tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31331198
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
28.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Sự tích động Từ Thức

            Đời Trần, ở châu Ái có một chàng trẻ tuổi tên là Từ Thức. Chàng vốn con nhà quan. Năm 20 tuổi nhờ học giỏi thi đỗ cao, chàng được bổ một chân tri huyện ở vùng Bắc. Khác với bọn quan lại khác, Từ Thức vốn là người phóng khoáng, không chịu ràng buộc vào khuôn phép. Chàng lại không thích những chuyện nịnh  trên nạt dưới, mà chỉ thích uống rượu ngâm thơ, và đi chơi ngắm cảnh. Ở gần vùng Từ Thức trị nhậm, có một ngôi chùa lớn. Trước sân và xung quanh vườn trồng toàn một loại cây mẫu đơn. Mỗi năm vào khoảng tháng giêng là mùa hoa nở rộ, cũng là kỳ cúng Phật. Nhân dịp đó, các thiện nam tín nữ khắp nơi đua nhau về chùa lễ phật, ngắm hoa. Vì thế người ta cũng gọi là hội Xem hoa hay hội Mẫu đơn.


            Một năm vào kỳ hội Xem hoa, Từ Thức cũng có cái hứng đi hành hương ngắm cảnh. Để khỏi làm kinh động dân chúng, Từ Thức cải trang thành một người học trò. Chàng cũng không cho bọn lính hầu và cáng xá đi theo. Hồi này các chùa chiền được triều đình vì nể, nên có những bọn sư sãi ỷ thế hoành hành. Để bảo vệ hoa, chùa này đặt ra cái lệ ai bẻ hoa hoặc làm gãy cây sẽ bị phạt vạ một số tiền. Nếu không có tiền thì nhà chùa sẽ bắt làm nô lệ để đền nợ. Ngày hôm ấy có một cô gái đi xem hội vô tình không biết lệ nhà chùa, thấy có hoa đẹp ở cạnh lối đi, bèn rón tay ngắt một bông. Thấy vậy, bọn thủ hộ trong chùa xông ra bắt giữ lại đòi tiền vạ. Cô gái thú thực là mình đi xem hội không mang tiền theo nên không biết lấy gì đền. Nghe nói thế, bọn thủ hộ liền sai trói cô gái vào cột chùa cốt để làm nhục, vặn cho ra tiền chuộc.


            Vừa lúc ấy Từ Thức tiến vào cổng chùa. Thấy một người con gái yếu ớt bị bọn vũ phu lăng nhục, Từ Thức không ngăn được cơn giận dữ. Chàng sấn tới đòi cởi trói cho cô gái. Bọn thủ hộ nhất định không cho và chỉ vào mặt chàng:


            - Này, nếu không có đủ một quan tiền chuộc thì anh chớ có động đến dây trói mà sinh chuyện rầy rà đấy.


            Nghe chúng thách thức, cơn giận của Từ Thức bừng bừng bốc lên. Toan dùng đến chức vị của mình để trị bọn bất lương, nhưng chàng không muốn làm to chuyện. Không nghĩ ngợi, chàng cởi phăng chiếc áo ngoài vứt cho bọn thủ hộ để chúng trả tự do cho cô gái. Dây trói vừa cởi, cô gái ngỏ lời cảm tạ Từ Thức. Thấy nàng xinh đẹp lại bạo dạn, Từ Thức cũng muốn làm quen, chàng hỏi:


            - Nhà cô ở đâu ? Tôi nghe giọng nói hình như không phải người vùng này.


            Cô gái đáp:


Quê thiếp ở tận trong châu Ai, huyện Tống sơn...


Không ngờ người đẹp lại là ngườicùng quê, Từ Thức càng thêm niềm nở. Hai người men theo lối cổng chùa, vừa đi vừa ngỏ lời tâm sự. Trươc khi từ giã, nàng còn không quên mời chàng đến chơi nhà nếu có dịp về thăm quê.


            Vốn không ưa cái nghề roi vọt trị dân, Từ Thức thường bị bọn quan trên hạch tội. Một lần vì để vụ thuế trậm trễ, chàng bị viên án phủ gọi đến quở mắng nặng nề. Chàng than:


Ta hà bị mấy bồ thóc mà chịu nhục như thế này ru !


Lập tức chàng cởi bỏ ấn tín treo  trước mái công đường, rồi bỏ đi biệt. Chàng đi thẳng về quê nhà thăm bố mẹ và bà con làng nước. Ở nhà được ít lâu, nhớ lời mời của cô gái trong hội xem hoa, Từ Thức cất công ra đi. Theo lời chỉ dẫn chàng lặn lội tìm kiếm, nhưng bóng chim, tăm cá mịt mù. Vùng Tống sơn có bao nhiêu cảnh đẹp, chàng đều có để lại dấu chân và những bài ca vịnh, vậy mà vẫn ân hận không gặp được người đẹp năm xưa. Mặc dù vậy, Từ Thức không nản lòng.


            Một hôm, từ mờsáng, Từ Thức đã trèo lên núi cao nhìn ra ngoài cửa Thần phù. Tự nhiên trước mắt chàng hiện lên một hòn đảo trông như một đóa hoa sen giữa vùng biển cả. Say sưa nhìn ngắm, chàng bèn rong buồm ra khơi. Chẳng bao lâu thuyền đã ghé đảo. Đang mê mải nhìn, chàng bỗng thấy ở sườn núi đá gần đó có một cửa hang khá rộng, bèn vịn cây rẽ cỏ tìm đến tận nơi. Vào hang được một đoạn, thì cửa hang tối sầm lại. Từ Thức vẫn mò mẫm tiến tới. Đi một đoạn nữa thình lình lại thấy có ánh sáng. Trông ngược lên thấy núi cao chót vót, đá mọc lởm chởm. Khi leo lên đến đỉnh thì Từ Thức bỗng thấy một tòa lâu đài hiện ra trước mặt. Chưa hết ngạc nhiên trước cảnh lạ, chàng bỗng thấy bóng hai người con gái  mặc áo xanh. Một người nói:


            - Chú rể mới nhà ta đã đến kia kìa !


            Chàng hết sức bỡ ngỡ nhưng vẫn bạo dạn đi theo hai cô gái. Trên đường đầy hoa hơm cỏ lạ. Đi một chốc thì đến lâu đài. Vừa bước lên thềm Từ Thức đã thấy một người đàn bà ra đón. Bà tươi cười bảo chàng:


            - Đây là hang thứ sáu trong ba mươi sáu hang động ở cõi tiên. Từ lâu ta cai quản thế giới này. May mắn hôm nay lại được đón người trẻ tuổi phong nhã và chí tình. Cảnh trí ở đây có làm cho du khách ưa thích không?


            Thấy Từ Thức gật đầu, người đàn bà lại nói:


Khoan đã. Để ta cho gặp một người quen cũ!


Đoạn, ra hiệu cho người hầu gái đi gọi. Lát sau, một cô tiên từ trong hành lang bước ra dáng người thướt tha kiều diễm, mỉm cười chào chàng. Từ Thức nhìn kỹ thì ra đó là cô gái bẻ hoa mẫu đơn năm nào. Chàng mừng rỡ nói:


            - Ơ hay, tôi đi tìm nàng khắp nơi mà không thấy, không ngờ lại gặp ở đây !


            Câu chuyện từ đấy trở nên thân mật đậm đà hơn. Bà chúa động nói:


            - Em nó tên là Giáng Hương. Ngày trước đi xem hội mẫu đơn không may gặp rủi  ro, nhờ có chàng tận tình cứu giúp. Au đó cũng là duyên trời. Chàng đã có lòng cất công đi tìm, nay đến đây gặp nhau, hãy mở tiệc hoa để phỉ lòng khao khát.


            Từ Thức thấy không có gì đẹp lòng hơn thế nữa. Đêm hôm ấy trong bữa tiệc tưng bừng, quần tiên tụ hội, hai người chính thức làm lễ giao bôi. Khách tiên từ các động vui vẻ cạn chén chào mừng chàng rể mới đến nhập tịch làng tiên, và chúc tụng cuộc tình duyên tốt đẹp của hai người.


            Ngày lại ngày nối nhau trôi qua, Từ  Thức làm rể cõi tiên bấm đốt ngón tay đã được ba năm. Cuộc đời mới tưởng không có gì sánh được. Cơm ăn áo mặc và mọi vật dụng cần thiết, chàng đều có sẵn, không thiếu một thứ gì. Sắc đẹp tuyệt vời, tính nết hiền dịu của Giáng Hương luôn luôn làm cho chàng thỏa dạ. Chàng lại được đi ngao du các động tiên, thơ ngâm vịnh làm ra thao thao bất tuyệt. Tuy nhiên, Từ Thức vẫn thấy như thiếu một cái gì. Một hôm, chàng tâm sự với Giáng Hương:


            - Xa cha, mẹ đã lâu, muốn về thăm một chuyến có được chăng?


            Thấy vợ ngần ngừ, chàng nói thêm:


            - Chỉ cho về gặp bà con xóm làng một lần chót, rồi tôi sẽ đến ở đây với mình mãi mãi.


            Giáng Hương thủ thỉ khuyên dỗ chồng hãy bỏ cái ý định trở về vì cõi tục và cõi tiên là hai con đường cách biệt. Nhưng Giáng Hương càng khuyên bao nhiêu thì nỗi nhớ nhà của Từ thức càng nặng bấy nhiêu. Thấy chồng tuy không đòi về nữa nhưng sắc mặt ngày một héo hon, Giáng Hương đành phải thưa với mẹ. Mẹ nàng thương hại:


            - Không ngờ gã ấy còn lưu luyến bụi trần đến thế !


            Nói rồi cho người đẩy xe mây đến cho Từ Thức trở về. Chàng vội từ giã vợ và mẹ vợ, từ giã các bạn tiên, rồi bước lên xe. Chỉ trong chớp mắt, chàng đã thấy lại quê hương cũ. Những dãy núi, dòng sông, những lũy tre dưới mắt chàng vẫn không có gì khác xưa. Xe đặt chàng xuống bến sông, nơi mà tuổi thơ chàng vẫn thường ra bơi lội. Nhưng khi nhìn kỹ cảnh vật thì Từ Thức lấy làm ngờ ngợ. Mới ba năm mà nhà cửa vườn tược làm sao đã khác. Dân làng cũng chẳng có một người nào quen mặt. Hỏi một người đi đường, người ấy cho biết đúng tên của cái làng chôn rau cắt rốn của mình. Nhưng khi hỏi đến bố mẹ và em gái thì ai cũng lắc đầu trả lời không biết. Từ Thức đem họ tên của mình hỏi thăm các cụ già trong làng, thì một người ngẫm nghĩ hồi lâu rồi đáp:


            - Từ lúc còn nhỏ, tôi có nghe truyền lại rằng các cụ tổ năm đời nhà tôi có một cụ cũng tên họ như thế, trước làm quan huyện rồi treo ấn từ quan,  một hôm đi chơi, sa vào hang núi mất tích. Từ ấy đến nay dễ đã gần ba trăm năm!


            Nghe vậy, Từ Thức mới thấm thía lời nói của vợ. Chàng bùi ngùi đứng nhìn cây đa mình trồng đầu ngõ bây giờ đã thành cổ thụ, cành lá rườm rà, rễ buông từng chùm chi chít. Chàng thẫn thờ trước đám đông đang vây quanh mình. Sau cùng, Từ thức trở lại chỗ xe mây, thì không ngờ xe đã biến mất từ lúc nào. Buồn rầu vô hạn, chàng lại khăn gói lần mò đến cửa  Thần phù định bụng tìm lại hang cũ dẫn đến động tiên nhưng mịt mù cây đá kín lối không thể tìm ra được nữa. Chàng đi, đi mãi, về sau không biết là đi đâu. Từ đấy người ta gọi hang núi ở chỗ này là động Từ thức.


 


 Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nợ tình chưa trả cho ai, Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan - Nguyễn Đổng Chi 26.11.2019
Của thiên trả địa - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Đồng tiền Vạn Lịch - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
xem thêm »