tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23988391
Những bài báo
18.12.2012
PV.
Xuất bản Từ điển Tác giả Tác phẩm Văn học Việt Nam

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa cho ra lò Từ điển Tác giả Tác phẩm Văn học Việt Nam Từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ XX, (Dùng trong nhà trường). Sách dày gần 1100 trang, khổ 16 x 24 cm, bìa carton, in trên giấy đẹp. Công trình này đáp ứng nhu cầu bức thiết của việc nghiên cứu, giảng dạy môn Văn trong nhà trường các cấp, tất nhiên, rất hữu ích cho giới đam mê văn chương và quý bạn đồng nghiệp trong, ngoài nước.


Lần đầu tiên có một pho từ điển bao gồm tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ XX, in thành một quyển, thuận tiện cho việc sử dụng trong các Thư viện công cộng và gia đình. Tác phẩm gồm 426 mục từ tác giả, 227 mục từ tác phẩm. Từ cuối thế kỷ XIX đến cuối thế kỷ XX, Từ điển giới thiệu hơn 200 tác giả, bao gồm cả những tác giả sống và viết tại đô thị Sài Gòn trước 1975 và một số nhà văn ở hải ngoại. Pho từ điển này nhằm phục vụ trước hết các nhà giáo, sinh viên, học sinh. Bởi thế, việc chọn mục từ tác giả tác phẩm, lựa chọn tri thức thông tin và đánh giá đều rất khoa học, rõ ràng, đảm bảo độ chính xác cao.



Sau đây, xin trân trọn giới thiệu một trong những tác giả đương đại, trong Từ điển Tác giả Tác phẩm Văn học Việt Nam: Nhà văn Triệu Xuân, trang 939-940.


 Nhà văn Triệu Xuân tên thật là Triệu Xuân Điến, sinh ngày 4-9-1952. Quê gốc: An Đức, Ninh Giang, Hải Dương. Hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1986).


Học hết phổ thông, Triệu Xuân theo học khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, Triệu Xuân tình nguyện làm phóng viên chiến trường ở miền Nam. Từ tháng 11 năm 1975, Triệu Xuân về Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm báo ở Đài Giải phóng, rồi làm Trưởng ban biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam. Một thời gian sau làm Phó trưởng cơ quan đại diện báo Đầu tư Việt Nam, Investment Review rồi làm Trưởng Chi nhánh Nhà xuất bản Văn học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Triệu Xuân là Ủy viên BCH Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh khóa 4, khóa 5. Ủy viên BCH Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, khóa I.


Tác phẩm chính: Các tiểu thuyết: Những người mở đất (1983), Giấy trắng (1985), Nổi chìm trong dòng xoáy (1987), Đâu là lời phán xét cuối cùng (1987), Trả giá (1988), Bụi đời (1990), Sóng lừng (1991), Cõi mê (2004), Lấp lánh tình đời. Truyện, ký chọn lọc (2007) và một số sách Toàn tập, Tuyển tập sưu tầm, tuyển chọn, giới thiệu.


Giải thưởng văn học: Giải thưởng văn học đề tài công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam giai đoạn 1985-1990 cho tiểu thuyết Trả giá.


Sống và làm việc ở mảnh đất phía Nam của Tổ quốc từ đầu thập niên 70 của thế kỷ XX cho đến nay, Triệu Xuân đã có một thâm niên gắn bó với nơi này. Điều ấy lý giải vì sao hầu hết các sáng tác của ông đều viết về hiện thực và con người con người của “đất phương Nam”. Theo quan niệm của Triệu Xuân, con người và những mối quan hệ trong xã hội luôn luôn là vấn đề lớn nhất của văn học. Vì vậy, các tác phẩm của Triệu Xuân đều xoay quanh mối quan hệ giữa con người với con người sau chiến tranh, đặc biệt là con người miền Nam và các mối quan hệ của họ với người thân, đồng nghiệp sau ngày đất nước thống nhất. Trong các tiểu thuyết của Triệu Xuân từ Những người mở đất, Giấy trắng, Đâu là lời phán xét cuối cùng, Nổi chìm trong dòng xoáy, Trả giá, Bụi đời, Sóng lừng, đến Cõi mê đều đi sâu vào vấn đề con người, nhìn con người trong sự vận động theo chiều hướng tích cực, có sự hài hòa giữa con người cá nhân và con người xã hội, tôn trọng giá trị phổ quát của con người, thúc đẩy sự phát triển của con người và tiến bộ xã hội. Trong các tiểu thuyết kể trên, Triệu Xuân với nhiệt huyết và tri thức của mình đã truy kích đến cùng thói ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, đầu cơ chính trị, những biểu hiện cực đoan của chủ nghĩa lý lịch, giáo điều và cũng khẳng định đến cùng thực tế tất yếu của cách mạng, của niềm tin và lòng nhân ái.


Các sáng tác của Triệu Xuân nổi bật kiểu kết cấu đa tuyến, đầy kịch tính và cùng một thế giới nhân vật phong phú, cá tính. Với Những người đi mở đấtGiấy trắng, Triệu Xuân đề cao niềm tin ở con người, dù là những người trẻ tuổi hay đã trải qua hai chế độ. Còn ở Đâu là lời phán xét cuối cùng, nhà văn cho thấy sự xung đột giữa hai thế hệ đại diện cho cái cũ, cái bảo thủ và cái mới, cái tiến bộ là hết sức quyết liệt, không phải dễ dàng đi tới hồi kết. Đến Nổi chìm trong dòng xoáy, Trả giá, Sóng lừng, Bụi đời, Cõi mê diễn biến cốt truyện ngày càng phức tạp, bề bộn sự kiện, biến cố và thế giới con người vì thế cũng đa dạng và phức tạp hơn. Trong cảm quan sáng tạo của Triệu Xuân, các vấn đề trong tiểu thuyết dường như đều có mạch ngầm liên kết với nhau, tạo nên một chỉnh thể. Dễ nhận thấy vấn đề ở Nổi chìm trong dòng xoáy được tiếp tục mở rộng hơn trong Sóng lừng, có ý nghĩa dự báo: “còn xã hội, còn loài người thì luôn luôn có cuộc chiến đấu chống lại tội ác”. Những vấn đề của Bụi đời lại được khai thác sâu hơn, quyết liệt hơn trong Cõi mê với sự đề cập đến nguyên nhân và hậu quả của sự tha hóa và băng hoại trong xã hội.


Với tám tiểu thuyết liên tiếp ra mắt công chúng trong hơn hai thập kỷ qua, tiểu thuyết nào cũng được tái bản nhiều lần đã nói lên nội lực sáng tạo dồi dào cùng tâm huyết và ý thức công dân của Triệu Xuân trước những vấn đề nóng, mang tính thời sự của cuộc sống và con người đương đại. Các tác phẩm của Triệu Xuân đã nói đúng và trúng vào những vấn đề bức xúc không chỉ của xã hội miền Nam mà còn là hiện tình đất nước từ sau 1975, đã thực sự đáp ứng thị hiếu của công chúng cả nước nói chung và phía Nam nói riêng. Với lối viết hiện đại, khả năng tạo dựng tình huống, cốt truyện, với nhiều tuyến nhân vật quan hệ éo le, chồng chéo đã tạo được hiẹu quả nghệ thuật, là đóng góp đáng ghi nhận với văn xuôi Việt Nam thời kỳ đổi mới.


Nguồn: Từ điển Tác giả Tác phẩm Văn học Việt Nam. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 11-2012.


www.trieuxuan.info 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã - Huyền Trang 18.09.2018
Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng! - Vũ Viết Tuân 18.09.2018
Đọc "Tiểu luận và phê bình văn học" của Mai Quốc Liên - Nguyễn Văn Thức 18.09.2018
Người thông minh và người trí huệ khác nhau thư thế nào? - Tư liệu sưu tầm 17.09.2018
Cách mạng công nghiệp thứ tư - Tư liệu sưu tầm 16.09.2018
"Thi tướng" Huỳnh Văn Nghệ trong trong ký ức con trai - Tư liệu 14.09.2018
Đỗ Đức Dục – Nhà Chính trị “chọc trời khấy nước” - Kiều Mai Sơn 14.09.2018
Bức thư của một con cún - Nguyễn Quang Thiều 14.09.2018
Truy tìm xuất xứ mấy câu ca dao - Vũ Bình Lục 13.09.2018
Hai Bà Trưng và ý niệm Chung một Quốc gia - Nguyễn - Chương 13.09.2018
xem thêm »