Search

Access times

 • Total visits33,260,325

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Vietnamese folk tales and the world

Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương

Nguyễn Đổng Chi

 • Tuesday, 17:14 Day 21/10/2008
 • Bài đã pos từ nhiều năm trước, nay update!

  Vào thời Hùng Vương có một người đàn bà đã nhiều tuổi nhưng sống cô độc. Một buổi sáng bà đi thăm nương, bỗng nhìn thấy một vết chân giẫm nát cả mấy luống cà. Bà kinh ngạc kêu lên:

  - Oi! Bàn chân ai mà to thế này!

  Bà cảm thấy rùng mình khi đưa bàn chân ướm thử vào dấu chân lạ. Từ đó bà có mang. Đủ ngày tháng, bà sinh được một đứa con trai bụ bẫm đặt tên là Gióng. Nhưng thằng bé lên ba tuổi rồi mà vẫn nằm ngửa đòi ăn, không biết ngồi biết lẫy, cũng không biết nói biết cười gì cả!

  Ngày ấy, giặc An kéo vào cướp nước ta. Chúng vô cùng hung hăng tàn ác, đi đến đâu là đốt phá nhà cửa, giết người cướp của đến đấy. Quân đội Hùng Vương nhiều phen xuất trận, nhưng không đánh nổi. Vua Hùng vội phái sứ giả đi khắp nơi trong nước tìm bậc tướng tài để giúp vua cứu nước.

  Một hôm sứ giả đi đến làng Gióng. Nghe tiếng rao nói đến việc nhà vua cầu người tài, bà mẹ Gióng đang ru con, liền bảo con:

  - Con ơi! Con của mẹ chậm đi chậm nói làm vậy, thì biết bao giờ mới đi đánh giặc giúp vua cứu nước được đây? Cầu Trời cho con của mẹ lớn nhanh….!

  Bỗng Gióng nhìn mẹ, bật lên thành tiếng, giọng sang sảng:

  - Mẹ cho gọi sứ giả vào đây cho con!

  Nói xong lại im bặt. Bà mẹ vừa mừng vừa sợ, vội đi kể chuyện với xóm giềng. Mọi người đổ tới, ai nấy cho là một sự lạ. Sau cùng một người nói:

  - Ta cứ đi mời sứ giả đến xem thử cháu bé muốn gì!

  Khi sứ giả bước vào nhà, nhìn thấy chú bé Gióng, tỏ vẻ bực bội, hỏi:

  - Mày là đứa trẻ lên ba mới học nói, mày mời ta đến làm gì?

  Gióng trả lời rất chững chạc:

  - Về bảo với nhà vua rèn cho ta một con ngựa sắt, một thanh gươm sắt, một giáp sắt và một nón sắt, ta sẽ đánh đuổi giặc giữ cho!

  Cho là thần nhân xuất hiện, sứ giả lập tức phi ngựa về tâu vua. Hùng Vương mừng rỡ liền ra lệnh cho thợ rèn góp tất cả sắt trong thiên hạ lại rèn ngựa, gươm, áo giáp và nón như  lời của chú bé. Mọi thứ rèn xong, nặng không thể tưởng tượng nổi. Hàng chục người khiêng thanh gươm mà nó không nhúc nhích. Vua Hùng phải cho hàng ngàn quân sĩ tìm mọi cách chở đến cho chú bé Gióng.

  Được tin quân sĩ khiêng ngựa sắt sắp đến làng, mẹ Gióng sợ hãi chạy về bảo con:

  - Con ơi! Việc nhà vua đâu phải chuyện chơi. Hiện quân sĩ đang kéo đến ầm ầm ngoài bãi biết làm thế nào bây giờ?

  Nghe nói thế Gióng vụt ngồi dậy, nói!

  - Chuyện đánh giặc, mẹ đừng lo. Mẹ hãy lo cho con ăn thật nhiều mới được!

  Bà mẹ vội thổi cơm cho con ăn, nấu được nồi nào thì Gióng ngốn hết ngay nồi nấy. Mỗi lần ăn hết một nồi cơm thì Gióng lại lớn thêm một  ít và đòi ăn thêm.

  Bà mẹ càng cho con ăn thì con càng lớn như thổi, bỗng chốc đã thành một chàng thanh niên khỏe mạnh. Hết gạo, bà mẹ đi kêu gọi xóm làng. Mọi người nô nức đem gạo khoai, trâu rượu, hoa quả, bánh trái đến đầy một sân. Đưa đến bao nhiêu, Gióng ăn hết bấy nhiêu, và vẫn đòi ăn không nghỉ!

  Sau đó, Gióng thưa với mẹ:

  - Mẹ kiếm vải cho con mặc!

  Người ta lại đua nhau mang vải lụa tới may áo quần cho Gióng mặc. Nhưng thân thể Gióng lớn một cách kì lạ, áo quần vừa may xong đã thấy chật, thấy ngắn, lại phải đem vải lụa tới để chắp nối thêm. Không mấy chốc đầu Gióng đã chạm nóc nhà. Ai nấy chưa hết kinh ngạc thì vừa lúc ấy quân sĩ đã hì hục khiêng được ngưạ, gươm, áo giáp và nón sắt tới. Gióng bước ra khỏi nhà vươn vai một cái, người bỗng cao to sừng sững, chân dài hơn trượng, hét lên một tiếng như tiếng sấm:

  - Ta là tướng nhà Trời !

              Thế rồi Gióng mặc áo giáp sắt, đội nón sắt, tay cầm gươm múa quanh mấy vòng. Đoạn từ biệt mẹ và dân làng, nhảy lên lưng ngựa. Ngựa sắt bỗng chồm lên, phun thẳng ra đằng trước một luồng lửa đỏ rực. Gióng thúc chân, ngựa phi như bay, sải từng bước dài hàng chục con sào, rung chuyển cả trời đất. Chỉ trong chớp mắt, ngựa đã xông đến đồn trại giặc lúc bấy giờ đang đóng la liệt cả mấy khu rừng. Lưỡi gươm của Gióng vung lên loang loáng như chớp giật. Quân giặc tiến ra chừng nào chết chừng ấy. Ngựa thét ra lửa thiêu cháy từng dãy đồn trại, lửa thiêu luôn cả mấy khu rừng. Khói bụi mịt mù, tiếng giặc la thét kêu khóc thảm thiết.

              Nhưng tướng giặc vẫn cố gào thét hò quân xông tới. Gióng càng đánh càng khỏe, thây giặc nằm ngổn ngang đầy rừng. Bỗng chốc gươm gãy. Không bối rối, Gióng thuận tay nhổ những bụi tre hai bên đường quật tới tấp vào các toán giặc đang nhào tới theo lệnh chủ tướng. Chẳng mấy chốc quân giặc đã tẩu tán khắp nơi. Tướng giặc bị quật chết tan xác. Bọn tàn binh giặc lạy lục xin hàng. Quân đội của Hùng Vương cũng như dân các làng chỉ còn việc xông ra trói chúng  lại. Không đầy một buổi Gióng đã trừ xong nạn nước.

  Ngựa Gióng đã tiến tới chân núi Sóc Sơn. Đến đây, Gióng da diết nhìn về quê hương như từ biệt mẹ và dân làng, rồi cởi giáp bỏ nón lại, cả người lẫn ngựa bay thẳng lên trời.

              Sau khi thắng trận, để nhớ ơn người anh hùng, vua Hùng cho lập đền thờ Gióng ở làng quê, phong làm Phù Đổng Thiên Vương; dân gian vẫn  gọi là Thánh Gióng!

              Cho đến tận bây giờ, vẫn còn dấu vết những dãy ao tròn nối nhau kéo dài suốt từ Kim Anh, Đa Phúc cho đến Sóc Sơn. Người ta bảo đó là những vết chân ngựa của Thánh Gióng. Khu rừng bị ngựa sắt phun lửa thiêu cháy nay còn mang cái tên là làng Cháy. Những cây tre mà Thánh Gióng nhổ quật vào giặc bị lửa đốt màu xanh ngả thành màu vàng, ngày nay giống ấy vẫn còn, người ta gọi là tre Ngà ( hay đằng ngà).

   

  Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Nguyễn Đổng Chi. NXB Văn học in nhiều lần.

  www.trieuxuan.info

   

   

   

   

   

  Search

  Access times

  • Total visits33,260,325

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...