tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29457637
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
26.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Sự tích ông bình vôi

            Ngày xửa ngày xưa có một người con gái nhà giàu. Cô rất đẹp nên rất  kiêu. Cô khiến cho các bạn gái xa lánh mình. Các chàng trai ghét cô vô hạn. Cũng vì thế đến tuổi lấy chồng, vẫn chưa có đám nào cô vừa ý. Chàng trai nào cũng bị cô khinh khi, “cao chê ngỏng, thấp chê lùn, lớn chê béo trục béo tròn, gầy chê xương sống xương xườn bày ra”.


            Nhưng rồi cô cũng lấy được chồng! Chồng cô yêu vợ nhưng lại bực mình vì thói hay ghen của vợ. Xóm giềng luôn luôn cau mặt vì những lời qua tiếng lại của họ. Cuối cùng hai người phải và ly dị. Buồn bực vì duyên phận, cô bỏ đi tu.


            Cô xuất gia ở một ngôi chùa cổ trên núi gần hai mươi năm. Những con chim, những con thú rừng hầu như quen thuộc bóng dáng của sư nữ. Hai mươi năm qua cô vẫn chưa đắc đạo. Cô thắc mắc, vì tự cho mình thông kinh kệ hơn người và chịu đủ mọi sự khổ hạnh của nhà chiền. Một ngày kia cô quyết định sang Tây Trúc một chuyến để tìm cho ra lẽ. Đường sang Tây trúc thiên nguy vạn hiểm nhưng cô quyết đi cho bằng được.


            Một hôm, sau khi vượt qua một trái núi, sư nữ  vào ngôi nhà hẻo lánh bên đường để nghỉ chân. Hai mẹ con chủ nhân tuy người rừng núi quê mùa, nhưng vốn là kẻ ăn chay niệm phật, nên thấy khách là nhà tu hành thì tiếp đón rất hậu. Khi họ được nghe công trình tu luyện của sư nữ thì họ càng cung kính, coi như bậc thầy. Đến khi họ biết ý định của sư nữ, thì họ cũng xin phép bỏ nhà bỏ cửa đi theo thầy để mong được đắc đạo! Nghe họ cầu khẩn, sư nữ cười: “ Hai mẹ con nhà này cũng muốn thành Phật ư? Được, cứ đi theo ta !” Nhưng bụng nàng bảo dạ: “ Chuông khánh còn chẳng ăn ai, nữa là mảnh chĩnh vứt ngoài bờ tre”.


            Từ hôm đó nhà sư nữ có thêm hai người bạn đồng hành. Chân bớt mỏi, đường bớt dài, họ đi chả mấy chốc mà đã tới đất Thánh. Từ trước đến sau, hai mẹ con nhà nọ vẫn cung kính, coi sư nữ như thầy. Còn sư nữ đối với họ không được như trước: ” Không biết chừng họ được thành Phật trước ta. Họ sẽ hơn ta... Bọn này mà đắc đạo, thật là một điều nhục cho thiền môn”.


            Lại nói chuyện đức Phật, khi vừa hay tin có người tìm đường đến Tây Trúc cầu đạo, vội hóa thân đi theo dõi. Từ đầu đến cuối, đức Phật không bỏ sót một lời nói một cử chỉ của sư nữ. Khi họ sắp qua một con sông rộng, đức Phật hóa phép hiện ra ở bên kia bờ một tòa cổ tự, trước cửa có một cây bồ đề rất lớn, để chờ họ.


            Muốn cho hai mẹ con khỏi lẽo đẽo theo mình đến đất Thánh, nên khi qua sông, sư nữ giả cách ngạc nhiên, chỉ ngôi chùa và cây bồ đề bảo rằng:


            - Kìa, chúng ta đã tới Tây Trúc. Nhanh thật ! Chính là cây bồ đề của đức Thế Tôn tu luyện ngày xưa. Thôi ! Hai mẹ con cứ việc trèo lên một cành cao niệm kinh rồi buông tay rơi xuống là khắc thành Phật !         


            Tin tưởng lời nói của bậc thầy, hai mẹ con mừng rỡ làm theo không chút ngần ngại. Nhưng khi họ buông tay cho người rơi xuống thì đức Phật đã đón họ đưa lên trời. Có bốn vị La Hán mang tòa sen đến rước đi. Tay hai mẹ con vẫy vẫy như có ý gọi người bạn đồng hành.


” Đúng là họ thành Phật rồi !” Sư nữ vừa kinh ngạc vừa mừng, vội trèo lên cây để làm như họ và mong được như họ. Đức Phật đã có ý trừng phạt người đàn bà kiêu ngạo và độc ác ấy một cách đích đáng, nên đã để cho cái xác rơi xuống đất, tan xương vỡ sọ. Sau đó đức Phật lại bắt người khốn nạn ấy hóa thành cái bình vôi.


Tại sao lại cho hóa thành bình vôi ? Có người bảo là Đức Phật muốn bắt những kẻ trong lòng bất nhân, nhưng lại đeo bộ dạng từ bi phải để cho người đời luôn luôn móc ruột!


Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
Nghìn lẻ một đêm (18) - Antoine Galland 04.10.2018
Nghìn lẻ một đêm (17) - Antoine Galland 01.10.2018
Nghìn lẻ một đêm (16) - Antoine Galland 01.10.2018
xem thêm »