tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31243788
30.07.2012
Nhiều tác giả
Biển Đông: “Cái bẫy giam hãm Trung Quốc”

Nhiều học giả Trung Quốc cảnh tỉnh: Biển Đông: “Cái bẫy giam hãm Trung Quốc”


Các chuyên gia nước ngoài cùng một số học giả ở TQ đều nhận định TQ là nguyên nhân gây nên mọi căng thẳng trên biển Đông. Họ kêu gọi TQ chấm dứt việc sử dụng vũ lực đe dọa và cùng ASEAN đàm phán giải quyết tranh chấp.


Trung Quốc đang gia tăng những hành động quân sự và khiêu khích trên biển Đông. Báo Le Monde ngày 27-7 cho rằng Trung Quốc đang biến vùng biển này thành nơi đối đầu tiềm tàng với Mỹ. “Cuộc chiến Thái Bình Dương mới” này đang càng lúc càng nghiêm trọng hơn.


Theo báo này, cho đến nay tất cả các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông đều đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền của họ và vi phạm quyền quốc tế. Tất cả các nước này đều cảm thấy bị người láng giềng hùng mạnh của mình xâm chiếm, một Trung Quốc vừa là đối tác thương mại chính vừa là cơn ác mộng của họ về mặt chiến lược.


Mô tả độ nóng trên biển Đông, báo này viết: “Mỗi tuần, người ta lại suýt phải đối mặt với một sự cố vũ trang. Trên vùng biển nóng này đang xuất hiện một cuộc chiến tranh lạnh mini”.


Cảm nhận rõ tình hình này, các chuyên gia quốc tế và cả một số học giả Trung Quốc đang lên tiếng cảnh tỉnh Trung Quốc.


Con số 0


Trong bài viết “Phép thử cho mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc” đăng trên Nhật Báo Trung Quốc ngày 6-7-2012, học giả Sở Hạo, khoa Nam Á và Đông Nam Á của Học viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc, cảnh tỉnh Bắc Kinh nên sớm từ bỏ chính sách tàu chiến, vốn đã gây ra hàng loạt xung đột và tranh chấp với các nước láng giềng ở biển Đông.


Học giả này cảnh báo những xung đột và tranh chấp này, đặc biệt từ năm 2010, đã làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc do Trung Quốc đã gây nên một cuộc khủng hoảng lòng tin ở các nước Đông Nam Á. Các nước khu vực lo ngại với việc hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc đang tìm cách giải quyết tranh chấp bằng vũ lực. Ở Trung Quốc, đang có làn sóng cho rằng cách hành xử của Trung Quốc ở biển Đông là yếu ớt, đáng thất vọng, thậm chí có những quan điểm cực đoan kêu gọi sử dụng vũ lực và dẹp bỏ mọi hợp tác với ASEAN. Bằng cách này, Trung Quốc lại đang đẩy các nước khu vực về phía Mỹ. Hậu quả là mọi nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc trong mấy chục năm qua sẽ quay về con số 0. Trung Quốc đang tự tạo ra một môi trường đối kháng vây quanh mình với biển Đông trở thành “một cái bẫy giam hãm Trung Quốc”.


Những lời cảnh tỉnh tương tự đã vang lên từ sớm hơn. Trong bài viết “Sức mạnh mềm luôn tốt hơn chiến tranh biển đảo” đăng trên Thời Báo Hoàn Cầu năm 2011, giáo sư Tôn Triết, Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Thanh Hoa, đã cho rằng nếu Trung Quốc cứ đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển thì chỉ tự đưa mình vào thế khó. Đường chín đoạn mà Trung Quốc sử dụng để tuyên bố và thực hiện chủ quyền ở biển Đông là thiếu cơ sở pháp lý. “Nam Hải (biển Đông) không phải là ao nhà của Trung Quốc, bởi phần nhiều vùng biển này thuộc về vùng biển quốc tế”.


Trong bài viết “Tranh chấp Nam Hải, Trung Quốc kiềm chế là tự tin”, học giả Ngô Kiến Dân, chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Thượng Hải, cũng cảnh báo nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực thì sẽ không giải quyết được tranh chấp ở biển Đông. Không khéo Trung Quốc lại làm hỏng việc lớn là phát triển đất nước. Người Trung Quốc biết yêu nước nhưng cũng phải yêu người khác thì mới được. “Trong thời đại toàn cầu hóa, khi lợi ích của các nước đều liên quan với nhau thì chúng ta (Trung Quốc) nên kết thúc chuyện đóng cửa lại để nhồi nhét thứ chủ nghĩa yêu nước hẹp hòi” - Nhật Báo Phương Nam dẫn lời ông Ngô Kiến Dân cảnh tỉnh.


Tiền và quyền lực


Trả lời tờ Global Post, Mỹ, chuyên gia cao cấp Andrew Billo thuộc Hội châu Á phụ trách khu vực Đông Nam Á nhận định Trung Quốc là nguyên nhân tạo nên sự căng thẳng ở biển Đông và điều này có thể gói gọn trong hai từ: tiền và quyền lực.


Theo ông, do gánh trên vai một dân số quá đông và một nền kinh tế phát triển quá nóng, Trung Quốc đến một thời điểm nhất định sẽ thiếu hụt nguồn năng lượng để phục vụ nhu cầu của mình. Biển Đông là một vùng có tiềm năng về nguồn năng lượng (dầu mỏ, khí đốt). Hiện nay, Trung Quốc đã bộc lộ rõ mưu đồ của mình khi tự cho phép mình tìm kiếm, thăm dò các mỏ dầu ngay trên những khu vực thuộc chủ quyền của các nước khác trong khu vực. Tiêu biểu là việc đưa vào sử dụng giàn khoan khổng lồ Dầu khí hải dương 981 trên biển Đông vào tháng 5-2012. Đồng thời, Trung Quốc lại ngăn cản các nước khác tiến hành thăm dò ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của mình vì sợ bị “hớt tay trên”. Đó là chưa kể những nguồn lợi về thủy sản, du lịch. Bắc Kinh thể hiện chủ quyền bằng cách dựa trên vài chứng cớ mơ hồ qua một vài tấm bản đồ không rõ nguồn gốc và những mảnh gốm “có xuất xứ từ Trung Quốc” mà họ nói là “nhặt” được trên các đảo có tranh chấp chủ quyền.


Trung Quốc cũng đang tìm cách độc chiếm ảnh hưởng ở khu vực này. Chiến lược “hướng về châu Á” của Mỹ đang khiến Bắc Kinh lo ngại.


Dự báo căng thẳng hiện nay có leo thang đến đỉnh điểm hay không, ông Andrew Billo cho rằng ổn định và phát triển là điều bất cứ quốc gia nào cũng muốn, vì thế gây xung đột thì không bên nào có lợi. Căng thẳng tại biển Đông sẽ dịu bớt khi Mỹ và Trung Quốc có dàn lãnh đạo mới vào cuối năm nay. Trong khoảng 10 năm tới, biển Đông sẽ vẫn yên bình. Nhưng sau thời gian đó, khi nhu cầu năng lượng của Trung Quốc lên mức đỉnh điểm thì không biết điều gì sẽ xảy ra. “Chìa khóa” để tháo gỡ giảm nhiệt căng thẳng leo thang, theo ông, vẫn nằm trong tay ASEAN. ASEAN và Trung Quốc cần thu hẹp các bất đồng để đi đến xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) làm khung pháp lý giải quyết các tranh chấp.


Mỹ Loan, Anh Duy, T.N


tuoitre.vn


Vừa đến Đông Dương, Pháp đã nói Hoàng Sa của Việt Nam


Trong cuốn hồi kí của GS Nguyễn Xiển, người ta đã tìm thấy một chi tiết đáng chú ý cho thấy Hoàng Sa là của Việt Nam.


Giáo sư Nguyễn Xiển (1907-1997) là nhà hoạt động chính trị, xã hội xuất sắc. Ông từng đảm nhận các cương vị khác nhau như Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch MTTQVN, Tổng thư ký Đảng Xã hội Việt Nam, Chủ tịch năm Vật lý Địa cầu quốc tế…


Song, công việc mà nhà trí thức quê gốc Nghệ An đã cống hiến cả cuộc đời hoạt động sôi nổi được dành cho ngành thiên văn - khí tượng.


GS Nguyễn Xiển chính là người khai sinh ra ngành thiên văn - khí tượng, từ năm 1938, ông là Giám đốc Đài Thiên văn Đông Dương, tọa lạc trên một ngọn đồi ở Phủ Liễn, Kiến An, Hải Phòng.
Trong cuốn hồi kí của GS Nguyễn Xiển, người ta đã tìm thấy một chi tiết đáng chú ý, đó là mùa Đông năm 1937, GS Nguyễn Xiển, khi đó còn đang là kỹ sư thiên văn của Đài Thiên văn Đông Dương, nhận nhiệm vụ đào tạo gấp một nhóm quan trắc viên khí tượng để ra làm việc tại quần đảo Parasels (tức quần đảo Hoàng Sa).


Vấn đề được khẳng định chính là, ngay từ khi người Pháp đặt chân đến Đông Dương, họ đã hiểu và thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh địa của Việt Nam.


Khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, cán bộ nhân viên của Đài Thiên văn ly tán và mãi đến năm 1975, sau khi miền Nam giải phóng, nhân dịp tham dự đoàn đại biểu miền Bắc vô Nam cùng Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, GS Nguyễn Xiển đã tranh thủ đến thăm Đài khí tượng TP.HCM do anh Văn Thanh phụ trách.


Qua đây, ngoài việc thăm hỏi những người học trò cũ của khóa đào tạo năm xưa, GS Nguyễn Xiển đã đề xuất một kế hoạch tổ chức và xây dựng lại mạng lưới khí tượng biển đảo Việt Nam, vì theo GS, làm tốt việc công này cũng chính là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.


Trần Quang


vtc.vn/

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
"Messi" của toán học 7 lần đến Việt Nam - Tư liệu sưu tầm 12.02.2020
Thế giới đang phải trả giá cho sự cai trị độc đoán ở Trung Quốc - Nicholas Kristof 09.02.2020
Vương quốc Na Uy - Norway - Tư liệu sưu tầm 09.02.2020
xem thêm »