Lý luận phê bình văn học
25.04.2014
Triệu Xuân
Luôn Tự vấn để Dung thông và hòa mạng

Lời tựa cho tập Tự vấn và Dòng chảy


Nhà thơ Huy Dung, Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh, thành viên Nhóm Văn Chương Hồn Việt do Nhà văn Triệu Xuân sáng lập từ năm 2007. Ông quê gốc Làng Mọc, Thượng Đình, Hà Nội; sinh năm Tân Mùi, tại thành phố Vinh, ngày 22-11-1931.


Tên khai sinh của ông là Nguyễn Huy Dung: Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa Tim mạch. Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã nghỉ hưu. Thầy thuốc Nhân dân. Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng nổi tiếng, có các liệt sĩ là chị ruột Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Quang Thái – người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp- và anh ruột Nguyễn Huy Tú.


Là một trí thức cách mạng, một Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ nổi tiếng trong ngành Tim mạch, một người làm khoa học, một người có đầu óc thông thái, phương pháp tư duy tân tiến, ý chí, bản lãnh kiên định, nhưng ông cũng là người có trái tim dạt dào tình yêu thương, đầy ắp lòng nhân ái. Những tố chất ấy khiến ông vừa làm khoa học vừa viết ra những điều thôi thúc từ đáy tim, những khát khao cháy bỏng của cõi lòng. Và, ông gọi đó là Thơ. Từ tập thơ đầu Thiên nhiên giữa hồn tôi, xuất bản năm 2001, đến nay, tập Tự vấn và Dòng chảy, 2014; trong vòng 13 năm, ông đã xuất bản 12 tập thơ. Về mảng sách khoa học, đã xuất bản: Chuyên khảo và giáo khoa y học: 16 đầu sách; Phổ thông y học: 13 đầu sách; Khảo luận Tâm lý Xã hội: 7 đầu sách. Trên lãnh vực trước tác, sức nghĩ, sức viết của ông như thế quả là hiếm!


Chỉ còn gần ba quý nữa, sang năm Tân Mùi, 2015, nhà thơ Huy Dung tròn 85 tuổi. Khi đưa cho tôi bản thảo Tự vấn và Dòng chảy, ông nói: “Triệu Xuân ơi, đây là tác phẩm cuối cùng của tôi…”. Nghe ông nói, tôi thật lo cho ông. Mấy năm nay, sức khỏe ông có lúc xuống ghê gớm, nhưng rồi ông đã vượt qua… Trong Nhóm Văn Chương Hồn Việt, ông sát cánh với chúng tôi ngay từ đầu, nhiệt tình và luôn gương mẫu trong mọi hoạt động. Nhà văn Hoài Anh mất rồi, nhà văn Nguyễn Quang Sáng cùng tuổi Tân Mùi với ông nhưng sinh sau ông hai tháng, cũng vừa ra đi… Tôi và anh chị em nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, họa sỹ Nhóm Văn Chương Hồn Việt thật sự mong nhà thơ Huy Dung luôn mạnh giỏi…


Trong đời thường, phẩm cách của Huy Dung như thế nào thì trong thơ, y hệt vậy! Ông sống thẳng thắn, hết lòng với đời, với người, tận tụy với lý tưởng và sự nghiệp. Ông là người con hiếu thảo, là người em luôn xứng đáng với các chị, các anh, với truyền thống gia đình. Những tấm gương lớn mà ông noi theo là Cụ Hồ và người anh rể, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Niềm tự hào lớn nhất của ông là Tổ quốc Việt Nam, Dân tộc Việt Nam anh hùng bất khuất, đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh mấy thế hệ để giành bằng được độc lập, tự do, thống nhất… Trong nghề thầy thuốc và Giáo sư ngành Y, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Thầy thuốc Nhân dân. Huân chương Độc lập hạng Nhì… Cả đời ông, ông đã tận tâm chữa bệnh cứu người, góp phần đào tạo hàng ngàn thày thuốc kế tục sự nghiệp.


Tôi nhấn mạnh điều đó để hiểu vì sao trong tập Tự vấn và Dòng chảy, “tập thơ cuối đời”, như ông nói, Huy Dung đã không ngần ngại giãi bày toàn bộ mối ưu tư, niềm trăn trở, sự day dứt, lòng yêu tha thiết, mãnh liệt và cả những sự phẫn nộ tột đỉnh trước hiện thực đầy u minh trong cõi đời hiện nay. Tự vấn và Dòng chảy ngồn ngộn cảm xúc, hình ảnh, nhưng đôi khi do cách diễn đạt chân chất, mộc mạc quá, thành ra có một số bài hơi khô. Huy Dung cho rằng “điều đó có hề chi, khi mà bao nhiêu tinh túy tâm linh trong lòng, trong tim óc thôi thúc tôi, tôi đã tuôn trào ra trang viết”!


Phàm những gì được viết ra từ đáy tim, từ sự thôi thúc mãnh liệt của tấm lòng, khối óc thì luôn có sức thuyết phục!


Tôi nghĩ, Tự vấn và Dòng chảy chưa hẳn đã là tác phẩm cuối đời như tác giả nói! Đây là tác phẩm đầy ắp chất suy tưởng, triết lý về nhân tình thế thái, về tư cách một cá thể trong một dân tộc, một cộng đồng. Tác giả coi trọng phần trách nhiệm lương tâm của cá nhân, hành xử thế nào, hưởng thụ thế nào, phải sống sao cho xứng tầm với đất nước, với nhân loại… Riêng khía cạnh này, tập Tự vấn và Dòng chảy đã khẳng định Nhà thơ Huy Dung luôn luôn tự vấn để Dung thông và hòa mạng với nhân dân, với muôn người... Những người như ông, luôn có sức lan tỏa!


Trong vòng mười lăm năm trở lại đây, mỗi năm có hàng trăm tập thơ được các nhà xuất bản cấp giấy phép. Thế nhưng… thơ theo đúng nghĩa là thơ lại quá hiếm, đặc biệt, thơ có tầm tư tưởng, triết lý lại càng hiếm.


Nhà thơ Huy Dung luôn luôn Tự vấn để Dung thông và hòa mạng vào Dòng chảy cuộc sống. 84 tuổi mà giọng ông luôn sang sảng, khi tranh luận vẫn bùng cháy lửa nhiệt tình như thời trai trẻ. Hàng ngày, ông vẫn dành hai, ba tiếng đồng hồ ngồi trước computer sáng tác - gõ trực tiếp trên bàn phím-, thành thạo sử dụng Internet, thành thạo tiếng Pháp, đọc báo, đọc các tác phẩm văn chương nghệ thuật trong nước và thế giới. Tôi nghĩ, ngay cả phương diện này, ông cũng thật là người hiếm có!


Thành phố Hồ Chí Minh, tháng Tư năm 2014.


Nhà văn Triệu Xuân


Nguồn: Lời tựa cho tập Tự vấn và Dòng chảy của Huy Dung. NXB Hội Nhà văn. Sẽ phát hành vào tháng 05-2014.

trieuxuan.info