là cô phụ

  Mang mối sầu thiên thu“

  Nghe xong, Hoàn khoái lắm gật gà, gật gù bảo, năm 1994 về Việt Nam nghe tin Năm mất, hắn đau đớn và ân hận. Trước ảnh thờ ở nhà mẹ đẻ của Năm, hắn đã viết bài thơ bằng cả tâm gan của mình:

  Anh trở lại tìm em

  Sau những tháng năm dài,

  Những khát vọng, đam mê

  Những lỡ lầm nghiệt ngã…

  Anh đánh mất em

  Như đôi tay nghiêng cơn mưa rào mùa hạ

  Để ngày về chưa gặp mặt, lại chia ly.

  Anh chưa kịp trao em

  Sự ngọt ngào của tình yêu

  như những bông hồng

  vương giọt sương buổi sớm.

  Chưa kịp tặng em những ngôi sao

  chỉ một tầm tay với,

  Cả thế giới này cũng chật chội trong tim…

  Ngày về, em đã đi xa

  Không một cái nhìn,

  không một lời giã biệt

  Chỉ tình yêu

  chìm trong đôi mắt biếc

  gửi trao anh.

  Đôi bờ âm dương là khoảng cách mong manh

  Em như cơn gió mùa thu

  thổi tung những cánh hoa đồng nội,

  Theo bước chân anh trên những nẻo đường

  Như câu hát ru về lòng chung thủy

  Và hơi ấm mối tình đầu còn mãi mãi trong nhau…

  Lặng lẽ qua rồi tuổi thơ yêu dấu

  Con đường đến trường dài theo một dòng sông

  Một lối mòn quên một tà áo trắng

  Vạt nắng về bên ấy có buồn không? (Ngày Về)

  Qủa thật, nghe xong bài thơ của Hoàn, tôi không thể kìm được tâm trạng, và dòng nước mắt của mình. Lúc sau, tôi xúi dại hắn: Về Việt Nam, ông nhờ thầy Ngô Gia Lễ, người nghiên cứu, giỏi về nguyên lý ngũ hành dẫn ra mộ, đọc và đốt bài thơ này xuống cho Năm. Bảo đảm, ông và Năm đều được thanh thản. Hắn bảo, có lý.

  Nghe nói, sau này, hắn có mời được thầy Ngô Gia Lễ cùng ra mộ của Năm ở tận Bắc Giang. Công việc thế nào, và hắn có đốt bài thơ ấy cho Năm hay không, thì tôi không rõ… Nhưng bây giờ đã là tháng ba, khi tôi ngồi viết những dòng chữ này, dường như hoa xoan vẫn chưa nở…

  CHƯƠNG XXII

  Vào dịp Tết 2015, trước ngày tôi buộc phải rời khỏi Việt Nam, trở về Đức, nhà thơ Đỗ Hoàng điện bảo: Anh vào ăn tết với thằng con cả ở Huế, rượu chè bí tỉ, ngã gãy chân, đang bị treo ngược trên giường, không thể về Hà Nội như đã hẹn. Đỗ Trường cố gắng đến chỗ Đào Tiến (nhà thơ dầu khí) lấy một số sách của anh ở đó, mang về Đức đọc cho vui.

  Tôi khoái cái tính ngang ngang, và vốn sống, cũng như kiến thức Hán văn thâm hậu của Đỗ Hoàng. Nên nghe anh tặng sách, tôi vọt đến chỗ Đào Tiến ngay. Tôi không còn nhớ địa chỉ của Đào Tiến, nhưng công ty của hắn ở tòa nhà cao tầng rất sang trọng. Nghe nói, hắn là Phó, hay Tổng giám đốc một công ty, thuộc dầu khí, dầu khiếc gì đó. Dù đang giờ làm việc, và gặp nhau lần đầu, nhưng hắn ngả bàn đèn ngay, rồi lôi tuốt tuồn tuột bia rượu, đồ nhậu có sẵn ở trong tủ lạnh ra. Thấy tôi còn ngần ngừ, hắn ấn vai xuống, rồi cười cười, mấy khi ông về, và gặp được nhau. Bia rượu vào, chuyện văn thơ, rồi chuyện trên trời dưới bể nổ như ngô rang…

  Người tuy đã tưng tửng, nhưng tôi vẫn chợt nhận ra, trời đã về chiều. Giật mình đứng dậy, tạm biệt Đào Tiến, nhưng chuông điện thoại rung bần bật ở trong túi quần. Mở máy, tiếng Hải, ông em cùng thời cày thuê cuốc mướn của mấy chục năm về trước ở thành phố Leipzig, nghe cứ lanh lảnh bên tai:

  - Bọn em đang khật khừ ở Tăng Bạt Hổ. Anh ở đâu, em cho xe đến đón.

  Mấy lần lỡ hẹn, và người đang quay quay, tôi ấp úng chưa biết trả lời Hải như thế nào, thì hắn đã nói như ra lệnh:

  -Em đang ngồi cùng Chef. Và anh ấy cũng rất muốn gặp anh. Hôm nay, anh không thể không đến đâu nhé.

  Biết không thể từ chối, nên tôi đưa điện thoại, nhờ Đào Tiến nói cho hắn rõ cái địa chỉ…

  Phố đã lên đèn. Dường như, cái hương vị ngày tết vẫn còn rơi rớt đâu đây. Đèn hoa sặc sỡ vắt qua lòng đường xe đỗ ngược xuôi, thụt thò từ vườn hoa Pasteur kéo đến tận cửa nhà hàng. Với ánh mắt thâm nâu hằn sâu trên khuôn mặt những cô gái lượn lờ đón chào khách, tưởng như lạc vào khu phố đèn đỏ nào đấy. Vừa xuống xe, Hải từ đâu đó chạy ra vỗ vai, bá cổ lôi thốc tôi lên tầng trên.

  Căn phòng hẹp, và bia rượu đồ nhậu đầy ăm ắp, nhưng dường như ly, cốc vẫn còn úp khô trên bàn. Hải chỉ vào người đàn ông đang lim dim ngồi tựa lưng vào tường, giới thiệu: Đây là anh Quốc, Phó cục trưởng…Nhưng Hải chưa nói hết câu, người đàn ông giật mình bật dậy hỏi cắt ngang: Tắc đường hay sao mà Đỗ Trường đến muộn vậy? Tôi chưa kịp trả lời, hắn đã liến thoắng: “Nâu nắm“ rồi, chúng ta mới có dịp gặp lại nhau. Tôi sững người. Hải cũng ngạc nhiên hỏi: Hai anh đã quen nhau từ lâu? Vậy mà em cứ tưởng anh Quốc chỉ đọc Đỗ Trường trên báo chí và trên FB. Quốc không trả lời, nháy mắt bảo Hải: “Chú cứ đi nàm cho xong việc, rồi quay nại.“ Hải nắm tay tôi: Anh đừng ngại, chuyện trò với anh Quốc một lúc, em sẽ trở lại ngay.

  Hải đi rồi, tôi mới nhìn người đàn ông trước mặt kỹ hơn. Giọng nói ngọng ngọng quen quen của hắn mang dấu ấn từ miền quê nào đó vọng về, nhưng tôi vẫn chưa thể nhận ra. Thấy tôi đuột mặt nghĩ, hắn cười. Con mắt của hắn nheo nheo, làm vết sẹo đã tẩy sửa mờ mờ chạy dọc măng tai chùng xuống nổi cục đỏ giựt giựt nhìn rõ hơn. Như vô thức, bất chợt, tôi bật ra: Kiên, Vũ Ngọc Kiên.

  -Kiên! Đúng Vũ Ngọc Kiên, trí nhớ của Đỗ Trường vẫn còn tốt lắm. Hai lần gặp lại, tuy hoàn cảnh có khác nhau, nhưng ông đều phải bất ngờ, và thốt ra như vậy.

  Nói xong, Kiên mở rượu, kéo ghế mời. Tôi quay người bước đi. Kiên đặt vội ly rượu xuống, chạy theo vướng vào chiếc khăn trải bàn, kéo bát đĩa, đồ ăn đổ loảng xoảng xuống nền nhà. Kiên nắm chặt tay tôi: Dù mình đã biến thành cái gì, và là ai đi chăng nữa, ông cứ ở lại một chút. Lẽ nào, không thể uống với nhau một ly cho cái thuở học trò xưa của chúng ta.

  Tôi nhìn mắt Kiên. Đôi mắt ấy dường như co lại, không long sòng sọc, vằn lên những vệt máu như lần chạm mặt của trên hai mươi năm về trước…

  Thành phố Köthen nép mình trong màn băng tuyết của đêm cuối đông. Đường phố vắng teo. Đâu đó những cơn gió xoáy như quất tuyết vào mặt người. Khi chúng tôi đến, người khách cuối cũng đã ra khỏi quán. Ngọc chốt cửa trước, bảo chúng tôi đi cửa sau lên căn hộ tầng trên, nơi ở của vợ chồng hắn. Sinh nhật thằng con đầu, hắn chỉ mời mấy người bạn gần gũi đến nhấc lên nhấc xuống cho khí thế. Chúc tụng, ăn uống đang vui vẻ, chợt có tiếng chuông dưới cổng. Tưởng ai đó đến muộn, hoặc có khách bất chợt, Sáng vợ Ngọc ngồi ngoài cùng đứng dậy nhấn nút, và chờ mở cửa nhà. Bước chân đã lên tới nơi, cửa vừa hé mở, bốn kẻ lạ mặt rút súng ập vào đẩy Sáng ngã sấp mặt xuống nền nhà. Và chúng cắt đứt ngay dây điện thoại đặt ở hành lang. Một phút bất ngờ, hoảng hốt, rồi ai cũng nhận ra, cướp đã đến nhà. Một tên có vết sẹo chạy dọc mang tai đỏ hỏn, có lẽ mới bị chém, khuôn mặt nhìn rất quen. Chắc chắn tôi đã từng nói chuyện và tiếp xúc, nhất là khi hắn cất tiếng nói: Chúng tôi mới từ Việt Nam sang, muốn xin một ít tiền để trang trải cuộc sống thôi.

  Rồi chúng kê súng vào đầu, trói tất tần tật chân tay mấy thằng đàn ông, để mỗi người ngồi một góc. Trong lúc chúng lột ví, túi xách của từng người, và dồn trẻ con, phụ nữ vào nhà vệ sinh, không hiểu sao Ngọc mở được dây trói, liều mở cửa sổ nhảy xuống sân sau nhà. Tầng nhà cao, nên Ngọc bị gãy chân, bất tỉnh nằm bẹp đó. Chúng kéo Sáng ra tra hỏi nơi cất giấu tiền bạc. Sáng run rẩy, ngồi khóc, nói không thành tiếng. Có lẽ, Sáng lo cho Ngọc nhiều hơn sợ. Theo lời của Sáng, chúng chỉ tìm được hơn một ngàn DM. Thật ra, những người sống hợp pháp ở Đức bán quán ăn, hay buôn bán lẻ, tiền mặt lưu giữ hàng ngày trong nhà hơn một ngàn DM đã là nhiều. Nhưng bọn cướp mới sang khát tiền nên rất manh động và tàn bạo. Do vậy, thằng mặt sẹo hai mắt long sòng sọc, quì xuống hất mặt Sáng lên dí thẳng súng vào trán. Và hắn đang nói dở câu: Thằng chồng mày chưa biết sống chết nằm ngoài kia, tiền còn giấu đâu, bằng không tao bắn… Đột nhiên, nhìn nghiêng từ nơi góc nhà, hình ảnh người học trò can tội ăn cắp xe đạp bị cảnh sát bắt, quì xuống xin thày giáo cứu giúp của mấy chục năm trước vụt hiện về, làm tôi phải thốt ra: Kiên, ông là Vũ Ngọc Kiên phải không? Hắn giật mình, bỏ súng xuống, quay ngoắt sang tôi:

  -Ông là ai?

  -Trường, Đỗ Trường 8D đây.

  Có lẽ, một chút gì đó của tuổi thơ còn sống lại, nên Kiên đến chỗ tôi. Hắn nhìn tôi với ánh mắt hắn dường như đã chuyển màu…

  Vũ Ngọc Kiên và tôi tuy cùng tuổi, nhưng hắn học trên tôi một lớp. Tôi và hắn quen nhau bởi hay la cà ngồi hàng nước của bà Bân trước cổng trường. Tính hắn ít nói, xởi lởi. Buổi sáng thứ bảy, khối (lớp) 8 phải tham gia đào ao phía sau trường. Tôi trốn lao động, chuồn về phía dãy nhà khối 9 để ra cổng. Đi qua lớp Kiên, thấy thấp thoáng bóng công an, tôi dừng lại. Ngó vào, giật mình thấy Kiên cúi mặt đứng trên bục giảng, hai tay bị còng sắt. Trước tất cả các bạn học cùng lớp, một viên công an đọc lệnh bắt Kiên vì can tội ăn cắp xe đạp. Trước khi dẫn giải ra xe, Kiên khóc, quì xuống chân thày Cầu phó hiệu trưởng nói: Thày ơi cứu em với.

  Không biết Kiên bị tù bao năm, cuộc sống sau đó ra sao, nhưng hình ảnh, và tiếng kêu ấy của hắn cứ ám ảnh tôi mãi cho đến những năm tháng sau này.

  Nhận ra nhau, Kiên cởi trói và hỏi tôi: Nghe nói đã thành ông thày dạy học rồi, sao lại ở đây? Để chúng ta gặp nhau trong hoàn cảnh này.

  Tôi không trả lời hắn, nhưng bảo: Các ông nên thả hết người ra, để chúng tôi gọi xe cứu Ngọc.

  Kiên cùng đồng bọn bàn bạc một lúc rồi trả lại tiền bạc, và thả tất cả mọi người với một điều kiện không được trình báo cảnh sát…

  Và kể từ cuối mùa đông năm ấy (1994) hình ảnh cậu bạn học đáng thương, đáng giận Vũ Ngọc Kiên hoàn toàn chết trong tôi. Nhưng rồi thời gian, hay tạo hóa trớ trêu lại một lần nữa để chúng tôi gặp lại nhau. Trên hai mươi năm sau, hắn từ kẻ cướp đã trở thành Phó cục trưởng của một bộ quan trọng. Phải giáp mặt, kể cũng khó chịu, bực mình, nhưng tôi rất ngạc nhiên, và cái tính tò mò của kẻ viết văn, buộc tôi theo hắn quay vào bàn nhậu.

  Cả hai ngồi yên lặng, có lẽ tôi cũng như Kiên chưa biết bắt đầu câu chuyện từ đâu. Ngoài kia gió đã nổi lên, mưa lất phất bay xiên qua ngọn đèn trước mặt. Hình như có một cơn giông trái mùa sắp tới. Kiên đứng dậy đóng cửa sổ, miệng lẩm bẩm, giông bão nào rồi cũng phải qua thôi… Tôi là người đọc Đỗ Trường thường xuyên đấy nhé. Nhưng không hiểu ông viết văn từ khi nào ấy nhỉ?

  -Nhu cầu viết từ ngày tôi sống xa quê, xa Tổ Quốc. Mà này, không sợ tôi kiện vạch trần tên tuổi thân thế của ông sao?

  Kiên cười:

  - Nếu sợ tôi đã không tìm gặp ông. Bởi, biết chắc chắn cái tính của ông không bao giờ làm chuyện đó với bạn bè. Hơn nữa, bao năm qua, có rất nhiều người đã kiện tôi như ông nói. Nhưng tôi vẫn ngon lành ngồi trước mặt ông đây. Đơn kiện tôi lòng vòng khắp nơi rồi chui tọt vào trong cặp của tôi cả đống…

  -Tôi không thể tin nổi, đất nước có một người thân phận, tên tuổi bất minh như vậy làm đến Phó cục trưởng như ông?

  -Ông hiểu thế chó nào được, cái nơi ông đã bỏ nó ra đi đến hơn ba chục năm. Mà ông thấy có riêng gì tôi, các lãnh tụ tiền bối, cụ nào chẳng có dăm, bảy cái tên khác nhau. Lãnh đạo cao cấp hiện nay cũng vậy thôi, không đổi tên thì chữa ngày tháng năm sinh, không bán mua bằng cấp thì học đôn, học giả… Có ông quái nào còn thực sự là mình nữa đâu. Cái chính là phải đủ tiềm lực, vỡ chỗ nào vá, bịt ngay lập tức. Mà tiềm lực ở đâu? Ngoài kích giá, chiếm đoạt buôn bán đất đai, hoặc những chiếc ô và đồng tiền lũng loạn từ nước ngoài. Và tôi biết, ông rất ghê tởm cái quá khứ trộm, cướp của tôi. Nhưng ông không biết được rằng, tôi chỉ là con tép riu so với những kẻ vừa cướp vừa phá một cách hợp pháp bây giờ. Đơn từ, thưa kiện tôi khác gì kiện cả cái hệ thống chính thể này. Cho nên, tôi vẫn vững như bàn thạch là vậy…

  Nghe hắn giải thích, phân tích một thôi một hồi, chỉ nhằm bao biện cho bản tính vô sỉ cá nhân, nhưng nó lột tả cái sự thật trắng trợn, lưu manh của giai cấp thống trị. Tuy nhiên, tôi vẫn cắt ngang lời hắn:

  -Ông mời tôi đến, và giữ lại chỉ nói chuyện này sao?

  Hắn đẩy ly rượu về phía tôi, và bảo:

  -Không hẳn vậy. Đỗ Trường hãy uống hết ly này, coi như lời tạ lỗi muộn của tôi về vụ cướp, bắt trói các ông từ mấy chục năm trước. Tôi thường đọc nên hiểu khá rõ về ông. Mấy chục năm nay, lúc buồn hoặc cao hứng tôi cũng làm thơ. Gần đây, Nhà xuất bản Hội nhà văn có in tập thơ: Lửa Đêm của tôi. Bạn bè, đồng nghiệp, đệ tử, kể cả những nhà văn, nhà phê bình chuyên nghiệp đều khen, báo chí thì ngợi ca. Riêng thằng con gàn gàn của tôi bảo: Thơ của bố nên vứt vào sọt rác. Người ta khen, bởi bố có quyền, có tiền mà thôi. Ông bảo, thế có bực mình không cơ chứ! Do vậy, nghe tin ông về nước, tôi bắt Hải, thằng đệ ruột của tôi mời ông bằng được. Tập thơ đây, tôi gửi tặng ông. Rảnh ông đọc và cho vài nhận xét thật công bằng, để tôi rõ thực hư. Chứ mãi thế này ấm ức không chịu được.

  Cầm tập thơ từ tay Kiên, miệng tôi lẩm bẩm: Tâm hồn lưu manh, trộm cướp như thằng này mà cũng làm thơ, quả thật xã hội loạn cả rồi… Hắn hỏi giật lại: Ông vừa nói gì? Không, tôi có nói gì đâu. Chỉ muốn biết, với cái quá khứ như vậy, làm thế quái nào mà ông leo lên được cái chức vụ phải nói, không hề nhỏ, rồi còn đẻ ra cả thơ phú nữa?

  Kiên trầm ngâm, rồi kể với nét mặt đanh rắn, răng như siết vào nhau: Mười sáu tuổi tôi bước chân vào nhà tù, cải tạo. Nói là cải tạo, học tập, nhưng càng cải tạo, thì tâm hồn tôi càng lưu manh chai lì hơn. Những gì đốn mạt nhất ngoài xã hội không hoặc chưa có, thì trong tù đều có cả. Sự đốn mạt, lưu manh ấy, buộc người tù phải tiếp nhận, làm quen để tự bảo vệ, nếu muốn tiếp tục tồn tại. Đúng như ngày còn đi học sách vở dạy: Nhà tù là một trường học lớn. Mấy năm tôi luyện như vậy, tôi được ra tù. Trở về tiếp tục đến trường học ư? Hoàn toàn không thể được, bởi thằng tù mãi mãi mang danh tội phạm mà thôi, dù đã có lời hứa của thày Cầu phó hiệu trưởng: “ Ra tù, em sẽ tiếp tục học và là một học sinh bình thường thôi“. Và mọi cánh cửa đã khép lại, cờ bạc, trộm cướp đâm chém từ Bắc vào Nam là con đường duy nhất mà tôi phải đi. Khi cánh cửa mở ra con đường thông suốt từ Nga- Đông Âu đến mảnh đất Tây Âu màu mỡ, thì tôi đã đến CHLB Đức. Chính cái giấy ra trại bao năm trước của nhà tù Ba Sao đã giúp tôi được chấp nhận tị nạn, nhưng cái thói lưu manh, bảo kê, trộm cướp không thể từ bỏ. Rồi bị cảnh sát Đức truy đuổi, tôi chuồn sang Tiệp. Đúng lúc Việt- Mỹ bình thường hóa, hàng rào cấm vận dỡ bỏ. Đầu tư ào ạt đổ vào Việt Nam, tôi ôm tiền trở về Việt Nam nằm im quan sát. Và nhiều người đầu tư đã trắng tay bởi không có ô dù quyền lực. Từ đó, tôi nhận ra, trộm cướp cũng không thể giàu nhanh bằng quyền lực. Vậy là từ đó, tôi đầu tư vào quyền lực. Tuy nhiên như ông đã thấy, nhiều người từ Đức trở về đầu tư vào quyền lực, nhưng không phải ai cũng thành công đâu nhé, ngoài: Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, Nông Đức Tuấn…đã có sự bọc lót, bảo kê từ gia đình. Còn tôi khó khăn hơn họ gấp ngàn lần. Và tôi đã thành công…

  Gió vẫn như quét trên mặt đường. Cờ quạt, băng rôn rách tả tơi bay phần phật theo bước chân người liêu xiêu vội vã. Hải đội mưa trở về cắt ngang câu chuyện giữa tôi và Kiên. Thấy tôi cầm tập thơ trên tay, Hải nói: Anh cố gắng đọc và viết cho Chef em một bài cho ra tấm ra miếng. Anh ấy tìm và chờ anh lâu lắm rồi đấy. Vỗ vai Hải, tôi bảo, chắc chắn anh sẽ đọc, nhưng viết hay không nhiều khi không thuộc về lý trí, mà phụ thuộc vào con tim mình nữa em ạ.

  Và cũng đến lúc giã từ, tôi hỏi hắn: Bây giờ tôi nên gọi ông là Kiên, hay là Quốc ấy nhỉ? Hắn cười bảo: Với ông gọi tên tôi thế chó nào cũng vậy thôi!

  Leipzig ngày 26- 9 - 2020

  Đỗ Trường

  Hết.

  Nguồn: Về miền ký ức. Truyện của Đỗ Trường.

  Tác giả gửi www.trieuxuan.info

  Mục lục: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập35,125,778

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/