Search

Access times

 • Total visits37,156,219

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Author

​Mikhail Solokhov

Mikhail Solokhov

Sinh ngày 24-5-1905, con một nông dân Cô-dắc, chưa học xong tiểu học, M. Solokhov đã bị cuốn vào cuộc cách mạng và nội chiến của đất nước hồi đầu thến kỷ 20. Cái tên M. Solokhov xuất hiện lần đầu trên báo dưới một bài phóng sự năm 1923 và truyện ngắn đầu tay của ông thì được in ra năm 1924.

 

Bộ tiểu thuyết Sông Đông êm đềm viết năm 1928 và hoàn thành năm 1940. Năm 1932, Solokhov vào đảng Cộng sản Liên Xô (cũ). Năm 1937, ông được bầu làm đại biểu Xô Viết tối cao và năm 1939 trở thành Viện sĩ.

 

Năm 1941, ông được trao Giải thưởng Stalin hạng nhất cho bộ Sông Đông êm đềm và cũng chính tác phẩm này đã đem lại cho ông giải Nobel Văn học năm 1965 với lời tuyên dương ông "đã diễn tả được một giai đoạn lịch sử trong cuộc chiến của nhân dân Nga bằng sức mạnh nghệ thuật toàn vẹn trong bộ sử thi về sông Đông".

 

Thời kỳ chiến tranh Vệ quốc (1941-1945), M.Solokhov là phóng viên mặt trận. Đầu những năm 1960, bộ tiểu thuyết Đất vỡ hoang của ông được Giải thưởng Lenin.

 

Solokhov và bộ tiểu thuyết vĩ đại Sông Đông êm đềm là tượng đài của văn học Xô Viết. Gần như suốt cuộc đời mình, ông sống tại vùng quê sông Đông và chính cuộc sống, con người nơi đây đã cho ông chất liệu và cảm hứng để viết nên tác phẩm lớn lao này. Đó là câu chuyện về số phận con người trong sự biến động của lịch sử, là "nghịch lý Grigory Melekhov" khi nhân vật này lẽ ra gia nhập Hồng quân nhưng rồi lại đứng về phe Bạch vệ. Điều gì đã xảy ra?

 

M. Solokhov lấy sự thật lịch sử làm chân lý nghệ thuật. Nhưng số phận tác phẩm này cũng gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Nhà văn cùng quê sông Đông A. S. Serafimovich đã cho đăng từng phần Sông Đông êm đềm trên tạp chí Tháng Mười do ông làm tổng biên tập và khi cuốn đầu ra thành sách ông đã viết bài ca ngợi đăng trên báo Sự thật.

 

Nhưng cũng ngay thời đó Solokhov đã bị tiếng "đạo văn" vì người ta thật khó tin một nhà văn trẻ mới ngoài 20 tuổi, học vấn ít ỏi, lại có thể viết được một tác phẩm tầm cỡ đến vậy. Người ta cho là ông đã lấy cắp bản thảo của một sĩ quan Côdắc nào đó hoặc là của nhà văn Fedor Kriukov. Mặc tiếng thị phi, Solokhov tiếp tục viết cuốn thứ ba mô tả cuộc nổi dậy của những người Côdắc chống lại sự bạo hành của chính quyền mới. Nhưng việc in từng phần tập này bị ách lại, tác giả bị buộc tội "theo thiên hướng Culắc".

 

M. Gorky và A. Fadeev, những người nắm trọng trách văn học Xô Viết hồi ấy, không ủng hộ nhà văn trẻ. Khi đó, một cuộc gặp tình cờ với Stalin đã "bảo chứng" cho Solokhov. Bộ tiểu thuyết lại được in và từ đó trở đi không còn bị sửa chữa, biên tập nữa. Hơn thế, năm 1935, khi in lại cả ba tập, Solokhov đã lấy lại đúng bản viết ban đầu mà những năm 1920 ông đã phải sửa theo kiểm duyệt.

 

Tập bốn Sông Đông êm đềm, tập cuối cùng lại khiến độc giả bất ngờ khi Melekhov trở thành nạn nhân của quyền lực Dân ủy và đã nổi lên chống lại cách mạng. Một lần nữa sự can thiệp của Stalin đã cứu nhà văn. Có thể nói, Solokhov là một nhà văn được Stalin rất sủng ái, ở quê nhà ông sống sung túc, có cả đàn súc vật, ở Moskva ông có căn hộ rộng lớn đầy đủ tiện nghi, đi về có máy bay riêng. Về mặt con người xã hội, Solokhov là một người cứng rắn, lạnh lùng, cả với các đồng nghiệp.

 

Nhưng bất chấp mọi điều, nếu xét tư cách nhà văn ở tác phẩm thì M. Solokhov là thực sự vĩ đại và đáng kính nể với tác phẩm Sông đông êm đềm. Nhà văn Brazil Jorge Amado cho rằng cả nền văn học Xô Viết chỉ có Sông Đông êm đềm là có thể sánh ngang với Chiến tranh và hòa bình.

 

Có thể không thích, không ưa cá nhân ông, nhưng không thể không thừa nhận tác phẩm của ông là vĩ đại. Đó là cuốn sách để đọc khi người ta muốn hiểu về nước Nga thế kỷ 20, về sự lựa chọn cá nhân giữa dòng xoáy lịch sử, về thân phận con người trong biến động và xáo trộn thời gian.

 

Và cũng với thời gian, "nghi án" quyền tác giả của Solokhov đối với Sông Đông êm đềm cũng đã được giải tỏa. Bằng những phương tiện kỹ thuật hiện đại, các nhà khoa học đã chứng minh được nét chữ của Solokhov trên những bản thảo đầu tiên. M. Solokhov đúng là tác giả của Sông Đông êm đềm.

 

Nước Nga và giới văn học vừa kỷ niệm 100 năm nhà văn Nga - Xô viết vĩ đại Mikhall Aaleksandrovich Solokhov (1958 - 1984). Lễ kỷ niệm tại Nga được tiến hành thông qua một sắc lệnh do Tổng thống V. Putin trực tiếp phê chuẩn.

 

*

Sholokhov sinh ngày 24-5-1905 tại làng Krugilin, thị trấn Vesenskaia, tỉnh Rostov , trong một gia đình nông dân. Năm 15 tuổi, tham gia cách mạng, đấu tranh cho chính quyền Xô Viết. Năm 17 tuổi, từ chiến trường trở về, đến Moskva làm nhiều nghề kiếm sống, tập viết văn, tham gia nhóm văn học Cận vệ thanh niên. Từ năm 18 tuổi, bắt đầu công bố một số truyện ngắn và bút kí trên báo Sự thật thanh niên. Năm 19 tuổi, trở về quê nhà để sáng tác văn học trong cái nôi của quần chúng. Năm 21 tuổi, xuất bản hai tập truyện ngắn nổi tiếng “Những câu chuyện sông Đông” và “Thảo nguyên xanh”. Năm 23 tuổi, xuất bản tập đầu bộ tiểu thuyết sử thi đồ sộ Sông Đông êm đềm nổi tiếng thế giới. Nhưng phải tới năm 35 tuổi (1940), ông mới hoàn thành bộ tiểu thuyết trên. Và năm 1941, khi ông tròn 36 tuổi, ông đã nhận được giải thưởng Quốc gia cho tác phẩm này. Năm 27 tuổi, xuất bản tập đầu bộ tiểu thuyết Đất vỡ hoang, vì mất bản thảo trong chiến tranh, nên tập II phải viết lại công bố năm 1960, khi ông 55 tuổi. Cùng năm đó, tác phẩm của ông được tặng giải thưởng Lênin. Là nhà văn- đại biểu Xô viết tối cao Liên Xô và Xô viết đại biểu nhân dân tỉnh, ông đã có nhiều cuộc vi hành để chia sẻ những mối lo toan chung với cán bộ và nhân dân, đi sâu vào tất cả mọi chuyện nhỏ nhặt nhất. Mọi thứ đều gần gũi với trái tim Solokhov, cả trong những năm tháng gian nan, cả trong những ngày hạnh phúc mảnh đất Vesenxkaya đều đem lại sức lực cho nhà văn. Về sau, người ta thường gọi mảnh đất ấy là mảnh đất Solokhov, quan hệ thân thuộc máu thịt này đã chuyển quan hệ từ trang sách vào hiện thực. Cái thời thịnh trị nhất, các nông trường quốc doanh mang tên Solokhov, Sông Đông êm đềm…, đường phố mang tên Solokhov …Trong chiến tranh thế giới thứ II, người ta còn biết đến ông như là một phóng viên chiến trường. Những bài phóng sự, chính luận, truyện ngắn của ông đều phục vụ trực tiếp cho cuộc kháng chiến. Mà trong số đó, có các tác phẩm được chú ý như Khoa học căm thù; một số chương đầu của tiểu thuyết sử thi “Họ chiến đấu vì Tổ quốc” đăng trên báo Sự thật (1943-1944). Khi hoà bình, tác phẩm gây xôn xao dư luận là truyện Số phận con người, in năm 1956. Nhà văn là người lao động sáng tạo không mệt mỏi, có những cống hiến to lớn cho văn học Xô Viết. Năm 1967, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa. Ông còn là một nhà hoạt động chính trị- xã hội nhiệt tình. Được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn Lâm khoa học Liên Xô (trước đây), đại biểu Xô Viết Tối cao Liên Xô, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô (cũ). Năm 1965, ông được nhận giải thưởng Nobel về văn học.

Search

Access times

 • Total visits37,156,219

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...