Những bài báo
22.04.2019
Nhiều tác giả
Tiểu thuyết "Cuồng phong" của Nguyễn Phan Hách


Nguyễn Phan Hách hô phong hoán vũ trong cơn “Cuồng phong”


Cuồng phong, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, tháng 11/2008.


Câu chuyện mê hoặc và lôi cuốn với một văn phong trong sáng và bay bổng khiến cho cuốn sách đồ sộ 704 trang như có cảm giác ào ào gió thổi, không thể nào dừng lại được.


Nguyễn Phan Hách được độc giả biết đến qua bài thơ Hoa sữa nổi tiếng đã được nhạc sĩ Thế Duy phổ nhạc theo ý thơ thành ca khúc Mối tình đầu đầy cảm xúc “Ngày xưa tôi thầm yêu một nàng thiếu nữ, tóc em dài như gió mùa thu…”. Bài thơ Làng quan họ quê tôi của ông cũng được phổ nhạc và phổ biến trong nhiều thế hệ với ca từ mượt mà trong sáng. Nhưng còn ít người biết ông còn là một nhà văn nặng lòng với thể loại tiểu thuyết. Ông đã ấp ủ viết một cuốn tiểu thuyết mang tính sử thi đồ sộ về lịch sử Việt Nam trong thế kỉ 20 trong suốt 10 năm. Và Cuồng phong chính là cuốn sách mà ông gọi là tác phẩm để đời của cả cuộc đời lao động văn chương miệt mài


“Ngay trong làn nước trong vắt, Cả ấn mạnh thân mình vào cơ thể cô gái. Những giọt máu trinh chẩy ra hoà vào nước trôi đi. Cả khao khát, say sưa. Chưa bao giờ sung sướng ngất ngây đến như thế. Cô gái như bị thôi miên. Cô đang lửng lơ trong vòng tay của Cả. Suối chẩy trôi đôi chân đu đưa. Hai tay ôm lấy cổ Cả. Cô bị cưỡng hiếp giữa suối. Nhưng cô cũng bàng hoàng trước vẻ đẹp cường tráng lạ lùng của một người con trai mà mắt chưa một lần được thấy... Cuộc làm tình dưới suối có một không hai... Từ cú cưỡng hiếp đó đã đẻ ra cả gia tộc đông đàn cháu lũ bây giờ.” Vụ cưỡng hiếp giữa suối nghe như câu chuyện kể dân gian đâu đó là khởi nguồn của một biên niên sử đầy đau thương và bi tráng của một gia tộc. Thông qua câu chuyện một dòng tộc, lịch sử Việt Nam thế kỉ 20 hiện lên đầy dữ dội và chói sáng.


Cuồng phong là câu chuyện một gia tộc bốn thế hệ. Thế hệ thứ nhất: Cụ Cả Cồ, người nông dân với lòng yêu nước bản năng, chống cường quyền, đã khởi nghĩa chống Pháp. Thế hệ thứ hai: ông Nghè Nguyễn Đức Nguyên thoát ly giáo lý Khổng Mạnh ngàn đời, khao khát Duy Tân, dựng xây đất nước độc lập. Thế hệ thứ ba có sự phân chia trận tuyến. Một bên vẫn bám vào ngoại bang, tiếp tục quyền lợi thống trị của mình (người anh cả Đức Vĩnh); và một bên là chiến sĩ cách mạng, kháng chiến để giành độc lập thống nhất đất nước (người em Đức Hàm, và mở rộng ra nhân vật liên quan: Vũ Hùng). Thế hệ thứ tư: Đức Trung, mở rộng ra nhân vật liên quan: Viết Thiều, cũng nối tiếp trong dòng chảy kháng chiến đó. Ngày thắng lợi, họ bước vào cuộc sống đời thường, với những khát vọng đời thường của kỷ nguyên “văn minh vật chất” lấn át. Và “bị kịch số phận” đã diễn ra cho những kẻ không có bản lĩnh.


Chọn cách kết cấu “ dọi đèn pha”, Cuồng phong được kể lấp loáng nhưng sinh động như một cuốn phim sử thi hoành tráng. Những khoảng sáng cận cảnh xen giữa những vùng mờ nhòe mênh mông của lịch sử được tái hiện chân thực như cuộc sống qua những trường đoạn mang màu sắc điện ảnh. Và trên hết sự thật lịch sử được tôn trọng một cách tuyệt đối. Nguyễn Phan Hách không tránh né bất kì một vấn đề nào, kể cả những vấn đề vẫn được xem là nhạy cảm. Những hiện thực tăm tối và ánh sáng le lói của các phong trào yêu nước đầu thế kỉ. Những khoảng tối tiềm tàng ánh sáng của những thân phận. Những u uẩn của thời cải cách ruộng đất. Số phận của những người phía bên kia chiến tuyến. Những cựa quậy quẫy đạp đau thương của đêm dài trước đổi mới hay mặt trái của cơ chế thị trường. Tất cả những gì được xem là phức tạp hay nhạy cảm đều được tác giả soi rọi đèn pha vào đó để miêu tả và lí giải nó một cách thấu đáo.


Câu chuyện mê hoặc và lôi cuốn với một văn phong trong sáng và bay bổng khiến cho cuốn sách đồ sộ 704 trang như có cảm giác ào ào gió thổi, không thể nào dừng lại được.


Thục Anh  


 Enternews.vn 10/12/2008,


Tái bản Tiểu thuyết 'Cuồng phong' của Nguyễn Phan Hách


Phản ánh chân thực lịch sử cuối thế kỷ 20 nhiều biến cố của đất nước, cuốn tiểu thuyết của Nguyễn Phan Hách vừa được NXB Hội Nhà văn tái bản đầu tháng 4-2015.


Nguyễn Phan Hách ra mắt 'Cuồng phong' / Nguyễn Phan Hách: ‘Mỗi cuốn sách có một số phận’


Cuồng phong là cuốn tiểu thuyết để đời của nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách. Tác phẩm được ông hoàn thành trong 10 năm, ra mắt độc giả lần đầu năm 2008, NXB Hội Nhà văn. Thông qua câu chuyện trong một gia tộc bốn thế hệ, tiểu thuyết phản ánh chân thực giai đoạn thế kỷ 20 của đất nước.


Bốn thế hệ trong Cuồng phong đại diện cho các hệ tư tưởng khác nhau của người dân Việt Nam thời bấy giờ: người nông dân với lòng yêu nước bản năng tham gia khởi nghĩa chống Pháp; những ông Nghè khao khát Duy Tân xây dựng đất nước độc lập; chiến sĩ cách mạng tham gia kháng chiến giành độc lập thống nhất. Các thế hệ với những tư tưởng khác nhau cùng bước vào thời bình. Kỷ nguyên "văn minh vật chất" lấn át làm nảy sinh những bi kịch số phận cho những người thiếu bản lĩnh.


Bìa sách "Cuồng phong" trong lần tái bản.


Với Cuồng phong, Nguyễn Phan Hách đã đề cập đến nhiều vấn đề như: sai sót trong cải cách ruộng đất, những bất cập trong hợp tác hóa nông nghiệp... một cách sinh động.


Bên cạnh đó, nhà văn còn xây dựng các tình huống cao trào, thắt mở nút tài tình, khắc họa các tuyến nhân vật với số phận éo le, nhiều biến động giữa cuộc đời. Cuồng phong mang tham vọng của tác giả trong việc ghi lại hình ảnh về một thời kỳ đã qua.


Lam Thu


vnexpress.net Thứ bảy, 4/4/2015, 11:17


trieuxuan.info