Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập39,921,111

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tư liệu sáng tác

Tham nhũng là virus 'nguy hiểm hơn Covid'

Nhiều tác giả

 • Thứ ba, 16:19 Ngày 08/06/2021
 • Tham nhũng là virus 'nguy hiểm hơn Covid' và thùng táo Đảng 'nhiều quả thối'

  BBC News Tiếng Việt, 07/6/2021

  Tham nhũng ở Việt Nam hiện nay như một loại virus nguy hiểm với mức độ còn hơn cả Covid-19, trong khi 'đốt lò' chỉ mang tính 'lượm lá, lặt vặt', còn đảng Cộng sản như một 'thùng táo' đang đựng quá nhiều 'trái hư thối cần loại', theo một chuyên gia từng có nhiều năm tư vấn về hội nhập quốc tế cho Việt Nam.

  Trao đổi với BBC News Tiếng Việt về tình trạng tham nhũng ở Việt Nam, hôm 07/6/2021 từ Hội An, kinh tế gia Bùi Kiến Thành nói:

  "Thực trạng tham nhũng ở Việt Nam hiện nay, trong mắt tôi, có thể coi như là một thứ virus nguy hiểm hơn cả Covid-19.

  "Nó đang hoành hành, ăn sâu vào hệ thống chính tri, lãnh đạo của Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam, từ trung ương đến địa phương mà chưa có thuốc trị, Trong khi đó, "Ban chỉ Đạo Trung Ương phòng Chống Tham Nhũng" cũng không có phương cách hiệu quả phòng chống hay xử lý triệt để.

  "Cái lò" đốt tham nhũng theo tôi chỉ giải quyết được lặt vặt một vài vụ việc, như lượm lặt lá rơi rụng dưới gốc, hay vạch lá tìm sâu trên ngọn cây, mà không thực sự đi sâu vào nguồn gốc, căn cơ của sự việc.

  "Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay tôi thấy như đang là một thùng táo, mà trong đó đã có quá nhiều quả hư thối, nếu không dứt khoát loại bỏ, thì cả thùng sẽ bị tiêu diệt.

  "Hay cũng như một quả mít trên cây, bị sâu chích thối hết một phần, nếu không kiên quyết cắt bỏ phần thối, thì cả trái sẽ thối hết và tự nó sẽ rụng, mà không cần đến một "thế lực phản động"nào rung cây, phá hoại cả."

  'Hạt giống' tham nhũng được gieo thế nào?

  Nhìn vấn đề tham nhũng trong đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam hiện nay như một quá trình, ông Bùi Kiến Thành nhận định đã có những "hạt giống tham nhũng" được gieo mầm từ rất sớm:

  "Vấn đề hiện nay đặt ra là Đảng Cộng Sản Việt Nam có còn năng lực, để xử lý "Chống Dịch như Chống Giặc" trong trận chiến chống nạn tham nhũng này không?

  "Tôi chưa thấy ai là "Hồ Chí Minh" trong thời đại mới. Riêng tôi đã góp ý vấn đề này từ những ngày đầu năm 2012 trên "Tạp chí xây dựng Đảng", như vậy là gần 10 năm rồi, trái mít thối trên cây đang đi vào giai đoan nguy kịch nhất của lịch sử Đảng và tình hình phát triển của đất nước.

  "Tôi còn nhớ, sau ngày thống nhất đất nước, tôi đến thăm các anh cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Paris. Một số anh cùng quê Quảng Nam với tôi, tôi rất cảm kích trước lối sống đạm bạc của các anh những người cộng sản chân chính.

  "Hình ảnh chị Nguyễn Thị Bình với chiếc áo dài Việt Nam đơn giản, đầu búi tóc như một phụ nữ đồng quê Điện Bàn đã lưu lại trong tâm trí tôi một hình ảnh vô cùng thân thương, trìu mến.

  "Nhưng sau đó không lâu, tôi được bà con bên nhà cho biết nhà cửa của hàng vạn gia đình ở miền Nam bị "tiếp quản" rồi cấp cho cán bộ, đảng viên.

  "Doanh nhân Sài Gòn được liệt vào tội danh "tư sản mại bản" và tài sản bị nhà nước tịch thu, quốc hữu hóa. Tình trạng chiếm đoạt, tranh giành, hôi của hoành hành trong một số cán bộ ở miền Nam."

  "Như thế 'hạt giống' tham nhũng dần dần ăn sâu vào cán bộ, đảng viên. Không ít những người trước kia được dân thương yêu, kính trọng, dần dần biến thành những tham quan ô lại mà sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc..."

  'Đạo đức cách mạng bị phá vỡ, lòng tham nảy sinh'

  Theo ông Bùi Kiến Thành, tiến trình từ 'hạt giống gieo mầm' nay phát triển thành một vấn nạn to lớn, đã chứng kiến những đổi thay từ bên trong lòng của đảng viên Cộng sản và quan chức chế độ:

  "Nhìn thẳng vào sự thật, không nể nang, né tránh theo tôi là phải nhìn vào nguồn gốc của tham nhũng.

  "Trong thời kỳ kháng chiến, đời sống khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc thì lấy đâu mà tham nhũng? Đến khi đoàn quân giải phóng tiến vào Sài Gòn, vào miền Nam, tận mắt thấy cái xa hoa của một xã hội tư sản thì lòng tham nảy sinh được cơ chế phát huy nuôi dưỡng.

  "Lòng tham ấy đã đánh đổ thanh liêm cương trực của không ít cán bộ cao cấp của Đảng, đáng lý ra phải bảo toàn thanh danh và cuộc đời đạm bạc của một chiến sĩ cách mạng "chí công vô tư", thì đã chấp nhận món quà nhà cao cửa rộng như một "chiến lợi phẩm".

  "Đạo đức cách mạng như thế đã bị phá vỡ, tinh thần và lối sống hưởng thụ đã ngự trị, tư tưởng chính trị suy thoáị, đạo đức dần dần phai nhạt…, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài.

  "Rồi sao nữa? Theo tôi phải nói tới tham nhũng quyền lực nữa mới đủ bộ. Một cơ chế "xin cho" của những người cách mạng, cộng sản, giải phóng được hình thành, để không ít cán bộ đảng viên độc quyền nắm giữ chức quyền trong bộ máy nhà nước thay vì phục vụ nhân dân đã biến thành tham quan đục khoét, đặc quyền, đặc lợi. Ấy là tham nhũng quyền lực chứ là cái gì khác?

  "Sự suy thoái đạo đức không phải từ những hành động cá nhân riêng lẻ, mà như thế là từ trong cơ chế phát sinh. Bệnh tình đã trở nên nguy cấp, nó nằm trong bản chất chế độ, cốt lõi thể chế mà nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ."

  'Không hành động, sẽ tiếp tục chìm đắm'

  Khi được hỏi ban lãnh đạo của đảng, nhà nước tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là tân Chính phủ, Quốc hội trong nhiệm kỳ mới, sẽ xử lý, ứng phó ra sao vấn đề tham nhũng đó và liệu có lời khuyên gì để cuộc chống tham nhũng được thực chất, hiệu quả hơn, ông Bùi Kiến Thành đáp:

  "Theo tôi, ngày nào mà Đảng Cộng Sản Việt Nam còn không "Đổi Mới" dứt khoát về mặt quản lý nhà nước như đã được thực hiện trong việc đổi mới quản lý kinh tế từ Đại hội VI (1986) thì Việt Nam sẽ còn tiếp tục chìm đắm trong một thể chế "Chuyên chính Độc tài".

  "Mà thể chế chuyên chính độc tài đó, không phải cái gì khác, chính là nguồn gốc của tham nhũng.

  "Trong tiếng Anh có câu "Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely", có thể suy ra mà hiểu rằng quyền lực có xu hướng hủ bại, tha hóa và càng chuyên quyền hay quyền lực càng tuyệt đối, thì hủ bại, tha hóa càng tuyệt đối.

  "Do đó, chuyên chính là nguồn gốc của tất cả các vấn đề làm cản trở bước tiến của xã hội Việt Nam.

  "Là một Đảng cầm quyền, có bề dày lịch sử tự tuyên là oai hùng, tranh đấu cho "Độc lập, Tự do", chống ngoại xâm v.v... thì tôi cho rằng nay Đảng Cộng sản cũng phải có trách nhiệm và bản lĩnh tự chuyển mình để thực hiện "Độc lập, Tự do" và dân chủ thực sự cho quốc dân.

  "Nếu Đảng Cộng Sản Việt Nam không tự chuyển mình từ con tằm, qua cái kén, rồi trở thành con bướm để hoàn tất nhiệm vụ của mình trước lịch sử hay 'sứ mạng lịch sử' mà nó tự nhận, thì rồi không những vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ, tất cả sẽ kết thúc bằng sự sụp đổ tan hoang như các chế độ từ Liên Xô đến Đông Âu, mà không những thế rồi sẽ phải gánh chịu sự nguyền rủa của nhân dân như chúng ta đã thường nghe trong thời kỳ kháng chiến, như những gì dân gian đã thể hiện qua bài thơ sau:

  "Mi nghe chăng,

  Hỡi ai mê mùi phú quý

  quên non sông?

  Hãy nghe đây lời tra vấn muôn năm

  Sao mi nỡ đành…

  ...

  Nguyền rủa tên họ mi nhút nhơ muôn đời!

  Người xưa oán trách mi!

  Người nay chán ghét mi!

  Dân Lạc Hồng nguyền rủa loài tham

  phản giống nòi!"

  "Đó chính là bài thơ dân gian mà tôi đã trích trong bài viết trên Tạp chí Xây dựng đảng để nhắc đảng như một lời khuyên từ mười năm về trước công khai."

  Nguồn: bbc.com › vietnamese

  *

  TẠI SAO CÁCH MẠNG CHÍNH TRỊ Ở VN CHƯA XẨY RA.

  Nguyễn Hữu Liêm

  Trường hợp Hồ Chí Minh

  Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại. Câu hỏi mà nhiểu người đã nêu lên là, tại sao HCM chọn chủ nghĩa Cộng sản? Câu trả lời ngắn gọn có thể tóm tắt như vầy: Vì ông đã mất hết kiên nhẫn với Sử tính nước nhà.

  Đó là điều mà chủ nghĩa Cộng sản, qua học thuyết Marx-Lenin, đã đi vào ý thức của HCM một cách thích hợp, đúng với bản sắc ý chí đại thể mà HCM đang nung nấu. Có phải Marx đã từng viết rằng cách mạng vô sản là con đường duy nhất để “rút ngắn cơn chuyển bụng của lịch sử” đó chăng.

  Ta nên biết rằng, HCM từ gốc gác là một nhà Nho cổ truyền, như bao nhiêu trí thức ở miền Trung thời ấy. Từ một văn hóa chính trị và xã hội - khi quan hệ đến ý chí cá thể - mà trong đó, mệnh lệnh cao cả nhất cho kẻ sĩ Nho học là hãy kiên nhẫn. Chữ Nhẫn trở thành chân lý và luân thường cho cái ta Việt Nam thời đó. Nó là một nội dung đạo lý nhân danh trí tuệ siêu việt để cho cá nhân khi nhìn vào thế cuộc trần gian không phải bị khổ đau và nôn nóng vì cái Thời nó chưa đến. HCM muốn phủ định chân lý của chữ Nhẫn – và ông đã gặp được Marx trong một hệ ý thức phủ định giá trị chữ Nhẫn toàn triệt.

  Ta hãy nhìn lại lịch sử Việt để thấy rằng tốc độ di chuyển của các triều đại đi theo quá trình địa chất - geographic time - vốn rất chậm. Đã cần đến 10 thế kỷ, tới khi Ngô Quyền thành hình quốc gia Đại Cồ Việt năm 935, thì nước Việt mới hoàn tất tiến trình khai sinh. Theo đó là nhà Lý kéo dài đến 216 năm, Trần 171 năm, Lê 110 năm, và Nguyễn gần 150 năm. Duy chỉ nội chiến giữa Mạc và Trịnh, Trịnh Nguyễn cũng đã kéo dài gần thế kỷ. Không ai nhìn vào một lịch sử với tốc độ của con rùa như thế mà không mất kiên nhẫn cả.

  Bây giờ nhìn lại triều đại HCM, sau khi thống nhất đất nước từ 1975, Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ mới cầm quyền chưa tới 50 năm. Dư lực của tinh thần độc lập quốc gia và niềm hãnh diện chiến thắng của chế độ nầy vẫn còn tương đối khá mạnh. Đó là chưa nói đến truyền thống kỷ luật và nghệ thuật tổ chức, nề nếp phong hóa thẩm quyền đẳng cấp của Đảng. Hơn nữa, sau khi đi theo con đường Đổi mới và cải cách kinh tế, chế độ HCM đã thành công lớn trong việc hội nhập vào kinh tế thế giới, mở cánh cửa cơ hội vật chất, nâng cao đời sống cho đại đa số nhân dân. Quá trình thành đạt kinh tế và phát triền nầy đã tạo nên một nền tảng biện minh chính trị mới, khá vững chắc cho sự tồn tại của chế độ.

  Rất có thể rằng chế độ HCM sẽ còn tồn tại cho đến hết thế kỷ 21 nầy. Tại sao?

  Tấc đất máu xương đến tấc đất tấc vàng

  Năm 1965, Chế Lan Viên, trong bài thơ “Tổ quốc chưa bao giờ đẹp thế” viết, “Cha ông xưa từng đấm nát tay trước cửa cuộc đời. Cửa vẫn đóng và Đời im ỉm khóa. Những pho tượng chùa Tây phương không biết cách trả lời. Cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ.” Đọc Chế Lan Viên - nhà thơ biểu trưng của chế độ HCM - như thế để thấy cái hồn của thời đại nằm trong con người Việt Nam ở tiền bán thế kỷ Hai mươi là như thế nào. Hình ảnh đói nghèo trong rơm rạ với nỗi nhục mất nước dưới ách Thực dân Pháp đã đưa con người Việt Nam thưở ấy trở thành những thang thuốc nổ chỉ chờ ngòi lửa châm vào.

  HCM và các đồng chí của ông đã nhìn thấy tình trạng hết thời của khung thức chính trị quốc gia cũ. Ở giai thời đó, “the ancien régime” của nhà Nguyễn đã mất hết giá trị biện minh cho quốc gia và dân tộc. Việt Nam đã đi vào một khủng hoảng lịch sử lớn lao. HCM bước vào khoảng trống lịch sử đó, nắm lấy cơ hội, châm lửa vào lò thuốc súng cách mạng đang chờ. Phần còn lại là lịch sử Việt Nam cận đại.

  Ngày hôm nay, nếu có một khủng hoảng nào có thể xẩy ra thì nó sẽ là một sự biến động mang bản chất kinh tế - hơn là chính trị. Cả nước đang đổ xô đi làm giàu – và buôn đất. Ngày xưa, trong cuộc chiến Bắc-Nam vừa qua, cả hai bên đều đem xương máu để đổi lấy từng tấc đất. Nay cũng chừng tấc đất đó, hậu duệ của các chiến sĩ từng hy sinh đó, nay họ đang đổi tấc đất ra tấc vàng.

  Từ Bảo lộc đến Lao Bảo, từ Điện Biên đến Mũi Né, cơn sốt bất động sản đang làm cho cả một thế hệ đem hoàn toàn năng lực hiện hữu vào cuộc chơi đổi chác đất ruộng. Những nông dân vùng sâu, mới hôm qua là áo vải sờn vai, tay làm, hàm nhai, nay nhờ bán đất mà trở thành tỷ phú, tậu xe hơi, xây nhà lầu, đi du lịch nước ngoài, gởi con du học. Cách mạng ư? Không. Chế độ HCM đã cho họ một câu trả lời mà các “pho tượng chùa Tây phương” vốn từng thất bại.

  Trí thức thành thị bất mãn

  Cách mạng chỉ có thể xẩy ra khi phần đông dân chúng bị chế độ đẩy vào đường cùng. Nhân dân tham gia vào cuộc nổi loạn khi họ không còn gì để mất. Nay phần đông dân chúng có nhiều cái để mất – dù so với các quốc gia tiên tiến thì những gì họ có thật là khiêm tốn.

  Hãy nhìn vào lịch sử. Riêng dưới triều Nguyễn, từ 1820 đến 1860, theo sử gia Lê Thành Khôi, thì đã hơn một triệu người chết vì dịch bệnh. Riêng thời Minh Mạng, đã có hơn 400 vụ nổi dậy bởi hầu hết các thành phần xã hội, từ nông dân đến thương gia, cùng với nạn quan quân tham quyền, thối nát tận cùng. Một giai thời đầy khủng hoảng như thế mà không có một cuộc cách mạng nào thành công - cho đến khi HCM xuất hiện gần 100 năm sau.

  Trở về hiện tại. Hình như đa số nhân dân Việt Nam đang hài lòng với đời sống đang có – ít nhất là trên bình diện kinh tế, vật chất, so với các thập niên trước. Ai cũng thở ra hú hồn vì thấy đời sống đã dễ thở hơn nhiều. Những bức xúc, bất mãn hầu hết đều ở giới trí thức, thành thị và có nguồn gốc từ tư tưởng chính trị trừu tượng – hơn là sự phẩn chí trong tuyệt vọng bởi hoàn cảnh sống cá nhân.

  Ngay chính hầu hết những nhà bất đồng chính kiến, những người hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước đều có đời sống kinh tế cá nhân tương đối ổn định. Hãy nhìn vào giới trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí ở các đô thị. Họ là nơi tập trung của bất mãn chính trị nhiều nhất. Nhưng họ vẫn thưởng thức lối sống ăn nhậu, du lịch giao lưu gần như liên tục. Trong các bàn tiệc, và nay là các diễn đàn mạng xã hội, họ thể hiện chính kiến bất mãn như là một bài ca giải tỏa bức xúc - hơn là một thể dạng lập ngôn thôi thúc hành động, dấn thân. Tức là – theo Chế Lan Viên – đối với họ thì cửa sống nay đã mở và “đời không còn im ỉm khóa.”

  Hải ngoại im lắng

  Ở các thập niên 1980 – 2000, ở các cộng đồng người Việt hải ngoại đã rộ lên các phong trào cách mạng, kháng chiến chống chế độ Cộng sản Việt Nam. Nhưng nay thì ngọn lửa đấu tranh chống Cộng đã gần như tắt hẳn. Giới chức còn lại của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) nay hầu hết đã ở tuổi xế chiều và dần đi vào quên lãng. Nhưng trên hết, khuyết điểm của các phong trào chống cộng hải ngoại nằm ở nơi bản sắc thuần phủ định. Họ thiếu đoàn kết – và ngay cả trên bình diện lòng người, họ cũng không có được một bản hùng ca cho thời đại mới; mà trái lại, họ chỉ lập lại những khuôn thức, ngôn ngữ đã cũ mòn từ miền Nam trước 1975.

  Nay thì thế hệ mới người Việt hải ngoại phần lớn không màng đến chuyện Việt Nam. Doanh gia nước ngoài bắt đầu về nước, tham gia cơ hội kinh tế của một quốc gia đang phát triển. Thế hệ già muốn về quê hương cũ để nghỉ hưu. Niềm căm hận nay không còn như xưa khi mà vết thương còn đang rỉ máu. Cái gì của miền Nam trước 1975 đang trở thành những khối hoài niệm và huyền thoại – hơn là một biểu trưng cho lý tưởng quốc gia. Cái hay của chế độ HCM là không những họ đã chiến thắng quân sự năm 1975 một cách ngoạn mục – mà gần đây còn chinh phục được phần nào tư duy của người Việt hải ngoại. VNCH lần nữa đã đầu hàng vô điều kiện.

  Đối lập trung thành và Làn sóng đáy cho Cách mạng Việt Nam

  Sau vụ án xử “Nhóm nghiên cứu Chấn” của Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung… năm 2010, cho đến nay, ở Việt Nam chưa thấy xuất hiện hay nhen nhúm một tổ chức chính trị cách mạng nào mang tính tổ chức. Phần lớn những vụ bắt bớ, xử án là đối với những cá nhân bất mãn với chế độ bằng những hoạt động đơn lẻ, thiếu hệ thống, không tổ chức, không có cương lĩnh hay tuyên ngôn chính trị cách mạng rõ rệt. Phần lớn các tù nhân chính trị và lương tâm chỉ là những tảng băng nhỏ - nhưng tầng tảng băng ngầm hình như không có.

  Nói theo ngôn ngữ của Lý Đông A thì “làn Sóng đáy” của một cuộc cách mạng mới cho Việt Nam hoàn toàn chưa được kết tụ. Các giới bất mãn chính trị vẫn là những hình thái “đối lập trung thành” với chế độ - và hầu hết bao gồm các nhân vật uy tín từ trong thể chế đó . Họ chỉ muốn cải cách, điều chỉnh, sửa sai khung thức chế độ và đường lối vận hành quốc gia, chứ không mang tham vọng cách mạng toàn diện.

  Tức là giới đối lập trung thành chưa kiến lập một khung thức chính trị mới – a new political paradigm – nhằm thay thế hệ thức cũ của thể chế hiện nay. Phần lớn, giới nầy vẫn còn mang món nợ nơi chế độ - vì từ đó mà họ xuất thân và được thành danh. Một số lớn vẫn tồn tại chính trị, không bị bắt giam, truy tố là vì họ vẫn là những đứa con trung thành – nhưng bất mãn - của chế độ. Giới chính trị bất mãn nầy đóng vai như một tấm gương soi cho thể chế chính trị hiện tại, một phần nguồn mạch lương tâm cho nhân dân. Họ chỉ muốn hoàn chỉnh hóa, hoàn tất hóa để đưa cuộc cách mạng Cộng sản đến một kết luận tốt đẹp cho tiền đồ quốc gia. Họ là cái đuôi yếu ớt cho cuộc cách mạng cũ – mà nay đang trở thành một “ancien régime” khác, như triều đại nhà Nguyễn mà HCM đã từng phủ định.

  Văn hóa như là định mệnh lịch sử mới

  Cho một cuộc cách mạng xẩy ra, mỗi thời quán lịch sử phải xuất hiện những con người như Washington, như Lenin, như HCM. Họ là những thiên tài chính trị, là hiện thân của tinh thần thời đại. Họ là những thần lửa Prometheus trong huyền thoại Hy lạp, dám lấy lửa Trời về đốt cháy thế gian và thắp sáng dân quần.

  Từ góc độ huyền thoại đó, một lãnh tụ cách mạng mới phải là một nhân vật văn hóa lớn. Vì nấc thang văn hóa là hiện thân của trình độ tiến hóa cho mỗi quốc gia. Và văn hóa là định mệnh tàn nhẫn cho lịch sử chính trị.

  HCM – dù tốt đẹp hay tai họa – là biểu trưng của tầng mức văn hóa Việt cho thế kỷ 20. Ông là hiện thân của cái tốt nhất và xấu nhất của một dũng sĩ cách mạng mang tâm chất nhà Nho. Dù ông đã từng chê Truyện Kiều, phủ nhận giáo điều Nho giáo, khai mở văn hóa cách mạng triệt để cho dân Việt; tuy nhiên, ông vẫn là một nhà Nho cổ điển, mang nặng tinh thần phong kiến cổ đại - dù đã được rửa tội bằng ý chí và ngôn ngữ cách mạng mới lạ. Thực ra, ông là một tông đồ khai lập một tôn giáo mới cho Việt Nam. Vì thế nên HCM vẫn còn nằm trên thánh giá cho sử lý Việt. HCM chưa thể bước xuống mặt đất từ định mệnh đó cho đến khi con người và văn hóa Việt Nam đã chuyển hóa.

  Cách mạng ư! Trước hết, ta phải tự hỏi: Con người Việt Nam đã được chuyển hóa chưa? Sẽ có một cuộc cách mạng toàn diện hay không – nhằm thay thế “the ancien régime” hiện nay cho Việt Nam - hoàn toàn tùy thuộc vào câu trả lời cho vấn nạn nầy.

  Vài ẩn số chính trị - kinh tế

  Nhưng tại sao, chế độ HCM dù biết rất chắc chắn về sự trường tồn của Đảng Ta, tại sao họ vẫn rất bất an trước những tin tức, thí dụ, về những phong trào dân chủ ở Myanmar, Hongkong, Bellarus? Phải chăng, tầng lãnh đạo không tự tin vào sức mạnh thuần cưỡng chế, một chiều - cùng lúc với sự trưởng thành nhanh chóng về ý thức chính trị của nhân dân. Rất có thể đồng hồ tiến hóa của nhân loại - và con người Việt Nam - đang chạy nhanh hơn thời gian cũ - như tốc độ của khoa học công nghệ toàn cầu hiện nay.

  Trong lý thuyết chính trị học, để dự báo tương lai, các học giả thường đưa vào biến số ẩn X, tức là yếu tố không biết tới, không lường được, bất ngờ, chưa bao giờ xuất hiện. Ta phải hỏi: Biến số ẩn X của chính trị Việt Nam là gì?

  Thưa, đó là biến số kinh tế - một tập đoàn âm binh mà phù thủy Đảng Ta đang kiến lập và bồi đắp. Hãy nhìn rõ. Trong vòng một thập kỷ tới, ẩn số kinh tế từ nền tư bản thân hữu nầy sẽ là một khối quyền lực chi phối luôn quyền năng của vị phù thủy Đảng Ta. Và khi đó, tất cả mọi quy luật chính trị xưa nay sẽ thay đổi, từ tốc độ đến bản chất.

  Vì vậy, Đảng Ta hãy đừng lo lắng các thế lực thù địch ngoại thân để mà tiếp tục bắt bớ những cá nhân bất mãn lẻ loi; trái lại Đảng hãy biết sợ chính mình và kẻ thân cận mình. Chỉ kẻ gần ta nhất sẽ là kẻ thù nguy hiểm nhất. Đó cũng là một quy luật chính trị tàn nhẫn từ lịch sử thế giới.

  Hãy đọc tiếp hai câu thơ của Chế Lan Viên: "An Dương Vương hãy đứng dậy cùng ta xây sắt thép. Loa thành này có đẹp mắt người không?" Có lẽ thơ họ Chế nay đang thành lời tiên tri cho vận nước. Nhưng thi sĩ họ Chế quên rằng, đứa con gái yêu quý của nhà vua họ Vương, công chúa Mỵ Châu, nàng đã vì tình yêu cho khách lạ, mà vô tình phản vua cha, đem đến sự sụp đổ của cả triều đại và cái chết cho cả hai. Vâng, loa thành nầy hôm nay đang trở nên hoành tráng và đẹp mắt.

  Nhưng còn tương lai? Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ.

  NHL

  Nguồn: Nguồn: bbc.com › vietnamese

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập39,921,111

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/