tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27147720
25.11.2009
Minh Đức
Tiếng Việt, chính tả - cứu cấp! (6)

Không thể hiểu nổi!


Quá nhiều lỗi trong đoạn văn lấy từ bài Dư luận về truyện ngắn Đường chân trời. Nguồn: hoinhavanvietnam.vn ngày 21-7-2009: Lỗi văn phạm, lỗi chính tả, không thuộc thành ngữ tục ngữ. Thế mà viết văn ư? Viết có 205 từ mà lỗi như vầy (trích toàn văn):


“Buồn thay người thẩm định văn chương


Lưu Quốc Hòa Hà Nam


Thế mới hay, quản lý văn chương và thẩm định văn chương ở sứ ta còn bao điều bất cập...Con lạc đà văn chương phải cõng địu trên lưng mình bao nhiêu đùm bọc quá sức của nó. Người cầm cương con lạc đà ấy cũng sớm nắng chiều mưa. Họ thích làm quan toà văn chương mà chính bản thân họ không hiểu chức năng Văn chương đã tồn tại vĩnh hằng qua bao thể chế chính trị...Là một cây bút truyện ngắn. Bản thân tôi đã đọc kỹ tác phẩm Vũ Thị Hạnh và đồng nhất ý kiến với Nhà Văn Dương Hướng nên bản thân không có nhận định gì thêm. Chỉ buồn cho một cách NHÌN GÀ HÓA VỊT. và buồn cho thân phận những người cầm bút chúng tôi. Cứ cái đà này, Văn chương chúng ta bao giờ cất cánh cho kịp với trào lưu văn học thời đại và VNS bao giờ mới được cởi trói theo đúng nghĩa sáng tạo. Nhìn các nước bạn quản lý văn chương mà phát thèm, họ không "giết mổ" Văn chương theo kiểu này...
Tôi xót sa khi đọc trên Wb Dương Hướng những lời bảy tỏ chân thực của mình”.


Nguồn: hoinhavanvietnam.vn ngày 21-7-2009.


Nhặt lỗi từ đoạn văn trên:
- sứ ta (phải viết là xứ). Cõng rồi còn địu nữ ư?


- Là một cây bút truyện ngắn. (Câu này cụt ngủn, nhà văn chưa biết đặt câu). Mỉa mai thay! Viết lách như rứa mà tự xưng là cây bút truyện ngắn ư?


- Bản thân tôi đã đọc kỹ tác phẩm Vũ Thị Hạnh và đồng nhất ý kiến với Nhà Văn Dương Hướng nên bản thân không có nhận định gì thêm. (Người viết không biết, không hiểu từ Hán-Việt. Người viết chỉ có thể đồng cảm, chia sẻ chứ không thể đồng nhất với người khác. Một câu dài tới 30 chữ, trong đó lặp lại từ bản thân hai lần).


- Chỉ buồn cho một cách NHÌN GÀ HÓA VỊT. và buồn cho… (Thành ngữ, tục ngữ của ta là Trông gà hóa cuốc. Nhà văn mà không hiểu thành ngữ, tục ngữ, dẫn sai, viết hoa vô tội vạ. Sau dấu châm câu mà không viết hoa chữ Và).


- Nhìn các nước bạn quản lý văn chương mà phát thèm, họ không "giết mổ" Văn chương theo kiểu này... (tác giả viết theo lối thậm xưng). Các nước bạn là nước nào? Tác giả có dẫn chứng được họ quản lý thế nào không?


- Tôi xót sa. (Phải là xót xa). Câu cuối thật tối nghĩa. Chào thua “cây bút truyện ngắn “ này!


Viết lách như thế thì đúng là: Tiếng Việt, vẻ đẹp văn chương đang bị chính những người cầm bút tàn phá!


Minh Đức


www.trieuxuan.info


 


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thần thoại Hy lạp (23) - Nguyễn Văn Khỏa 21.05.2019
Thần thoại Hy lạp (22) - Nguyễn Văn Khỏa 21.05.2019
Vành đai và Con đường’ nhìn từ Washington, Moskva và Bắc Kinh - Paul Haenle,... 16.05.2019
Thần thoại Hy Lạp (21) - Nguyễn Văn Khỏa 13.05.2019
Sự thể hiện lý tưởng anh hùng và chủ nghĩa nhân đạo trong hai bản hùng ca Homer - Nguyễn Thị Thu Trang 10.05.2019
Iliad - Homer/ Hómēros 10.05.2019
Odýsseia - Homer/ Hómēros 10.05.2019
Hơn 800 triệu người châu Á hiện nay là hậu duệ của 11 cụ tổ thời xưa? - Nguyễn Hải Hoành 09.05.2019
Thần thoại Hy Lạp (20) - Nguyễn Văn Khỏa 08.05.2019
Thần thoại Hy lạp (19) - Nguyễn Văn Khỏa 07.05.2019
xem thêm »