Search

Access times

 • Total visits33,743,168

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Author

​Jack London

Jack London

(12 tháng 1, 1876 - 22 tháng 11, 1916) là nhà văn nổi tiếng người Mỹ, tác giả Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Gót sắt (Iron Heel), Martin Eden, Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Nanh trắng (White Fang) và hơn 50 tác phẩm khác.

 

Ông là một người tiên phong của thể loại tạp chí thương mại đang thịnh hành lúc bấy giờ, ông là một trong những người Mỹ đầu tiên thành công về mặt tài chính từ nghề viết văn. Ở Việt Nam, một số tác phẩm của ông được dịch ra tiếng Việt và được độc giả yêu thích như Gót sắt, Nhóm lửa...

 

Tên khai sinh của Jack London có lẽ là John Griffith Chaney. Clarice Stasz và các nhà tiểu sử khác tin rằng dường như cha đẻ của Jack London là nhà chiêm tinh William Chaney. Chaney là một giáo sư chiêm tinh mà theo Stasz, "Từ quan điểm của các nhà chiêm tinh học nghiêm túc ngày nay, Chaney là hình tượng lớn đã chuyển từ các cách thức mánh khóe tiểu xảo sang một phương pháp chính xác chặt chẽ hơn".

 

Jack London đã không biết được tư cách làm cha được cho là của Chaney cho đến khi trưởng thành. Năm 1897, ông đã viết thư cho Chaney và đã nhận được thư từ Chaney trong đó Chaney đã tuyên bố thẳng thừng "Ta chưa bao giờ kết hôn với Flora Wellman", và rằng ông ta bị "liệt dương" trong thời gian họ sống chung và "không thể là cha của cháu được". Việc có kết hôn có hợp pháp hay không thì người ta không hay biết. Phần lớn các ghi chép dân sự ở San Francisco đã bị phá hủy năm 1906 trong một trận động đất (cũng vì lý do này, người ta cũng không biết chắc chắn tên thật trên giấy khai sinh của Jack London là gì). Stasz cho rằng, trong hồi ký của mình, đã nhắc tên mẹ của Jack London là Flora Wellman, đã từng là "vợ" của mình. Stasz cũng cho rằng trong một quảng cáo, Flora tự gọi mình là "Florence Wellman Chaney".

Ông gia nhập Đảng Xã hội năm 1896, nhưng đến năm 1916 ông đã từ bỏ đảng này.

"Tôi từ bỏ Đảng Xã hội vì đảng này thiếu lòng nhiệt thành và tính chiến đấu, vì đảng này đã không quan tâm đến đấu tranh giai cấp... Vì toàn bộ trào lưu của chủ nghĩa xã hội ở nước Mỹ trong những năm qua là một trào lưu chủ trương không đấu tranh và thỏa hiệp, tôi thấy mình không cần thiết phải là đảng viên của đảng này".

Trong hai mươi năm, ông đã viết báo, góp tiền ủng hộ các cuộc đình công của công nhân và các đồng chí gặp lúc khó khăn. Ông viết bài giới thiệu cho những cuốn sách tiến bộ. Ông tin vào những cuộc đấu tranh của công nhân, vào lòng nhân đạo của con người. Nhưng trước cảnh trái ngược đầy đau khổ của xã hội mà ông đang sống, ông đã uống thuốc độc tự tử vào đêm 21 tháng Năm 1916; hưởng dương 40 tuổi!

 

 Tác phẩm

Tiểu thuyếtA Daughter of the Snows (1902)

Children of the Frost (1902)

The Call of the Wild (1903), bản tiếng Việt: "Tiếng gọi nơi hoang dã"

The Kempton-Wace Letters (1903), phát hành nặc danh, đồng tác giả: Jack London và Anna Strunsky.

The Sea-Wolf (1904), bản tiếng Việt: "Sói biển"

The Game (1905)

White Fang (1906), bản tiếng Việt: "Nanh trắng"

Before Adam (1907)

The Iron Heel (1908), bản tiếng Việt: "Gót sắt"

Martin Eden (1909), bản tiếng Việt cùng tên, hoặc phiên âm là "Mác-tin I-đơn"

Burning Daylight (1910), bản tiếng Việt: "Ánh sáng ban ngày"

Adventure (1911)

The Scarlet Plague (1912)

The Abysmal Brute (1913)

The Valley of the Moon (1913)

The Mutiny of the Elsinore (1914)

The Star Rover (1915), phát hành tại Anh với tên The Jacket

The Little Lady of the Big House (1916)

Jerry of the Islands (1917)

Michael, Brother of Jerry (1917)

Hearts of Three (1920), Jack London tiểu thuyết hóa từ kịch bản phim của Charles Goddard

The Assassination Bureau, Ltd (1963), Jack London viết dang dở, Robert Fish viết phần kết; bản tiếng Việt: "Văn phòng ám sát"

Tập truyện ngắn

Tales of the Fish Patrol (1906)

Smoke Bellew (1912)

The Turtles of Tasman (1916)

Hồi kýThe Road (1907)

John Barleycorn (1913)

Tả thực và tiểu luận

The People of the Abyss (1903)

Revolution, and other Essays (1910)

The Cruise of the Snark (1913) Free typeset PDF ebook of The Cruise of the Snark optimized for printing at home.

How I became a socialist

Truyện ngắn"Diable-A Dog"

"An Odyssey of the North"

"To the Man on Trail"

"To Build a Fire" (Nhóm lửa)

"The Law of Life"

"Moon-Face"

"The Leopard Man's Story" (1903)

"Negore the Coward" (1904)

"Love of Life" (Tình yêu cuộc sống)

"All Gold Canyon"

"The Apostate"

"In a Far Country"

"The Chinago"

"A Piece of Steak"

"Good-by, Jack"

"Samuel"

"Told in the Drooling Ward"

"The Mexican"

"The Red One"

"The White Silence" (Sự im lặng màu trắng)

"The Madness of John Harned"

"A Thousand Deaths"

"The Rejuvenation of Major Rathbone"

"Even unto Death"

"A Relic of the Pliocene"

"The Shadow and the Flash"

"The Enemy of All the World"

"A Curious Fragment"

"Goliah"

"The Unparalled Invasion"

"When the World was Young"

"The Strength of the Strong"

"War"

"The Scarlet Plague"

"The Red One"

"The Seed of McCoy"

Batard

Kịch bảnThe Acorn Planter: a California Forest Play (1916)

*Jack London appears briefly as a character at the end of Star Trek: TNG episode Time's Arrow as a hotel employee who assists Lt. Commander Data. Mark Twain advises him to go to Alaska as well as become a writer.[1]

_______

^ Howard (1989), p.12: "I have carefully gone over, in my mind, the most powerful men — that is, in my opinion  in all of the world's literature and here is my list... Jack London..."

^ Lord(1976) p. 44: "But my favorite writers, both of prose and verse, are British or Americans. They are... Jack London... where is the Frenchman who writes, or wrote, with the fire of Jack London...?"

^ Herron (2004) p. 144: "The reincarnation theology espoused in the works of Jack London — most notably in The Sea Wolf (1904), Before Adam (1907), and especially The Star Rover (1915) — ultimately became the single greatest influence on Howard as a writer. In 1930 Howard wrote to his friend Harold Preece that 'London's The Star Rover is a book that I've read and reread for years, and that generally goes to my head like wine.

wikipedia

Những điều ít biết về nhà văn Jack London

Tờ báo Nga Seven Days hôm 13/01/2015, tiết lộ nhiều chi tiết đặc biệt về cuộc đời của Jack London mà có thể không nhiều người biết tới.

Jack London đã sống một cuộc đời ngắn ngủi chỉ có 40 năm, nhưng những cuộc phiêu lưu ông đã trải qua trong cuộc đời cũng khiến những người sống tới 100 năm phải ganh tỵ. Cuộc đời ngắn ngủi đó cũng giúp ông có được nguồn tư liệu sống dồi dào để ông viết nên những tác phẩm văn chương tuyệt vời của mình.

Jack London sinh ngày 12/01/1876 tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ. Cuộc sống khốn khó từ nhỏ đã đẩy Jack London bước vào rất nhiều cuộc phiêu lưu, trải qua đủ nghề cả xấu lẫn tốt để kiếm sống.

Sáng ngày 24 tháng 6 năm 1875, cư dân San Francisco được một phen hốt hoảng trước thông tin người vợ đang mang thai của Giáo sư Cheney đã cố gắng tự sát bằng súng sau khi bị chồng đuổi ra khỏi nhà vì bà không đồng ý phá thai. Cái thai đó chính là cậu bé Jack London sau này.

Khi lớn lên, Jack London đã viết thư cho Cheney để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân về vụ việc trên. Ông đã nhận được một bức thư hồi âm rất dài kể rằng Giáo sư Cheney không phải là cha đẻ của ông. Theo bức thư, Jack Cheney (tên cũ của Jack London) là con của mẹ ông, bà Flora, với một người đàn ông tên là Lee Smith, mặc dù họ không kết hôn. Giáo sư Cheney còn khẳng định chắc chắn rằng ông bị vô sinh.

Tuy nhiên, bà Frora lại quả quyết rằng Jack chính là con của giáo sư Cheney. Bà Flora và Cheney được xem là một cặp lập dị, nhưng cả hai cùng có sở thích đặc biệt là phiêu lưu mạo hiểm.

Cheney thực chất không phải là giáo sư mà là một nhà chiêm tinh học rất thích phiêu lưu mạo hiểm và khá hiểu biết nên được gọi là giáo sư. Trong khi đó, bà Flora là một phụ nữ nhỏ người được mô tả là ăn mặc khá kỳ dị để che giấu những khiếm khuyết trên khuôn mặt– biến chứng của một trận sốt hồi nhỏ. Bà xuất thân từ một gia đình đáng kính và giàu có.

Cheney rất say sưa với những vấn đề tâm linh và đã bỏ rơi mẹ con Jack chóng vánh để theo đuổi niềm đam mê của mình. Ngày 12/01/1876, bà Flora một mình hạ sinh Jack Cheney khỏe mạnh. Tháng 8 năm đó bà tái hôn với John London, một người nông dân mộc mạc và bà quyết định đổi họ cho Jack từ Cheney sang London.

John London có hai cô con gái từ cuộc hôn nhân trước, trong đó người con gái lớn tên là Eliza hơn Jack London 8 tuổi và cũng chính là người “vú em khủng khiếp” của nhà văn trong những ngày mẹ ông bươn chải với ước vọng làm giàu.

Sau khi kết hôn, bà Flora đã dành rất nhiều nỗ lực để đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo. Bà đã kinh doanh đủ nghề như mở cửa hàng tạp hóa, thành lập trang trại gà. Nhưng mọi kế hoạch của bà đều đổ vỡ khi cửa hàng bị cướp, gà chết hàng loạt vì dịch bệnh. Kết quả của những lần kinh doanh thất bại của mẹ là gia đình Jack ngập trong nợ nần. Ông vừa học xong tiểu học đã phải đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Từ năm 13 đến 19 tuổi, Jack London đã phải làm đủ nghề để kiểm sống như bán báo, bảo vệ nhà kho, săn mèo rừng, bán thịt với người Trung Quốc... Ông có niềm đam mê đặc biệt với những con tàu và biển nên đã dành rất nhiều năm cho những chuyến phiêu lưu trên đại dương, tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau những cuộc phiêu lưu trên biển, Jack bắt đầu sự nghiệp của mình như một người vô gia cư. Từ đó, ông đã đi du lịch khắp nước Mỹ. Chính trong thời gian này, Jack London đã cho ra đời hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng của mình như: Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Gót sắt (Iron Theel), Martin Eden, Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Nanh trắng (White Fang), truyện ngắn To built a fire (Nhóm lửa)…

Các tác phẩm của ông được dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và vẫn thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi cho đến ngày nay.

Theo Seven Days.

Search

Access times

 • Total visits33,743,168

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...