tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30933478
07.09.2010
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc viện trợ khẩn cấp

Hôm nay 7-9, một quan chức Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã yêu cầu Hàn quốc viện trợ lúa gạo, xi măng và thiết bị xây dựng để giúp khắc phục hậu quả trận lũ vừa qua.


Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Chun Hae-sung, cho biết đề nghị này đã được Hội Chữ thập đỏ Bắc Triều Tiên đưa ra hôm thứ bảy, hai ngày sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố họ sẽ thả các ngư dân Hàn Quốc bị bắt giữ vào ngày 8-9 với tội danh xâm nhập trái phép.


Trước đó, ngày 31-8, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đề xuất viện trợ cho Triều Tiên một số hàng hóa trị giá 10 tỉ won (8,5 triệu USD), tuy nhiên không viện trợ lúa gạo, vốn là mặt hàng Hàn Quốc đã ngưng gửi cho Bình Nhưỡng kể từ khi quan hệ hai bên căng thẳng vào năm 2008. Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc là kênh viện trợ nhân đạo chính giữa hai nước.


Hiệp hội Chữ thập đỏ cho biết trận lũ vừa qua tại biên giới Trung -Triều đã khiến hàng ngàn người dân phải sơ tán. Bắc Triều Tiên rất bị dễ thương tổn trước các trận lũ bởi khả năng kiểm soát thiên tai kém và nạn phá rừng.


Tuy nhiên, giáo sư Yang Moo-jin, một chuyên gia nghiên cứu về Bắc Hàn, cảnh báo các thiết bị xây dựng được yêu cầu viện trợ như máy xúc có thể được sử dụng vào mục đích quân sự.


Triều Tiên chuẩn bị cho kỳ đại hội "bước ngoặt"


Trong một diễn biến khác, hôm thứ hai 7-9, Rodong Simun - tờ nhật báo chính thức của CHDCND Triều Tiên cho biết các lãnh đạo Đảng đang tề tựu về Bình Nhưỡng để tham gia kỳ Đại hội Đảng lần này, được xem là rất quan trọng.


 


Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết binh lính, xe tăng và pháo cũng đã đổ về Bình Nhưỡng, để chuẩn bị cho buổi duyệt binh sắp tới. An ninh trên đường phố đang được thắt chặt, và cảnh sát đang khám xét chặt chẽ những khách bộ hành.


Theo Tân Hoa Xã, những tấm áp phích mang chủ đề ca ngợi Đại hội Đảng đã được nhìn thấy trên đường phố Bình Nhưỡng, trong khi hàng ngàn học sinh và dân chúng đang diễn tập chuẩn bị cho lễ chào mừng với các loại hoa đủ màu sắc.


Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho biết các cán bộ khu vực đã được hướng dẫn để có mặt tại Bình Nhưỡng trước ngày thứ năm 9-9, ngày quốc khánh của Triều Tiên. Dự kiến Đại hội bắt đầu ngay sau ngày Quốc khánh, và kéo dài trong 2 ngày với sự tham gia của khoảng 2.000 cán bộ.


Chuyển giao quyền lực?


Giới quan sát đang nóng lòng tìm hiểu xem liệu ông Kim Jong Il có đưa người con trai thứ ba Kim Jong Un, được xem là người sẽ kế nhiệm ông, vào một vị trí quan trọng trong Đảng hay không. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là một dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong Il đang bắt đầu chuyển giao quyền lực cho con trai mình, giống như những gì đã từng diễn ra vào năm 1980. Hồi năm 1980, ông Kim Jong il cũng đã được giao một chức quan trọng trong Đảng Lao động, trước khi chính thức lên nắm quyền vào năm 1994.


Theo Chosun Ilbo, báo đài Triều Tiên đã bắt đầu ca ngợi Kim Jong Un như là người sẽ lãnh đạo công cuộc hiện đại hóa đất nước. Một nguồn tin từ Bắc Triều Tiên nói rằng Kim Jong Un đã nắm quyền điều hành khi Chủ tịch Kim sang thăm Trung Quốc hồi tháng 5 vừa qua, và hiện 10 triệu bức chân dung Kim Jong Un đã được chuẩn bị phân phát.


Tuy nhiên, theo Kim Yong-hyun, chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại đại học Dongguk, hiện vẫn còn quá sớm để thực hiện việc chuyển giao quyền lực. “Có rất ít cơ hội để Kim Jong Un xuất hiện và nắm vai trò quan trọng trên chính trường vào lúc này” - ông Kim nói. Cũng theo ông Kim, rất khó để Bắc Triều Tiên công bố Kim Jong Un là người kế nhiệm trong bối cảnh kinh tế khó khăn và đối ngoại gặp căng thẳng sau vụ đắm tàu Cheonan.


XUÂN TÙNG


 


CHDCND Triều Tiên kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc


Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên hôm nay 7-9 đưa tin Viện Tư pháp nước này tiếp tục đưa ra lời kêu gọi lính Mỹ tại Hàn Quốc rút quân khỏi đây hôm 6-9 sau 65 năm đồn trú tại đây. "Yêu cầu mạnh mẽ Mỹ phải giảm sự thống trị và can thiệp vào Hàn Quốc, đồng thời không được trì hoãn việc thu quân khỏi miền nam cho đến thế kỷ mới, khi mà hòa giải, hợp tác và phát triển đang trở thành xu hướng", KCNA dẫn thông báo của Viện Tư pháp nước này.


Viện này quy cho nước Mỹ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại về vật chất mà nhân dân hai miền phải chịu đựng kể từ khi bán đảo chia rẽ. Viện này ước tính tổn thất do sự phân cách bán đảo này năm 2003 là hơn 43 triệu USD và năm 2005 là 65 triệu USD.


CẢNH TOÀN


tuoitre.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Về với dân, đừng mang súng! - Đình Tường 12.01.2020
Đồng Tâm – Nước mắt & Máu - Chau Doan [Đoàn Bảo Châu] 12.01.2020
Ba bài về vụ xử TT Romania: Ceausescu - Nhiều tác giả 11.01.2020
Nicolae Ceaușescu, Tổng thống Romania bị xử bắn như thế nào? - Tư liệu 11.01.2020
Vụ án Đồng Nọc Nạn ở Bạc Liêu năm 1928 - Phan Đăng Thanh 10.01.2020
Hút thuốc phiện với thi sỹ Hoàng Cầm - Trần Chấn Uy 31.12.2019
Vì sao nước Nhật không bao giờ rối loạn? - Huang BinHua 31.12.2019
Anh hùng Trần Thị Lý được giải thoát như thế nào? - Tư liệu sưu tầm 30.12.2019
Con Nghê - Nhiều tác giả 28.12.2019
Chuyển nước từ lưu vực sông La Ngà sang thượng nguồn sông Quao tỉnh Bình Thuận - Trần Nhơn 24.12.2019
xem thêm »