tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31331965
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
24.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Chử Đồng Tử

Ngày xửa ngày xưa, ở làng Chử Xá, có hai cha con Chử Cù Vân và Chử  Đồng Tử, nhà nghèo đến nỗi phải chung một cái khố, hễ ai đi đâu thì đóng.


Người cha ốm nặng, khi sắp chết, gọi con lai dặn:


Bố chết, con cứ táng trần cho bố, còn cái khố con giữ lấy mà dùng!


Cù Vân  chết, Chử Đồng Tử không nỡ để cha trần truồng, lấy khố đóng cho


cha, rồi mới chôn.


            Ở một túp lều nhỏ ven sông, ngày ngày Chử Đồng Tử xuống đánh cá, đổi lấy gạo ở các thuyền qua lại.


            Thời đó, nhà vua có Tiên Dung là nàng công chuá nhan sắc tuyệt trần, tuổi đã mười bẩy mười tám mà không chịu lấy chồng, chỉ thích chèo thuyền du ngoạn đó đây. Vua chiều con, cấp cho thuyền và đủ người hầu hạ, mặc cho con  muốn đi đâu thì đi.


            Một hôm, Tiên Dung đi chơi thuyền trên sông, thuyền công chuá đi giữa, còn trước sau là thuyền của binh lính và thị nữ. Khi đến khúc sông thuộc làng Chử Xá, đám thuyền làm rợp cả mặt nước.


            Chử Đồng Tử trông thấy, vội vứt vó vào bụi, chạy lên bãi, bới cát vùi mình xuống, rồi lấy cát phủ lên.


            Thấy bãi sông rộng, lại có lác đác từng bụi cây lớn, tỏa bóng mát dịu, Tiên Dung lấy làm ưa thích, ra lệnh cho thuyền ghé vào bãi, rồi chọn một chỗ có bóng mát, sai thị nữ giăng màn tứ vi để tắm. Tiên Dung vào màn, cởi áo xiêm, gội nước thỏa thích. Không ngờ chỗ Tiên Dung tắm chính là chỗ Chử Đồng Tử náu mình. Tiên Dung gội nước một lúc thì bỗng nhiên Chử Đồng Tử trồi lên. Tiên Dung giật mình, hỏi duyên cớ thì Chử  Đồng Tử nói vì không có quần áo, sợ quá, nên phải vùi mình xuống cát để ẩn.


            Tiên Dung bảo:


            - Tôi đã nguyện không lấy chồng, nay duyên trời run rủi, lại gặp chàng ở chốn này, mới biết cưỡng không được với trời!


            Nàng bảo Chử Đồng Tử tắm rửa sạch sẽ, lấy quần áo cho mặc, đưa xuống thuyền và sai thị nữ sửa soạn  tiệc hoa. Thấy thế, Chử Đồng Tử ngỏ ý từ chối, Tiên Dung bảo chàng:


            - Thiếp với chàng là tự trời xe duyên, việc gì mà phải từ chối!


            Chử Đồng Tử đành phải nghe theo. Từ hôm ấy, hai người thành vợ thành chồng.


            Vua được tin vô cùng tức giận, gọi hết binh lính và người của Tiên  Dung về. Tiên Dung sợ cha, đành cùng chồng ở lại chốn dân gian, tìm kế sinh nhai. Nàng làm ăn ngày một thịnh vượng, dần dần lập thành một xóm. Sau có người khuyên nàng ra biển tìm những vật lạ đem về đổi lấy các thứ khác. Nàng nghe theo, để chồng đi.


            Đồng Tử đi qua một nơi phong cảnh tuyệt đẹp. Trông lên núi thấy có cái am nhỏ. Đồng Tử  lên núi gặp một nhà sư xưng tên là Phật Quang. Thấy Đồng Tử là người chân thật, Phật Quang muốn truyền phép cho Đồng Tử. Đồng Tử không nghĩ đến việc ra biển nữa, liền ở luôn đó. Đồng Tử học được hơn một năm thì Phật Quang cho chàng một cái gậy và một cái nón, cho phép chàng xuống núi và dặn rằng:


            - Phép biến hóa ở cả cái gậy và cái nón này!


            Đồng Tử về nhà, đem phép màu truyền lại cho Tiên Dung, rồi hai vợ chồng rời khỏi xóm làng, đi tìm nơi thanh vắng để ở. Một hôm, đang đi đường, trời tối mà chưa đến chỗ dân cư, họ chống cái gậy xuống đất và lấy nón úp lên đầu gậy để che sương, rồi hai người ngồi tựa vào nhau dưới nón mà ngủ. Đến quá nửa đêm, tỉnh dậy thấy mình ở trong một cung điện lộng lẫy có đủ các thứ giường sập, màn trướng, lại có cả tiểu đồng, thị nữ và binh lính đi lại nhộn nhịp ngoài hành lang.


Sáng hôm sau, họ ra ngoài xem thì thấy thành cao, hào sâu bao bọc cung điện, tướng sỹ canh gác rất đông, chẳng khác nào cung vua.


Tin lạ ấy đến tai vua. Vua cho là Đồng Tử, Tiên Dung làm loạn, liền sai quân đến đánh. Quân nhà vua tiến gần đến nơi thì trời vừa tối, không sang sông được! Nửa đêm, trời nổi cơn giông, cát bay, cây đổ, cả toà thành Tiên Dung, Đồng Tử đang ở bay vụt lên trời, trơ lại bãi đất không ở giữa đầm. Bãi ấy người đời sau gọi là bãi Tự Nhiên(nay thuộc huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên); còn đầm ấy gọi là đầm Nhất Dạ(một đêm). Trước sự lạ kỳ như thế, người ta lập miếu thờ ngay trên bãi.


Đến cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương, Triệu Việt Vương đóng quân trong đầm chống giặc. Khi bị giặc bao vây nguy cấp, Triệu Việt Vương thiết đàn, câu Thần giúp mình tiêu diệt quân địch cứu nước. Dứt lới cầu, bỗng thấymột vị Thần cưỡi rồng xuống cho Triệu Việt Vương một cái vuốt rồng, và dặn:: Ngươi cắm cái vuốt này lên chỏm mũ đầu mâu thì đi đến đâu giặc tan đến đó!”. Nói xong, Thần cưỡi rồng bay về trời.


Triệu Việt Vương cắm vuốt rồng lên chỏm mũ, lập tức thấy sức lực tăng lên bội phần, trí óc minh mẫn, thanh thế ngày một lớn… Triệu Việt Vương đem quân phá vòng vây, chém được tướng giặc là Dương Sàn. Quân xâm lược nhà Lương tan rã, phải cút khỏi nước ta.


Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nợ tình chưa trả cho ai, Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan - Nguyễn Đổng Chi 26.11.2019
Của thiên trả địa - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Đồng tiền Vạn Lịch - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
xem thêm »