Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập43,164,211

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Paris phố

Vũ Thư Hiên

 • Thứ ba, 15:32 Ngày 13/04/2021
 • Nhà thơ Phan Vũ. Ảnh: Triệu Xuân, chụp ngày 04-06-2006.

  Phan Vũ đến Paris đột ngột.

  Anh đi cùng đạo diễn kiêm văn sĩ Xuân Phượng trong một chuyến đi Paris. Chị đến Pháp để tổ chức những cuộc triển lãm hội hoạ Việt Nam đồng thời bán tranh cho các hoạ sĩ trẻ. Chẳng ai bảo, chị tự đặt cho mình trách nhiệm dắt dẫn họ vào thị trường hội hoạ châu Âu.

  Phan Vũ không nằm trong số này. Anh không phải hoạ sĩ. Xuân Phượng hứng lên thì kéo bạn đi cùng.

  Xuân Phượng có máu nghệ sĩ từ trong trứng. Chị quen tất tật văn nghệ sĩ Hà Nội vào cái thời bao cấp đầy khốn khó. Quen, và giúp đỡ.

  Một ví dụ: Nguyễn Sáng hết gạo thì chạy đến: “Bà Phượng ơi, đong cho tôi vài bơ nào.” Bơ là vỏ hộp sữa bò cô đặc có đường, nó là đơn vị đo lường của người Hà Nội thời ấy. Chàng hoạ sĩ tâm hồn lơ lửng trên mây có thể quên mọi thứ, nhưng khi phát hiện trong con nghê vỡ đầu được dùng thay thạp gạo đã nhẵn như chùi, thì vẫn nhớ ra nơi cần phải đến. Nơi ấy là Xuân Phượng.

  Xuân Phượng yêu mọi thứ nghệ thuật, văn cũng như thơ, hội hoạ cũng như nhạc. Đang làm y sĩ, chị bỏ đi phiên dịch (chữ cũ là thông ngôn) cho Joris Ivens, đạo diễn phim tài liệu, rồi đâm mê điện ảnh để trở thành đạo diễn.

  Không biết chị viết lúc nào, viết ở đâu, nhưng bất thình lình người ta bắt gặp tiểu thuyết Áo Dài bằng tiếng Pháp của tác giả Xuân Phượng trên các quầy sách Paris, trên amazon.

  Chúng tôi  quen nhau từ năm 1954 sau cuộc tiếp quản Hà Nội, cùng làm việc trong Uỷ ban Văn hoá đối ngoại, ở đó chị là y sĩ cơ quan, còn tôi là bệnh nhân thường trực. Khi nào chán công việc, tôi khai ốm, chị sẽ nghĩ cho tôi một bệnh nào đó, kèm theo câu hỏi:

  - Ông cần bao nhiêu ngày?

  Chuyến đi nào tới Paris Xuân Phượng, nay đã thành bà chị thân thiết, cũng a lô cho tôi trước. Lần nào chị cũng trọ ở nhà hàng kiêm khách sạn Đồng Hương gần trạm metro Belleville, quận 11. Ông chủ khách sạn tên Nghĩa, một người đào tị cộng sản, rất quý chị, mặc dầu chị là người đến từ nơi ông ta bỏ chạy. 

  Gặp chị, tôi được nghe đủ thứ chuyện: chuyện bạn bè chung, chuyện đất nước. Cộng vào đó là niềm vui được gặp những hoạ sĩ trẻ rất dễ mến, họ rồi sẽ nổi tiếng nay mai.

  Lần đến Paris này chị dành cho tôi một ngạc nhiên, một sững sờ thì đúng hơn, khi tôi đến thăm chị. Vừa bước vào phòng, tôi há miệng ngạc nhiên - Phan Vũ ngồi lù lù trong đó. Chúng tôi ôm lấy nhau, vỗ vào lưng nhau đồm độp, cười hết cỡ với một chút nước mắt rơm rớm. Xa nhau tính ra nửa thế kỷ có dư, gặp nhau thì đã về già, không rưng rưng mới lạ.

  Chị Xuân Phượng ngắm nghía cuộc hội ngộ đầy xúc động của chúng tôi, bảo:

  - Tôi giao ông Phan Vũ cho ông.

  Tôi kéo Phan Vũ đi.

  Sau một chuyến “hop on hop off”  kéo dài một ngày qua mọi danh lam thắng cảnh Paris, tôi thất vọng toàn tập - Phan Vũ chẳng hào hứng chút nào với những di tích lịch sử.

  - Ờ, thì cũng thú - được thấy những cảnh thật trong ảnh, trong tiết mục tivi “du lịch qua màn ảnh nhỏ”. Nhưng cậu ơi, những thằng Hà Nội đã sống qua thời thuộc Pháp đều có sẵn một Paris trong đầu, chỉ là chưa lê gót giày trên hè phố của nó mà thôi.

  Tác giả Em Ơi Hà Nội Phố không thích thắng cảnh thì tôi cho  đi “bát phố” vậy. Như chúng tôi thường đi ở Hà Nội những năm rất xưa. Như lần tôi vừa từ nhà tù trở về, Phan Vũ đạp xe đến rủ tôi đi chơi. Anh là một trong số ít người dám đến thăm tôi những ngày u ám ấy.

  Anh sinh động hơn khi đi trên những vỉa hè:

  - Cậu thấy cái nắp cống này không? – anh bắt tôi dừng lại để ngắm nghía hồi lâu cái vật tròn bằng gang to bằng cái nia với những hoa văn và tên công ty.

  – Y như ở Hà Nội – Phan Vũ chậc chậc – Nhỉ?

  - Người Pháp mua những thứ này từ chính quốc mà – tôi nói - Công ty sản xuất ra nó chắc không còn, nhưng sản phẩm của nó thì còn.

  Phan Vũ bần thần:

  - Những nắp cống như cái này ở Hà Nội biến hết rồi, không hiểu tại sao. Có dễ người ta dỡ đi lấy gang.

  Tôi nhớ những ly cà phê với Phan Vũ ở quán Lâm Toét và những câu chuyện dính dáng tới Hà Nội – không phải Hà Nội bây giờ, mà Hà Nội trong hoài niệm.

  Cuối ngày, tôi dắt Phan Vũ đi uống cà phê vỉa hè.

  - Giống ở Sài Gòn – anh nhận xét – Sài Gòn giống ở đây thì đúng hơn. Thiên hạ ngồi quay mặt ra đường để ngắm sự sống trôi qua trước mắt.

  Nhưng ở Paris Phan Vũ chỉ quanh quẩn với hình ảnh Hà Nội, so sánh mọi thứ của Paris với Hà Nội yêu dấu:

  Em ơi ! Hà Nội - phố !

  Ta còn em mùi hoàng lan

  Còn em hoa sữa.

  Tiếng giày gọi đường khuya

  Thang gác cọt kẹt thời gian

  Thân gỗ ...

  Ta còn em màu xanh thật đêm

  Ngôi sao lẻ

  Xào xạc chùm cây gió

  Chiếc lá lạc vào căn xép nhỏ

  Lá thư quên địa chỉ.

  Quay về ...

  Anh chỉ sinh động hẳn lên vào một hôm khác, khi ngồi ở quán La Rotonde khu Montparnasse.

  Tôi được biết về quán cà phê này lần đầu là qua cuốn Con Người, Năm Tháng, Cuộc Đời của Ilya Ehrenburg. Cuốn sách hay tuyệt, nhưng không được các nhà phê bình xô-viết khen. Về văn phong, nó gần với tuỳ bút của Nguyễn Tuân.

  La Rotonde có một lịch sử không lâu đời. Thoạt đầu, năm 1903, nó là quán cà phê cho người nghèo. Dần dà những nghệ sĩ nghèo tới, rồi bạn của họ, những người không đến nỗi nghèo, cũng theo chân, rồi không biết tự bao giờ nó trở thành nơi tụ hội của văn nghệ sĩ. Cái quán bé nhỏ được mở rộng, được hiện đại hoá. cho tới khi nó có diện mạo ngày nay, đẹp và sang trọng. Phải tội giá cà phê ở đây rất đắt.

  Phan Vũ vừa nhâm nhi cà phê vừa đọc phần liệt kê những khách hàng nổi danh đã ngồi ở chỗ chúng tôi đang ngồi trong tờ thực đơn dày cộp và bóng láng: Picasso, Aragon, Apolinaire, Riviera, Hemingway, Modigliani, Ray, Fargue, Bayard, Foujita, Zborowski… … Không kể các nghệ sĩ, những nhà cách mạng của nước Nga xô-viết mà anh không thể không biết tên, cũng từng là khách quen của La Rotonde: Lenin, Trotsky, Zinoviev, Kameniev, Lunatcharsky…

  - Giá mà Hà Nội ta cũng có một quán cà phê như thế này nhỉ! – Phan Vũ cảm thán.

  Thêm một giai thoại về La Rotonde.

  Nó có thật hay không tôi không biết. Chuyện kể rằng ở La Rotone, nếu trong đầu nhà thơ nhà văn nảy ra một một tứ hay thì anh ta có thể gọi chủ quán đưa giấy bút cho mình. Từ những mẩu giấy ấy những bài thơ, những truyện ngắn, thậm chí những phác thảo tiểu thuyết ra đời. Nghe đồn về La Rotonde, nữ hoàng Anh liền cho mở một quán sang trọng, hơn hẳn La Rotonde, ở đó các nhà văn nhà thơ nước Anh tha hồ cà phê cà pháo, tha hồ viết lăng nhăng đủ mọi ý sáng tác ra giấy mà không mất xu nào. Những ly cà phê miễn phí ấy, tiếc thay, lại không sinh ra được một cái gì đáp lại kỳ vọng của nữ hoàng.

  Phan Vũ ngửa cổ cười sảng khoái. Rồi rụt rè:

  - Hỏi thật cậu, mình uống ly thứ ba nữa có làm thủng túi cậu không đấy?

  - Cứ thoải mái đi. Muốn ngồi bao lâu cũng được, không cần gọi ly thứ ba thứ tư. Các quán cà phê Paris không có lệ đuổi khách. Gọi một ly, rồi tha hồ ngồi đọc báo, tán dóc, đến chán thì thôi.

  Tôi hiểu Phan Vũ nghĩ gì. Anh không muốn rời tờ thực đơn khi chưa nhớ hết tên các vĩ nhân của mỉnh cho một kỷ niệm không dễ có. Tờ thực đơn khổ lớn, lại cứng nữa, không nhét vừa túi quần hay túi áo.

  Tôi vạch cái túi xách bất ly thân của tôi:

  - Bỏ vào đây!

  Phan Vũ nhìn quanh rồi, nhanh như chớp, anh nhét nó vào đấy.

  Tôi không biết chúng tôi làm việc ấy đúng hay sai. Có thể hỏi anh bồi bàn, nhưng nếu anh ta từ chối?

  Người ta có thể tiếc - tờ thực đơn in đẹp đến thế cơ mà!

  Và thế là một Paris phố đã đi theo Phan Vũ về Hà Nội phố.

  VTH.

  Facebook Vũ Thư Hiên ngày 04-04-2021

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập43,164,211

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/