tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31012596
Tiểu thuyết
23.12.2009
A. Dumas
Hai mươi năm sau

Hoàng hậu có vẻ chờ đợi sốt ruột lắm, vì mới nghe tiếng động đầu tiên ở gian phòng kế trước gian trong mình, bà đã đích thân ra khỏi ngưỡng cửa để đón những cận thần trong cơn hoạn nạn của bà. Bà nói:


– Mời vào, và xin có lời hoan nghênh các ông.


Các nhà quí tộc vào và vẫn đứng; nhưng hoàng hậu ra hiệu ngồi và Athos làm theo. Anh vẫn nghiêm trang và điềm tĩnh, nhưng Aramis tỏ vẻ giận dữ: cai cảnh cùng quẫn vương giả ấy khiến anh phẫn nộ, cặp mắt anh xem xét mỗi dấu vết mới của sự khốn khó mà anh nhận thấy.


– Ông xem xét cảnh xa hoa của tôi đấy ư? – bà Henriette nói và đưa cặp mắt buồn rầu nhìn quanh mình.


– Thưa bà, – Aramis nói, – xin Lệnh bà miễn thứ, chứ tôi không thể che giấu nỗi bất bình khi nhìn thấy người ta đối xử với con gái của vua Henri IV ở trong cung đình nước Pháp như thế này.


– Ông đây không phải là kỵ sĩ à? – Hoàng hậu hỏi Milord de Winter.


– Ông đây là tu viện trưởng D’Herblay, – De Winter đáp.


Aramis đỏ mặt.


– Thưa bà, – Aramis nói, – tôi là tu viện trưởng, đúng thế, nhưng bất đắc dĩ; chưa bao giờ tôi có thiên hướng làm tu viện trưởng, cái áo choàng tu sĩ này của tôi chỉ dính vào bằng một chiếc cúc và tôi luôn luôn sẵn sàng trở lại làm ngự lâm quân. Sáng nay do không biết có vinh dự được vào yết kiến Lệnh bà, nên tôi khoác quàng khoác quấy bo y phục này, nhưng không phải vì thế mà kém là một người mà Lệnh bà sẽ thấy là tận tụy nhất để phụng sự Lệnh bà trong bất cứ công việc gì mà Lệnh bà sai khiến.


– Ông hiệp sĩ D’Herblay, – De Winter nói tiếp, – là một trong những ngự lâm quân dũng cảm của đức Hoàng thượng Louis XIII mà tôi đã kể với Lệnh bà... – Rồi quay về phía Athos ông nói – Còn đây là bá tước De la Fère cao quí mà danh tiếng lẫy lừng Lệnh bà đã biết rõ.


– Thưa các ông, – Hoàng hậu nói, – cách đây mấy năm, tôi có ở quanh mình những nhà quí tộc, những kho vàng, những quân đội; tôi chỉ vẫy tay một cái là tất cả được dùng cho công việc của tôi. Còn bây giờ, các ông hãy nhìn quanh toi xem, điều này hẳn làm các ông bất ngờ, nhưng để thực hiện một ý đồ cứu vớt cuộc đời tôi, tôi chỉ có Milord de Winter, một người bạn hai mươi năm và các ông đây mà tôi mới gặp lần đầu và chỉ biết là những người đong bào của mình.


– Thưa Lệnh bà, – Athos cúi rạp mình nói, – thế là đủ rồi, nếu như tính mạng của ba con người có thể chuộc lại tính mạng của Lệnh bà.


– Xin đa tạ các ông, – Hoàng hậu nói tiếp. Nhưng xin các ông hãy nghe đay, tôi không những là hoàng hậu khốn khổ nhất là còn là người mẹ bất hạnh, người vợ tuyệt vọng nhất. Các con tôi ít ra là hai người, quận công D’York và công chúa Charlotte đều ở xa tôi và phơi mình ra trước những đòn của kẻ thù và bọn tham vọng. Đức vua chồng tôi thì đang kéo lê lết bên Anh một cuộc sống vô cùng đau khổ mà chắc sẽ không ngoa khi nói chắc với các ông rằng chồng tôi tìm kiếm cái chết như một điều đáng ao ước. Đây cac ông xem bức thư mà chồng tôi nhờ Milord de Winter mang đến cho tôi. Hãy đọc đi.


Athos và Aramis xin lỗi.


– Cứ đọc đi mà, – hoàng hậu nói.


Athos cất cao giọng đọc bức thư mà chúng ta đã biết và trong đó vua Charles hỏi xem liệu ông có được đón nhận ở Pháp hay không.


– Thế nào? – Athos hỏi sau khi đọc xong thư.


– Thế đấy! Lão ta từ chối, – hoàng hậu đáp.


Hai người bạn trao đổi với nhau một nụ cười khinh bỉ.


– Thưa bà, thế bây giờ phải làm gì ạ? – Athos hỏi.


– Các ông có chút lòng thương cảm đối với bao nỗi khổ cực như thế không? – Hoàng hậu xúc động nói.


– Tôi xin thưa với Lệnh bà rằng: Lệnh bà muốn ông D’Herblay và tôi phải làm gì để phụng sự Lệnh bà, chúng tôi xin sẵn sàng.


– Ôi! Quả thật ông là một tấm lòng cao quí! – Hoàng hậu reo lên với một giọng nói ra bằng lòng biết ơn, trong khi Milord de Winter nhìn bà như có vẻ muốn nói: Tôi đã chẳng bảo đảm với bà về hai vị này đó sao?


– Thế còn ông? – Hoàng hậu hỏi Aramis.


– Về tôi thì thưa bà, – Aramis đáp, – bất kỳ ông bá tước đi đâu, dù là đi đến chỗ chết, tôi cũng đi theo mà không hỏi vì sao; nhưng khi đã là việc phụng sự Hoàng thượng, thì tôi xin đi trước bá tước, – Aramis nói thêm và nhìn hoàng hậu với tất cả vẻ duyên dáng của tuổi trẻ.


– Các ông ơi, – hoàng hậu nói, – cơ sự đã như vậy, các ông lại sẵn lòng tận tụy giúp đỡ một bà hoàng khốn khổ mà ca thiên hạ ruồng bỏ; thế thì đây là việc cần làm giúp tôi. Nhà vua bây giờ ở một mình với mấy nhà quí tộc mà ngày ngày ông sợ mất dần đi, ở giữa đám người Écosse mà ông nghi kỵ mặc dầu chính ông cũng là người Écosse. Từ khi Milord de Winter rời đức vua, tôi không còn sống nữa, các ông ạ. Ô. Có lẽ tôi đòi hỏi quá nhiều chăng, bởi vì tôi chẳng có danh vị gì để đòi hỏi. Xin các ông hãy sang nước Anh, tìm đến với nhà vua, làm bạn với vua, làm những người canh giữ vua, hãy đi bên cạnh vua trong trận mạc, đi bên vua cả ở trong nhà nơi cạm bẫy ngày càng dày thêm và còn nguy hiểm hơn rất nhiều mọi rủi ro của chiến tranh. Và thưa các ông, để đổi lại sự hy sinh của các ông, tôi xin hứa, không phải là thưởng công cho các ông đâu, vì điều đó sẽ xúc phạm các ông, mà là yêu mến các ông như một người chị và quí trọng các ông hơn tất cả những ai ngoài chồng tôi và các con tôi; tôi xin thề trước Chúa trời như vậy!


Và hoàng hậu từ từ và trang trọng ngước mắt lên trời.


– Thưa Bà, – Athos hỏi, – bao giờ phải đi?


– Ông bằng lòng chứ? – Hoàng hậu vui mừng reo lên.


– Vâng, thưa Bà. Song le Lệnh bà dường như quá xa khi hứa hẹn ban cho chúng tôi một tình thân hữu cao hơn nhiều những công lao của chúng tôi. Khi chúng tôi phụng sự một ông hoàng thật khốn khổ và một bà hoàng thật đức hạnh tức là chúng tôi phụng sự Chúa. Thưa bà, chúng tôi xin dâng cả linh hồn và thể xác cho bà.


Hoàng hậu xúc động đến rơi nước mắt, nói:


– Ôi các ông ơi, đây là giây phút vui sướng và hy vọng đầu tiên mà mấy năm nay tôi mới lại được cảm thấy. Phải rồi, các ông phụng sự Chúa, và khả năng của tôi quá hạn chế để nhận ra một sự hy sinh như vậy, cho nên chính Chúa sẽ thưởng công cho các ông. Chúa sẽ đọc trong lòng tôi tất cả những gì tôi hàm ơn Chúa và các ông. Hay cứu lấy chồng tôi, hãy cứu lấy đức vua. Và dù rằng các ông không mẫn cảm với cái giá mà các ông xứng đáng vì một hành động cao đẹp trên mặt đất này, thì hãy cho tôi hy vọng được gặp lại các ông để tự tôi cảm ơn các ông. Trong khi chờ đợi, tôi ở lại đây. Các ông có điều gì cần dặn dò tôi không? Từ giờ phút này tôi là bạn của các ông và bởi vì các ông làm những công việc của tôi, tôi phải chăm lo việc của các ông.


– Thưa Bà, – Athos nói, – tôi không yêu cầu Lệnh bà cái gì ngoài những lời cầu nguyện.


– Còn tôi, – Aramis nói, – tôi chỉ có một mình ở trên đời và chỉ có Lệnh bà đề phụng sự.


Hoàng hậu giơ tay cho hai người hôn và nói nhỏ với De Winter:


– Milord ạ, nếu thiếu tiền, xin ông đừng do dự gì cả, hãy bẻ những đồ châu báu mà tôi đã đưa cho ông, tách những hạt kim cương ra và đem bán cho một hàng Do Thái, có thể sẽ được năm sáu chục nghìn livre; nếu cần cứ tiêu đi nhưng những vị quí tộc ấy phải được đối xử như họ xứng đáng, nghĩa là như những ông vua.


Hoàng hậu đã chuẩn bị hai bức thư: một do bà viết, một do công chúa Henriette con gái bà viết. Bà đưa cho Athos và Aramis mỗi người một bức đề phòng trường hợp họ bị tách rời nhau, thì họ đều có cái để vua nhận ra; rồi họ rút lui.


Xuống đến chân cầu thang, Milord de Winter dừng lại nói:


– Các ông đi một ngả, tôi một ngả để người ta khỏi nghi kỵ và chín giờ tối nay chúng ta gặp nhau ở Cửa ô Saint-Denis. Chúng ta sẽ dùng ngựa của chúng ta chừng nào chúng ta còn đi được, rồi sau ta sẽ đi xe trạm. Lần nữa xin cám ơn các bạn thân mến, cám ơn nhân danh tôi và cám ơn nhân danh hoàng hậu.


Ba nhà quí tộc siết tay nhau; bá tước De Winter đi đường Saint Honoré, còn Athos và Aramis đi với nhau.


Khi còn lại riêng hai người bạn, Aramis hỏi:


– Này bá tước thân mến, anh nói thế nào về việc nay?


– Xấu đấy, – Athos đáp, – rất xấu.


– Thế sao anh lại chấp nhận với vẻ nhiệt tình như vậy?


– Cũng như tôi sẽ luôn luôn chấp nhận sự bảo vệ một nguyên tắc lớn, D’Herblay thân mến ạ. Các ông vua chỉ có mạnh nhờ quí tộc, nhưng quí tộc chỉ có thể lớn lên nhờ các ông vua. Cho nên ủng hộ nền quân chủ tức là chúng ta ủng hộ chính mình.


– Chúng ta đi sang bên kia để cho người ta ám sát mình à? Tôi căm ghét bọn Anh, chúng thô lỗ như tất cả nhưng kẻ uống bia.


– Thế ở lại đây có hơn gì không nào? – Athos nói, – để rồi chúng ta sẽ vào nghỉ một chầu ở nhà ngục Bastille hoặc lâu đài Vincennes do đã giúp đỡ cuộc vượt ngục của ông De Beaufort hay sao? A! Hãy tin tôi, Aramis ạ, thực tình chẳng có gì phải luyến tiếc. Chúng ta tránh nhà tù và chúng ta hành động như những người anh hùng, việc lựa chọn thật dễ dàng.


– Đúng thế; nhưng bạn thân mến ạ, dù sao cũng phải trở lại vấn đề đầu tiên này thật dớ dẩn nhưng thật cần thiết đấy: anh có tiền không?


– Chừng đâu như một trăm pistole mà bác quản lý trang trại gửi cho tôi hôm trước khi Bragelonne đi, nhưng tôi đã phải để năm chục cho Raoul: một nhà quí tộc trẻ tuổi phải sống cho đàng hoàng chứ. Thế là còn lại có gần năm chục pistole. Còn cậu?


– Tôi thì chắc chắn có lộn hết các túi và mở hết các ngăn kéo cũng sẽ chẳng thấy mười louis đâu. May thay Milord de Winter giàu co.


– Milord de Winter tạm thời bị phá sản bởi vì Cromwell hưởng các khoản thu nhập của ông ta.


– Thế mới biết có nam tước Porthos thì hay biết chừng nào, – Aramis nói.


– Thế mới biết không có D’Artagnan đáng tiếc biết bao nhiêu, – Athos nói.


– Một túi tiền đầy căng!


– Một thanh kiếm kiêu hùng!


– Hay là ta rủ bọn họ đi.


– Bí mật này không phải của chúng ta, Aramis ạ, – Athos nói: – Hãy nghe tôi, đừng đưa ai vào trong chuyện riêng của chúng ta. Với lại chạy vạy như vậy chúng ta sẽ tỏ ra không tin ở chính mình. Chúng ta tiếc vậy thôi, nhưng đừng nói ra.


– Anh nói có lý. Từ giờ đến tối anh làm gì? Tôi buộc phải thu xếp hai việc.


– Liệu những việc ấy có thu xếp được khong?


– Ấy! Phải thu xếp cho xong chứ!


– Việc gì vậy?


– Trước hết là một nhát kiếm với ông chủ giáo mà tối hôm qua tôi gặp ở nhà bà De Rambouillet và tôi thấy ông ta lên giọng với tôi một cách lạ kỳ.


– Vớ vẩn! Một sự xích mích giữa các tu sĩ với nhau! Một cuộc đấu kiếm giữa đồng minh với nhau.


– Biết làm sao được, bạn thân mến? Ông ta hay đấu kiếm và tôi cũng vậy; ông ta hay giao thiệp với đàn bà, tôi cũng vậy; chiếc áo thầy tu đè nặng ông ta, tôi cũng thấy chán chiếc áo của mình. Đôi khi tôi ngỡ ông ta là Aramis và tôi là chủ giáo; chúng tôi giống nhau biết chừng nào. Cái thứ người giống tôi như đúc ấy làm tôi chán ngán và lo ngại. Với lại hắn ta là một kẻ gây rối có thể sẽ làm hỏng đảng phái ta. Tôi tin rằng nếu tôi cho hắn một cái tát như sáng nay tôi đã làm với cái gã thị dân vấy bẩn lên người tôi, thì sẽ làm thay đổi bộ mặt của các công việc đấy.


– Còn tôi, Aramis thân mến ơi, – Athos bình thản nói, – tôi cho rằng điều đó chỉ làm thay đổi bộ mặt của ông De Retz thôi ([1]). Như vậy, hãy tin tôi, mọi việc thế nào cứ để nó thế. Vả chăng các ông chẳng còn là của mình nữa; anh thuộc về hoàng hậu Anh quốc, còn ông ta thuộc về La Fronde. Vậy thì, nếu việc thứ hai mà anh tiếc là không thể hoàn thành, nếu như chẳng quan trọng hơn việc thứ nhất...


– Ồ! Việc ấy quan trọng lắm chứ.


– Thế thì hãy làm luôn đi.


– Tiếc thay tôi không được tự do vào cái giờ tôi muốn. Vì là tối nay cơ, đúng tối nay.


– Tôi hiểu, – Athos mỉm cười nói, – nửa đêm phải không?


– Gần như vậy.


– Biết làm thế nào, bạn thân mến ơi, đó là những việc tự nó thu xếp được, và anh sẽ thu xếp được, cốt là khi nào trở về sẽ có lời xin lỗi tử tế.


– Phải, nếu tôi trở về.


– Mà nếu không trở về thì đã sao! Cần phải biết điều một chút chứ. Này Aramis thân mến ơi, cậu chẳng còn phải ở tuổi hai mươi đâu.


– Rất tiếc, mẹ kiếp! A! Giá như mình còn ở tuổi đó nhỉ?


– Ừ, – Athos nói, – thì cậu sẽ làm khối chuyện điên rồ! Nhưng ta phải chia tay nhau thôi. Tôi còn phải viếng thăm một vài chỗ, viết một lá thư. Cậu sẽ đến rủ tôi lúc tám giờ hoặc tốt nhất, tôi đợi cậu đến cùng ăn tối lúc bảy giờ nhé!


– Được lắm! – Aramis nói. – Tôi phải đi thăm hai chục nơi và viết chừng ấy lá thư nữa.


Nói rồi, họ chia tay nhau. Athos đi thăm bà De Vendôme, ghi tên trước ở nhà bà De Chevreuse và viết cho D’Artagnan bức thư sau đây:


“Bạn thân mến,


Tôi cùng Aramis đi làm một việc quan trọng. Tôi muốn đến từ biệt cậu nhưng không có thời gian. Đừng quên rằng tôi viết đây để nhắc lại rằng tôi yêu mến cậu biết chừng nào.


Raoul đang đi Blois và không biết về chuyến đi của tôi. Vắng mặt tôi, cậu gắng trông nom nó cẩn thận nhé, và nếu chẳng may trong ba tháng tới mà không nhận được tin tức của tôi, thì cậu hãy bảo nó mở một gói gửi cho nó ở Blois để ở trong cái hộp bằng đồng thau của tôi, mở bằng cái chìa khóa mà tôi gửi cậu.


Nhờ cậu ôm hôn Porthos thay cho Aramis và tôi.


Xin tạm biệt và có thể là vĩnh biệt”.


Và anh sai Blaisois mang thư đi.


Đến giờ hẹn, Aramis tới. Anh mặc quần áo kỵ sĩ và mang bên mình thanh kiếm cũ mà anh đã từng rút ra luôn và giờ đây hơn bao giờ hết anh sẵn sàng tuốt ra khỏi vo.


– A này, – anh nói, – dứt khoát là chúng ta sai lầm, nếu cứ thế này mà ra đi không để lại một lời chào từ biệt Porthos và D’Artagnan.


– Việc ấy tôi đã lo làm rồi bạn thân mến ạ. Tôi đã ôm hôn cả hai người cho cậu va cho tôi.


– Bá tước thân mến ơi, anh thật là một người tuyệt vời, anh nghĩ đến mọi việc.


– Thế nào! Cậu đã quyết định đi chuyến này chứ?


– Dứt khoát rồi! Và bây giờ nghĩ lại tôi thấy rời Paris lúc này là hay.


– Tôi cũng vậy, – Athos đáp, – song le tôi vẫn tiếc không đến ôm hôn D’Artagnan được. Nhưng cái thằng quỉ sứ tinh ma lắm, nó sẽ đoán ra dự định của chúng ta.


Cuối bữa ăn, Blaisois trở về.


– Thưa ông, đây là thư trả lời của ông D’Artagnan.


– Ta có bảo phải lấy thư trả lời đâu, đồ ngu? – Athos nói.


– Cho nên tôi có đợi đâu ạ và ra về, nhưng ông ấy gọi lại và đưa tôi cái này.


Và hắn giơ ra một cái túi nhỏ bằng da tròn căng và kêu xủng xoảng.


Athos mơ túi và lấy ra một lá thư nhỏ, thư viết:


“Bá tước thân mến,


 Khi người ta viễn du, nhất là lại lâu tới ba tháng thì chẳng bao giờ có đủ tiền. Do nhớ đến những thời quẫn bách của chúng ta, tôi gửi tới anh một nửa túi tiền của tôi, đó là tiền tôi bóp nặn được của lão Mazarin, vậy tôi xin anh hãy dùng sao cho xứng đáng nhé.


Còn chuyện nói rằng chúng ta không gặp nhau nữa, tôi chẳng tin chút nào đâu; khi người ta có một trái tim và tay kiếm như anh, người ta đi đâu cũng lọt. Vậy thì xin tạm biệt, chứ không vĩnh biệt...


Chẳng cần phải nói rằng từ cái ngày gặp Raoul, tôi đã yêu nó như con của mình: tuy nhiên hãy tin rằng tôi thật lòng cầu Chúa không trở thành cha nó, dù rằng tôi lấy làm hãnh diện về một đứa con trai như nó.


D’Artagnan của anh!


Tái bút – Tất nhiên là năm mươi louis tôi gửi anh là của anh cũng như của Aramis, của Aramis cũng như của anh!”.


(còn tiếp)


Nguồn: Hai mươi năm sau. Tiểu thuyết của A. Dumas. Anh Vũ dịch. NXB Văn học in lần thứ ba, 2009.


www.trieuxuan.info


 [1]           Ông chủ giáo De Gondy.Mục lục:
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.
14.
15.
16.
17.
18.
19.
20.
21.
22.
23.
24.
25.
26.
27.
28.
29.
30.
31.
32.
33.
34.
35.
36.
37.
38.
39.
40.
41.
42.
43.
44.
45.
46.
47.
48.
49.
50.
51.
52.
53.
54.
55.
56.
57.
58.
59.
60.
61.
62.
63.
64.
65.
66.
67.
68.
69.
70.
71.
72.
73.
74.
75.
76.
77.
78.
79.
80.
81.
82.
83.
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cơ may thứ hai - Constant Virgil Gheorghiu 15.01.2020
Chuyện kể năm 2000 - Bùi Ngọc Tấn 15.01.2020
Chiến tranh và Hòa bình - Liep Nicôlaievich Tônxtoi 10.01.2020
Hiểm họa sắc vàng - Vlastimil Podracký 10.01.2020
Tiêu sơn tráng sĩ - Khái Hưng 07.01.2020
Sông Đông êm đềm - Mikhail Solokhov 07.01.2020
Bắc cung Hoàng hậu - Nguyễn Vũ Tiềm 05.01.2020
Sông Côn mùa lũ - Nguyễn Mộng Giác 05.01.2020
Trả giá - Triệu Xuân 02.01.2020
Trên sa mạc và trong rừng thẳm - Henryk Sienkiewicz 02.01.2020
xem thêm »