tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31264450
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
28.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Sự tích hồ Ba Bể

Đã lâu lắm rồi, xã Nam mẫn mở hội “ vô già” cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem, ai nấy ăn chay niệm Phật, thả cá thả chim v.v... làm những việc cầu phúc.


            Giữa đám hội, có một bà già ăn mày. Người ta không biết mụ ta từ đâu lại. Bộ dạng thật là gớm ghiếc: những mảnh vải vá víu của mụ không đủ che tấm thân gầy còm và lở loét. Mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Đến đâu, mụ cũng thều thào mấy câu: “Đói lắm, các ông các bà ơi !” Rồi cầm cái giá, mụ giơ ra tứ phía cầu khẩn.


            Suốt từ sáng đến chiều, người đàn bà đó vẫn chả xin được tí gì. Đến đâu mụ cũng bị xua đuổi. Bọn thanh niên cho mụ là hủi nên trốn như trốn dịch. Hễ thấy mụ đâu là họ xô nhau chạy đi chỗ khác. Mấy bà đang lễ thì rất bực tức. Họ ngừng những tiếng “ Nam mô a di đà Phật” lại và quay ra mắng xả vào mụ sao dám đi sát vào người. Cuối cùng, bọn hương lý sai tuần phu  đuổi mụ đi. Mụ không thể kiên gan trước những trận mưa roi của bọn tuần, đành phải lết mình ra khỏi đám hội.


            Người đàn bà ấy tiến vào xóm. Cũng như ở đám hội, vào nhà nào, mụ cũng bị nghi là hủi và bị đuổi. Mấy nhà giàu còn đóng chặt cửa lại và thả chó ra. May sao đến ngã ba, mụ gặp mẹ con nhà kia vừa đi chợ về. Thấy bà lão ăn mày tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà mình lấy cơm nguội cho ăn.


            Khuya hôm đó, hai mẹ con đang ngủ thì người đàn bà ấy lại gọi cửa. Mụ xin ngủ nhờ một đêm vì mọi chỗ người ta đều cấm cửa không cho vào. Hai mẹ con vui lòng đón người ấy vào nhà, lấy cơm cho ăn và trải chiếu trên một cái chõng cho mụ ngả lưng. Còn chủ nhà thì nằm tạm ở sàn nhà.


            Người đàn bà vừa nằm là ngủ liền, tiếng mụ gáy như sấm. Hai mẹ con nhìn ra thấy cái chõng sáng rực lên trong bóng tối. Đây không phải là một mụ ăn mày già yếu lở loét nữa mà là một con giao long đang cuộn mình lù lù một đống, đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Người mẹ rụng rời kinh hãi, nhưng vì chỗ ở của mình cách biệt với xóm không biết kêu cứu ai, đành trùm chăn kín mít, phó mặc cho may rủi.


            Sáng hôm sau, người mẹ nhìn ra thì không thấy giao long đâu cả. Trên chõng, người đàn bà đã dậy và sắp sửa ra đi. Khi họ gặp nhau, người đàn bà nói:


            - Chúng nó thờ Phật mà kỳ thực là buôn Phật. Chúng nó xứng đáng phải chịu trầm luân. Chỉ có mẹ con nhà ngươi là tốt bụng. Hãy cầm lấy gói tro này, nhớ rắc ngay xung quanh chỗ ở và nội trong ngày, đêm nay chớ đi đâu cả. Hoặc nếu có đi thì đưa nhau lên đỉnh núi cao mà tránh.


            Người mẹ băn khoăn, hỏi:


            - Nhưng làm thế nào để cứu mọi người được?


            Nguời đàn bà ấy ngần ngừ hồi lâu rồi lấy từ trong áo một hạt thóc cắn ra đưa đôi vỏ trấu cho hai mẹ con rồi nói:


            - Hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp cho hai mẹ con làm việc thiện.


            Người mẹ toan hỏi thêm nữa thì vụt một cái đã không thấy người đàn bà hủi đâu nữa. Hai mẹ con vội làm theo lời dặn rồi đi kể chuyện cho mấy ngừơi gần đó biết. Họ nghe nói chỉ mỉm cười cho là một chuyện vớ vẩn!


            Quả nhiên tối hôm đó giữa đám hội náo nhiệt, lúc thiện nam tín nữ đang tấp nập lễ bái thì tự nhiên có một dòng nước từ dưới đất phun lên ngay chính giữa đàn tràng. Nước càng phun càng mạnh làm lở dần đất ở xung quanh. Người ta ngơ ngác không hiểu thế nào, tưởng là phép Phật hiển hiện nên lại càng vái lấy vái để. Nhưng dòng nước mỗi lúc một mạnh nuốt hết người và vật. Chỉ trong nháy mắt đã ngập bằng một cái ao. Thấy thế mọi người hoảng hốt bỏ cả lễ bái đua nhau chạy. Nhưng họ không thể chạy được nữa. Ở dưới chân họ đất nứt nẻ, rung động hất họ ngã xuống. Bỗng cnhiên, một tiếng ầm kinh thiên động địa: đất đá, nhà cửa, người vật đều chìm nghỉm, nước réo mù trời. Một con giao long to lớn từ mặt nước hiện ra bay vòng quanh xã Nam mẫu. trong khi đó thì nền nhà, chuồng gà, chuồng lợn của mẹ con  người đàn bà từ thiện mỗi lúc một cao hơn mực nước.


            Đau xót trước cảnh nước lụt, hai mẹ con đem hai mảnh vỏ trấu ra. Vừa đặt xuống nứơc, hai mảnh vỏ trấu biến ngay thành hai chiếc thuyền. Thế rồi, mặc gió mặc mưa, họ chèo thuyền  đi mọi nơi cố sức vớt những người bị nạn.


            Chỗ đất sụt ấy ngày nay là hồ Ba bể ở Bắc cạn, còn cái nền nhà ấy tức là một hòn đảo nhỏ mà người địa phương gọi là Pô già mái.


 Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nợ tình chưa trả cho ai, Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan - Nguyễn Đổng Chi 26.11.2019
Của thiên trả địa - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Đồng tiền Vạn Lịch - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
xem thêm »