tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30190236
23.05.2011
Tư liệu
Crila chữa phì đại tiền liệt tuyến và Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Cần có biện pháp mạnh để gìn giữ nguồn dược liệu quý” 


Tại Hội nghị “Phát triển dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia” diễn ra tại Bình Dương (ngày 30-5-2010), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh ba loại cây phải bảo tồn, tập trung phát triển: hoa hồi, sâm ngọc linh và trinh nữ hoàng cung. Dự kiến trong thời gian tới ba sản phẩm thuốc từ những cây này sẽ được chính thức công bố là sản phẩm thuốc quốc gia theo đề xuất, tuyển chọn của Bộ y tế. Ngày 15-6-2010 viên nang Crila sản xuất từ trinh nữ hoàng cung chính thức được đưa vào danh mục thuốc Bảo hiểm y tế. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ-dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược nơi đã nghiên cứu, sản xuất tạo ra sản phẩm Crila.


PV: Tiến sĩ có thể cho biết đôi nét về sản phẩm Crila là một trong 3 sản phẩm thuốc được Bộ Y tế tuyển chọn là sản phẩm  thuốc quốc gia?


 


Tiến sĩ-dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm: Sản phẩm được tuyển chọn vào danh mục thuốc quốc gia đòi hỏi điều kiện rất khắt khe: thuốc phải có hiệu quả điều trị cao, an toàn với người bệnh và được tạo ra từ công trình nghiên cứu khoa học và có khả năng cạnh tranh cao, có tiềm năng xuất khẩu. Viên nang Crila đã được nghiên cứu trong suốt 20 năm qua, từ khâu chọn giống, thuần hóa và được trồng trên một vùng trồng ổn định, nghiên cứu về thành phần hóa học, nghiên cứu chiết xuất, độc tính, dược lý, bào chế. Crila đã được thử nghiệm lâm sàng theo qui chế 371 của Bộ Y Tế. Nhưng trước khi lưu hành toàn quốc, sản phẩm phải được lưu hành trong bệnh viện một năm với số đăng ký: NC04-H07- 05 để theo dõi về hiệu quả điều trị, tác dụng không mong muốn của Crila. Sau đó ngày 21/07/2005 Cục quản lý Bộ Y Tế mới cho phép Crila được lưu hành toàn quốc với số đăng ký: VNB-3391-05. Hiện nay, Cục Quản lý dược đã cho phép  Công ty TNHH Thiên Dược được sản xuất Crila tại nhà máy của công ty đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt), GLP (thực hành kiểm nghiệm thuốc tốt), GSP (thực hành bảo quản thuốc tốt) tại Khu Công Nghiệp Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với số đăng ký: V1167-H12-10.


Kể từ khi viên thuốc Crila ra  đời cho đến nay đã được người bệnh tin dùng vì hiệu quả điều trị cao, giá thành hợp lý phù hợp thu nhập của người lao động. Sản phẩm Crila được sản xuất từ dược thảo an toàn với người bệnh và thực tế trong những năm qua chưa có bệnh nhân nào phản ánh Crila làm ảnh hưởng đến sức khỏe do tác dụng không mong muốn. Sản phẩm Crila đã được người bệnh ở các nước như: Mỹ, Pháp, Canada, Bulgaria…sử dụng có kết quả tốt, họ đã gửi thư cảm ơn đến tác giả của viên nang Crila. Hiện nay, một số công ty dược phẩm của Mỹ, Pháp họ đã có đơn đề nghị đặt hàng sản phẩm Crila.


 


PV:Tại hội nghị “Phát triển dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia” Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị 4 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà sản xuất) cùng bắt tay vào cuộc. Ý kiến của bà về đề nghị này?


 


Ý kiến của Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nói lên sự quan tâm to lớn của nhà nước đến sự phát triển ngành dược liệu Việt Nam đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm quốc gia để tạo nên nguồn thuốc từ dược thảo trong nước góp phần bình ổn giá thuốc, chủ động nguồn thuốc trong nước, phục vụ sức khỏe nhân dân.


 


Theo ý kiến của riêng tôi việc kết hợp 4 nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà sản xuất là cần thiết để đẩy mạnh sự phát triển dược liệu và tạo ra nhiều sản phẩm thuốc mới trong nước. Bởi vì nhà nước có chủ trương và chính sách để đẩy mạnh sự phát triển dược liệu. Vì muốn có những sản phẩm thuốc từ dược thảo ổn định về hoạt tính sinh học và hiệu quả điều trị cao, phải có sự giúp đỡ và hỗ trợ của nhà nước mới có được những vùng trồng, đất trồng lớn hàng trăm, hàng nghìn hecta và cũng phải có sự hỗ trợ về tài chính lớn của các ngân hàng nhà nước và chỉ khi nhà nước kết hợp với doanh nghiệp, các nhà khoa học và nhà nông mới có thể thúc đẩy sự phát triển dược liệu Việt Nam tạo được nguồn thuốc trong nước. Đối với nhà nông đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia trực tiếp, chăm sóc nuôi trồng và chính những người nông dân là những người thực hiện chăm sóc, thu hái, nuôi trồng cây thuốc. Họ là lực lượng lao động chính để tạo ra nguồn dược liệu. Hơn nữa phải có các nhà khoa học tham gia vào sự nghiệp nghiên cứu và phát triển dược liệu. Bởi vì các nhà khoa học là người nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm mới cho xã hội và những công trình nghiên cứu của họ sẽ chứng minh được bản chất và thúc đẩy sự phát triển. Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu đã tạo ra kết quả và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp để doanh nghiệp thực hiện tạo ra sản phẩm mới, nếu không có doanh nghiệp thực hiện, thì kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ để giữ lại ở ngăn kéo mà không được triển khai và không tạo được sản phẩm cho xã hội. Do đó tôi nghĩ rằng việc kết hợp 4 nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà sản xuất theo Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân là hoàn toàn đúng và cần được thực hiện sớm để cho đất nước phát triển, ngành dược liệu Việt Nam tạo được nhiều viên thuốc mới từ dược liệu góp phần đẩy mạnh sự phát triển ngành dược Việt Nam. 


 


 PV: Theo Bộ Công Thương, Việt Nam đã và đang phải nhập khẩu 90% nguyên liệu cho sản xuất tân dược và 85% nguyên liệu sản xuất đông dược. Từ một đất nước xuất khẩu nguồn dược liệu trước đây, nay phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khá lớn, vì sao?


 


Khi triển khai hội nghị “Phát triển dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia”, nhà nước đã nhìn nhận được tầm quan trọng của việc phát triển nguồn dược liệu bền vững. Từ một đất nước xuất khẩu nguồn dược liệu trước đây, nay phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khá lớn là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Theo tác giả Thanh Mai của Báo Nhân dân trong phần phát triển nguồn dược liệu trong nước đã viết:  “Sở dĩ, dẫn đến những bất cập nêu trên, do ngành chưa đặt vị trí công tác dược liệu đúng tầm quan trọng. Một bộ phận cán bộ của các ngành , các cấp chưa  nhận thức đúng vị trí quan trọng của công tác dược liệu như nuôi trồng, khai thác, lưu thông phân phối, sản xuất thuốc, kiểm nghiệm thành phẩm và nguyên liệu làm thuốc cũng như trong việc nhập khẩu. Ngành cũng chưa làm tốt việc quy hoạch và phân vùng sản xuất thuốc, diện tích dành cho việc trồng cây thuốc còn quá hẹp và phân tán. Tổ chức và quản lý thiếu tập trung chưa thống nhất, sự phân công giữa các ngành chưa hợp lý, sự phân cấp cho địa phương cũng chưa được cụ thể; chưa có chế độ chính sách thỏa đáng cho việc bảo vệ sản xuất, nuối trồng dược liệu cũng như các mặt hàng thuốc đông dược sản xuất trong nước…Đáng chú ý, hiện chúng ta chưa có một tổ chức đủ mạnh để chỉ đạo công tác dược liệu một cách toàn diện và thống nhất từ trung ương đến địa phương. Tổ chức bộ máy quản lý, chỉ đạo còn thiếu và yếu, chưa đồng bộ, cho nên sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, các tổ chức xả hội thiếu chặt chẽ dẫn đến khó khăn trong việc triển khai công tác dược liệu. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng tùy tiện trong công tác, khai thác, thu hái, không có tính bảo vệ, bảo tồn gây nên nguy cơ tuyệt chủng của một số loài dược liệu quý hiếm là rất lớn.


 


Thương hiệu sản phẩm và thương hiệu nhà sản xuất là yếu tố quan trong trong kinh tế thị trường. Vấn đề bảo hộ Nhà nước về thương hiệu hiện nay chưa được quan tâm từ co sở cho đến ngành dược”.


 


PV: Được biết bà vừa trở về từ Ấn Độ sau chuyến thăm và làm việc trong chương trình đổi mới và sáng tạo của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam, bà có được kinh nghiệm gì sau chuyến đi này?


 


Tôi đã được các đồng nghiệp tại các viện nghiên cứu như: Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ, Viện nghiên thuốc Trung ương, Viện cây thuốc và hương liệu trung ương… đón tiếp nhiệt tình. Qua chuyến đi này đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về đất nước đã tự lực được 70% thuốc sản xuất từ dược thảo điều trị bệnh cho nhân dân và hiện nay Ấn Độ đã có một số lượng thuốc rất lớn xuất khẩu ra thị trường thế giới.


Từ năm 1951, Ấn Độ đã sớm có một Viện chỉ để tập trung nghiên cứu tạo ra những sản phẩm thuốc mới từ dược thảo trong nước. Các nhà khoa học Ấn Độ rất tiết kiệm và tận dụng những máy móc thiết bị cũ và cải tiến để đáp ứng cho công tác nghiên cứu. Chính vì vậy Ấn Độ đã tạo được những sản phẩm thuốc có giá thành phù hợp với thu nhập của người nghèo trên thế giới.


Các viện có hệ thống tổ chức quản lý chặt chẽ và đặc biệt có bộ phận chuyên trách chịu trách nhiệm đăng ký bản quyền tác giả nên đã bảo vệ được các công trình nghiên cứu và quyền lợi của các nhà khoa học cũng như đất nước họ. Hiện nay số lượng bản quyền tác giả của Ấn Độ đăng ký tại Mỹ chiếm số lượng rất lớn. Việt Nam cần lưu ý và quan tâm đến vấn đề này để bảo vệ quyền tác giả của những sản phẩm tạo ra từ những công trình nghiên cứu khoa học.


Qua chuyến đi này Ấn Độ đã đề nghị chúng tôi hợp tác để nghiên cứu và sản xuất thuốc phòng chống ung thư từ cây trinh nữ hoàng cung của Việt Nam. Tôi mong vấn đề này sớm được thực hiện để căn bệnh nan y này sớm được đẩy lùi.


PV: Thuốc chữa bệnh, nhất là thuốc điều trị cho bệnh nan y Việt Nam hầu như phải phụ thuộc hoàn toàn từ nước ngoài, trong khi mình có nguồn dược liệu khá dồi dào, tại sao chúng ta không chủ động được nguồn dược liệu?


 


Ấn Độ đã nhận ra được vấn đề tự lực thuốc từ hơn 50 năm qua, hiện nay nước ta có 3.850 loài cây thuốc; 403 loài động vật làm thuốc và gần 50% trong tổng số 11 nghìn loại hải sâm và sinh vật biển có tác dụng làm thuốc. Với nguồn dược liệu phong phú và đa dạng như vậy, lẽ ra sản xuất thuốc đông dược phải phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nó. Nhưng, cả nước mới có gần 300 cơ sở sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu và phần lớn hoạt động trong tình trạng nhỏ lẻ, manh mún.


 


PV: Bà có cảm xúc gì khi “đứa con tinh thần” sau 20 năm thai nghén đã “mẹ tròn con vuông”?


 


Điều làm cho tôi vui mừng nhất là sản phẩm của tôi và các cộng sự khoa học trong và ngoài nước đã cùng với tôi nghiên cứu đã tạo ra viên thuốc Crila có hiệu quả điều trị cao qua thử nghiệm lâm sàng: u xơ tuyến tiền liệt (u phì đại tuyến tiền liệt) đạt 89,18%, u xơ tử cung đạt 79,5%. Một điều nữa làm cho tôi vui mừng nhất là những bệnh nhân lành bệnh đã viết thư cho tôi và đưa đến cho tôi những thông tin về kết quả điều trị bệnh của họ với viên thuốc Crila. Tuy sản phẩm đã ra đời từ năm 2004 cho đến nay, tôi vẫn theo dõi kết quả điều trị bệnh của Crila trên thị trường trong nước và quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng của sản phẩm, cải tiến công nghệ để giảm giá thành sản phẩm bởi vì hiện nay, giá nguyên phụ liệu tăng 30% nhưng giá Crila không tăng quá 10% . Đó là sự nỗ lực rất lớn của các nhà khoa học và cộng sự của tôi và tất cả nhân viên Công ty Thiên Dược, để luôn luôn có một viên thuốc có giá thành phù hợp người lao động nghèo trên thế giới và Việt Nam để người bệnh có thuốc điều trị có hiệu quả cao.


Mục tiêu của tôi trong quá trình nghiên cứu là tìm thuốc mới từ dược liệu Việt Nam cho người bệnh Việt Nam và người bệnh trên toàn thế giới.


 


Xin cảm ơn và chúc bà thành công.


ĐÔNG HƯỜNG (thực hiện)


Khoa học & Đời sống số 111(2482)


 CÔNG TY TNHH THIÊN DƯỢC


1. Lịch sử hình thành Công ty.


Công ty TNHH Thiên Dược được thành lập từ Trung tâm Nghiên Cứu Phát Triển Sản Xuất Dược Phẩm CRINA trực thuộc Công ty CP Dược Liệu TW2. Ngày 27/04/2007 Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4102049620 cho Công ty TNHH Thiên Dược. Để có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh bền vững và lâu dài, Công ty TNHH Thiên Dược đã chuyển Trụ sở chính của Công ty và nhà máy sản xuất thuốc về lô F3, đường N5, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương. Ngày 03/03/2008, Công ty chúng tôi đã được phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh Bình Dương cấp giấy phép kinh doanh số 4602003336. Văn phòng đại diện của Công ty TNHH Thiên Dược đặt tại số 51/4/9 đường Thành Thái, phường 14, quận 10, TP.HCM và chi nhánh Công ty TNHH Thiên Dược ở Hà Nội - số 113 Phương Mai, quận Đống Đa. Ngày 01/04/2009, Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, số 1078/QĐ-BYT cho công ty chúng tôi.


2. Mục tiêu của công ty


- Mục tiêu của công ty chúng tôi là nghiên cứu và sản xuất thuốc từ dược thảo có chất lượng cao với giá thành hợp lý để phục vụ sức khỏe nhân dân trong nước và xuất khẩu.


TỔ CHỨC SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH


1. Tổ chức sản xuất nguyên liệu, phát triển và trồng dược liệu làm thuốc.


Thực hiện mục tiêu nghiên cứu và sản xuất thuốc từ dược thảo, công ty chúng tôi cần phải phát triển vùng trồng nguyên liệu Trinh nữ hoàng cung để đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc và viên thuốc Crila đạt hiệu quả điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt cao. Chúng tôi đã xác định rõ yếu tố quan trọng nhất là nguyên liệu lá Trinh nữ hoàng cung để sản xuất cao khô Trinh nữ hoàng cung – là nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất viên nang Crila, phải đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học điều trị bệnh khối u. Công ty chúng tôi đã nghiên cứu trồng, chăm sóc cây Trinh nữ hoàng cung theo tiêu chí GAP-WHO (Good Agricultural Practice) ổn định về hoạt tính sinh học. Hiện nay, công ty chúng tôi có 3 trại trồng cây Trinh nữ hoàng cung tại:


  * Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai - 15 ha.


 Tổng cộng: 25 ha


Kể từ năm 1990 cho đến nay, chúng tôi đã nghiên cứu về sự biến đổi hàm lượng hoạt chất alcaloid trong lá cây Trinh nữ hoàng cung theo tuổi, mùa thu hái và theo vùng trồng nên đã chủ động được nguyên liệu sản xuất thuốc và đảm bảo hàm lượng alcaloid luôn đạt trên 0,42% (theo đúng tiêu chuẩn cơ sở của nguyên liệu Trinh nữ hoàng cung). Đến nay, chúng tôi đã sản xuất được cao khô đạt hàm lượng alcaloid lớn hơn 0,6%. Do đó, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất alcaloid có trong viên Crila từ khi được phép lưu hành trên toàn quốc cho đến nay luôn đạt 1,25mg alcaloid/1 viên (theo đúng tiêu chuẩn cơ sở của viên nang Crila) và hiệu quả điều trị của viên nang Crila luôn đạt ở mức cao hơn so với kết quả thử nghiệm lâm sàng.


Do có vùng trồng nguyên liệu ổn định và đã được nghiên cứu xác định gen (ADN) của cây Trinh nữ hoàng cung, nên chúng tôi không nhầm lẫn cây Trinh nữ hoàng cung với các cây khác giống cây Trinh nữ hoàng cung, vì hiện nay ở Việt Nam có 6 cây náng khác rất giống cây TNHC, nhân dân ta thường nhầm lẫn hái lá về cắt và sắc uống, điều đó rất nguy hiểm bởi các cây náng khác độc với gan, thận, có hại cho sức khỏe, những cây náng này được ghi ở các hình 5, 6, 7, 8, 9, 10:


Cây Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. Amaryllidaceae.


2. Tổ chức sản xuất thuốc.


2.1 Xây dựng nhà máy sản xuất thuốc.


Công ty TNHH Thiên Dược đã xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tại địa điểm Lô F3, đường N5, KCN Nam Tân Uyên, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, trên diện tích gần 01 ha. Nhà máy gồm hai xưởng sản xuất:


Xưởng chiết xuất: năng lực sản xuất một tấn dược liệu/ngày để chiết xuất Alcaloid và Flavonoid từ lá cây Trinh nữ hoàng cung để làm nguyên liệu sản xuất viên Crila® và để chiết xuất các dược liệu khác.


Xưởng bào chế: Công ty đã xây dựng hoàn chỉnh một dây chuyền sản xuất viên nang cứng để sản xuất viên Crila® và một số sản phẩm thuốc khác từ dược thảo đạt công suất 1.000.000 viên/ngày.


Ngày 01/04/2009, Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, số 1078/QĐ-BYT cho công ty TNHH Thiên Dược.


Sản xuất thuốc viên nang Crila điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.


 - Viên nang Crila® đã được Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế cho phép sản xuất và lưu hành trong bệnh viện và toàn quốc theo các quyết định sau:


 + Quyết định số 93/QĐ-QLD, ngày 30/07/2004, Cục Quản Lý Dược cho phép viên nang Crila® được lưu hành trong bệnh viện với số đăng ký NC04-H07-05 (Công ty CP Dược Liệu TW2)


 + Quyết định số 135/QĐ-QLD, ngày 21/07/2005, Cục Quản Lý Dược cho phép viên nang Crila® được lưu hành trên toàn quốc với số đăng ký VNB-3391-05. (Công ty CP Dược Liệu TW2)


 + Công văn số 6104/QLD-ĐK, ngày 23/10/2007, bổ sung chỉ định điều trị u xơ tử cung đối với thuốc viên nang Crila®. (Công ty CP Dược Liệu TW2)


 + Quyết định số 92/QĐ-QLD, ngày 28/04/2009, Cục Quản Lý Dược cho phép Công ty TNHH Thiên Dược được sản xuất viên nang Crila® với số đăng ký V1167-H12-10.


Viên Crila® được sản xuất từ các Alcaloid có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung, điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt.


 + Viên nang Crila là sản phẩm được tạo ra từ những kết quả nghiên cứu khoa học từ năm 1990 cho đến nay của DS.TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự trong và ngoài nước trong đó có các đề tài, dự án sau:


 + Đề tài 1: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất alcaloid toàn phần từ lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung (Crinum latifolium L.) dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung”. Kết quả nghiệm thu đạt loại khá.


 + Đề tài 2: “Nghiên cứu tác dụng sinh học và bào chế viên nang cứng từ cao khô alcaloid toàn phần của lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt”. Kết quả nghiệm thu đạt loại khá.


 + Dự án SXTN – KC.10.DA17: “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất hoạt chất từ cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L. Amaryllidaceae) để sản xuất viên nang điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt”. Kết quả nghiệm thu đạt loại xuất sắc.


 + Nhiệm vụ hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ theo nghị định thư giữa Việt Nam và Bulgaria “Nghiên cứu khả năng kích thích hệ miễn dịch chống ung thư của các alcaloid và flavonoid được chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư”. Kết quả nghiệm thu đạt loại khá.


 + Viên nang Crila® đã được thử nghiệm lâm sàng theo quy chế 371 – Bộ Y Tế tại các bệnh viện: Viện Lão Khoa, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Y Học Cổ truyền TP.HCM, Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, Bệnh viện Từ Dũ đã được hội đồng khoa học công nghệ - Bộ Y tế đánh giá với hiệu quả điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt là 89,18%, đối với u xơ tử cung là 79,5% thông qua các đề tài sau:


 + Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang Trinh nữ hoàng cung. Chủ nhiệm đề tài GS.TS Trần Đức Thọ. Kết quả nghiệm thu của đề tài đạt loại xuất sắc.


 + Đánh giá hiệu quả và khả năng chấp nhận thuốc Crila® trong điều trị u cơ trơn tử cung. Chủ nhiệm đề tài PGS.TS Vương Tiến Hòa. Kết quả nghiệm thu của đề tài đạt loại xuất sắc.


 -Viên nang Crila® đã được Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương nghiên cứu nâng cấp tiêu chuẩn kiểm nghiệm định lượng hàm lượng alcaloid bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPL). “Nghiên cứu định tính, định lượng crinamidin trong dược liệu và viên nang Trinh nữ hoàng cung bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao”. Tạp chí kiểm nghiệm thuốc số 4.2006 Tập 4 (14), trang 10-14.


 - Viên nang Crila® là một trong ba sản phẩm thuốc quốc gia được Bộ Y tế chọn để được nhà nước đầu tư nghiên cứu và phát triển phục vụ sức khỏe nhân dân và xuất khẩu.


4- Triển khai GMP-WHO


Để đảm bảo chất lượng sản phẩm ra đời có hiệu quả điều trị cao, giá thành hợp lý phục vụ sức khỏe nhân dân và xuất khẩu, Công ty TNHH Thiên Dược chúng tôi đã áp dụng tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc từ dược liệu Việt Nam và đã tiến hành triển khai GMP-WHO theo các nội dung sau:


 1.Nhân sự và đào tạo


 2.Nhà xưởng


 3.Máy móc thiết bị


 4.Sản xuất và kiểm soát quá trình


 5.Kiểm tra chất lượng (QC)


 6.Hồ sơ chế biến và cấp phát


 7.Đảm bảo chất lượng  (QA)


 8.Dán nhãn, đóng gói và phân phối


 9.Vệ sinh


 10.Thẩm định


 11.Xử lý khiếu nại, thu hồi, trả về


 12Tự thanh tra.


 


 CRILA


Theo TCCS số 01-P1-1410-08


Công thức :Cho 1 viên


Cao khô Trinh Nữ Hoàng Cung (Crinum latifolium L.) 250mg, tương đương  1.25mg alcaloid toàn phần.


Tá dược :Tinh bột, Aerosil, Sodium starch glycolat, Talc, Magnesi stearate … vđ 1 viên.


 Dạng bào chế : Viên nang cứng .


Chỉ định :


·        Điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt : Giảm các triệu chứng của bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt (đi tiểu khó, đi tiểu nhiều lần vào ban đêm).


·        Điều trị u xơ tử cung.


Chống chỉ định : Mẫn cảm với một trong thành phần của thuốc.


Liều dùng:


·        Điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt : Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 viên, sau bữa ăn. Thường dùng là 8 tuần. Nếu cần lại dùng tiếp đợt khác.


·        Điều trị u xơ tử cung: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, sau bữa ăn .


Thường dùng là 9 tuần. Nếu cần lại dùng tiếp đợt khác.


*Không dùng thuốc quá hạn dùng hoặc nghi ngờ về chất lượng.


Đóng gói : Hộp 4 chai x 40 viên nang.


                 Hộp 10 vỉ x 10 viên nang.


Tác dụng không mong muốn: Có thể chóng mặt nhẹ, đầy bụng, song rất hiếm và tự hết sau 1,2 ngày điều trị .


Tương tác thuốc : Chưa có báo cáo.


Bảo quản: Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng


Hạn dùng : 24 tháng kể từ ngày sản xuất .


* Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng


                     Nếu cần thêm thông tin xin hỏi Bác sĩ      


                                 Để xa tầm tay trẻ em .


                       Sản xuất theo Tiêu Chuẩn Cơ Sở


 VIÊN CRILA VÀ CÁC SẢN PHẨM ĐƯỢC BÀO CHẾ TỪ TRINH NỮ HOÀNG CUNG: 


 Ngày nay, xu hướng trở lại với nguồn dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên càng được tin tưởng và phát triển mạnh mẽ, bởi giá thành không cao, chi phí điều trị thấp và đặc biệt hiệu quả điều trị bệnh có tỉ lệ thành công đáng ghi nhận. Một trong những công trình nghiên cứu thành công trong ngành y học Việt là viên nang Crila, được bào chế từ  cây trinh nữ hoàng cung.


Tác dụng điều trị  u xơ tử cung và u phì đại lành tính tuyến tiền liệt:


Từ lâu, trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng trong dân gian để điều trị  các khối u lành tính cũng như ác tính. Kể từ năm 2009 đến nay TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự trong và ngoài nước đã nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) về thực vật học, thành phần hóa học, chiết xuất, bào chế và đánh giá độ an toàn và hiệu quả điều trị của viên thuốc Crila trên bệnh u xơ tử cung và u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và tiếp tục nghiên cứu phát triển, tìm kiếm các hoạt chất sinh học có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ở cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam để làm nguyên liệu sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Viên nang Crila được đánh giá là sản phẩm thuốc có hiệu quả điều trị cao đối với căn bệnh u xơ tử cung và u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bộ Y tế cho phép viên thuốc Crila lưu hành toàn quốc từ năm 2005 với chỉ định điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt là dựa trên cơ sở đánh giá của Hội Đồng Khoa Học Công Nghệ cấp Bộ - Bộ Y tế thông qua kết quả nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn: Viện Lão Khoa TW, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Tp. HCM, Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, với hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang trinh nữ hoàng cung do GS.TS. Trần Đức Thọ, viện lão khoa TW làm chủ nhiệm, kết quả nghiên cứu cho thấy: Sau 2 tháng sử dụng thuốc Crila, nhóm bệnh nhân nghiên cứu đạt hiệu quả khá tốt là 89,18%, tác dụng không mong muốn nhẹ như đầy bụng chỉ gặp 24/157 trường hợp và đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ “Đánh giá hiệu quả và khả năng chấp nhận thuốc Crila trong điều trị bệnh u xơ nhẵn tử cung” do PGS.TS Vương Tiến Hòa , BV Phụ sản trung ương làm chủ nhiệm đề tài, qua nghiên cứu lâm sàng thuốc có hiệu quả điều trị đối với u xơ tử cung, hiệu quả điều trị đạt 79,5%. Thuốc có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng sống của cơ thể.


Hỗ trợ điều trị ung thư


Điều đặc biệt là, Crila được chiết xuất từ trinh nữa hoàng cung còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Trong những năm qua, đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về cây thuốc quý này. Yui và cộng sự đã chứng minh alcaloid lycorin, hoạt chất chính từ trinh nữ hoàng cung có tác dụng kích thích các tế bào lympho T trong ống nghiệm và trên sinh vật hoạt động và phát triển. Các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Trâm, E.Zvetkova cùng cộng sự đã chứng minh dịch chiết nước nóng từ lá cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có thể kích thích hữu hiệu sự sinh sản của tế bào LymphoT và có tác dụng kích thích trực tiếp lên các tế bào TCD3, TCD4 invitro. Các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Trâm, I.Yanchev và cộng sự đã tiến hành thử nghiệm gây ung thư trên chuột đực Wistar 50-55 ngày tuổi bằng cách cấy dưới da chất hóa học gây ung thư 20methycholantren và tiến hành cho uống những chất chiết bằng nước nóng của cây trinh nữ hoàng cung. Kết quả cho thấy dịch chiết này làm chậm sự tăng trưởng khối u thực nghiệm. Để chứng minh tác dụng của viên Crila có tác hỗ trợ điều trị ung thư trên thực nghiệm, khả năng chữa tình trạng suy tủy xương của bệnh phóng xạ cấp, bán cấp và có thể loại bỏ được tác dụng phụ nặng nề của hóa trị hay không, nhóm tác giả đã tiến hành dùng mô hình chiếu tia xạ bán cấp cho chuột nhắt để gây suy giảm dòng tế bào tủy và dòng tế bào Lympho rồi điều trị với viên Crila, sau đó đánh giá khả năng phục hồi dòng tế bào Lympho T và khả năng phục hồi dòng tế bào tủy của những chuột bị chiếu tia gamma này.Thuốc dùng trong nghiên cứu này là viên nang Crila 250mg, được bào chế từ những alcaloid có tác dụng sinh học.


 Một trong số những bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng đã sử dụng Crilin và trà trinh nữ hoàng cung là sản phẩm được bào chế từ những Alcaloid và Flavonoid chiết xuất từ lá cây trinh nữ hoàng cung để hỗ trợ điều trị ung thư. Trong số các bệnh nhân đó có thể kể đến bác Đỗ Thế Bạc – 67 tuổi, sinh trú quán tại thôn Liêu Trung – xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên kể lại trong vui mừng phấn khởi, bác chia sẻ với chúng tôi: “Tôi là một hội viên cựu chiến binh và là phó chủ tịch hội cựu chiến binh xã Liêu Xá. Sau khi đi khám và chụp sọ, não, bệnh viện đa khoa Phố Nối, xác minh tôi bị U não vào tháng 11 âm lịch. Bệnh viện giới thiệu tôi đi bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị, sau gần một tuần khám và xác định bệnh lý, bệnh viện Bạch Mai có hội chẩn và quyết định bệnh của tôi phải mổ. Bác sĩ có cho tôi biết: khối u của tôi phát triển nhanh, tương đối to, nếu không mổ, nó sẽ gây liệt nữa người và còn nhiều phiền toái khác. Lúc đó, mắt tôi đã nhòe đi, nhìn mọi thứ không thật vì bị u chèn ép vào dây thần kinh, một tay một chân hoàn toàn không cử động được và không đi lại được. Tôi xác định mắc phải căn bệnh này là đã lĩnh một bản án tử hình rồi. Sức khỏe giảm sút nhanh không thể tưởng tượng được, tôi thấy người quá yếu, nếu có mổ chưa chắc đã qua khỏi. Tôi nghĩ đằng nào cũng chết, sống được ngày nào thì sống. Tôi không mổ và xin lại hồ sơ của bệnh viện Bạch Mai. Khi đã tuyệt vọng về  nhà chờ chết, con trai tôi có người mách và cho địa chỉ số điện thoại của Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm để lấy sản phẩm Crilin. Ngày 05/12/2009 âm lịch, con tôi có đưa ra Chi Nhánh Công ty Thiên Dược tại phố Phương Mai – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội để lấy thuốc, lúc này sức khỏe của tôi đã quá yếu, không ăn không ngủ được, tôi và các con tôi nghĩ còn nước còn tát chứ  cũng không chắc mình đã khỏi, sau khi bắt đầu dùng thuốc theo chỉ dẫn, sau 2 tuần lễ thì tự nhiên tôi thấy người bắt đầu ăn được, tăng cân, nước da đang bị mất sắc, xanh tái dần dần hồi phục, kết hợp lại ngủ được, thấy đói và ăn được. Sau khi dùng thuốc được 1 tháng là biết mình đã được cứu sống. Thật là một vị thần dược. Đến nay tôi đã uống thuốc liên tục hơn 5 tháng, sức khỏe của tôi đã được bình phục trở lại bình thường như xưa, tôi chưa có dịp đi khám lại, vì trước kia cái u to tới đường kính 5cm theo như phim chụp cộng hưởng từ, hiện nay mọi hiện tượng tôi kể trên dần dần nó đã biến mất”.


Bác Lưu Thị Bình, 55 tuổi, ở 29 Phố Nối, Thị Trấn Bần, Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên trong nỗi vui mừng vì thoát được căn bệnh hiểm nghèo cũng chia sẻ: “Tháng 7 năm 2008, viện K, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, kết luận tôi bị K xương và nghi là Ka le, các viện trả về và  chỉ cho thuốc giảm đau, thuốc bổ. Bản thân tôi và gia đình rất buồn, cảm thấy không còn hy vọng. Nhưng khi tôi xem chương trình: “Sức khỏe là vàng”, giới thiệu sản phẩm Crila và Crilin, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung và tôi đã uống sản phẩm Crilin từ đó đến nay đã được hơn 1 năm. Hiện tôi thấy sức khỏe khá lên rõ rệt, tay, đầu gối không còn đau nữa, đi lại dễ dàng. Tôi và gia đình rất vui mừng phấn khởi”


Box: Sản phẩm Crila là kết quả nghiên cứu của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và cấp nhà nước cộng với nhiều năm nghiên cứu ở nước ngoài của TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cùng các cộng sự. từ những công trình nghiên cứu đóng góp cho y học Việt Nam nói riêng và y học thế giới nói chung, tháng 12 năm 2007, TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã được vinh dự nhận giải thưởng Kovalevskaia, một giải thưởng thường niên dành tặng cho những nữ khoa học gia xuất sắc, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân là các nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực - kinh tế, xã hội và văn hóa.


 Tạp chí Thanh Niên, kỳ 4 tháng 04/2011

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »