Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập34,147,238

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Những bài báo

Một kiểu dựng chân dung Trần Ngọc Vương

Hà Phạm Phú

 • Thứ hai, 10:19 Ngày 28/09/2020
 • Tôi biết giáo sư Trần Ngọc Vương vì một lí do đơn giản. Làm phim phát trên VTV. Không phải làm phim về giáo sư; Mà là tìm người đỡ đầu cho các chương trình phim tài liệu về các nhà văn. Ngày ấy phu nhân của nhà nghiên cứu văn chương đang là Biên tập viên chủ chốt của Ban văn nghệ Đài VTV.

  Đọc bài ghi chép của TS Nguyễn Thế Hùng, thấy vẽ chân dung của giáo sư Trần Ngọc Vương rất giỏi. Vậy xin phép coppy về trang nhà. Biết đâu có ai đó đọc và tâm đắc.

  Các bạn fbker của tôi thân mến:

  Mấy ngày vừa qua, một người bạn, vốn là Phó bí thư Thường trực tinh uỷ , có nhã ý mời mấy người bạn đi “ quan sát” Lạng Sơn, còn anh là khách mời về dự Đại hội đảng bộ tỉnh ( vừa diễn ra trong hai ngày trước). Bạn tôi, tiến sĩ vật lý NGUYỄN THẾ HÙNG, đã tường thuật lại những nội dung mà chúng tôi đã trao đổi trên xe, rồi gửi lại cho tôi!

  Nghĩ rằng phần nào câu chuyện có thể có ích cho những bạn quan tâm, tôi poste lại nguyên văn những điều Hùng ghi và nghĩ , không biên tập lại !

  Mình hơi băn khoăn khi nhận lờiThắng, vì cũng mới đi Lạng Sơn thăm thầy Thịnh tuần trước. Sáng sớm thứ Sáu, Thắng gọi lại, nghe giọng hồ hởi, mình đồng ý liền và theo ý bạn mình rủ thêm vài người nữa cùng đi, GS Trần Ngọc Vương và nhà văn Hoàng Minh Tường đồng ý, còn mấy người khác đều từ chối. Ngay cả Giang, người bạn Trỗi rất muốn tìm lại cái cảm giác gió mùa về trong đêm ở Lạng Sơn, cũng chịu không đi được có bà thím mất. Khi đã đi được một đoạn, Phan Tùng mới gọi điện báo là thấy cuộc gọi nhỡ. Mình bảo Thắng muốn mời bạn đi Lạng Sơn. Tùng vui vẻ đi liền, Tùng quý Thắng lắm mà. Tùng và vợ cùng đi, chạy con xe Toyota Crown cũ mèn đuổi theo. Gần 4h chiều Thắng mới đến chỗ đợi bên kia cầu Vĩnh Tuy. Mình rủ Thắng sang xe mình đi chung nói chuyện cho vui. Xe Thắng chạy riêng, chỉ có mỗi mình chú lái xe. Để làm quen Thắng giới thiệu sơ qua về bản thân, rồi hỏi anh Tường, anh Vương về hoàn cảnh của họ. Mình gợi ý Vương kể về Trương Tấn Sang.

  Vương kể hơi dài về quá trình tiếp xúc với giới cầm quyền từ mấy chục năm nay. Vương kể về lời mời của Tố Hữu về làm việc ở Văn Phòng Hội đồng Bộ trưởng từ 1982; về cái giấy chuyển công tác có ký tên To Hưu: K/g UBND và đảng bộ Quảng Nam + Bình Trị Thiên để xin chuyển việc cho Trần Xuân Hưng (anh trai Vương) đang làm giáo viên cấp 3 từ Quảng Nam về Quảng Bình. Vương chịu ơn Tố Hữu vì chuyện này, nhưng không về. Hơn nữa Cụ Cẩn và Cụ Hượu (thầy học của Vương) khuyên Vương cẩn thận với sự tàn độc của Tố Hữu, vì vậy Vương nấn ná mãi. Sau vụ Giá Lương Tiền, Tố Hữu thất thế, Vương thoát lời mời ấy. Vương cắt nghĩa rằng tính Vương thẳng và cương nên không muốn lụy Tố Hữu bằngcâu “Vốn như chân hạc dài sao cắt” trong bài Tự Thán của Nguyễn Du:

  Sống chửa nên danh đã yếu mòn

  Phơ phơ tóc bạc gió chiều hôm

  Vốn như chân hạc dài sao cắt

  Mệnh tựa lông hồng nhẹ biết không

  Trời đất phú cho thân lận đận

  Xuân thu đem lại mặt già hom

  Gió tây thổi bật thân lìa gốc

  Phiêu giạt về đâu ngọn cỏ bồng

  Giai đoạn 2 là lúc Đào Duy Quát về học tại chức tại Khoa Văn ĐHTH. Lúc đó Vương đã là Cán Bộ Giảng Dạy. Quát thấy Vương giỏi và thông tuệ, liền mang cơm vào ăn với Vương ở Mễ Trì (Ký túc xá ĐHTH) mấy tháng để thuyết phục về làm việc với bố mình là Ông Tùng. Lúc đó quyền lực ông Tùng đang lên rất mạnh. Ông Tùng muốn tập hợp quanh mình những người giỏi để xây dựng lực lượng. Vương thường đến Phan Chu Trinh ăn cơm ở nhà ông. Một buổi sáng Ông Tùng dậy quét sân. Vương thấy ổng mặc áo may-ô rách và giữ cảm giác về tính liêm của Ông Tùng khá lâu. Cuối cùngVương cũng không về làm việc chỗ ông Tùng

  Năm 1988, Vương sang Nga đi NCS,  chứng kiến sự sụp đổ của hệ thống XHCN. Năm 1998 Vương sang ĐH Bắc Kinh thỉnh giảng 7 tháng về Văn Hóa Việt Nam trong thơ văn cổ. Vương đi giảng mà không mang giáo trình, đọc thơ cổ hơn 300 bài chỉ từ trí nhớ, rồi phân tích và giảng giải. Một GS già ở ĐH Bắc Kinh nói với Nguyễn Văn Đạo trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐH Bắc Kinh rằng “Vương là người có tài xuất khẩu thành chương”.

  Một GS Tàu hỏi Vương về quan hệ Việt-Tàu. Vương trả lời đó là quan hệ Thầy-Bạn-Thù.

  Một nữ GS về hưu nghe câu trả lời ấy, và kín đáo đến gặp Vương khen. Bà nói nếu

  không xác định được cả ba thành tố quan hệ ấy thì mất nước. Vương vái bà ta và

  gọi là Chị. Sau vụ đi dạy học bên Tầu, dần dần danh tiếng của Vương lên cao, giới

  chính trị càng tìm gặp và tiếp xúc nhiều. Vương gặp Trương Tấn Sang nhiều lần.

  Sang thường vẫn gọi Vương là GS Lịch Sử (thực ra Vương là GS Văn Học). Một lần

  Vương bảo Sang “anh như một cán bộ”. Sang thản nhiên hỏi mình là cán bộ chứ

  sao? Vương bảo không, ở vị trí nguyên thủ anh là người chịu trách nhiệm trước lịch sử về quyết định của mình, còn một cán bộ thì chỉ cần thực hiện hoàn hảo chức trách mà thôi.

  Tối đó Thắng bảo cô Hòa, cô Hoa ở

  Chi nhánh Ngân Hàng Nhà nước tiếp bọn mình, còn chính Thắng lại phải đi tiếp khách ở tỉnh. Mình có hỏi Thắng từ sau Đại hội lần 14 của Tỉnh Lạng Sơn, đã bao giờ

  Thắng lên dự các đại hội tiếp sau, với tư cách nguyên cán bộ cấp tỉnh chưa? Thắng bảo chưa. Vậy là đối với Thắng Đại hội 14 là thất bại, lần này Thắng đến thì Đại hội 17 này ắt “thành công”. Quả vậy Thắng đã gợi ý các bạn trẻ trong tỉnh về chiến lược lớn của Lạng Sơn. Một tỉnh nghèo, tuy có vị trí chiến lược, nhưng chưa phát triển. Theo Thắng nên đi nhanh vào công nghệ số. Số sẽ là đòn bẩy và là lực hút để thúc đẩy phát triển kinh tế. Ví dụ một xã vùng cao. Nếu anh đẩy mạnh công nghệ số, đưa các sản phẩm của xã lên mạng, làm giao thông nội vùng tốt, thì khi đó chắc sẽ có nhà đầu tư vì muốn chuyển sản phẩm của xã ấy đi mà sẽ làm giao thông

  liên vùng. (?) Thắng nói rất tự tin về công nghệ số. Nhưng mình nghĩ cũng khó.

  Sáng hôm sau, bọn mình đi thăm cửa

  khẩu Hữu Nghị. Lan đấu thầu được quán cà phê ở cửa khẩu. Công việc bận, dậy từ 4h sáng, mua hàng mang lên cửa khẩu, làm việc đến 7-8h tối mới về, bán mấy suất cơm, vài ly café và sinh tố. Chồng Lan vẫn ốm, chỉ nằm nhà. Vương và Tường hăng hái trèo lên cột mốc. Thầy Thịnh đi cùng, chụp ảnh kỷ niệm. Mình biết Anh Tường căm cái vụ mất ải Nam Quan lắm.

  Chiều ngày 26-9 bọn mình lại cùng về chung xe. Qua chỗ Ải Chi Lăng, nhìn từ đường cao tốc sang đường cũ thấy muôn núi trập trùng, xanh thẳm mờ xa, ánh lên trong ráng chiều. Bao nỗi niềm hoài cổ bừng dậy. Định dừng ven đường làm vài kiểu ảnh, nhưng Hải (lái xe của Thắng) bảo kh.    nên, vì vi phạm luật. Thế là lại đi. Mình hỏi Thắng mỗi khi đi qua cung đường

  này thấy thế nào? Thắng bảo bao lần qua đây, lần nào cũng thấy lâng lâng, đặc

  biệt những hôm từ Hà Nội lên Lạng Sơn vào đêm mà gặp trăng rằm thì thật là cảnh trăng treo đầu núi. Thắng thật lãng mạn!

  Câu chuyện xoay qua câu hỏi của Tường về cải cách. Ông bảo sao không cho dân tự bầu chọn người tài đi, sao không tiến hành những thay đổi lớn đi. Thắng không trả lời trực tiếp. Thắng bảo những cản trở trước mắt cần một người đứng đầu có tầm nhìn, có ý chí, quyết đoán. Tất cả phụ thuộc vào kẻ cầm đầu. Thắng nói trước ĐH 12, hình như Ba Dũng có ý muốn thay đổi radically.

  Vương bảo cùng Vũ Ngọc Hoàng đã viết một đề nghị (đã nằm trên bàn của các lãnh đạo cao cấp). Thắng hỏi ý cốt lõi trong đó là gì. Vương trả lời ấy là về quyền sở hữu. Chừng nào mà chưa có luật về quyền sở hữu thì chưa thể phát triển. Vương còn bảo rằng có thể trả lời được “Định hướng XHCN là gì”. Ấy là thuế và các hoạt động công. Ý này hay, nhưng có lẽ còn phải đào sâu thêm.

  Vương cũng nói về 7 người thường

  vụ Bộ Chính trị hiện tại của TQ. Trong đó có 4 người tuổi dê (1955). Vương đề cao vai trò của Vương Hỗ Ninh như một chiến lược gia của Tầu. Chủ đề này Vương đã nói với mình nhiều.

  Vương Hỗ Ninh đã trải qua ba đời TBT. Đến nay vào Thường Vụ BCT. Còn chính Tập Cận Bình cũng không có tư tưởng lớn, vẫn là “Khoa Giáo Hưng Quốc”.

  Trong các câu chuyện của Vương ta

  thường thấy bóng hình của Lã Vọng. Lã Vọng cả đời câu cá ngồi chờ, đến lúc ngoài 80 gặp thời mới mang các kiến thức tích lũy cả đời ra giúp nhà Chu. Có lẽ đây là mẫu người lý tưởng của Vương chăng.

  Về đến khúc rẽ Quốc Lộ 18, Thắng

  hỏi mọi người có biết Thái Bá Tân không? Anh Tường nói có biết chứ. Ông sinh họat trong hội nhà văn với Tường. Theo anh thơ Thái Bá Tân cũng thường, anh có thể làm cả trăm bài như vậy.

  Thắng lại bảo thơ ấy chống +. Vương bảo không phải, đó là thơ về nỗi căm

  giận bình dân. Tổng kết của Vương về Thái Bá Tân hay thật. Mình đã đến

  chơi với ông, cảm phục nhân cách ông, một con người nhẹ nhàng và sâu sắc, nhưng chưa bao giờ nghĩ như Vương. Mà cũng phải, vì Vương lúc nào cũng suy tư sâu sắc,về các vấn đề lớn lao. Theo hệ quy chiếu đó Vương phải được phong là “Giả Kim Thuật của những quả bom tư tưởng”.

  Vậy là cả Thắng và cả Vương đã cùng

  tiến đến một điểm chung trong lập luận. Thắng thì nói cá nhân cầm đầu quyết định tất cả. Còn Vương nói chiến lược gia cung đình quyết định tất cả. Hình như họ đang dần tiệm cận đến một chân lý. Họ chỉ còn thiếu cái “trigger” về Big Bang và Small Bang để phá vỡ cái chốt mà thôi.

  Các nhà Vật lý thích nói về Big Bang. Đó là một sự kiện vũ trụ cách đây 14 tỉ năm. Nhiều nhà được Nobel vì đã

  viết được các phương trình quan hệ giữa Vật chất, Năng lượng, Thời gian, Không gian sau sự kiện đó. Nhưng chưa có nhà Vật lý nào nói về Small Bang, các vụ nổ nhỏ, cỡ hành tinh. Hai cái World Wars và cả con Covid này chính là Small Bangs đấy thôi. Người ta có thể chỉ ra Kiến Trúc Sư của Small Bangs, nhưng không nhà Vật lý nào dám nói về Kiến Trúc Sư của Big Bang. Nếu có thể chỉ ra vị Kiến Trúc Sư ấy, thì phải gọi cái ông chế ra Big Bang đó là vị chúa tể bậc nhất. Nhưng như vậy thì chúng ta sẽ đi vào các tranh luận bất tận của Triết học. Tại sao khi bàn về Vật chất và

  Tinh thần, lại phải hỏi cái nào có trước, cái nào là Duy Tâm và Duy Vật, cái gì

  quyết định cái gì nhỉ, hay tiếng Việt nghèo đến mức không đủ danh từ để mô tả mối quan hệ ấy. Thực ra, bất kỳ cái Bang nào đó luôn cần có một quả bom tư tưởng để kích hoạt. Vương đang đi theo hướng đó. Vương đang muốn chế bom. Vương nhìn sang Tầu, xem Tầu là “Thầy” mặc dù biết rằng nó là kẻ thù truyền kiếp. Vương không đánh giá cao Trump như là một “nhà chế tạo bom”. Vương chỉ xem ông như một ví dụ

  về Nationalism. Mình thì khác, mình tin tưởng chắc chắn tồn tại một vị chúa tể đã chế ra Big Bang. Và các vị chế Small Bangs chắc chắn là học trò của vị chúa

  kia. Và mỗi quả bom tư tưởng, mỗi Small Bangs đều có tác dụng điều chỉnh nhân

  loại trên hành trình của nó. Quả bom Tầu “Nhất đới nhất lộ” là quả hủy diệt toàn nhân loại. Quả bom đó sẽ đưa nhân loại về thời kỳ mất tự do, giám sát cá nhân,triệt tiêu tính cách, hủy diệt các chủng tộc phi Hán. Nên trời mới sinh ra

  Trump và ông đã chế quả “Make America Great Again”. Quả bom Mỹ này sẽ chặn quả bom Tầu. Và Việt Nam sẽ theo đó mà thay đổi. Có lẽ Vương nên suy tư về những vấn đề cần làm khi hai quả bom kia phát nổ. Còn nếu chỉ loay hoay với quả bom 4.0, yquả bom Sở Hữu,… e rằng sẽ chậm. Thực ra, Vương đã nói Nguyễn Văn Linh không thích

  ứng được với biến cố Đông Âu 1989, nên mới đẩy cả dân tộc vào vòng lệ thuộc Tàu. Câu đó, theo ngôn ngữ Small Bang, có nghĩa là Linh bị bom Đông Âu hất vào Thành Đô. Còn lần này quả bom Mỹ mà nổ thì Tầu tan. Tầm như Trọng Lú làm sao chịu nổi,cả cái Đảng của ổng cũng vậy, tan hết.

  HPP.

  Facebook HaPham Phu ngày 28-09-2020.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập34,147,238

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/