tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29883197
Truyện ngắn
26.04.2010
Vũ Công Hoan
Xác ướp nguyên vẹn

Cái chết đột ngột giáng xuống đã bán mất chị.


Trước khi tai nạn giáng xuống, chị  là một người đàn bà không bao lân nữa sẽ làm mẹ.Lúc ấy chị đã trải qua phẩn ứng có bầu. đã thèm ăn thèm ngủ, trông chị rất khoẻ mạnh, tinh lực dồi dào. Sinh hoạt rất tốt, cho dù bụng chị đã to ra, eo cũng to ra, quần áo chị vẫn mặc đã cộc hỡn. Nhưng mùa xuân đến lại khiến chị rất dễ trang điểm bản thân. Chị mặc chiếc váy có bầu rộng rãi dễ chịu, trông rất thanh thoát tự nhiên.


Một ngày cuối tuần chị định ra thị trấn thăm một người bạn gái. Trong điện thoại, chị bạn không chỉ một lần miêu tả với chị hình dáng cải dầu ra hoa ở thị trấn nhỏ. Chị quen thuộc cảnh tượng lúa mạch xanh, hoa cải vàng, chỉ có điều bao nhiêu năm nay  không nhìn thấy. Hiện giờ mang thai chị được thảnh thơi, vậy thì  hãy đi xem thử.


Chị từ chối để chồng dẫn đi. Chị bảo còn lâu mới sinh con, khỏi cần anh đi theo, một mình em đi cũng được. Chị thương chồng làm ca đêm, để anh ấy ban ngàyngủ bù cho tỉnh táo. Chị không để chồng thiếu ngủ.


 Chồng chị tiễn chị ra cửa, anh tiện tay vén mái tóc chị rủ bên tai, vuốt lại cho phẳng phiu.


Anh đưa chị ra đầu phố, ở đó có tuyến xe ca, chở chị đến thị trấn nhỏ của bạn gái. Anh nhìn chị bước lên xe khách, sau khi hai vợ chồng vẫy tay tạm biệt, anh quay về nhà nằm ngủ. Vừa ngả đầu lên gối anh đã ngáy khò khò. Một ca làm đêm hoàn chỉnh khiến anh mệt bã người.Giấc ngủ của anh đen ngòm, rất hiếm có mơ.


Anh không biết đã xảy ra chuyện gì khi mình đang ngủ.- Chiếc xe ca chở vợ anh và đứa con sắp ra đời  bị một chiếc xe đang lao tới trước mặt đâm ngả ra móng đường. Vợ và đứa con tương lại của anh trong giây lát đã vĩnh viễn bỏ anh ra đi.


Anh nhìn thấy người thân trong bệnh viện. Nói chính xác hơn, đã nhìn thấy vợ  và xác vợ.


Bác sĩ đàm phán với anh nói, vợ anh đã chết, chết ngay trong giây lát đâm xe. Chị bị va hỏng đầu, chết không đau đớn. Bác sĩ mở tấm vải trắng cho anh nhìn.Anh đã trông thấy mặt và thân vợ. Mặt và thân chị còn nguyên vẹn, chỉ khác là bây giờ nhìn vào, mặt và thân cứng đơ, xám ngoét . Anh nhìn chị rất kỹ. Mắt chị vẫn mở to, không khiếp sợ, chỉ ngạc nhiên, giống như nhìn sự việc gì khiến chị không hiểu xảy ra trước mặt. Trước kia khi bị anh trêu tức  phần lớn chị  thường biểu hiện như thế này, nhìn anh một cách ngạc nhiên vô tội, nhìn đến mức anh mềm lòng, tự giác nhận tất cả sai trái về mình, cho dù nguyên nhân gây nên sự việc tại mình hay không tại mình, anh đều cam lòng. Bây giờ ánh mắt ấy lại nhìn anh một lần nữa, anh lập tức sẵn sàng chuẩn bị gánh chịu mọi nghĩa vụ. Nhưng lần này anh gánh chịu nghĩa vụ gì?


Bệnh viện của chúng tôi định mua lại thân thể của vợ anh. Đương nhiên điều này phải được anh đồng ý. Bác sĩ đang nói chuyện, đang bàn với anh, Cuối cùng khi anh hiểu ra ý bác sĩ, phản ứng trực giác của anh là dơ nắm đấm giỏi luyện gang luyện thép của mình đập vào mặt bác sĩ. Nhưng anh kìm chế được. Tuy anh nói kơi thô, nhưng lời nói không chứng tỏ  anh thiếu văn hoá.


Chúng tôi rất muốn lưu giữ tại đây thân thể vợ anh.. Anh không biết, điều này có giá trị cao biết chừng nào đối với nghiên cứu y học. Bác sĩ càng thận trọng tìm câu chữ thích hợp, sợ làm tổn thương đến tình cảm của người làm chồng.


Cuộc đàm phán hết sức khó khăn. Một bên là người chồng đau khổ vừa mất đi người thân. một bên là bác sĩ  với thái độ hết sức nghiêm túc đối với khoa học.


Tóm lại, cuối cùng cuộc đàm phán đã kết thúc. Người chồng kia cuối cùng  đã không còn có sức lực giữ vững lòng kiên trì từ chối một khoản tiền, còn bác sĩ, một người coi nghiên cứu thân thể con người như mạng sống của mình đã mua được thân thể kia.- một thân thể khoẻ mạnh hoàn chỉnh của người đàn bà trẻ mang thai sáu tháng.


Nghe nói, thân thể người phụ nữ ấy được bảo tồn một cách sinh động bằng kỹ thuật tối tân nhất trên thế giới.


 Tôi đã nhìn thấy chị trong một lần triển lãm mang tên “ bí ẩn về thân thể con người”. Đối với tôi,- một người tham quan trong rất đông số người xem triển lãm là một lần tham quan không rõ câu truyện đã bước chân vào xem. Bác sĩ thuyết minh luôn luôn giục nhất định phải vào xem. Ở đây có một thứ cất giữ quí giá mà ở Trung quốc chỉ ở đây mới


có. Bác sĩ thuyết minh nói, Thứ cất giữ quí gía chỉ có ở đây thôi, đó chính là thân thể người đàn bà mang thai sáu tháng. Tại đây chị có một cái tên”con chim hồng sửng sốt”, đó là một cái tên rất giầu ý thơ. Nhưng tôi không nhìn thấy ý thơ ở đây, cũng vì thế  tôi đâm ra nghi ngờ đó không phải  tên cũ của chị.


Bác sĩ thuyết minh đã nói lai lịch của chị, thân giá của chị hiện nay, đó là một con số kinh khủng. Chỉ bởi vì chị bị một tai nạn có tính chất ngấu nhiên đã khiến  thân thể chị có giá trị nghiên cứu khoa học quí giá .


Đã hai mươi năm trôi qua, (đây cũng là lời của bác sĩ thuyết minh nói) chị vẫn giữ y nguyên nét biểu hiện trong giây lát xảy ra tai nạn của hai mươi năm trước,  đã khiến cho kỹ thuật “vĩnh hằng” của chị  thật sự cao siêu.Dáng chị đứng  đó thoải mái hào phóng mà trọn vẹn. Cặp mắt của chi ngạc nhiên mở to, khiến ta nhìn vào thấy nét mặt chị trẻ trung vô tội.Hai vú chị ngồn ngộn căng phồng, tràn đầy sức sống. Cơ thịt ở bụng và tứ chị của chị với những đường vân có hồn chắc khoẻ. Cái thai và chỗ bảo vệ đứa con của chị giống y như một cửa sổ vĩnh viễn mở, nhìn thấy chị, mắt người xem ai cũng nhìn thấy bí mật trong thân thể chị: Chị là một phụ nữ đang mang thai sáu tháng Bạn nhìn thấy đứa con chị rất khoẻ, hình như nó sẵn sàng vươn vai đạp chân trong tử cung của chị.


Tôi đi ra ngoài nhà triển lãm, ánh nắng bờ biển tháng chín sáng láng . Trong không khí có mùi thơm nồng nàn của cỏ xanh. Tôi lắc mạnh đầu, định lắc đi ánh mắt của người đàn bà lưu giữ trong ký ức, nhưng lắc không nổi.


Tôi quay lại,  nhìn thấy ánh nắng sáng láng khiến ngôi nhà triển lãm dừng lại trong bóng tối.


Ở đó,  đang chứa đựng hơi thở trong lành mát mẻ của khoa học.


 


Trần Dục


Vũ Công Hoan dịch theo “Tiểu tiểu thuyết ”năm 2006, Nhà xuất bản Ly Giang.


www.trieuxuan.info


 


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Vũ nữ Ba Lê - Olga Tokarczuk 15.10.2019
Người đàn bà xấu nhất hành tinh - Olga Tokarczuk 15.10.2019
Người cha anh hùng của nữ thủy thần Undine - Heinrich Böll 11.09.2019
Mùi vị bánh mì - Heinrich Böll 11.09.2019
Cuộc đời trôi nổi của cái tách không quai - Heinrich Böll 11.09.2019
Chuyện đời của một trí thức - Vũ Hạnh 11.09.2019
Người chồng của vợ tôi - Vũ Hạnh 11.09.2019
Ăn Tết với một người điên - Vũ Hạnh 11.09.2019
Cho nó có đạo đức - Lê Mai 06.09.2019
Nhốt gió - Bình Nguyên Lộc 22.08.2019
xem thêm »