tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29487323
Những bài báo
17.04.2010
Triệu Xuân
Ấn tượng Sài Gòn Giải phóng


Từ trái qua: Nhà thơ Lê Thị Kim, TBT Dương Trọng Dật, Nhà văn Triệu Xuân và Lê Hạnh, tại Lễ Thành lập Quỹ Phát triển tài năng Văn học, 27-10-2006. Ảnh: Thế Hiệp.


 Trong đời làm báo chuyên nghiệp, tôi có bài đăng trên chục tờ báo, nhưng cộng tác thường xuyên, gắn bó chính là Sài Gòn Giải phóng. Thời kỳ làm ở Đài Tiếng nói Việt Nam và báo Đầu tư- Vietnam Investment Review, tôi được cơ quan tạo điều kiện đi công tác liên tục, khắp miền Nam, tiếp xúc với nhiều tầng lớp xã hội. Nhờ thế tôi tích lũy nhiều vốn sống, tri thức, để viết tiểu thuyết, viết được nhiều bài phát trên Đài, in trên nhiều tờ báo, nhất là Sài Gòn Giải phóng. Bài đầu tiên của tôi in trên Sài Gòn Giải phóng vào đầu năm 1976. Thời kỳ cộng tác gắn bó nhất với Sài Gòn Giải phóng là từ 1980 đến 2008. Mười lăm năm đầu, báo Sài Gòn Giải phóng chưa có nhiều cộng tác viên, chưa có Văn phòng đại diện ở các tỉnh. Bởi thế, những bài của cộng tác viên viết về các tỉnh xa thành phố Hồ Chí Minh là của quý, tòa soạn cho in ngay. Bình quân, mỗi tháng tôi có một bài trên báo, khoảng 1.200 chữ, kèm ảnh. Có tháng ba, bốn bài, cũng có tháng không in bài nào. Tôi chuyên viết về kinh tế - xã hội. Những mốc lớn, sự kiện lớn về xây dựng phát triển kinh tế ở phía Nam như dầu khí Bạch Hổ, thủy điện Trị An, Thác Mơ, Thủy lợi Dầu Tiếng, Tầm Phương… tôi đều có bài in trên Sài Gòn Giải phóng. Tôi có nhiều bài in trang Nhất, tòa soạn cho in dưới tên tôi dòng chữ: “Đặc phái viên báo Sài Gòn Giải phóng”. Tôi có những bài Ký được in nhiều kỳ như những bài viết trong các chuyến đi nước ngoài: Nga, Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Iran… Những vị lãnh đạo của báo mà tôi thường tiếp xúc như anh Tô Hòa, chị Bảy Vân, anh Tuất Việt, anh Dương Trọng Dật, Trần Văn Tuấn… luôn luôn trân trọng và tin cậy cộng tác viên, biết chọn mặt gửi vàng, sống chan hòa, tình nghĩa. Nhờ thế mà báo Sài Gòn Giải phóng có tốc độ phát trển nhanh, số lượng phát hành tăng, uy tín của báo ngày càng lan tỏa, bền vững. Trong nghề làm báo, đội ngũ phóng viên bản báo là rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn, đầu tư ít hiệu quả cao, chính là đội ngũ cộng tác viên. Bài học về việc trân trọng và tin cậy cộng tác viên, biết chọn mặt gửi vàng của Sài Gòn Giải phóng, theo tôi rất có ý nghĩa, là kinh nghiệm quý cho các tờ báo, các nhà xuất bản.


Có nhiều bài báo, sau khi in trên Sài Gòn Giải phóng có tác động ngay với đời sống xã hội, hỗ trợ đắc lực cho việc đưa Nghị quyết Đảng vào cuộc sống, giúp cho việc hoạch định chiến lược, chính sách kính tế - xã hội thiết thực hơn. Xin nêu một thí dụ; Tháng 7-1993, tôi viết bài “Câu hỏi lớn ở Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt”. Đây là bài điều tra về tình trạng chảy máu chất xám: các Tiến sỹ, Thạc sỹ, kỹ sư giỏi, được đào tạo ở nước ngoài về hạt nhân, nguyên tử, do đồng lương không đủ sống, đã lần lượt xin nghỉ để đi làm thuê cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Sau khi báo Sài Gòn Giải phóng đăng, báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) in lại, bài dài, như nguyên văn bản thảo. Thế rồi Tổng bí thư và Thủ tướng đều đọc và có ý kiến. Văn phòng Thủ tướng cử cán bộ hỏi tôi thêm một số chi tiết. Cuối cùng, Chính phủ cử Phó Thủ tướng vào Đà Lạt trực tiếp xem xét. Một tháng sau, Chính phủ ban hành quyết định về chế độ phụ cấp đặc biệt cho cán bộ Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt. Thí dụ nữa: Khi Công trình xây dựng thủy điện Thác Mơ chặn dòng đợt một để nạo vét lòng sông (nơi sẽ đắp đập ngăn sông). Mỗi năm chỉ có vài ngày nước kiệt, nếu không chặn dòng kịp thì lỡ thời cơ, phải chờ một năm nữa. Thế nhưng không có vốn, chủ đầu tư không rót tiền thì không thể chặn dòng. Tôi từ Thác Mơ về, viết bài gửi kèm ảnh ngay trong đêm. Sáng hôm sau, báo đăng. Bên A cùng bên B -là Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4- cầm tờ báo Sài Gòn Giải phóng đi đề nghị cấp trên. Thế là vốn được rót kịp cho việc chặn dòng đợt 1 sông La Ngà! Những thí dụ như thế khá nhiều, là niềm vui lớn của người viết.


Năm 1974, tôi đi B làm phóng viên chiến trường của Đài Phát thanh Giải phóng, sau đó là Đài Tiếng nói Việt Nam. Năm 1997, làm Đại diện báo Đầu tư (Bộ kế hoạch và Đầu tư) tại TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2000, tôi không chuyên làm báo nữa mà chuyển về làm Trưởng Chi nhánh Nhà xuất bản Văn học tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy vậy, tôi vẫn gắn bó và có bài in trên Sài Gòn Giải phóng. Nghề báo đã giúp tôi có vốn sống đề viết văn, đồng thời giúp những người cầm bút chuyên nghiệp như tôi ổn định đời sống vật chất cho gia đình. Ba mươi lăm năm qua, tôi quý yêu tờ Sài Gòn Giải phóng, là cộng tác viên mà tôi cứ coi đó chính là tờ báo của mình. Tháng 9-2006, khi sáng lập Quỹ Phát triển tài năng Văn học, tôi đã đề nghị được cùng làm với Sài Gòn Giải phóng. Những Tổng biên tập như cố nhà báo Vũ Tuất Việt, nhà văn Dương Trọng Dật, cùng những phóng viên như Trần Quang Thịnh, Võ Hàn Lam và đội ngũ cán bộ phóng viên tòa soạn… thật sự để lại trong tôi ấn tượng Sài Gòn Giải phóng mãi mãi tốt đẹp.


Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15-4-2010


www.trieuxuan.info


 


 

  

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
Sự cô đơn đĩnh đạc và một đồng bằng gai góc trong văn chương - Trịnh Bích Ngân 28.08.2019
Theo dấu tích trống đồng - Trần Mai Hưởng 26.08.2019
Đôi lời về tiểu thuyết đổi mới ở Trung Quốc - Vũ Ngọc Tiến 26.08.2019
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
xem thêm »