tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29376322
Những bài báo
13.04.2011
Triệu Xuân
Nhà nước cần tái bao cấp cho hệ thống Thư viện

- Đọc bài cùng chủ đề: Cùng nhau chặn đứng sự xuống cấp của văn hóa đọc! http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=7&id=5641&fid=0


 


Văn hóa đọc, nhất là đọc sách văn học bị xuống cấp tới đáy! Một trong rất nhiều lý do là người đọc không có tiền mua sách. Trong khi đó, sách văn học của hệ thống gần 2000 Thư viện quá nghèo nàn, èo uột. Nhiều Thư viện bị xóa sổ để cho thuê mặt bằng.


Tình trạng dạy văn, học văn trong hệ thống trường phổ thông ngày càng lạnh băng. Giáo viên dạy văn thì xơ cứng. Học sinh thì chán môn văn. Lý do: vẻ đẹp văn chương, sức hấp dẫn của văn chương không còn, vì thày cô ít đọc sách, chỉ dạy theo giáo trình, không cảm hứng, không sáng tạo. Học sinh trong giờ văn, nghe là ngủ gật, chỉ học chay để thi lấy điểm. Văn trích dẫn ít đổi mới, nhiều khi tam sao thất bổn.


Tình trạng dạy văn, học văn trong các trường đại học có ngành Ngữ Văn cũng không khá hơn. Thế hệ Giáo sư vàng không còn! Giáo sư, Phó GS, Giảng viên, học vị TS đàng hoàng nhưng rất ít đọc tác phẩm văn học, chuyên dạy chay. Sinh viên thì tiền nhà trọ còn chưa có nộp, lấy đâu ra tiền mua tác phẩm văn học để đọc, học chay là tất yếu.


Có không ít người viết lý luận phê bình văn học rất ít đọc sách, chỉ đọc giới thiệu trên báo rồi nói theo, viết theo, phê phán theo. Có ông GS, TS thú nhận mười lăm năm qua chưa hề đọc hết một cuốn tiểu thuyết! Bởi thế khi viết bài đánh giá về nền văn học, họ chỉ nhắc được tên tác phẩm và tác giả của vài người sống ở Hà Nội. Viết một vài bài còn được chứ mười năm liền chỉ nhắc đi nhắc lại năm sáu gương mặt ấy, tên tác phẩm ấy thì nhảm hết sức!


Hiện tượng Nhật ký Đặng Thùy Trâm in nhiều lần tới hơn 600 ngàn bản và một vài tập truyện do báo chí quảng bá om sòm (đầu tư cho PR giỏi) bán được nhiều ngàn bản, đáng mừng, nhưng không phản ánh thực chất của mãi lực sách văn học (sức mua bằng tiền túi của dân). Cần phải nhấn mạnh điều này. Chúng ta cần đánh giá sức mua, sức đọc bằng tiền túi của người đọc chứ không phải bằng tiền công quỹ đoàn thanh niên, quân đội, công đoàn… xuất ra mua sách phát không cho người trong cơ quan, mua theo chỉ đạo, phong trào. Không ít người nhận sách về, xếp đó, không đọc!


Không có người bỏ tiền túi ra mua sách thì văn học làm sao phát triển? Không có người mua sách thì Nhà xuất bản cũng chết luôn, phải bươn chải để in những sách dưới văn học, kiếm tiền trả lương nhân viên. Nhà văn làm sao có độc giả? Không có người mua sách thì nhuận bút đâu ra, lấy gì ăn để viết tác phẩm lớn cho xứng tầm thời đại? Toàn nói suông không à! Trời ạ!


Trên toàn quốc, từ thời bao cấp để lại, có gần 2000 Thư viện Trung ương, tỉnh, thành phố đến cấp Huyện, Thư viện các trường đại học. Từ ngày nền kinh tế chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường đến nay, Thư viện của ta chết lần chết mòn. Nhiều Thư viện chuyển đổi mục đích sử dụng. Có những tòa nhà đẹp của Thư viện biến thành nơi kinh doanh tiệc cưới, dạy nhảy đầm, kinh doanh phòng trọ và buôn bán bách hóa.


Tôi vừa đi thực tế ở các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Lào Cai. Thư viện ở đây rất ít sách văn học, số tiền mua sách mới vô cùng hẻo, không có tiền cập nhật sách văn học mới. Các Thư viện lớn loe hoe vài người đến đọc, rất ít người mượn sách. Tại Từ đường nhà bác học Lê Quý Đôn, di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, ở xóm 2, thôn Đồng Phú, xã Độc lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, có một Thư viện, nhưng tôi chỉ thấy hơn hai chục cuốn sách! Sót rột, day dứt vô cùng! Hương hồn nhà bác học Lê Quý Đôn hẳn sẽ vô cùng buồn đau khi biết hậu thế của Người chẳng có sách để đọc. Về tới Sài Gòn, ngay lập tức, tôi cùng Nhóm văn chương Hồn Việt đã đóng thùng gửi ra tặng Thư viện Từ đường nhà bác học Lê Quý Đôn 8 thùng sách văn học, trọng lượng 200 kg, gồm hàng trăm tựa sách. Tôi gửi qua dịch vụ vận chuyển đường sắt tới ga Nam Định, để rồi anh Lê Quý Tự, người coi Từ đường từ Thái Bình qua ga Nam Định nhận về. Ngày 12-4-2011, khi tôi báo tin sách đã chuyển lên tàu, anh Tự trả lời qua điện thoại, giọng vô cùng xúc động: “Cháu vô cùng cám ơn nhà văn Triệu Xuân và các nhà văn trong Nhóm Văn chương Hồn Việt! Bà con dòng họ Lê Quý, hậu duệ của nhà bác học học Lê Quý Đôn sẽ ấm lòng, vì từ nay Thư viện trong Từ đường đã có sách, chắc chắn sẽ có nhiều người đến đọc và mượn sách!”. Xin nói thêm: Từ năm 2007 đến nay, Nhóm Văn chương Hồn Việt đã âm thầm gửi tặng sách văn học cho 144 Thư viện trong toàn quốc. Tính đến nay, Nhóm Văn chương Hồn Việt đã gửi tặng gần 6000 kg sách văn học!


Tại Hội thảo Làm thế nào để đưa sách văn học đến người đọc tháng 10-2010, do Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch tổ chức, tôi có bản tham luận nêu rõ: Một trong những biện pháp mạnh nhất, hiệu quả nhất mà Nhà nước cần làm ngay là tái bao cấp cho hệ thống Thư viện. (Mời đọc Tham luận này theo đường link: http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=7&id=5641&fid=0)


Rất nhiều người tán thành quan điểm này, nhưng Nhà nước là ai? Ai là người quyết?


Chừng nào chưa có tiền thì Thư viện chưa thể có sách văn học, tất yếu không có người đọc sách! Văn học là nhân học. Sách văn học bị ghẻ lạnh, lãng quên, bị tẩy chay thì con em chúng ta làm sao thành Người?


 


Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13-4-2011


Triệu Xuân


www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
Sự cô đơn đĩnh đạc và một đồng bằng gai góc trong văn chương - Trịnh Bích Ngân 28.08.2019
Theo dấu tích trống đồng - Trần Mai Hưởng 26.08.2019
Đôi lời về tiểu thuyết đổi mới ở Trung Quốc - Vũ Ngọc Tiến 26.08.2019
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
xem thêm »