tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30223171
Những bài báo
06.03.2013
Triệu Xuân
Gắn bó tuổi thanh xuân với Đài Tiếng nói Việt Nam

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nhà văn Triệu Xuân. Ảnh do Đoàn Minh Tuấn chụp ngày 14-03-1995. Lúc ấy, Triệu Xuân đang làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam. 


Tháng 12 năm 1973, tôi tốt nghiệp Khoa ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ngay sau đó, tháng 1-1974, tôi làm đơn tình nguyện làm Phóng viên mặt trận tại chiến trường Khu V (Trung Trung Bộ) của Đài Phát thanh Giải phóng. Sau một thời gian ngắn luyện tập kỹ năng đi chiến trường, tôi cùng đoàn phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng rời Hà Nội lên đường vô Nam. Tới ngày chiến thắng, tôi cùng đồng đội tiếp quản Đài phát thanh Đà Nẵng, kế đó vô Sài Gòn, làm việc tại Đài Phát thanh Giải phóng, số 7 đường Hồng Thập Tự, quận Nhất, sau là đường Nguyễn Thị Minh Khai. Đài Phát thanh Giải phóng hoàn thành nhiệm vụ lịch sử, cơ quan chuyển thành Đài Phát thanh II Tiếng nói Việt Nam rồi Cơ quan thường trú Đài TNVN. Tôi làm phóng viên kinh tế, chuyên viết bài cho chương trình phát thanh công nghiệp; đồng thời, là người viết văn, tôi viết bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết, chuyện truyền thanh cho chương trình văn nghệ của Đài. Tôi cũng cộng tác thường xuyên với một số tờ báo như: Sài Gòn Giải phóng, Nhân Dân, Văn Nghệ, Lao động, Đại Đoàn kết, Thanh niên, Tuổi trẻ… Khi Đài TNVN thành lập chương trình phát thanh dành cho đồng bào Khmer, tôi được cử phụ trách. Ba năm sau, khi Đài thành lập Chương trình phát thanh Tổng hợp, tôi được cử làm Chủ nhiệm chương trình. Tháng 5-1997, tôi rời Đài TNVN, chuyển sang làm Phó Trưởng cơ quan đại diện báo Đầu tư – Vietnam Investment Review tại TP. Hồ Chí Minh. Từ tháng 11-2000 đến khi nghỉ hưu, tháng 11-2013, tôi làm Trưởng Chi nhánh Nhà xuất bản Văn học tại TP. HCM. Tính ra, tôi đã gắn bó trọn tuổi thanh xuân: 24 năm, gần một phần tư thế kỷ với Đài TNVN!


Rất say mê làm báo, viết văn, bởi thế, tôi đam mê đi và viết. Đi tới đâu là hòa nhập ngay với thực tế, tìm hiểu, ghi chép tư liệu, chụp ảnh, ghi những cảm nhận tươi rói vào sổ tay. Đi tới đâu viết ngay tới đó, hoặc là trên đường về, suy nghĩ cho chín để khi về tới nhà, ngồi trước bàn viết là hoàn chỉnh luôn. Tôi luôn có sẵn trong túi du lịch mấy bộ quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân, máy ghi âm, máy ảnh, hễ có xe là đi, có cơ hội là lên xe đi liền, 5 ngày, một tuần, thậm chí 20 ngày mới về nhà; viết lách, nghỉ ngơi vài ba ngày lại lên đường đi tiếp! Giai đoạn 1974 – 1997, nhờ làm ở Đài TNVN, thuận tiện về phương tiện đi lại, tôi may mắn được đi khắp nơi, từ biên giới tới hải đảo…, sống nhiều, tiếp xúc với đủ các giai tầng trong xã hội, mở mang tri thức, tích tụ vốn sống cho nghề báo, nghề văn. Làm Đài, tôi viết tin, phỏng vấn, làm phóng sự truyền thanh trực tiếp, viết bài báo ngắn, chuyện người tốt việc tốt, viết phóng sự điều tra, thể loại nào tôi cũng viết, viết rất nhanh, nhưng rất kỹ tính, không nề hà gian khó. Tôi được trao Giải đặc biệt về Phóng sự điều tra năm 1984. Nhờ sống hết mình với nghề, chịu dấn thân rèn luyện, học hỏi, không ngừng tìm tòi, sáng tạo, tôi đã viết được hàng ngàn bút ký, phóng sự, truyện ngắn và hơn chục cuốn tiểu thuyết (đã xuất bản chín cuốn). Riêng trong thời kỳ làm việc ở Đài, tôi đã xuất bản được bẩy cuốn tiểu thuyết. Những cuốn tiểu thuyết của tôi đều được tái bản nhiều lần. Có những cuốn như Giấy trắng, Trả giá, Bụi đời in 11- 12 lần. Tiểu thuyết Cõi mê in lần đầu năm 1995, nay đã tái bản 6 lần.


 


Đời sống thời bao cấp - giai đoạn từ năm 1992 trở về trước - vô cùng thiếu thốn, vất vả. Có không ít người rơi vào sự nhếch nhác, mất tư cách... Nhưng phần lớn các nhà báo thế hệ chúng tôi vẫn trụ vững. Chúng tôi đã không ngừng tìm cách làm cho bài viết hiện thực, sinh động, chương trình phát thanh mới lạ, hấp dẫn người nghe… Với tôi, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên Đài TNVN, tôi không chịu thúc thủ mà thường xuyên cộng tác với nhiều tờ báo khác, tạo ra niềm hứng khởi vô tận cho lòng đam mê sáng tạo. Khi trong ta có ngọn lửa nhiệt tình luôn bừng cháy thì càng khó khăn, chúng ta càng thấy cuộc sống đáng yêu biết bao. Còn nhớ, năm 1985, tôi có đăng một bài báo nhan đề: “Tôi yêu nghề, yêu Đài như yêu cuộc đời này”. Trong 24 năm làm ở Đài, đã hơn một lần tôi được cơ quan khác mời qua làm việc với mức lương cao hơn nhiều so với ở Đài, nhưng tôi đều từ chối, mãi tới năm 1997, tôi mới ra đi… Lý do ư? Quả thật, tôi rất nặng lòng, tha thiết với Đài TNVN!


 


Nhìn lại hai mươi bốn năm gắn bó với Đài, tôi có rất nhiều niềm vui, mặc dù cũng có những chuyện buồn không đáng nhớ! Tôi luôn nhớ và quý mến những đồng nghiệp ở Đài. Họ đã yêu thương và giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi vui và tự hào vì đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân ở đây. Người đời bảo tôi là khách đa tình. Đúng! Không giàu tình yêu thì làm sao viết văn? Khi đã gắn kết cả tuổi xuân của đời mình vào một chốn, thì nơi ấy có khác chi người tình của mình! Hồi tôi vừa tròn một tuổi, bác của tôi – một nhà Nho đã qua đời cách nay hơn hai chục năm – coi tử vi cho tôi đã viết vào lá số: “Tuổi Nhâm Thìn rất đa tình, người có lá số này, cháu tôi, đa tình nhưng đã yêu thì rất chung thủy”. Ngẫm lại, lá số tử vi bác tôi coi hồi đó tới nay hoàn toàn khớp với đời tôi! Riêng về tình cảm của tôi với Đài Tiếng nói Việt Nam, lá số ấy quả là chính xác!


 


Thành phố Hồ Chí Minh, 05-03-2013


(Bài viết cho cuốn Kỷ yếu, nhân ngày kỷ niệm thành lập Đài TNVN)


Nhà văn Triệu Xuân


www.trieuxuan.info

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »