tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30942221
Lý luận phê bình văn học
12.11.2019
Nguyễn Bích Thu
Sóng lừng (VN. Mafia), tiểu thuyết của Triệu Xuân. NXB Giao thông Vận tải, 1991.

Bài post từ ngày 06-5-2013. Nay Update!


 


*Nhấp chuột vô đây đọc Tiểu thuyết Sóng lừng - VN. Mafia của Triệu Xuân. Đường link này là kỳ 1, đọc hết thì nhấp chuột vào kỳ tiếp cho đến hết.


 


 


 


Từ điển Tác phẩm Văn xuôi Việt Nam, tập 3. Mai Hương chủ biên. NXB Giáo dục, tháng 12-2010. Trang 898-902, viết về tiểu thuyết Sóng lừng (VN. Mafia).


 


Với tiểu thuyết Sóng lừng, Triệu Xuân là cây bút đầu tiên viết về mafia ở Việt Nam một cách nghiêm túc và tâm huyết. Ngay khi trình diện trên văn đàn tháng 5-1991, tiểu thuyết Sóng lừng đã tạo được dư luận sôi động, thu hút sự chú ý với những luồng ý kiến trái ngược (chưa được tái bản từ khi xuất bản đến nay!). Nhưng Sóng lừng vẫn hiện diện trong đời sống của bạn đọc, bởi đây là tác phẩm văn học mang tính dự báo, có cái nhìn tiên cảm trước một xã hội ở buổi giao thời có rất nhiều bất an, khiếm khuyết. Có thể nói, những vấn đề đặt ra trong Sóng lừng đến hôm nay vẫn nguyên tính thời sự cập nhật: tham nhũng, buôn lậu, thoái hóa, biến chất…


 


Đại tá Tám Đôn là chủ nhân biệt thự Vườn Tôm. Dù đã sáu mươi tuổi nhưng Tám Đôn vẫn tràn trề sinh lực và đầy vượng khí. Ngôi biệt thự lớn và sang trọng chỉ có Tám Đôn và người giúp việc là một cô gái trẻ trung, đầy gợi cảm. Tại đây, Tám Đôn như một trùm mafia, một “bố già” điều khiển từ xa các chân tay, thuộc hạ, băng nhóm và trực tiếp liên lạc với các đấng bề trên vô hình, không tên tuổi, như có phép thần thông biến hóa tài tình, luôn giúp y thoát hiểm.


 


Năm Đôn mười lăm tuổi, trong một lần xúc trộm lúa của người chú ruột đi chợ bán, Đôn đã nghe một Người diễn thuyết, kêu gọi dân chúng đứng lên chống bọn địa chủ phong kiến và thực dân xâm lược để thoát khỏi đói rách, cơ cực. Vốn chịu đói khát, thiếu thốn từ nhỏ, y quyết định đi làm cách mạng. Hành động cách mạng đầu tiên của Tám Đôn là dùng dao đâm chết chú ruột làm trương tuần, rồi trốn đi. Lên căn cứ, Đôn được huấn luyện trở thành đội viên diệt tề trừ gian. Sau khi tham gia cướp chính quyền, Đôn xây dựng gia đình.


 


Năm 1954, vợ chồng Đôn tập kết ra Bắc. Trong gia đình, Đôn giống như bạo chúa. Ngược lại, vợ y là Hai Loan lại hiền hòa, đôn hậu, chắt chiu nuôi hai đứa con trai bằng số tiền lương ít ỏi của mình. Còn Đôn, có bao nhiêu tiền xài bấy nhiêu, không bao giờ đưa tiền lương cho vợ nuôi con. Y lợi dụng cương vị phụ trách trại tù, ăn quà đút lót của các gia đình muốn vào trại tù thăm nuôi người nhà; rồi bắt mối với mấy cô con gái nhà tư sản giàu có. Vì chuyện này, y bị kỷ luật và suýt bị khai trừ khỏi Đảng. Đôn phải tìm gặp lại người diễn thuyết ở phiên chợ năm xưa, người đã dắt Đôn theo cách mạng. Nhờ sự can thiệp của nhân vật này, Đôn không bị đuổi khỏi Đảng. Từ đó, Đôn rút ra bài học: Phải có người đỡ đầu, phải có ô dù, băng nhóm.


 


Vốn thích tiêu xài, ăn chơi và ngại học nên khi có lệnh cử người vào Nam, Đôn tình nguyện lên đường. Vào Nam, Đôn tiếp tục nhận công việc phụ trách trại giam. Đến chiến dịch Mậu Thân, Đôn được giao công tác đón tiếp người của biệt động nội thành đưa ra. Năm 1972, Đôn móc nối được với cô em út của vợ là Phụng từ Sài Gòn lên căn cứ. Năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, Phụng trực tiếp làm việc với Đôn. Lúc đó, y chưa biết mình đang làm việc với CIA.


 


Bốn năm sau ngày giải phóng, theo tài liệu lưu trữ của cơ quan tình báo CIA, cơ quan an ninh của ta phát hiện Phụng chính là nhân viên CIA thuộc “đội quân Thiên Nga” được gài vào hàng ngũ của cách mạng. Khi được mật báo Phụng sẽ bị bắt, Đôn đã ra tay... Trước ngày có lệnh bắt, Phụng bị một chiếc xe tải đâm chết. Cái chết của Phụng được coi như một màn kịch nhằm bịt đầu mối, và dư luận cho rằng Đôn “có vấn đề” trong vụ việc này. Đôn bị điều tra và sắp bị truy tố. Vào phút chót, người diễn thuyết năm xưa lại ra tay cứu Đôn.


 


Thiếu úy Lữ nhận nhiệm vụ điều tra vụ Út Phụng. Anh biết rõ quan hệ giữa Phụng và Đôn và tin chắc Phụng đã bị Đôn ám hại. Lợi dụng cương vị chỉ huy, Đôn đã sai người lên chuyến tàu chở người vượt biên theo phương án bán công khai mà Lữ đang thi hành nhiệm vụ, bắn chết anh với tội danh “cướp tàu, đưa người vượt biên, phản bội Tổ quốc”. Vụ điều tra Út Phụng kết thúc. Trước đó, Lữ đã kịp gửi thư cho bạn thân là Lê Dung, đang học nghiệp vụ ở nước ngoài, nói lên băn khoăn của Lữ về cái chết của Phụng, về việc cho người di tản theo phương án bán công khai, thu mỗi người năm cây vàng có hợp với chủ trương của Nhà nước hay không. Lê Dung nhận được thư của Lữ và thư của Mai, vợ Lữ. Anh tin chắc bạn mình không phải là kẻ phản bộ Tổ quốc. Dung học xong, về nước, rồi lấy vợ. Lúc đầu, anh là nhân viên dưới quyền Ba Hoành, sau đó được vị Thiếu tướng biên chế vào Ủy ban Đặc nhiệm dưới quyền ông.


 


Tám Đôn không làm ở ngành công an nữa mà chuyển sang làm kinh tế. Nhờ thủ đoạn, Tám Đôn trở thành Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Liên hiệp Vận tải, phụ trách công tác tổ chức và bảo vệ. Đây là miếng đất màu mỡ, hốt bạc. Đôn tiếp tục đóng vai kẻ giấu mặt hoành hành trên hai mặt trận quyền lực và tiền bạc. Y tuyển vào cơ quan những kẻ là binh lính chế độ cũ, cho làm lại lý lịch, biến họ thành đệ tử ruột mà tiêu biểu là Hai Thức, để cùng y thực hiện ba nhiệm vụ: moi hàng Nhà nước, buôn lậu, móc nối, tổ chức vượt biên. Đôn và Thức lợi dụng kẽ hở của cơ chế Nhà nước, tiến hành chiến dịch “moi ruột cá lóc”, ăn cắp hàng của nước ngoài (Campuchia) trung chuyển qua Việt Nam.


 


Qua sự giới thiệu của Hai Thức, vợ chồng Tiền và Thiên Kim nhờ Tám Đôn giúp mở Tổ hợp Duy Nhất. Nhưng tổ hợp của Kim – Tiền mà sau này thành công ty, là Trung tâm Đầu tư Tín dụng Duy Nhất cũng chỉ là cái vỏ; thực chất là huy động vốn, buôn hàng lậu và hàng quốc cấm qua biên giới. Vợ chồng Kim – Tiền lợi dụng cái mác liên doanh Nhà nước lừa hàng trăm ngàn người gửi tiền vào, hút vốn hơn trăm tỷ đồng. Trước những đơn từ kiện cáo, yêu cầu thanh tra Công ty Duy Nhất, vợ chồng Kim – Tiền nhờ Đôn giúp cho việc đi Nhật để “tìm mối liên doanh đầu tư”… Việc không thành, Đôn phải lập đường dây cho vợ chồng Kim – Tiền trốn ra nước ngoài. Sau này, cả hai vợ chồng Kim – Tiền bị Tòa án xử tử hình vắng mặt.


 


Trước đây, Dung là người đã cứu Ba Hoành thoát chết. Sau đó, anh được Ba Hoành đưa vô ngành công an, được đi học nước ngoài. Dung rất thương tiếc Lữ, đã âm thầm điều tra cái chết của bạn thân. Thiếu tá Ba Hoành phụ trách phòng X35, chuyên chống phá các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Tám Đôn biết Dung vẫn nghi ngờ cái chết của Lữ và những hoạt động của mình; đặc biệt mỗi khi Dung xuất hiện là mọi việc của Tám Đôn, Ba Hoành đều đổ bể. Chúng đã tìm mọi cách cản trở công việc điều tra, lấy chứng cứ của Dung. Khi Người diễn thuyết báo cho Đôn có kẻ đang lập hồ sơ về vụ án “moi ruột cá lóc”, Tám Đôn càng tỏ ra cáo già hơn. Dung phối hợp với Tổng Giám đốc Liên hiệp Vận tải tập hợp chứng cứ vụ “moi ruột cá lóc”. Nhưng, cứ mỗi lần Dung tìm ra nhân chứng biết rõ âm mưu của Đôn, thì những nhân chứng đó đều bị bí mật thủ tiêu.


 


Vụ án Thiếu úy Lữ bị bắn chết vì phản bội Tổ quốc đã được làm sáng tỏ. Tuy Lữ được xóa án, vô tội, được phục hồi các mặt, nhưng Đôn và Ba Hoành là kẻ chủ mưu chỉ bị cảnh cáo! Bằng thủ đoạn thủ tiêu bị cáo và nhân chứng, chúng đã thắng! Dung rất buồn vì dù anh có nỗ lực đến mấy thì cái ác vẫn được một thế lực vô hình chở che… Anh muốn chuyển ngành, nhưng Mai đã động viên, an ủi anh cùng đồng đội tiếp tục chống lại cái ác, bảo vệ người lương thiện.


 


Vị Thiếu tướng phục trách Ủy ban Đặc nhiệm giao cho Dung theo dõi và nghiên cứu chiến dịch “chuyển lửa hồi hương”. Những hồ sơ từ Mỹ gửi về đã lưu ý phương án “ra đi bán công khai” và chiến dịch “chuyển lửa hồi hương” đều liên quan đến Tám Đôn. Biết y là chủ mưu, nhưng cái khó là muốn bắt được y thì phải có đầy đủ chứng cứ.


Tám Đôn và tay chân cảnh cáo Dung  đã cản trở các hoạt động phi pháp của chúng. Trong cuộc chiến chống lại “bố già’ Tám Đôn, chính Dung cũng là nạn nhân. Vợ cũ của anh bị chúng mê hoặc, thoái hóa vì tiền. Vợ mới của anh bị chúng cho tay chân hãm hiếp đến hoảng loạn tâm thần… Hạnh phúc của Dung tan vỡ. Sự nghiệp của anh gian truân. Dung liên tiếp bị động và thất bại trước chúng. Ngay cả khi bắt  được Thức, thuộc hạ thân tín của Đôn, chúng cũng kịp thời giết Thức diệt khẩu. Dù biết mười mươi cái chết của Thức là do Đôn chỉ đạo, nhưng điều quan trọng nhất khiến Dung chưa động được đến Tám Đôn là không có đủ bằng chứng. Đôn nghỉ hưu, nhưng vẫn chỉ huy bọn xã hội đen, vẫn làm ra tiền, vẫn liên lạc với Hà Nội, vẫn có ô dù che chắn và guồng máy của y vẫn chạy đều!


Dung và đồng đội dưới quyền của vị Thiếu tướng phụ trách Ủy ban Đặc nhiệm đã thu thập được nhiều kết quả điều tra, xét xử các vụ án liên quan đến Đôn. Nhưng, trong khi những thuộc hạ, chiến hữu của Đôn sa lưới pháp luật, kẻ vào tù, người vượt ngục, kẻ hóa điên,… thì y vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tiếp tục điều khiển từ xa thế giới ngầm từ hang ổ Vườn Tôm.


 


Trong Lời đề từ tiểu thuyết Sóng lừng, tác giả viết: “Còn xã hội, còn loài người thì luôn có cuộc chiến đấu chống lại cái ác”.Với tiểu thuyết Sóng lừng, Triệu Xuân là cây bút đầu tiên viết về mafia ở Việt Nam một cách nghiêm túc và tâm huyết. Ngay khi trình diện trên văn đàn tháng 5-1991, tiểu thuyết Sóng lừng đã tạo được dư luận sôi động, thu hút sự chú ý với những luồng ý kiến trái ngược. Nhưng Sóng lừng vẫn hiện diện trong đời sống của bạn đọc, bởi đây là tác phẩm văn học mang tính dự báo, có cái nhìn tiên cảm trước một xã hội ở buổi giao thời có rất nhiều bất an, khiếm khuyết. Có thể nói, những vấn đề đặt ra trong Sóng lừng đến hôm nay vẫn nguyên tính thời sự cập nhật: tham nhũng, buôn lậu, thoái hóa, biến chất…


 


Triệu Xuân đã tỏ ra bản lĩnh và quyết liệt khi phơi bày sự thật trần trụi và nhức nhối của đất nước những năm trước và sau Đổi mới. Trong bối cảnh đó, hiện lên một thế giới nhân vật đầy cá tính và sắc nét. Triệu Xuân đã tỏ ra vững vàng trong cách xây dựng nhân vật đại diện cho cái ác, như Tám Đôn, và nhân vật đại diện cho cái thiện như Lê Dung. Ngoài ra, những nhân vật giấu mặt, không tên như Người diễn thuyết, vị Thiếu tướng… chỉ hiện ra thấp thoáng, nhưng lại ẩn chứa bao ý nghĩa về thế sự, nhân sinh, đầy tinh tế và bất ngờ trong cõi người và cõi đời… Dù không tránh khỏi sự lan man hoặc phóng đại làm giảm đi sự cô đọng, dồn nén của tác phẩm, Sóng lừng vẫn có sức cuốn hút người đọc ở các tình huống, các tình tiết, vừa ly kỳ đầy kịch tính, vừa đậm chất nhân văn. Với một kết thúc mở, tiểu thuyết Sóng lừng như muốn để người đọc tự cảm nhận và đoán định số phận của các nhân vật chính theo cách của tiêng mình… 


 


Bích Thu


Phó Giáo sư, Tiến sỹ. Viện Văn học


Nguồn: Rút từ Từ điển Tác phẩm Văn xuôi Việt Nam, tập 3. Mai Hương chủ biên. NXB Giáo dục, tháng 12-2010. Trang 898-902.www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhà văn Triệu Xuân với tác phẩm Sống & Viết - Hương Thanh 18.01.2020
Lưu Quang Vũ và một mảng đời, mảng thơ thường bị quên lãng - Vương Trí Nhàn 13.01.2020
Ký ức ám ảnh - Hải Đường 30.12.2019
Nguyễn Hải yến, một cây bút đầy sức ám ảnh - Nguyễn Khắc Phê 29.12.2019
Lệ rưng rưng cõi truyện ngắn Nguyễn Hải Yến - Nguyễn Thị Minh Thái 29.12.2019
“Kiến, chuột và ruồi” của Nguyễn Quang Lập trong dòng chảy của văn xuôi đương đại Việt Nam - Lã Nguyên 25.12.2019
“Khổ vì trí tuệ” hay là bi kịch Hamlet của W. Shakespeare - Lã Nguyên 25.12.2019
Du Tử Lê, ngôn ngữ tình yêu (tiếp & hết) - Nguyễn Đức Tùng 23.12.2019
Du Tử Lê, ngôn ngữ tình yêu (1) - Nguyễn Đức Tùng 23.12.2019
Tiểu thuyết Sóng lừng (VN. MAFIA) qua Từ điển và một số bài nghiên cứu phê bình - Nhiều tác giả 05.12.2019
xem thêm »