tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29487642
Những bài báo
20.12.2010
Triệu Xuân
Phải rất nhiều năm, Việt Nam mới có người tài đức như Giáo sư Trần Văn Giàu!

 GS Trần Văn Giàu cùng phu nhân, bà Đỗ Thị Đạo bên chiếc tủ thờ mới sắm được sau khi nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1. Ảnh: Triệu Xuân.


17g10 phút ngày 16-12-2010, tôi nhận được tin từ TS Lê Sơn Phương Ngọc: Giáo sư Trần Văn Giàu đã vĩnh viễn ra đi lúc 17 giờ, tại Bệnh viện Thống nhất!


Bác Sáu Giàu vô bệnh viện gần một năm nay. Thứ ba vừa rồi, cách nay hai ngày, NTH, bạn tôi mới nhắc: Hôm nào chúng mình vô bệnh viện thăm bác Sáu, bác mệt lắm rồi, chỉ còn tính từng giờ! Chúng tôi hẹn nhau sau khi NTH đi công tác về, cuối tuần này sẽ đến thăm bác. Nào ngờ… Hay tin bác mất, lòng tôi trào lên nỗi tiếc thương vô hạn! Tôi nhớ lại những lần đến nhà riêng của bác, hồi đó ở số 70, đường Phạm Ngọc Thạch, tôi nhớ cả số phone: 8299 898. Hàng năm, chúng tôi có vài lần đến nhà để thăm vợ chồng bác, để phỏng vấn bác, để nghe bác kể chuyện, cung cấp tư liệu cho việc viết báo, viết văn. Đêm nay, tôi coi lại những bài báo mình viết về bác, coi lại những tấm ảnh tôi chụp bác, hai vợ chồng bác, và những tấm ảnh chụp tôi đang làm việc với bác… Nước mắt tôi rơi trên những tấm ảnh đen trắng đã cũ và những tấm ảnh màu còn khá mới.


Còn nhớ, khi bác Sáu Giàu nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996) về, chúng tôi hân hạnh được bác kêu tới nhà uống rượu mừng. Bác khoe chiếc tủ thờ mới mua, bằng gõ đỏ có xen mấy miếng cẩm lai. Mãi đến năm ấy bác mới mua được chiếc tủ thờ, còn trước đó, bác dùng tấm ván kê trên hai thanh sắt hình chữ L, treo trên tường làm nơi thờ cúng!


 GS Trần Văn Giàu bên bàn viết. Ảnh Triệu Xuân.


Cho đến cuối đời, bác Sáu Giàu vẫn viết bằng tay, tự mình viết, không hề có thư ký. Biết bao kỷ niệm với bác Sáu ùa về… Là người thuộc thế hệ con cháu bác, làm nghề viết văn, viết báo, tôi coi bác Sáu là tấm gương lớn về nhân cách, về lòng yêu nước, trung thành với nhân dân, tổ quốc, dù có những lúc bị biết bao tai ách oan ức chằng quấn cuộc đời…


Tôi nghĩ, phải rất nhiều năm, đất nước, dân tộc ta mới có được người tài đức ngời ngời như bác Sáu Giàu!


Thành phố Hồ Chí Minh, đêm 16-12-2010


Triệu Xuân


www.trieuxuan.info

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
Sự cô đơn đĩnh đạc và một đồng bằng gai góc trong văn chương - Trịnh Bích Ngân 28.08.2019
Theo dấu tích trống đồng - Trần Mai Hưởng 26.08.2019
Đôi lời về tiểu thuyết đổi mới ở Trung Quốc - Vũ Ngọc Tiến 26.08.2019
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
xem thêm »