Search

Access times

 • Total visits33,728,882

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Novel

Phế đô

Giả Bình Ao

 • Sunday, 17:08 Day 05/10/2008
 • Phế đô

  Mười hai năm trước, khi Cảnh Tuyết Ấm vừa tốt nghiệp trường đại học phân phối về Sở văn hóa, thì Trang Chi Điệp đã là biên tập của “Tạp chí Tây Kinh”. Một cái bàn làm việc mới được kê đối diện với bàn làm việc của anh. Phòng biên tập tác phẩm vốn là Phòng họp đổi thành đã nhét kín năm con người. Tổ trưởng tổ tác phẩm Chung Duy Hiền chỉ có thể lãnh đạo được một người duy nhất là Trang Chi Điệp. Một vị biên tập lão thành cùng với Hiền về Sở văn hóa, cũng là sinh viên, đương nhiên không phục sự chỉ huy của Hiền. Một người là Lý Hồng Văn về sớm hơn Trang Chi Điệp hai năm, tinh nhanh mưu mẹo, khéo ăn khéo nói, đã từng góp sức để Hiền làm tổ trưởng tác phẩm, song Hiền lại nhận xét anh ta là tiểu nhân. Quân tử dễ sống, tiểu nhân khó chơi, tiểu nhân đã từng có ân huệ đối với mình càng khó chơi, động chỗ nào cũng phải nhường anh ta chỗ đó. Một người khác họ Vĩ, là một vị góa chồng, đang gạ gẫm tỏ tình với phó giám đốc Sở họ Nghiêm. Hiền không dễ sai bảo. Còn Cảnh Tuyết Ấm thì sao, giám đốc Sở chính là cấp dưới của bố chị năm xưa, vừa bước chân đến đã không gọi là giám đốc Sở mà gọi bằng chú. Một người lính của Chung Duy Hiền chỉ có thể là Trang Chi Điệp. Bước vào vụ gặt hè thì cử Trang Chi Điệp ra ngoại ô giúp đỡ bà con nông dân gặt hái, khi xảy ra động đất, thì sai Trang Chi Điệp đi tham gia đội cứu nạn do phòng đại diện đường phố tổ chức. Buổi sớm đi làm việc, thì lấy nước sôi, buổi chiều hết giờ làm việc thì đóng cửa sổ cửa chính. Trong thời gian năm năm, Trang Chi Điệp đã sống những tháng năm tuổi trẻ ở đây. Tuy đã từng khóc lóc đã từng chửi lại những người xem thường và bắt nạt mình, nhưng từ khi rời khỏi nơi đây, Trang Chi Điệp vẫn cảm thấy có một chặng đường rất có ý nghĩa, nhất là Cảnh Tuyết Ấm mà anh suốt đời không quên. Bây giờ nghĩ lại, quả thật là một túi lương khô trên đường đời của anh, vĩnh viễn không ăn hết. Mười hai năm đã trôi qua, giám đốc Sở vẫn là giám đốc Sở, tạp chí vẫn là tạp chí. Bà góa Vĩ đã làm phu nhân của phó giám đốc Sở họ Nghiêm từ đời nảo đời nào, đã điều sang một ngành khác làm trưởng phòng. Cảnh Tuyết Ấm cũng bỏ văn chương sang làm chính trị, đề bạt làm cán bộ quản lý bậc trung của Sở. Còn Chung Duy Hiền, lão già khốt ta bít chẳng bao giờ có chí khí, thì vừa không tin Lý Hồng Văn, lại vừa phải bám Lý Hồng Văn. Qua một phen cố gắng, cuối cùng đã đánh bại tạp chí nhận thầu ba năm, nát bét như tương về kinh tế, lập ra một ê kíp lãnh đạo ban biên tập mới. Ông Hiền lên làm Tổng biên tập. Trang Chi Điệp bước lên ngồi nhà gác quen thuộc ấy đương nhiên luôn mồm chào hỏi những người quen cũ gặp lại, đẩy cửa một cái, vẫn là phòng biên tập đổi từ phòng họp cũ. Tất cả biên tập viên đều ở đây, mỗi anh đang giũ xem một cái xi líp, cửa mở đột ngột cất đi không kịp. Nhìn thấy Trang Chi Điệp, Lý Hồng Văn reo lên:

  - Ái chà, đến sớm chẳng bằng đến đúng lúc, cái này xin tặng anh!

  Trang Chi Điệp nói:

  - Làm gì thế này, mỗi người một mảnh vải che xấu hổ hả.

  Một người lạ mặt bước đến bắt tay Trang Chi Điệp, nói:

  - Xin chào thầy giáo Điệp, em là Vương Hạc Niên, viết truyện, đề nghị thầy đóng góp ý kiến cho sản phẩm của nhà máy chúng em.

  Lý Hồng Văn nói:

  - Sau khi chỉnh đốn tạp chí, các tác giả nghiệp dư, ai cũng nhờ tạp chí quảng cáo, Hạc Niên viết truyện hay lắm, nhà máy của cậu ấy là một xưởng nhỏ do dân phố đứng ra tổ chức, cậu ấy không chào hàng được, đã tặng chúng ta một số sản phẩm của họ. Đây là xi líp phòng bệnh sinh dục, có bệnh sinh dục thì chữa bệnh sinh dục, không có bệnh sinh dục, thì phòng bệnh sinh dục.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Thế thì hợp với anh, còn tôi chỉ cần loại xi líp tráng dương.

  Mọi người cười ầm lên. Tổng biên tập Hiền cười co dúm khuôn mặt lại giống như hạt đào, phải tháo cặp kính ra lau nước mắt, nói:

  - Chi Điệp ơi, anh lại đây, tôi để dành thuốc ngon cho anh đây.

  Liền kéo ngăn kéo, lấy ra một hộp giấy, đựng đầy thuốc lá ngon. Hơn mười năm trước, khi Trang Chi Điệp bắt đầu hút thuốc, liền đích thân làm cho Chung Duy Hiền một cái hộp giấy to, bởi vì tác giả nghiệp dư đến nộp bản thảo, đầu tiên phải mời biên tập một điếu thuốc ngon. Chung Duy Hiền không hút thuốc, thường là cảm ơn từ chối. Trang Chi Điệp liền dặn không cần cảm ơn không hút, anh có thể hút thay. Sau đó một biên tập viên là Cẩu Đại Hải liền bảo:

  - Ông Hiền cổ hủ rồi, Trang Chi Điệp bây giờ đâu còn hút thứ thuốc này cơ? Hôm nay có mặt Trang Chi Điệp ở đây, từ nay trở đi tôi không thay anh tiếp quản số thuốc này đấy nhé!

  Nói xong, cầm hộp thuốc dốc hết vào ngăn kéo của mình, tiện tay xách luôn cái ghế của mình mời Trang Chi Điệp ngồi.

  Trang Chi Điệp ngồi xuống, thăm hỏi nhau một lúc, thì tự nhiên nói đến quyển tạp chí mới xuất bản. Trong phòng biên tập ai ai cũng xúc động. Từ chất lượng nội dung đến thiết kế trang bìa và tuyên truyền quảng cáo trong số này, không mục nào là không đầy lòng tự tin, nhất là khi nói tới bài viết của Chu Mẫn, liền khoe trước cửa bưu điện có dán áp phích giới thiệu riêng về bài viết ấy. Ban biên tập đã quyết định in thêm một phần tạp chí và nâng thêm số tiền nhuận bút cho Chu Mẫn. Lý Hồng Văn nói:

  - Nhà văn lớn ạ, tôi đã từng nói Tào Tuyết Cần đã viết cuốn “Hồng lâu mộng”, một cuốn “Hồng lâu mộng” đã nuôi mấy đời người ăn không hết. Hiện giờ anh Trang Chi Điệp cũng sống đến mức để cho người ta ăn của anh rồi đó. Bài viết của Chu Mẫn không dài, có thể nói chỉ ăn được của anh một cái móng chân, lúc nào đó, tôi cũng sẽ viết anh định cho tôi ăn gì nào?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Tôi không cho anh ăn cái gì cả.

  Lý Hồng Văn nói:

  - Vậy thì được. Hôm nào tôi viết một bài, sẽ ký tên một người đàn bà, xem anh có cho không? Chắc chắn anh sẽ bảo: “Cho ăn gậy chứ”.

  Trang Chi Điệp bảo:

  - Cho anh ăn lòi dom nhé!

  Chu Mẫn từ đầu vẫn im lặng, chỉ bận pha trà rót nước cho Trang Chi Điệp, bây giờ mới đi tới, nói:

  - Thưa thầy giáo Điệp, đây là bài viết đầu tiên của em được đăng, mong thầy giáo đóng góp nhiều ý kiến.

  Trang Chị Điệp nét mặt đã bình tĩnh lại, nghiêm chỉnh nói với bọn Chung Duy Hiền, vì bài văn đó mà anh đến đây, anh đang lo ngại một vấn đề. Chung Duy Hiền lập tức thấy căng thẳng liền hỏi:

  - Vấn đề gì thế?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Những chuyện khác đều được. Riêng chuyện quan hệ của tôi với cô X miêu tả quá mức, liệu có tác dụng phụ không?

  Chung Duy Hiền đáp:

  - Tôi đã suy nghĩ chuyện này. Tôi hỏi Chu Mẫn lấy tài liệu từ đâu, Chu Mẫn nói tài liệu không phải bịa ra đâu.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Sự việc nào cũng có cái bóng, nhưng một khi viết cụ thể, đã thay đổi cái vị đi, tuy không nói rõ tên thật, nhưng hoàn cảnh và hình tượng nhân vật lại cụ thể quá. Anh đã biết tôi và Cảnh Tuyết Ấm có tốt với nhau đấy, song quả tình chưa phát triển tới mức nói đến trong chuyện yêu đương.

  Lý Hồng Văn nói:

  - Có sao đâu kia chứ, cả bài đều xây dựng một người đàn bà cao thượng, nói chuyện yêu đương thì làm sao nào? Trước khi lấy nhau, tìm hiểu ai là chuyện bình thường, huống hồ bây giờ anh là danh nhân lớn, được nói chuyện tình yêu với một danh nhân như vậy cũng là điều vinh dự của một người đàn bà, chị Cảnh Tuyết Ấm có mong cũng chẳng được, toàn thế giới ai ai cũng biết chị ta và anh có một đoạn tình sử đẹp đẽ đến thế đâu!

  Trang Chi Điệp nói:

  - Hồng Văn này, anh đừng nói vớ vẩn, tôi tuy tin rằng Cảnh Tuyết Ấm không phải hạng người đó, nhưng xét cho cùng chúng mình sống ở Trung Quốc, phải nhìn vào hiện thực. Hiện giờ chị ấy có gia đình, lại có địa vị lãnh đạo, không xảy ra chuyện thì không sao, nếu có chuyện, thì đối với ai cũng không có lợi.

  Chung Duy Hiền hỏi:

  - Vậy thì ý anh thế nào?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Ban biên tập cấp tốc cử người đem biếu Cảnh Tuyết Ấm một cuốn tạp chí, nói rõ tình hình, xử lý ngay từ trong trứng nước mâu thuẫn có thể xảy ra.

  Chu Mẫn nói:

  - Em đã đi tìm rồi, chị ấy chưa về ạ!

  Trang Chi Điệp lại nhấn mạnh:

  - Chờ chị ấy về là phải đi ngay.

  Lý Hồng Văn nói:

  - Anh yên tâm, chuyện này do bọn tôi lo liệu đâu vào đấy. Trưa nay anh ở lại, Chu Mẫn có tiền nhuận bút, sẽ mời anh ăn cơm, cho bọn tôi cũng được thơm lây.

  Chu Mẫn nói:

  - Sẵn sàng, bánh bao xúc xích của nhà hàng họ Giả ở phố chợ Đại mạch, ăn bao nhiêu em mua ngần ấy.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Lý Hồng Văn vẫn chứng nào tật ấy, xưa nay đều bắt người khác mời ăn, chưa bao giờ được nghe anh mời người khác đi ăn đâu nhé!

  Lý Hồng Văn nói:

  - Chuyện ấy thì xin chịu, bà xã quản tiền mà! Nếu anh bảo vệ Chu Mẫn không khao, thì anh chiêu đãi anh em.

  Cẩu Đại Hải nói:

  - Chúng ta chơi mạt chược nhé! Anh nào thua anh ấy bỏ tiền.

  Trang Chi Điệp hỏi Chung Duy Hiền:

  - Được không anh?

  Chung Duy Hiền đáp:

  - Các anh chơi không ăn tiền thì cứ chơi, mình còn có việc, không tiếp Trang Chi Điệp được đâu!

  Trang Chi Điệp cười, bắt tay tạm biệt Chung Duy Hiền, tiễn ra cửa. Lý Hồng Văn lập tức đóng cửa, nói:

  - Lãnh đạo của bọn tôi thế nào? Cứ xem nói thế đủ biết có trình độ. Ông ấy không phản đối bọn mình chơi, nhưng nếu xảy ra chuyện gì, ông ấy cũng không chịu trách nhiệm. Như vậy mới gọi là biết lãnh đạo.

  Cẩu Đại Hải nói:

  - Nếu ông ấy biết làm lãnh đạo, thì đâu đến nỗi suốt đời vẫn làm Tổng biên tập, ngay đến cán bộ cấp phòng cũng không được.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Ông ấy suốt đời nhát như cáy.

  Bàn làm việc được xoay ngang, Lý Hồng Văn mở ngăn kéo lấy cỗ bài mạt chược. Chu Mẫn lại đặt cốc uống trà và gạt tàn thuốc lá xuống trước mặt từng người. Trang Chi Điệp nói với Chu Mẫn:

  - Ở đây đông người, cậu đừng chơi nữa, liệu có thể giúp mình đến tòa soạn báo thành phố được không?

  Chu Mẫn hỏi:

  - Việc gì ạ?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Mình có một bài viết về một nhà doanh nghiệp, cậu trực tiếp giao cho chủ nhiệm trưởng Ban văn nghệ của tòa báo, bảo ông ấy đăng càng sớm càng tốt.

  Chu Mẫn vui vẻ ra đi. Trang Chi Điệp, Lý Hồng Văn, Cẩu Đại Hải và một biên tập viên trẻ tuổi khác là Tiểu Phương bắt đầu bốc thăm chia chỗ ngồi. Kết quả Trang Chi Điệp ngồi đông, Lý Hồng Văn ngồi tây, Cẩu Đại Hải ngồi bắc, Tiểu Phương ngồi nam. Lý Hồng Văn lại bảo Cẩu Đại Hải đổi chỗ, bảo Trang Chi Điệp có tiền, hôm nay dứt khoát phải bắt anh chi, mà Cẩu Đại Hải thì mới sạch nước cản, không kìm giữ được nhà bên cạnh. Trang Chi Điệp nói:

  - Không phải Cẩu Đại Hải không giữ được tôi, mà anh thuộc mệnh mộc, phía bắc thuộc thủy.

  Lý Hồng Văn nói:

  - Anh cũng hiểu chuyện đó à!

  Trang Chi Điệp đáp:

  - Tôi hiểu anh.

  Lý Hồng Văn đỏ mặt, nói:

  - Tôi đã bảo rồi, hôm nay phải thắng anh. Anh đem bao nhiêu tiền?

  Trang Chi Điệp tháo giày ra, trong giày đặt bằng hai mươi đồng. Cẩu Đại Hải nói:

  - Thầy giáo Điệp nhộn thật đấy, sao lại để tiền ở đáy giày?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Ngày trước, khi mình còn ở Sở văn hóa, tiền đã từng ức hiếp mình, bây giờ mình giẫm nó dưới chân!

  Lý Hồng Văn nói:

  - Chỉ có hai tờ như thế, thì sao đủ trang trải một ván thắng của mình?

  Trang Chi Điệp đáp:

  - Đừng lo! Anh thắng, tôi sẽ vay trả anh chứ sao. Nhưng anh cũng phải biết tôi rất giỏi, tay không cướp dao đấy!

  Vòng đầu tiên mở màn, quả nhiên Trang Chi Điệp thắng một hòa một. Lý Hồng Văn tức quá, cứ chửi bài liếm đít, vốn đã không hút thuốc lại đòi hút của Trang Chi Điệp một điếu, bảo để được thơm lây của người có số đỏ; chưa hút hết một điếu thuốc đã ho sặc sụa, chảy cả nước mắt nước mũi. Nói đến thuốc, Tiểu Phương liền hỏi Trang Chi Điệp lúc còn công tác ở Sở văn hóa có hút thuốc của Chung Duy Hiền hay không, cứ như vậy, từ chuyện thuốc của Chung Duy Hiền tự nhiên nói đến Chung Duy Hiền. Trang Chi Điệp hỏi:

  - Ông Hiền hiện nay sống thế nào? Bà xã còn lên đơn vị không?

  Cẩu Đại Hải nói:

  - Ông Hiền số khổ lắm, hai mươi năm phái hữu, lại lấy phải bà vợ độc ác. Mồng ba tháng trước, bà ta lại đến, đã cào rách mặt ông chồng trước mặt mọi người.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Ông ấy không có cách nào cả. Khi mình còn ở Sở văn hóa, hai người ở riêng, hễ vợ đến là ông ấy hả. Anh em khuyên ông ấy cắt phéng đi cho xong chuyện, song bà vợ không chịu cắt cơ chứ!

  Nào ngờ ông ấy cũng vá víu sống được, bây giờ vẫn tình trạng ấy Lý Hồng Văn ra một quân bài, Trang Chi Điệp định ăn, thì Lý Hồng Văn lại hối hận nói: “ra bài nhầm”, lấy bài về, ra quân khác, nói:

  - Mình có một bí mật. Anh em không được ai lan truyền đi đấy!

  Tiểu Phương nói:

  - Thầy giáo Lý suốt ngày có bí mật.

  Trang Chi Điệp bảo:

  - Lý Hồng Văn có tài gián điệp. Ngày xưa phó giám đốc Sở họ Nghiêm tỏ tình với bà góa họ Vĩ. Anh ấy là người phát hiện đầu tiên. Anh ấy có thể nấp trong nhà xí bốn tiếng đồng hồ, quan sát buồng của bà Vĩ đối diện, phó giám đốc Nghiêm đi vào giờ nào phút nào, tắt đèn vào giờ nào phút nào.

  Lý Hồng Văn hỏi:

  - Sau đó thì sao nào, họ chẳng cưới nhau là gì?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Chính vì người ta định cưới nhau, vậy thì theo dõi của anh có giá trị gì nào?

  Lý Hồng Văn nói:

  - Họ phải cảm ơn mình là đằng khác, mình nói ra điều bí mật mới thúc đẩy họ cưới nhau đấy!

  Trang Chi Điệp nói:

  - Được rồi được rồi ông Hiền có bí mật gì vậy? Ông Hiền nhờ vào cái gì mà sống nổi hả? Ông ấy có chỗ dựa tinh thần của mình thời trai trẻ, ông ấy thích một bạn học gái của mình. Sau khi tốt nghiệp đại học, chẳng bao lâu liền trở thành phái hữu. Sau đó lại nghe nói người bạn gái đó bị qui là phái hữu. Trong thời gian là phái hữu, ông ấy không tìm được đối tượng, qua một người giới thiệu, đã lấy bà vợ hiện nay ở vùng ngoại ô này. Mấy năm trước ngẫu nhiên được tin người bạn gái kia vẫn còn sống, đang dạy học ở một trường trung học huyện của tỉnh An Huy, hơn nữa đã ly hôn, sống độc thân, thế suốt ngày làu bàu người bạn gái ấy tốt như thế nào. Ông ấy đã gửi cho người ta bốn lá thư, không hiểu sao chẳng thấy trả lời. Có lẽ người bạn gái ấy đã chết từ đời tám hoánh nào, có lẽ cũng đếch phải dạy học ở trường trung học của tỉnh An Huy. Tất cả đều là tin nhầm. Nhưng ông Hiền như bị ma ám, hàng ngày đều ra phòng văn thư xem có thư của ông ấy trong ngăn để thư không.

  Tiểu Phương nói:

  - Ông Hiền vừa đi ra, nhất định lại đến phòng văn thư cho mà xem.

  Lý Hồng Văn bảo:

  - Mình biết ông ấy đi làm gì rồi - Lại bắt đầu bình xét chức danh, chẳng phải đi tranh thủ tình cảm của mấy vị của ủy ban bình xét cho danh phận biên tập và thẩm định của mình đó sao? Ức thật đấy, năm trước nên xét chức danh rồi. Vũ Khôn được làm tổng biên tập, gạt ông già sang một bên. Lần này lại bình xét, song lại bảo ông Hiền vừa mới làm tổng biên tập, chưa đủ tư cách và sự từng trải. Huề!

  Lý Hồng Văn nói rồi xóa bài. Ván hòa này là hòa cầm cái, lại liên tiếp hòa ba lần nữa. Lý Hồng Văn nói hăng hơn, luôn luôn tổng kết kinh nghiệm hòa bài, lại chê Cẩu Đại Hải không biết xuống bài, sao lại đi Trang Chi Điệp ăn mất cây tám vạn, sau đấy cứ nhắc đi nhắc lại phải dứt khoát, không ai được mắc nợ. Tiểu Phương nói:

  - Thầy giáo Lý thua thì mồm méo mặt nhăn, thắng thì trở thành con mụ lắm mồm.

  Lý Hồng Văn nói:

  - Bây giờ mình đã trở thành kẻ thù chung của các cậu anh nào cũng ganh ghét. Thắng bài cũng chẳng thấy tốt đâu, được trên chiếu bài, thì sẽ mất trên tình trường các bạn ạ. Hừ, xin lỗi, lại một ván thắng nữa nhé!

  Từ phía sau lật một quân, lại đánh ra một quân.

  - Cơm đã sệt nhưng còn sượng, tiếc rằng không phải một trận thắng giòn giã nữa. Trang Chi Điệp ơi, nói một câu anh không thích nghe nhé, ông Hiền được xét chức danh biên soạn và thẩm định là chịu thiệt bởi Vũ Khôn. Chuyện này anh phải nói với chị ấy. Trang Chi Điệp từ khi thắng một hòa một ra, không có bài hòa nào nữa, đã vay của Cẩu Đại Hải ba đồng, mắt nhìn bài, mà trong đầu thì lởn vởn toàn là cái dáng lụt cụt đáng thương của Chung Duy Hiền, anh tưởng tượng không nổi mười năm qua, ông Hiền đã sống như thế nào? Nghe Lý Hồng Văn nói, anh nên khuyên Cảnh Tuyết Ấm, anh liền nhăn nhó bảo:

  - Đấy là quyền tự do của người ta, mình có quyền gì mà nói người ta cơ chứ? Ông Hiền tuổi tác bằng ngần ấy, mà ngày nào cũng mong thư của bạn gái!

  Lý Hồng Văn nói:

  - Còn một bí mật nữa! Anh đã đi vào phòng của ông Hiền chưa? Trong phòng của ông ấy có nhiều thuốc bổ dương lắm. Ông ấy và bà xã sống mỗi người một nơi đã mười mấy năm, xưa nay chưa từng chung giường chung gối, cũng chưa thấy ông ấy lằng nhằng với ai, mình nghĩ đột ngột bây giờ ông uống thuốc bổ dương, chắc người bạn học kia đã đem lại cho ông ấy niềm hi vọng: mong đợi bắt được liên lạc, có thể cưới nhau, hưởng thụ cuộc sống con người ở những năm cuối đời.

  Lý Hồng Văn nói rồi đột nhiên reo to: “Thắng rồi!”, bộp một cái, bài trong tay đập xuống bàn, rõ khéo con bài đứt đôi, một nửa bay ra ngoài cửa sổ!

  Anh em nhìn vào, thì quân bài anh định thắng là quân bài có hai hình đồng xu, tay chỉ còn giữ một nửa quân bài chỉ một hình đồng xu. Cẩu Đại Hải là người đầu tiên bảo:

  - Đâu có được? Thắng thì bài phải có hai đồng xu chứ, chỉ có một đồng xu, thì thắng thế nào được!

  Lý Hồng Văn bảo:

  - Cậu không nhìn thấy quân bài đứt sao?

  Tiểu Phương cũng nói:

  - Kệ, chúng tôi không biết. Trong tay anh chỉ có một hình đồng xu, thắng bài, thì phải có hai chứ! Không coi là thắng được.

  Lý Hồng Văn liền ra chỗ cửa sổ tìm nửa quân bài bay đi, đương nhiên khó lòng tìm thấy, đòi anh em trả tiền, thì Cẩu Đại Hải và Tiểu Phương khăng khăng không trả, Lý Hồng Văn liền nổi cáu.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Không tính thắng ván này, Lý Hồng Văn, ba cánh tôi cũng đã trả anh rồi, anh định bắt anh em lột quần cầm áo trả nợ phải không?

  Lý Hồng Văn nói:

  - Bọn các anh ăn quịt, thế thì mình không chiêu đãi nữa, phát tiền cho từng người tự đi mà ăn!

  Trang Chi Điệp nói:

  - Không để anh phải chi, tôi chi.

  Lại mượn Cẩu Đại Hải năm mươi đồng, bảo:

  - Tiểu phương đi gọi ông Hiền cùng ăn cơm. Tiểu Phương đi gọi, nhưng ông Hiền không có nhà. Thế là bốn anh em ra phố chợ Đại mạch ăn bánh bao xúc xích, lại vào quán trà uống mấy ấm, lúc trời tối mới giải tán ra về.

  Trên đường về Trang Chi Điệp ngẫm nghĩ, hôm nay mình đã thua thảm hại, Lý Hồng Văn bảo, được trên ván bài, thì mất trên tình trường. Trên ván bài mình xúi quẩy như thế, biết đâu sẽ vớ bẫm trên tình trường? Đứng ngây tại chỗ một lúc hối hận không đi tìm Đường Uyển Nhi. Trong lòng thúc giục bây giờ đi, song cảm thấy trời đã tối quá rồi e rằng Chu Mẫn cũng đã ở nhà, thế là hậm hực trở về Song Nhân Phủ.

  Đầu ngõ Song Nhân Phủ tối om có một người đang ngồi xổm, thấy Trang Chi Điệp đi tới, đột nhiên đứng lên rao: “Đồng nát nào, ai có đồng nát nào!”.

  Trang Chi Điệp nhìn rõ đó là ông già đọc ca dao hò vè liền bảo:

  - Trời tối thế này, ông còn thu mua đồng nát kia ư? Chợt nấc một cái, một luồng hơi rượu từ dạ dày xộc lên. Ông già mặc kệ Trang Chi Điệp, kéo chiếc xe cải tiến vành sắt lộc cộc, vừa đi ra phố lớn, vừa nghêu ngao một đoạn độc tấu:

  Rượu của cách mạng uống lai rai.

  Uống đến mức ngày nào cũng say.

  Uống đến mức làm hư hỏng tác phong của Đảng.

  Uống đến mức tổn hại cái dạ dày.

  Uống đến mức bà xã phải nằm quay lưng lại.

  Bà kiện thẳng lên ủy ban kiểm tra kỷ luật.

  Bí thư bảo, nên uống mà không uống, cũng sai.

  *     *

  *

  Trang Chi Điệp đẩy cánh cửa, trong nhà điện vẫn sáng, phu nhân và Hồng Giang ngồi trên ghế xa lông, vừa đếm tiền, vừa dùng máy tính tính sổ nợ. Trang Chi Điệp thấy trên xa lông để từng xấp từng xấp tiền to nhỏ khác nhau, bảo:

  - Ồ, tháng này kiếm nhiều tiền nhỉ!

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Kiếm cái gì đâu? Nhập một lô sách kiếm hiệp của Kim Dung, con khỉ núi nam - một con cúi lạy thì tất cả đua nhau cúi lạy, thế là hàng nằm chết gí một chỗ. Số tiền này tính đi tính lại, chỉ đủ để trả tiền công của hai cô gái và tiền thuế của Sở thuế vụ. Mấy hôm trước Hồng Giang đã mua ba cái tủ sách, bây giờ vẫn để không, anh thì suốt ngày chạy rông, cũng chẳng hỏi han gì. Hồng Giang bảo:

  - Nhà xuất bản Thiên Lại Hồ Nam vừa mới cho ra một quyển sách, tên là gì nhỉ?

  Hồng Giang đáp:

  - Phu nhân Sha-tai-lai.

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Cuốn sách ấy đang bán rất chạy, nhưng không có nguồn hàng, chẳng phải anh quen biết tổng biên tập nhà xuất bản Thiên Lại đó ư? Bọn họ thường viết thư cho anh đặt bài. Ngày mai anh gửi cho họ một bức điện báo, bảo họ cũng dành cho mình một lô hàng.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Chuyện ấy cũng khó đấy. Ngày mai, Hồng Giang lấy danh nghĩa của tôi đánh một bức điện báo nhé!

  Hồng Giang nói:

  - Em cần anh câu nói đó, không thì, anh lại bảo mượn danh nghĩa của anh ra ngoài làm lung tung.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Chỉ được lấy tên tôi đánh bức điện ấy, cũng không được nói tôi mở hiệu sách đâu đấy nhé!

  Hồng Giang nói:

  - Anh cẩn thận quá đấy, quả thật lấy tên anh thành tên hiệu sách này, thì sách gì cũng nhập được.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Tôi là nhà văn. Nhà văn dựa vào tác phẩm. Bên ngoài biết tôi mở hiệu sách, sẽ nghĩ như thế nào?

  Hồng Giang nói:

  - Bây giờ là lúc nào, văn nhân đi buôn bán là chuyện chính đáng lắm chứ, cái tên cũng là của cải anh không dùng thì lãng phí, chỉ dựa vào viết văn có mà phất khối lên đấy, một truyện vừa chẳng bằng một chữ của Cung Tịnh Nguyên.

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Hồng Giang còn chuyện nữa định bàn với anh. Hồng Giang ơi nói đi.

  Hồng Giang nói:

  - Mở hiệu sách được một năm, tôi cũng đã nắm được tình hình làm ăn, viết sách chẳng bằng bán sách, bán sách chẳng bằng biên soạn sách. Hiện nay nhiều hiệu sách đều đang tự soạn sách, hoặc bỏ tiền ra mua một tên sách của nhà xuất bản, hoặc in vụng trộm luôn, rặt biên soạn những quyển nhỏ loại tình yêu đâm chém, chẳng cần hiệu đính gì hết, in một lúc hàng mấy chục vạn, hàng triệu cuốn tung ra. Thằng Thuận con ở phố Chu Tước Môn, cái đồ dốt đặc cán mai, một chữ đại không biết, nhưng lại thuê người lấy kéo và keo cắt dán những đoạn chơi bời trai gái trong các quyển sách nhỏ thu gom ngoài xã hội, biên soạn hẳn một quyển sách, kiếm tới mười lăm vạn, hiện giờ ra vào đều thuê xe con, ngày nào cũng đến khách sạn Đường Thành ăn đồ biển tươi ngon.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Tôi biết những chuyện ấy, mình không thể làm được.

  Hồng Giang nói:

  - Tôi biết anh sẽ nói thế, bây giờ có một việc tôi đã bàn với chị Thanh. Một con buôn sách đem đến một quyển kiếm hiệp đã in xong, do Lưu Đức sáng tác, bán không chạy, định bán cho mình giảm một nửa tiền. Tôi nghĩ, mình cứ nhận về, thay cái bìa khác, đề tên lớn Toàn Dung, nhất định kiếm được ối tiền.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Làm sao lại kiếm được ối tiền?

  Hồng Giang nói:

  - Sách của Kim Dung bán chạy lắm, quyển sách ấy đương nhiên chẳng thể bằng Kim Dung, mình lấy tên Toàn Dung, viết thật láu, chợt nhìn một cái cũng là Kim Dung, nếu họ tra ra, thì cãi tôi viết là Toàn Dung cơ mà. Chuyện anh cứ để tôi làm, chỉ có điều phải đầu tư mười vạn đồng, anh và chị Thanh xem có cách nào giải quyết số tiền này được không?

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Chỉ cần thầy giáo em đồng ý, chị sẽ lo được tiền. Hôm nay Uông Hy Miên đưa thiếp mời, báo ngày mai ăn mừng đại thọ bảy mươi tuổi cho mẹ anh ấy, mong cả nhà ta cùng đến dự. Ngày mai nếu anh đi thì đi, không thì em đi, mượn anh ấy tám vạn, mình lấy thêm ở sổ tiết kiệm, cũng gom đủ mười vạn.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Bà cụ đã bảy mươi tuổi rồi à? Mình cứ ngỡ là sáu mươi tuổi cơ chứ! Phải đi thôi, nhưng đi chúc thọ người ta, sao còn dám mở mồm vay tiền!

  Trao đổi một lúc, tạm thời ý kiến không đồng nhất, Ngưu Nguyệt Thanh giục Hồng Giang cứ về hiệu sách đã. Hồng Giang đi rồi, chị cúi xuống hỏi chồng:

  - Tối nay anh có đến Hội văn học nghệ thuật không?

  Trang Chi Điệp đáp:

  - Muộn thế này sang đấy lại phải gọi người mở cổng.

  Ngưu Nguyệt Thanh bảo:

  - Nếu còn sớm anh vẫn đi chứ? Chúng mình là vợ chồng kiểu gì vậy?

  Trang Chi Điệp nín thinh lên giường ngủ trước. Ngưu Nguyệt Thanh cũng đi ngủ theo. Hai người chẳng ai động vào ai, chợt nghe thấy tiếng huyên trên tường thành như nỉ non khóc lóc. Trang Chi Điệp nói:

  - Tay nào thổi huyên thế nhỉ?

  Ngưu Nguyệt Thanh cũng nói một câu:

  - Ai thổi huyên thế không biết?

  Nói xong lại trở về yên tĩnh. Trang Chi Điệp khi nói ra câu này, đâu có định nói ra thành tiếng, mà chỉ nghĩ trong lòng, nào ngờ lại buột mồm nói ra, cũng không ngờ Ngưu Nguyệt Thanh lại hỏi một câu y như vậy. Lúc này anh đang mong vợ mau mau đi vào giấc ngủ, nhưng Ngưu Nguyệt Thanh lại sột soạt trong chăn, va vào cả người anh, cầm tay anh lôi sang. Trang Chi Điệp lo là lo chuyện này, quả nhiên như thế thật. Anh chán ngán quay lưng lại, giả vờ như không biết gì hết.

  Nằm yên ắng một lúc như vậy, lại cảm thấy không phải với vợ, liền quay người lại, định thi hành trách nhiệm của mình. Nhưng Ngưu Nguyệt Thanh lại bảo:

  - Anh yếu sức thì sờ em, kể vài câu chuyện cho vui.

  Đương nhiên, Trang Chi Điệp kể những câu chuyện đã kể đi kể lại bao nhiêu lần. Ngưu Nguyệt Thanh không nghe cứ đòi kể chuyện có thật, Trang Chi Điệp nói:

  - Đào đâu ra chuyện thật cơ chứ?

  Ngưu Nguyệt Thanh bảo:

  - Cứ kể những chuyện anh đã từng làm ấy mà!

  Trang Chi Điệp nói:

  - Anh đã làm gì nào? Lợn trong nhà đói, réo ông ổng, đào đâu ra cám cơ chứ?

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Em cứ nghi nghi tại sao anh không lên được? Có mười phần, thì ra ngoài dốc cho người khác hết tám phần là cái chắc!

  Trang Chi Điệp bảo:

  - Em giữ rịt đến thế, anh còn dám tiếp xúc với ai?

  Ngưu Nguyệt Thanh hỏi:

  - Không có ai hả? Thế Cảnh Tuyết Ấm chẳng phải thắm thiết với nhau ngần ấy năm là gì?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Chuyện ấy anh xin thề, không hề động đến một sợi tóc của người ta.

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Anh đáng thương lắm, sau này em giới thiệu cho anh một người, anh thử nói xem anh lọt mắt ai nào?

  Trang Chi Điệp đáp:

  - Chẳng lọt mắt ai cả.

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Em không biết bẩm tính của anh ra sao? Anh chỉ không có gan ăn cắp mà thôi. Vừa giờ nói đến chuyện Uông Hy Miên tổ chức ăn mừng thọ cho mẹ anh ấy, anh đồng ý đi luôn, nhìn ánh mắt anh hớn hở hẳn lên, em biết vợ Uông Hy Miên đã lọt vào mắt anh chứ gì!

  Trang Chi Điệp nói:

   - Lọt mắt thì cũng bằng không, chẳng để làm gì!

  Ngưu Nguyệt Thanh im lặng. Trang Chi Điệp cứ tưởng vợ đã ngủ, ai ngờ Ngưu Nguyệt Thanh lại nói:

  - Vợ Uông Hy Miên thích diện lắm, ngần ấy tuổi rồi mà chải chuốt gọn gàng như con gái.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Người ta chải chuốt được mà!

  Ngưu Nguyệt Thanh bảo:

  - Chải chuốt cho ai xem cơ chứ? Em nghe vợ Cung Tịnh Nguyên báo, thời trẻ chị ta lăng  nhăng đáo để. Thời ấy là nhân viên bán hàng ở thương trường, sau khi tan ca vẫn còn đú đởn với một người đàn ông ở trong quầy, mồm cứ rên lên hư hử, người khác nghe thấy nhìn vào trong chợ, hai chân cô ta giơ lên cao lắm, người ta đập cửa ình ình mà hai đứa chẳng nghe thấy gì hết, mãi đến lúc người ta đập cửa vào tận nơi, hai đứa vẫn… cho bằng xong mới buông ra.

  Ngưu Nguyệt Thanh đang nói, thì đột nhiên thò tay sờ mó vào bên dưới người chồng, cái số ta cửng lên, thẳng đơ đơ, liền lôi Trang Chi Điệp lên bụng, (tác giả cắt đi năm mươi mốt chữ). Bất giác Nguyệt Ngưu Thanh kêu rú lên, toàn thân dúm dó lại.

  Trang Chi Điệp bảo:

  - Thì ra em cũng không chịu nổi à?

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Em không nói anh. Anh chê em mà. Anh thường bảo bất lực, vừa nói đến vợ Uông Hy Miên một cái, anh liền hăng máu lên như thế cơ mà? Em đâu có hăng hái bằng anh. Anh là quan lớn, giơ tay có áo, há mồm có cơm. Nhà ở hai nơi, việc gì em cũng phải lo, phải không nào?

  Trang Chi Điệp nói:

  - Đừng nói vớ vẩn nữa, em mới ngần này tuổi, cô vợ của Chu Mẫn còn ít hơn em sáu bảy tuổi, nhưng cô ta chịu khổ gì đi nữa, mà không có một nếp nhăn trên mặt.

  Ngưu Nguyệt Thanh bực dọc, nói:

  - Một vợ Uông Hy Miên vẫn chưa đủ hay sao, anh còn nhắc đến Đường Uyển Nhi. Cô ta khổ cái gì. Nghe Hạ Tiệp bảo, cô ta bỏ trốn theo Chu Mẫn phải không?

  Trang Chi Điệp đáp:

  - Ừ!

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Bỏ nhà đi theo trai, thì ở gia đình chắc chắn là bà cô chẳng biết làm việc gì. Nói đàn bà hèn, cũng là hèn ở chỗ này. Đàn ông càng ngậm trong mồm bế trong tay, thì chị ta càng no cơm ấm cật dậm dật trong lòng, muốn rửng mỡ đi ăn sương.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Hạ Tiệp đến lúc nào vậy?

  Ngưu Nguyệt Thanh đáp:

  - Lúc chiều nay, đem cho em một cái vòng đeo tay ngọc thạch hoa cúc, bảo là Đường Uyển Nhi nhờ chị ấy gửi cho em. Nói là hôm mời cơm em không đi, trong lòng không vui.

  Trang Chi Điệp nói:

  - Em xem đấy, người ta tốt với em như vậy, em còn chê người ta sau lưng. Vòng ngọc đâu?  Cho anh xem màu gì, có đẹp không?

  Ngưu Nguyệt Thanh nói:

  - Tay em mập thế này, hoàn toàn không đeo được cất ở trong hòm rồi. Em đâu có chê người ta? Em chê anh ra ngoài gặp một người đàn bà, thì về nhà đem cái hay của người ta so bì với cái dở của em. Đừng có so bì người nọ với người kia, so bì là chết đấy, nếu em không lo mọi việc của cái gia đình này, thì đâu đến nỗi có nếp nhăn thế này.

  Trang Chi Điệp thôi ngay, không nhắc tới Đường Uyển Nhi nữa, nói:

  - Em cũng vất vả đấy, lúc nào đấy sẽ thuê một người giúp việc, mấy hôm trước, Triệu Kinh Ngũ hứa sẽ tìm cho một người. Đến lúc ấy em chẳng phải làm gì nữa, làm bà chủ nhàn nhã, chỉ động mồm không động tay.

  Ngưu Nguyệt Thanh đã dịu cơn bực nói:

  - Vậy thì anh chờ xem, em sẽ giữ được da mịn thịt nõn cho mà coi.

  Hai người nói chuyện một chặp, Ngưu Nguyệt Thanh Thanh nằm gọn lỏn trong lòng chồng như con mèo ngủ thiếp đi. Trang Chi Điệp thì cứ tỉnh như sáo, chờ vợ lên tiếng ngáy mới rón rén ngồi dậy, lấy ở dưới gối một quyển tạp chí ra đọc, đọc được vài tờ, lại không thể đọc tiếp được nữa, châm thuốc hút, mong trên tường thành có tiếng huyên thổi. Nhưng cả đêm ấy không có tiếng huyên, ngay cả tiếng rao của ông già thu mua đồ đồng nát cũng không nghe thấy.

   

  (Còn tiếp)

  Nguồn: Phế đô. Tiểu thuyết của Giả Bình Ao. Vũ Công Hoan dịch. Hai tập, 1000 trang. Biên tập: Triệu Xuân & Ngô Thanh Hương. NXB Văn học, 2003. Tái bản: 2005.

   

   

   

   

   

   

  Table of contents: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55

  Search

  Access times

  • Total visits33,728,882

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...