tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30190491
22.08.2012
Minh Đức
Tín ngưỡng dân gian: Thờ Cóc Vàng

 
Tự mình khai quang thì mới linh! Lúc quay đầu cóc vàng ra thì nói: "đi ra ngoài kiếm tiền đi", còn khi quay đầu vào thì nói: "đem tiền về nhà nhé"! Cóc vàng hay còn gọi là cóc ba chân. Theo truyền thuyết cóc vàng có thể nhả ra vàng, là vật vượng tài. Ngày xưa có một tu sĩ tên là Lưu Hải đã dùng kế để thu phục cóc vàng và thành tiên, sau đó trong nhân gian liền lưu truyền truyền thuyết: "Lưu Hải chơi cóc vàng, bắt cóc nhả ra tiền vàng". Lưu Hải công lực cao thâm, đệ tử của Lã Động Tân, thích chu du tứ hải, hàng yêu phục ma, bố thí tạo phúc nhân thế. Một ngày nọ, ông đã hàng phục được con yêu tinh cóc vàng đã làm hại nhân gian lâu năm, trong lúc thu phục, cóc vàng đã bị thương và cụt mất một chân, cho nên sau này cóc vàng chỉ có ba chân. Từ đó, cóc vàng thuần phục dưới trướng của Lưu Hải, chuyên nhả ra tiền vàng để giúp cho đân nghèo và được gọi là Chiêu Tài Thiềm (cóc vàng mời gọi tiền tài). Tạo hình của cóc vàng rất nhiều, thường là ngồi trên thỏi vàng, trên lưng của cóc vàng đeo xâu tiền vàng, thân thể béo tròn, toàn thân toát lên vẻ phú quý sung túc, có ngụ ý: "thổ bảo phát tài, tài nguyên quảng tiến" (nhả ra của quý làm cho chủ nhân phát tài, có cóc vàng trong nhà tiền bạc cứ lũ lượt theo vào), cho nên trong nhân gian có câu: "đắc kim thiềm giả tất phú quý" (người có được cóc vàng chắc chắn sẽ giàu to). Bày cóc vàng trong nhà hoặc trong cửa hàng chắc chắn sẽ tiền vào như nước, đại phú đại quý!Từ xưa đã có câu: "thiềm cung triết quế" dùng để ví von với người thi đỗ tiến sĩ, theo truyền thuyết trong Nguyệt Cung có con Cóc ba chân vì thế mà người ta gọi Nguyệt Cung là Thiềm Cung (nghĩa Hán Việt: thiềm là cóc). Ngày nay cóc vàng trở thành vật trang trí của rất nhiều gia đình, nó không chỉ là trang trí mà nó còn có tác dụng tránh tà, chiêu tài. Đặt cóc vàng trong nhà cũng phải đặt đúng cách, quay đầu cóc ra ngoài để giúp bạn hút tiền, phần đuôi cóc đặt thêm tiền vào biểu thị việc có thể cuộn tiền gấp đôi.


* Tác dụng của Cóc vàng: chiêu tài (mời gọi tiền tài), tịch tà (tránh tà), hộ gia (bảo vệ cho gia chủ).


Buổi sáng quay đầu cóc ra ngoài để hút tiền tài từ bên ngoài, buổi tối quay đầu cóc vào trong nhà để cóc đem tiền về nhà cất... Hàng ngày, vuốt ve ông Cóc, lúc quay đầu Cóc ra thì nói: "đi ra ngoài kiếm tiền đi", còn khi quay đầu vào thì nói: "đem tiền về nhà nhé"!


 


 Chùm ảnh: Ông, Bà Cóc Vàng chế tác từ đồng thau, chụp tại nhà của Nhà văn Triệu Xuân. Ảnh: Lê Xuân Hạnh.Khai quang Cóc Vàng:
Chọn một ngày đẹp, tắm rửa sạch cho Cóc Vàng: Lấy nửa thùng nước giếng, lấy tiếp nửa thùng nước mưa. Đổ vào đồ chứa đã chuẩn bị từ trước, đồ chứa đó phải sạch sẽ, và tắm cho Cóc!


Tục thờ Ông Cóc cầu may mắn ở miền Tây Nam Bộ


Lâu nay, nhiều gia đình gốc người Hoa ở các vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu thường thờ Ông Cóc chung với Thần Tài Thổ Địa, Quan Đế trong trang thờ để dưới đất, đặt tại phòng khách hoặc nhà ngoài. “Con cóc là cậu ông Trời”, do “chức danh” được dân gian truyền tụng như thế nên người thờ Ông Cóc tin rằng Ông sẽ đem lại may mắn, mọi sự hanh thông. Từ loại tượng cóc nhỏ bằng đá cẩm thạch, nhiều nhà còn thờ cho đủ cặp là tượng cóc đồng (hoặc thạch cao phủ nhũ đồng) khá lớn. Và đúng theo tập tục, tượng Ông Cóc mới mua phải được đem ra chùa – thường là chùa, miếu của người Hoa – gởi, để tượng nghe kinh, tức “khai quang điểm nhãn” vài ngày rồi mới chính thức được gia chủ thỉnh về thờ trong nhà!


 


MĐ.


Sưu tầm, tổng hợp


 


 bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »