tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24277908
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
30.12.2010
Tư liệu
Phim 'Du khách' (Tourist): Trinh thám thành công, tình cảm thất bại

Lừa khán giả đến cùng


Elise một phụ nữ Anh bí hiểm, có người tình là Alexander Pearce (gọi tắt là AP), bị cả an ninh điều tra Anh và găngster truy tìm vì tội chiếm đoạt tài sản rửa tiền. Để gặp được nhau sau thời gian dài cách biệt và thoát khỏi sự truy đuổi của các thế lực, Elise cùng người tình lên kế hoạch: Elise giả vờ cặp với một người tình cờ gặp, có ngoại hình na ná AP để đánh lạc hướng. Và anh chàng Frank, tự giới thiệu là giáo viên toán, người Mỹ đến Venice để du lịch, xuất hiện.


Nếu tin lời đạo diễn như ở trên kia, thì Elise là người chủ động hoàn toàn trong các kế hoạch. Sự thật không phải như vậy.


Gần hết bộ phim, du khách Frank chẳng khác nào kỳ đà cản mũi cảnh sát và là mẫu đàn ông lạ với Elise khiến cô quên đi người tình AP. Còn khán giả thì bị vẻ đáng yêu của Frank, diễn xuất hợp lý của Depp chinh phục.


Nếu câu chuyện phim dừng ở chỗ: Bọn găngster rửa tiền phải trả giá, nhà nước thu hồi được món tiền bẩn, còn Elise và Frank có cuộc tình mới đẹp như tiểu thuyết, thì có thể đủ cho khán giả nhưng không phải là tham vọng của nhà làm phim. Trong buổi ra mắt báo chí tối 27-12 ở cụm rạp Kim Đồng, hầu hết khán giả thú nhận họ bị bất ngờ với kịch bản và cái kết của Tourist.


Mỹ có khác. Cứ dăm mười phút lại một tình tiết mới phức tạp, được phụ họa bởi âm nhạc "đặc chế" cho phim trinh thám. Những câu thoại dí dỏm đa nghĩa. Tóm lại, làm khán giả bất ngờ, dù là lừa kiểu Agatha Christie cổ điển hay Dan Brown tối tân hơn, thì rõ là thành công rồi.


Không dành cho người mơ mộng


Phim đầy cảnh hành động, thế nhưng ông đạo diễn người Đức lại muốn đề cao "tình yêu lãng mạn" của Elise và Frank.


Thừa nhận phim có một không khí tuyệt vời, với bối cảnh Venice thơ mộng. Angelina Jolie cho biết, cô phải ghìm mình diễn chậm lại để có được phong thái của quý bà châu Âu, khác xa tông lạnh, mạnh mẽ thường thấy.


 


Đạo diễn nói rõ hơn: "Tôi muốn chuyển bộ phim sang tình yêu thực sự giữa hai người, và muốn mọi người đặt câu hỏi trong suốt bộ phim: Đây có phải người đàn ông mà mọi người đang tìm kiếm?" Đang xem phim thì thấy đúng như vậy. Nhưng xem hết thì thấy: Bầu không khí yêu đương mới mẻ, khêu gợi mà đạo diễn và nhân vật dựng lên, hóa ra khá giả tạo.


Vì vậy mà câu chuyện "tình yêu lãng mạn" này không đứng vững. Nó là chuyện của những cao thủ thì đúng hơn. Cao thủ cũng yêu, nhưng không như khán giả tưởng. Tình tiết phim rối rắm chừng nào tốt chừng ấy, nhưng nói là phim tình cảm lãng mạn thì quyết không phải.


Sau bao nhiêu cố gắng tạo ra một chuyện tình nhân văn, cuối cùng nhân vật chính và đạo diễn hiện nguyên hình là người đam mê trinh thám hơn. Phim xem hấp dẫn nhưng rời khỏi rạp, cảm xúc rơi rụng, kiểu như Ông bà Smith- xem đấy quên đấy. Không thuyết phục như Điệp vụ của Thomas Crown (Pierc Brosnan đóng chính) dù phim này cùng khai thác kiểu nhân vật "kẻ phản diện đáng yêu". Với những người Âu tự nhận mình sâu sắc và ghét chuyện tầm phào thì xem Tourist xong rất có thể sẽ cả cười mà rằng: "Đúng là Mỹ".


Cảnh nóng trong phim đã bị cắt, do ca sĩ Vanessa Paradis - vợ của Johnny Depp làm căng, nếu không cô sẽ ly dị anh. Chuyện này khiến "bà Smith" nổi điên, khán giả cũng một phen tiếc hùi hụi. Khi phim chuẩn bị quay, mọi người đều đồn đoán về nguy cơ cặp đôi hot gặp nhau - điều gì sẽ xảy ra? Rồi lại có tin: Vanessa mới là người gây cảm hứng cho Jolie, không phải Depp. Đồ rằng lại một chiêu tung hỏa mù của Jolie, để yên lòng cô vợ ghen tuông kia mà thôi.


Thiên Hà Thủy


tienphong.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Sonata cello và câu chuyện cuộc đời Beethoven - Janet Horvath 01.07.2018
Lời bài hát Năm 2000 của Y Vũ - Y Vũ 15.06.2018
Bức họa bé gái khỏa thân của Picasso gây tranh luận - Tư liệu 10.05.2018
Tình khúc bạch dương: Một bức tranh ảm đạm về người Việt ở Liên Xô cuối những năm 1980 - Nguyễn Minh Phương 02.05.2018
Lời bài hát: Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé - Anh Bằng 24.04.2018
Jessica Chastain và cảnh khỏa thân kỳ lạ trong Wilde Salomé - Tư liệu 11.04.2018
Nhân duyên tiền định và lý do Thủ tướng Thái phải gặp đoàn phim - Tư liệu 10.04.2018
Xuân cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản - Tư liệu 05.04.2018
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
xem thêm »