tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27147799
Những bài báo
19.10.2009
Minh Đức
Sách mới ra lò tại NXB Văn học, Chi nhánh TP. Hồ CHí Minh

1-       Hoa đào năm ngoái, Phê bình, tiểu luận của Ngô Vĩnh Bình. NXB Văn học, 9-2009.


Sách gồm hai phần. Phần đầu: Hoa đào năm ngoái, khái quát khá toàn diện, nhạy cảm về thời sự văn học, trong từng năm (từ 1975 đến 2008), từng thể loại, từng cuộc thi. Đánh giá, nhìn nhận hoạt động văn học theo kiểu Ngô Vĩnh Bình là khách quan, khoa học và giàu sức thuyết phục. Ông không phủ nhận, không bi quan, nhưng cũng không lạc quan tếu. Ông thẳng thắn nêu ra những mặt chưa được, yếu kém bằng cả tấm lòng nâng niu, trân quý những mặt được của nền văn học. Phần hai: Bóng người là những tiểu luận hay chân dung văn học về các nhà văn nổi tiếng và tác phẩm của họ. Tiểu biểu như những bài về Nguyễn Văn Bổng, Xuân Thiều, Văn Cao, Võ Huy Tâm, Kim Lân, Hữu Mai, Phan Tứ, Nguyễn Minh Châu, Thâm Tâm, Nguyễn Khải, Viễn Phương… Viết về các nhà văn, đời văn của họ, Ngô Vĩnh Bình có cách nhìn riêng, trọng thị đã đành, nhưng luôn lẩy ra những điều ít người biết và nói đến. Kỹ năng quan sát, thu thập tài liệu, chọn lọc tư liệu để viết của Ngô Vĩnh Bình rất nhà nghề, chuyên nghiệp. Người đọc nhận ra tấm lòng trân trọng, yêu kính của tác giả đối với đồng nghiệp, với các bậc đàn anh, với nền văn học nước nhà. Sách dày 265 trang, bìa đẹp, trình bày trang nhã.


 


2-       Bông mai vàng trước gió. Tiểu thuyết của Trần Thị Hảo. NXB Văn học, 7-2009.


Năm 2002, Trần Thị Hảo nhận bằng Tiến sỹ văn chương (Văn học so sánh) tại Đại học Sorbonne Paris IV; hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Sorbonne Paris IV, Cộng hòa Pháp. Bông mai vàng trước gió, 252 trang,  là tiểu thuyết viết về tình yêu, tâm nguyện và cảnh sống thực của giới trí thức trẻ Việt Nam đang sống, làm việc, học tập và nghiên cứu tại Paris. Cốt truyện không mấy rắc rối, văn phong nhẹ nhàng, mang hơi hướng của lối viết thời Tự lực văn đoàn. Tác phẩm muốn gửi đến người đọc quan niệm giản dị mà sâu sắc về tình yêu: Tình yêu chỉ có thể thăng hoa khi người ta đến với nhau bằng tất cả tấm lòng, nhiệt huyết hướng về nhau và biết gắn bó với cội nguồn, với đất nước quê hương… Đây là tác phẩm thứ năm đã xuất bản của Tiến sĩ Trần Thị Hảo. Chắc chắn chị sẽ có nhiều tác phẩm mới.


 


3-       Khám phá một tia sáng văn hóa phương Đông. Khảo luận Tám chữ Hà Lạc và quỹ đạo đời người. Tác giả: nhà văn Xuân Cang, 2 tập, 1000 trang, khổ 16 x 24 cm. NXB Văn học, 8-2009.


Đây là công trình tâm huyết và đồ sộ của nhà văn Xuân Cang, một người chuyên viết truyện ngắn và tiểu thuyết. Gần hai chục năm qua, nhà văn Xuân Cang lao vào học và nghiên cứu Kinh Dịch. Ông thể hiện một cách nhìn mới về văn hóa thông qua khoa học Kinh Dịch. Tập 1 xuất phát từ thuật toán Hà Lạc (bát tự Hà Lạc), tác giả soi rọi vào quỹ đạo đời người, đúc kết thành những chuẩn mực của kiếp nhân sinh mà căn bản con người ta ai cũng đều kinh qua. Có nhiều nhà văn giỏi tử vi, giỏi tướng số, giỏi thuật toán Hà Lạc, nhưng không phải ai cũng lao vào nghiên cứu cho tường tận để rút ra những quy luật về số phận con người như Xuân Cang. Điều thú vị dành cho những ai mới làm quen với Kinh Dịch là tác giả trang bị cho họ cách tiếp cận phổ thông, dễ hiểu rồi từ đó, giúp họ hiểu và cảm được cái thần của Kinh Dịch. Nếu tập 1 như là phần lý thuyết gốc, thì tập 2 là minh chứng tiêu biểu cho phương pháp vận dụng lý thuyết nói trên một cách khoa học, tế vi và nhuần nhuyễn để soi sáng từng số phận con người. Trong tập 2, tác giả vận dụng thuật toán bát tự Hà Lạc để viết thành những chân dung độc đáo của 33 nhà văn nổi tiếng trong và ngoài nước. Có thể kể ra những chân dung được khắc họa dưới ánh sáng Kinh Dịch như Tản Đà, Tô Hoài, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Ngọc, Hải Như, Trần Nhuận Minh, Văn Tâm, Khương Hữu Dụng, Xuân Cang, Triệu Xuân, Nguyễn Tuân, Xuân Thiều, Trần Đăng Khoa, Bằng Việt, Victor Hugo, Marguerite Yourcenar… Hai tập sách được chăm sóc công phu, in đẹp, rất ít lỗi morasse, bán với giá 250.000 đ, quả là tác phẩm đáng đọc đối với giới trí thức. Bạn đọc có nhu cầu giao sách tận nhà, xin liên hệ với Chi nhánh NXB Văn học tại TP Hồ Chí Minh, địa chỉ ở trang 1 của Đặc san Văn chương Ngày nay số 3.


4-       Chiến tranh, Chín khúc tưởng niệm. Trường ca của Nguyễn Thái Sơn. NXB Văn học, 10-2009.


Tiếp tục mạch thơ hiện thực trong những tập thơ trước của mình, nay nhà thơ Nguyễn Thái Sơn thông qua trường ca Chiến tranh, Chín khúc tưởng niệm, đi sâu vào thân phận, tâm nguyện của những người lính xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, và người vợ, người yêu, những người thân, gia đình của họ ở hậu phương. Chín khúc trong trường ca này nói về mảng hiện thực xưa nay ai cũng biết, cũng thấm, nhưng ngại  nói trong thơ. Tác giả viết về những điều sâu kín, nhạy cảm ấy bằng cả tấm lòng yêu thương, cảm phục, trân trọng, biết ơn sự hy sinh to lớn của biết bao con người ở tiến tuyến và ở hậu phương, vì sự nghiệp hòa bình, thống nhất Tổ quốc.


Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 10-2009


M.Đ.

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Về đại hội “Đối thoại văn minh châu Á” - Hà Phạm Phú 20.05.2019
Mười năm xa - Nhớ Bế Kiến Quốc - Nguyễn Văn Thọ 20.05.2019
Vĩnh biệt anh Hoàng Ngọc Biên, nhớ lại vài kỷ niệm - Hoàng Hưng 17.05.2019
Nhớ ngày xuân gặp nhà văn Xuân Thiều - Nguyễn Hữu Sơn 15.05.2019
Truyện ngắn "Truyền thuyết về Quán Tiên" của nhà văn Xuân Thiều lên phim - Tư liệu 15.05.2019
Chuyện chị em đi “cave” - Tư liệu 13.05.2019
Thay lời nói đầu của bộ sách "Đỗ Quang Tiến - Tác phẩm chọn lọc" - Đỗ Quang Hưng 11.05.2019
Đỗ Quang Tiến và ký ức tuổi thơ - Trương Công Thành 08.05.2019
Nhà báo đã đưa Phạm Xuân Ẩn 'ra ánh sáng' - Tư liệu 07.05.2019
Chiêu lừa đảo: Dụ mua sách dòng họ qua điện thoại - Quỳnh Yên 04.05.2019
xem thêm »