tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30154074
08.12.2010
Tư liệu sưu tầm
Có 16 hay 18 vị La hán?

Căn cứ vào sự chi chép trong Kinh điển: Có 18 vị đệ tử nhận lời phó chúc của Phật, không nhập Niết bàn. Trong “Pháp Trụ Ký” của Tôn giả Khánh Hữu nước Sư Tử, thế kỷ thứ hai CN, có ghi rõ tên họ và nơi ở của 16 vị La-hán. Sau khi Pháp sư Huyền Trang dịch bộ sách này ra thì 16 vị La-hán càng được các tín đồ phật tử Trung Quốc sùng kính. Đến thời Ngũ Đại, người ta họa vẽ, điêu khắc tượng các vị La-hán ngày càng phổ biến. Sau này, các họa sĩ vẽ thành 18 vị, có lẽ ý tưởng ban đầu của các họa sĩ là kết hợp tác giả Khánh Hữu và dịch giả Huyền Trang làm thành một người, nhưng người đời sau khi ghi lại tên các vị La-hán đã ngộ nhận, liệt Khánh Hữu vào vị trí La-hán thứ 17 và lập lại tên của vị A-la-hán thứ nhất sắp vào vị trí thứ 18. Tuy vào đời Tống đã có người chỉ ra sai lầm đó, nhưng vì những người đề tựa khen ngợi các bức họa đều là những nhà thư họa, nhà văn nổi tiếng như Quán Hưu, Tô Đông Pha, Triệu Tùng Tuyết v.v.. , nên thuyết 18 vị La-hán dễ dàng được lưu truyền khắp cả nước.


(1) Tân Độ La Bạt La Đọa Xà Pindolabharadvaja, Tọa Lộc La-hán (La-hán cưỡi hươu): Vị La Hán này thường cưỡi hươu vào cung, khuyên bảo vua tu học theo Phật pháp.


(2) Ca Nặc Ca Phạt Sa Kanakavatsa, Hoan Hỷ La-hán ( La-hán Hoan Hỷ): Vị La Hán này vốn là một nhà hùng biện của Ấn Độ thời xưa.


(3) Ca Nặc Ca Bạt Hy Đọa XàKanakabharadvajaCử Bát La-hán (La-hán Giơ Bát): Vị La Hán này là một hành giả chuyên tu hạnh trì bát hóa duyên.


(4) Tô Tần ĐàSuvinda, Thác Tháp La-hán (La-hán Nâng Tháp): Vị La Hán này vì tưởng nhớ đến Đức Phật nên thường nâng tháp xá lợi Phật trên tay.


(5) Nặc Củ La Nakula, Tịnh Tọa La-hán (La-hán Ngồi Thiền): Vị La Hán này là người có sức mạnh hơn người, do xuất thân là một võ sĩ nên có sức mạnh vô địch.


(6) Bạt Đà La Bhadra, Qúa Giang La-hán (La-hán Qua Sông): Vị La Hán này đi trên sông, nhẹ nhàng như chuồn chuồn đập nước.


(7) Ca Lý Ca Karika, Kỵ Tượng La-hán (La-hán Cưỡi Voi): Vị La Hán này trước kia vốn là một nhà huấn luyện voi.


(8) Phạt Xà La Phất Đa La Vajraputra,Tiếu Sư La-hán (La-hán Đùa Sư Tử): Vị La-hán này nguyên là một thợ săn, vì học Phật nên không sát sanh nữa, sư tử vui mừng đến cảm tạ, do vậy mà có tên này.


(9) Thú Bát Ca (Jīvaka, Khai Tâm La-hán (La-hán Vui Tươi): Vị La Hán này thường vạch ngực ra chỉ cho mọi người biết Phật luôn ở trong tâm.


(10) Bán Thác Ca Panthaka), Thám Thủ La-hán (La-hán Giơ Tay): Vị La Hán này mỗi khi ngồi thiền xong, thường vươn lưng bằng cách giơ thẳng hai tay lên trời, do đó mà mọi người gọi Ngài là La hán giơ tay.


(11) La Hổ La Rāhula), Trầm Tư La-hán (La-hán Suy Tư): Vị La Hán này là một trong mười vị đệ tử lớn của Đức Phật, Mật hạnh đệ nhất.


(12) Na Gìa Tê Na Nāgasena),Oạt Nhĩ La-hán (La-hán Ngoáy Tai): Vị La Hán này nổi tiếng với lý luận “Nhĩ căn thanh tịnh”, nên được gọi là La-hán Ngoáy Tai.


(13) Nhân Yết Đà ( Añgaja),Bố Đại La-hán (La-hán Túi Vải): Vị La Hán này thường quải túi vải trên vai , miệng luôn nở nụ cười hoan hỷ.


(14) Phạt Na Bà Tư Vanavāsi),Ba Tiêu La-hán (La-hán Lá Chuối): Vị La Hán này sau khi xuất gia, thường ở dưới gốc cây chuối dụng công tu hành.


(15) A Thị Đa (Ajita),Trường Mi La-hán (La-hán Lông Mày Dài): Nghe nói vị La Hán này khi mới sinh ra đời thì đã có hai chân mày dài như thế.


(16) Chú Trà Bán Thác Ca Cūlapanthaka, Khán Môn La-hán (La-hán Trông Cửa): Vị La Hán này luôn vì mọi người mà làm bổn phận hết mình.


(17) Giáng Long La-hán: Tôn giả Khánh Hữu, theo truyền thuyết nói Tôn giả đã từng giáng phục rồng dữ.


(18) Phục Hổ La-hán: Tôn giả Tân Đầu Lư, Tôn giả là người đã từng thu phục mãnh hổ.


Hai vị La-hán sau cùng, có nhiều cách nói khác nhau, vẫn chưa có sự nhất trí.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »