tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31332004
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
27.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng            Thuở xưa có một người học trò nghèo nhưng học giỏi được Thiên đình rất chú ý. Trong sổ Thiên Tào hồi đó đã ghi cho anh chàng đậu Tiến sĩ, làm quan đến Thượng thư. Mỗi lần anh ta đi học thường qua một ngôi đền thờ thần ở làng bên cạnh. Vị thần làng đó vốn đã có đọc ở sổ Thiên tào nên tỏ vẻ cung kính đối với người học trò ấy. Những khi anh ta đi qua đền thì tượng thần đang ngồi trên bệ, lật đật đứng dậy chào rất lễ phép.


            Một hôm, ông từ giữ đền nằm mơ thấy thần  bảo: “Ngày mai ngươi phải quét đền cho sạch sẽ tử tế vì có quan lớn đến chơi”. Ong từ làm y như lời thần và suốt ngày hôm ấy đứng chực ở cổng đền chờ đón vị khách quý. Nhưng đợi mãi chả thấy một ai cả, chỉ có anh học trò nghèo xác nói trên ngày hôm đó vô tình có ghé vào đền nghỉ chân một lúc. Ong từ cho là chuyện bình thường, không để ý gì.


            Ít lâu sau, ông từ cũng lại chiêm bao thấy thần dặn như trước. Lần này ông cũng chả thấy ai lạ hơn là anh học trò hôm nọ tới đây ngâm một bài phú rồi lại đi. Nhưng ông vẫn không tin. Đến lượt thhứ ba cũng thế. Ong từ bấy giờ mới tin, bèn kể chuyện cho người học trò nọ nghe và bảo: ”Đã ba lần như thế, nên tôi chắc rằng nhà thầy sau này sẽ đỗ đạt làm quan to chứ chẳng chơi”.


            Nghe nói, người học trò như mở cờ trong bụng, cầm chắc sự vinh hoa phú quý trong tay. Anh ta nghĩ ngợi rất nhiều về tương lai của mình. Một hôm, khi ngắm lại nhan sắc vợ mình, anh ta thấy vợ không được đẹp tí nào cả. Thế rồi đêm hôm ấy nằm dưới  trăng, anh ta mơ tưởng một người đẹp như chị Hằng. Anh ta bụng bảo dạ:” Rồi sẽ cho cô vợ về thôi ! Một khi đỗ đạt rồi thì thiếu gì nơi ngấp nghé. Lúc đó ta sẽ tìm những nơi con vua cháu chúa; đã da trắng môi son lại còn lắm của”. Nghĩ thế, qua ngày hôm sau, anh ta kiếm cớ gây sự với vợ và đòi bỏ cho kỳ được. Mọi người lấy làm lạ và tỏ vẻ khinh bỉ một người có học như anh ta, lại có thể nhẫn tâm đến như thế được. Nhưng anh ta chỉ cười khẩy mà không kể gì đến dư luận.


            Một hôm khác, có một người đến đòi nợ. Vừa mới bước vào sân, người ấy đã bị anh ta chỉ ngay vào mặt mắng cho một trận: ”Ta chưa có trả. Không khéo nay mai ta sẽ cắm đất vào vưòn ở của mày cho mày biết mặt”! Anh ta còn đe dọa nhiều người nữa. Gặp ai không vừa ý cũng nói: ”Rồi chúng mày sẽ biết tay ông”!


            Tất cả những hành động của người học trò đều được báo cáo về Thiên đình. Ngọc hoàng nghe nói rất phật ý. Cho nên ít lúc sau đó, ông từ giữ đền lại nằm mơ thấy ông thần tin cho biết là không phải kính sợ đối với người học trò nọ nữa vì trên Thiên đình đã tước sổ mất rồi, không cho đỗ đạt. Ong từ hỏi: ”Tội của nó như thế nào?” . ”Nó bị kết án là “dưới trăng bỏ vợ, dưới sân đòi nhà, chưa làm nên đã thất đức”. Bây giờ nó không được hưởng hạnh phúc nữa”.


            Quả nhiên, người học trò ấy từ đó đi thi mãi không đỗ, muốn nối duyên lại với vợ cũ cũng không được. Cửa nhà hắn ngày một sa sút dần. Do đó mà có câu tục ngữ:”Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng”.


 


Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nợ tình chưa trả cho ai, Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan - Nguyễn Đổng Chi 26.11.2019
Của thiên trả địa - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Đồng tiền Vạn Lịch - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
xem thêm »