tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30253602
Những bài báo
28.08.2008
Đỗ Quang Tuấn Hoàng
“Hồn Việt” – Tri âm với chữ nghĩa

1. Trong ngày kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi, nhà văn lão thành Hoài Anh xúc động: “Thế là từ nay tôi mãn nguyện lắm rồi. Nếu không viết thêm được dòng nào nữa thì cũng không có gì phải ân hận. Còn nếu nhờ sự giúp sức của nhóm văn chương Hồn Việt mà tôi có thêm được những tác phẩm mới thì quả là tuyệt vời!”.
Ấy là tác giả của những tác phẩm Đuốc lá dừa, Mê Linh tụ nghĩa, Ngựa ông đã về, Rồng đá chuyển mình, Chân dung văn học, Thơ ông cha ta, Gia Định tam gia (tiểu luận - phê bình), Một trăm bài thơ Đường, 7 thế kỷ thơ tình Pháp (dịch thuật) v.v... đang hồi tưởng về cái tình mà nhóm văn chương Hồn Việt xắn tay vào giúp ông một cách vô tư trong chặng đường gian nan để đưa tác phẩm của mình đến với độc giả, mà ấn tượng nhất là Tuyển tập truyện lịch sử Việt Nam.
 Trong xu thế nhiều nhà xuất bản lắm lúc quá sa đà theo thị trường, bỏ bê những tác phẩm rất giá trị nhưng kén khách, thì nhóm những người cầm bút có tâm với nền văn học nước nhà, góp công góp của, hỗ trợ nhau vững bước trên văn nghiệp lắm trần ai như hoạt động của nhóm Hồn Việt, quả là quý giá.


2. Công tác tại Nhà xuất bản Văn Học, vừa sáng tác, vừa làm công tác xuất bản nên nhà văn Triệu Xuân thấm lắm nỗi đoạn trường của nghề chữ nghĩa. Không chỉ đều đặn cho ra mắt những tác phẩm, nhà văn Triệu Xuân còn nổi tiếng Lấp lánh tình đời với những chuyện ngoài sáng tác.
Đầu năm 2007, ông đã góp toàn bộ nhuận bút của lần tái bản thứ bảy hai cuốn tiểu thuyết Trả giá và Bụi đời cũng như vận động các nhà hảo tâm đóng góp để cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và Sở Giáo dục – Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TPHCM sáng lập “Quỹ Phát triển tài năng văn học Việt Nam”, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho những người yêu văn có điều kiện phát huy tài năng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn học nước nhà. Đến nay quỹ đã huy động được hơn 300 triệu đồng, tổ chức thành công “Cuộc thi Tài năng văn học” lần thứ nhất, thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh trung học phổ thông với trên 500 tác phẩm tham dự.

3.
Bắt đầu hoạt động từ đầu năm nay và chính thức ra mắt vào ngày 5-7, nhóm hiện có 7 thành viên sáng lập và gần 70 người đăng ký tham gia với mục đích hỗ trợ nhau trong sáng tác, xuất bản, phát hành và cùng làm việc nghĩa. Tham vọng của nhà văn Triệu Xuân - Chủ tịch, là làm sao để nhóm văn chương “Hồn Việt” làm được như nhóm Tân Dân của ông chủ bút Vũ Đình Long vào những năm 40 của thế kỷ trước. Ấy là tạo sức bật cho những cây bút mới vào nghề; hỗ trợ để họ, các nhà văn, sáng tác sung sức hơn; còn với những nhà văn lão thành hay những người gặp hoàn cảnh khó khăn thì nhóm sẽ hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất.

Dù mới bước đi chập chững nhưng “Hồn Việt” đã làm được khá nhiều việc hữu ích. Về chuyên môn, từ 60 đơn đặt hàng, nhóm đã tổ chức bản thảo, xuất bản được tác phẩm cho 9 nhà văn, nhà thơ như: Sông chảy bên trời (tập thơ của Nguyễn Kim Ngân), Keetje - Gái ăn sương trở thành nghệ sĩ (Neel Doff, Hoàng Hữu Đản - Lê Minh Thuận dịch), Bí mật vườn Lệ Chi (kịch nói, song ngữ Việt - Pháp của nhà văn Hoàng Hữu Đản) v.v…

Liệu nhóm văn chương “Hồn Việt” có gây được tiếng vang như nhóm Tân Dân như mong ước của nhà văn Triệu Xuân hay không thì chúng ta còn phải chờ xem. Nhưng với tâm huyết của họ với nền văn học nước nhà, quả là đáng trân trọng. Ảnh: Nhóm văn chương “Hồn Việt” trong lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà văn Hoài Anh.


Theo SGGP

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »