tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30987852
Tiểu thuyết
09.06.2009
A. Dumas
Hai mươi năm sau

15. Hai cái đầu thiên thần


Đó là một chặng đường dài, nhưng D’Artagnan không hề lo ngại. Anh biết rằng những con ngựa đã hồi sức ở những máng ăn đầy ắp của lâu đài lãnh chúa De Bracieux. Anh vững tâm lao đi bốn năm ngày đàng, với Planchet trung thành đi theo.


Như chúng tôi đã nói, để chống những nỗi buồn chán dọc đường, hai người ấy lúc nào cũng đi bên cạnh nhau và chuyện trò suốt. Dần dà D’Artagnan cởi bỏ cái mã ông chủ và Planchet cởi bỏ cái lốt thằng hầu. Là một kẻ tinh ranh sâu sắc, từ khi sống cuộc đời trưởng giả ngẫu nhiên hắn thường luyến tiếc những bữa ăn ngon lành mà rẻ tiền trên đường thiên lý cũng như những cuộc chuyện trò và đám bạn bầu danh giá của các nhà quí tộc; và tự cảm thấy mình có một giá trị nào đó, hắn đau lòng thấy mình bị giảm giá khi tiếp xúc thường xuyên với những kẻ có tư tưởng tầm thường.


Thế là chẳng mấy chốc hắn tự nâng mình lên hàng bạn tri kỷ của con người mà hắn vẫn gọi là ông chủ. Đã từ bao nhiêu năm D’Artagnan không cởi mở tấm lòng. Vậy khi gặp nhau, hai con người ấy hợp với nhau một cách tuyệt vời.


Vả chăng, Planchet không phải là một kẻ bạn đường phiêu lưu hoàn toàn tầm thường; han thường có những ý hay, không tìm kiếm hiểm nguy nhưng hắn không lùi bước trước những trận đánh, như D’Artagnan đã có nhiều dịp chứng kiến. Cuối cùng, hắn đã từng là lính và binh nghiệp nâng cao người ta lên; rồi thì, còn hơn tất cả những điều đó, nếu Planchet cần đến anh thì hắn cũng không phải là kẻ vô dụng đối với anh. Thế là với tư cách hai người bạn tốt mà D’Artagnan và Planchet đi đến vùng Blois.


Dọc dường, trở lại cái ý nghĩ vẫn am ảnh anh hoài, D’Artagnan lắc đầu nói:


– Tôi biết rằng việc tôi vận động Athos là vô ích và vô nghĩa, nhưng tôi vẫn cứ phải cư xử như vậy đối với người bạn cố tri, anh ấy có bản chất cao thượng và hào hiệp hơn tất cả mọi con người.


– Ôi! Ông Athos là một người quí tộc đường hoàng! – Planchet nói.


– Có phải không nào? – D’Artagnan nháy lại.


– Ông ấy rắc tiền bạc như mưa, – Planchet nói tiếp, – tuốt kiếm ra với vẻ vương giả. Chắc chắn ông còn nhớ trận đấu kiếm với bọn người Anh ở trong sân tu viện Carmes chứ? Chao ôi, hôm ấy trông thấy ông Athos sao mà đẹp đẽ uy nghi đến thế khi ông bảo với địch thủ: “Thưa ông, ông đã bắt tôi phải xưng tên với ông, thôi thì mặc kệ ông, vì rằng tôi buộc lòng phải giết ông!”. Lúc ấy tôi đứng gần nên nghe thấy ông ấy nói thế. Đúng từng tiếng lời của ông ấy. Và cái ánh mắt ấy, ông ơi, lúc ông Athos đâm trúng địch thủ như ông ấy đã noi và địch thủ ngã xuống không kêu được rnột tiếng. Ôi! Thưa ông, tôi xin nhắc lại, đó là một nhà quí tộc đường hoàng.


– Phải rồi, – D’Artagnan nói, – tất cả những điều ấy đúng như kinh Phúc âm, nhưng ông ta đã mất đi tất cả những phẩm chất ấy vì một khuyết tật.


– Tôi có nhớ, – Planchet nói, – ông ấy thích uống rượu hay nói đúng hơn là ông ấy uống rượu. Nhưng không uống như những người khác Đôi mắt ông ta chẳng nói gì hết khi ông ấy đưa cốc lên môi. Thực ra, không bao giờ sự im lặng lại nói rõ đến thế. Còn tôi, hình như đã nghe ông ấy lẩm bẩm: “Rượu ơi, hãy vào đi và xua tan những nỗi u buồn trong ta”. Và cái cách ông ta đập vỡ một chân cốc hoặc một cổ chai! Chỉ có ông ta mới có cái phong điệu ấy.


– Thế thì hôm nay – D’Artagnan nói, – một cảnh tượng đáng buồn đang chờ đợi chúng ta. Con người quí tộc thanh cao với cặp mắt kiêu hãnh ấy, chàng kỵ sĩ đẹp trai thật xuất sắc trong quân ngũ ấy mà người ta thường lấy làm lạ làm sao không cầm một cây gậy chỉ huy mà chỉ cầm một thanh kiếm tầm thường, than ôi! Con người ấy sẽ trở thành một lão già lưng gù, mũi đỏ, mắt như khóc. Chúng ta sẽ gặp ong ta nằm vật trên một bãi cỏ nào đó và nhìn chúng ta bằng con mắt mờ đục và có khi chẳng nhận ra chúng ta nữa. Planchet này, – D’Artagnan nói tiếp, – xin Chúa chứng giám, tôi sẽ trốn tránh cảnh tượng buồn thảm ấy còn hơn là cố chứng tỏ lòng kính trọng của mình đối với cái bóng lẫy lừng của vị bá tước De la Fère quang vinh mà chúng ta đã yêu mến xiết bao.


Planchet gật đầu mà không nói một lời, người ta dễ dàng nhận rõ anh đang chia sẻ những nỗi lo âu của ông chủ.


– Thế rồi, – D’Artagnan lại nói, – sự suy sụp vì Athos bây giờ già rồi, cảnh túng quẫn, có lẽ thế vì ông ta lơ là với chút ít của cải vốn có. Và cái tên của nợ Grimaud câm lặng hơn bao giờ hết và say bí tỉ hơn cả chủ mình... này, Planchet ơi, tất cả những điều ấy xé nát lòng tôi.


– Tôi thấy dường như mình đã đến nơi, – Planchet nói với giọng thương cảm, – và tôi trông thấy ông ấy kia kìa miệng thì lắp bắp, đi thì chân nam đá chân chiêu.


– Tôi phải thú nhận rằng, – D’Artagnan nói, – tôi chỉ sợ Athos nhận lời tôi trong một lúc say cuồng chiến. Nếu vậy đối với Porthos và tôi sẽ là một tai họa lớn và nhất là một điều rắc rối that sự; nhưng ngay trong cơn bí tỉ đầu tiên của ông ấy, chúng ta sẽ từ giã, thế là xong. Lúc nào tỉnh, ông ấy sẽ hiểu ra.


– Thưa ông dù sao, – Planchet nói, – chúng ta cũng sẽ hiểu rõ tình hình ngay bây giờ đây. Những bức tường cao vút kia rực đỏ ánh mặt trời tà chắc hẳn là tường của thị trấn Blois.


– Chắc thế, – D’Artagnan đáp, – và những ngọn tháp nhọn hoắt chạm trổ thấp thoáng ở trong rừng phía bên trái kia giống như những cái tôi nghe tả về lâu đài Chambord.


– Chúng ta sẽ vào trong thị trấn chứ? – Planchet hỏi.


– Dĩ nhiên, để hỏi thăm.


– Ông này, nếu chúng ta vào đó, tôi khuyên là ta nên nếm thử vài cốc kem mà tôi đã nghe nói đến rất nhiều nhưng khốn thay người ta lại không thể mang đến Paris được, mà phải ăn ngay tại chỗ.


– Cứ yên tâm, ta sẽ làm một chầu, – D’Artagnan đáp.


Vừa lúc ấy, một cỗ xe loại nặng thắng mấy con bò chở gỗ đốn tại những cánh rừng tươi tốt của vùng này đưa đến cửa sông từ một con đường nhỏ đầy vết bánh xe đi ra đường cái mà hai kỵ sĩ đang đi. Một người đàn ông đi theo cầm một cây sào cắm đinh ở đầu dùng để thúc lũ bò chậm chạp.


– Này anh bạn ơi! – Planchet gọi người chăn bò.


– Các ông cần gì đó? – Người nông dân nói từ ngôn ngữ đặc biệt thuần khiết của dân vùng này, nó ắt phải làm cho các nhà sính tu từ thành thị trường Sorbonne và phố Đại học Tổng hợp phải hổ thẹn.


– Chúng tôi tìm nhà ông bá tước De la Fère, – D’Artagnan nói, vậy ông có biết tên ông ấy trong số những vị lãnh chúa ở quanh đây không?


Nghe nói cái tên đó, người nông dân ngả mũ ra mà đáp:


– Thưa các ông, gỗ này là của ông ấy đấy, tôi đốn gỗ trong đám rừng già và chở đến lâu đài.


D’Artagnan không muốn hỏi han thêm bác nông dân, anh rất sợ phải nghe từ miệng một người khác điều mà chính anh đã nói với Planchet.


– Lâu đài! – D’Artagnan bụng bảo dạ, – Lâu đài! A! Ta hiểu rồi! Athos không kiên lòng, giống như Porthos anh ta bắt nông dân gọi anh ta là Đức ông và gọi túp lều của mình là lâu đài; cái anh chàng Athos thân mến ấy có bàn tay khắc nghiệt nhất là khi đã nốc rượu.


Những con bò đi chậm chạp, D’Artagnan và Planchet đi sau cỗ xe và sốt ruột vì cái nhịp điệu ấy.


D’Artagnan hỏi người chăn bò.


– Đúng là đường này phải không? Chúng tôi cứ đi mà không sợ lạc chứ?


– Ồ, lạy Chua! Đúng đấy ạ, – Bác chăn bò nói, – ông cứ việc đi trước, chẳng có gì phải đi theo những con bò chậm rỉ chậm rì này cho khổ. Đi bộ nửa dặm là thấy tòa lâu đài ở phía bên phải; đứng ở đây chưa trông thấy đâu, vì vướng một rặng cây bạch dương che khuất. Lâu đài ấy không phải là Bragelonne mà là La Vallière. Ông hãy bỏ qua và đi thêm độ ba tầm súng trường sẽ thấy một tòa nhà lớn mái lợp lá đen dựng trên một gò đất rợp bóng những cay phong đồ sộ thì đấy là lâu đài ngài bá tước De la Fère.


– Nhưng nửa dặm ấy có dài không? – D’Artagnan hỏi, vì trên đất Pháp tươi đẹp của chúng ta chỗ nào cũng toàn dặm là dặm cả, mà chẳng dặm nào giống nhau.


– Mười phút đi đường ông ạ, với những cái chân nhanh nhẹn của con ngựa ông cưỡì.


D’Artagnan cảm ơn người chăn bò, rồi phóng đi ngay lập tức. Nhưng rồi bụng chẳng muốn mà lòng cứ bối rối với ý nghĩ gặp lại con người đặc biệt kia đã từng quí mến anh xiết bao, đã từng qua những điều khuyên bảo và qua tấm gương của mình góp phần giáo dục anh trở nên một người quí tộc, anh cho ngựa đi chậm dần lại, đầu cúi xuống như một người mơ mộng.


Planchet cũng đã tìm thấy trong cuộc gặp gỡ và thái độ của bác nông dân một chất liệu cho những suy nghĩ nghiêm trang. Ở Normandie hay Franche-Comté, Artois hay Picardie là những nơi anh từng ở lâu, chưa bao giờ anh gặp những người dân quê lai có đáng điệu thanh thoát như thế, lời ăn tiếng nói thuần khiết như thế. Anh tưởng như mình đã gặp một nhà quí tộc nào đó thuộc phái Fronde như anh, nhưng vì duyên do chính trị đã buộc phải cải trang như anh.


Chợt đến một cho đường quanh, lâu đài La Vallière hiện ra trước mắt các lữ khách như bác chăn bò đã nói, rồi đi bộ một phần tư dặm nữa, một tòa nhà trắng xóa có những cây phong bao quanh, nổi bật lên trên nền một lùm cây um tùm mà mùa xuân đã rắc lên những bông hoa tuyết.


Bình thường D’Artagnan ít xúc động, nhưng trông thấy cảnh tượng này, anh cảm thấy một nỗi xao xuyến lạ lùng thấm sâu vào đáy lòng mình; trong suốt cuộc đời mình những kỷ niệm tuổi thanh xuân mạnh mẽ biết bao. Không có cùng những cảm tưởng ấy, trông thấy chủ mình xao động đến thế, Planchet ngẩn người ra, hết nhìn D’Artagnan lại nhìn ngôi nhà.


Người lính ngự lâm tiến thêm mấy bước và đến trước một cổng rào sắt gia công với một thị hiếu khác hẳn lối đúc thời bấy giờ.


Qua cổng rào, nhìn thấy những vườn rau được chăm sóc cẩn thận, một cái sân rộng lớn có nhiều ngựa đang giậm chân do những tên hầu mặc quần áo dấu khác nhau dắt, và một cỗ xe thắng hai con ngựa của vùng này.


– Chúng ta nhầm rồi, hoặc là người ấy đã lừa chúng ta. – D’Artagnan nói, – không thể nào Athos lại ở đây được. Lạy Chúa! Hay là anh ấy chết rồi và trang ấp này thuộc về người khác cùng họ với anh. Này Planchet, cậu xuống ngựa và đi vào hỏi xem sao, thú thật tôi chẳng có can đảm vào hỏi đâu.


Planchet xuống ngựa. D’Artagnan bảo:


– Cậu nói thêm rằng có một vị quí tộc đi qua muốn được vào chào ngài bá tước De la Fère, và nếu cậu thấy hài lòng với những tin tức lượm được thì hãy nói rõ tên tôi nhé.


Planchet nắm cương dắt ngựa đến cổng, kéo chuông và tức khắc có một người làm, tóc bạc phơ, tuổi đã cao mà lưng vẫn thẳng đi ra và tiếp Planchet.


– Xin hỏi có phải ngài bá tước De la Fère ở tại đây không? – Planchet nói.


– Phải đấy, ông ạ, đúng ở đây, – người hầu không mặc áo dấu trả lời Planchet.


– Một vị lãnh chúa về hưu phải không?


– Đúng thế.


– Và có một người hầu tên là Grimaud? – Planchet lại hỏi, với thói quen thận trọng anh không sợ thừa tin tức.


– Ông Grimaud lúc này không có ở nhà, – người hầu đáp, bác ta không quen với nhưng cách hỏi như vậy và bắt đầu nhìn Planchet từ đầu đến chân.


Planchet mặt mày rạng rỡ kêu lên:


– Thế thì đúng bá tước De la Fère mà chúng tôi tìm kiếm. Vậy xin bác mở cửa cho tôi vì tôi muốn báo tin với ngài bá tước rằng ông chủ tôi là một vị quí tộc, bạn của ngài, đang ở kia và muốn đến chào ngài.


– Thế sao ông không bảo tôi sớm? – Người đầy tớ nói. – Còn vị chủ của ông đâu?


– Ông ấy đi sau tôi.


Người đầy tớ mở cổng và đi trước. Planchet theo sau và ra hiệu cho chủ mình. D’Artagnan tim đập hồi hộp hơn bao giờ hết, cưỡi ngựa đi vào sân.


Lúc Planchet bước lên bậc thềm, anh nghe thấy từ trong một căn phòng thấp, một tiếng vọng ra:


“Ơ này! Vị quí tộc ấy đâu, sao lại không dẫn vào đây”.


Giọng nói ấy vang lên đến tận tai D’Artagnan và đánh thức trong lòng anh muôn vàn tình cảm, muôn vàn kỷ niệm đã lãng quên. Anh vội vã xuống ngựa, trong khi Planchet nụ cười trên môi tiến vào chỗ chủ nhân ngôi nhà.


– Tôi biết anh chàng này mà! – Athos xuất hiện trên ngưỡng cửa và nói.


– Ồ, vâng, thưa bá tước, ông biết tôi và tôi cũng biết rõ ông. Tôi là Planchet, thưa bá tước, Planchet, ông biết rõ...


Nhưng anh đầy tớ thật thà đó không nói gì được hơn, dung mạo bất ngờ của nhà quí tộc đã khiến anh xúc động biết chừng nào.


– Sao? Planchet ư? – Athos kêu lên. – Thế ông D’Artagnan ở đây à?


– Tôi đây, bạn ơi! Tôi đây, Athos thân mến ơi! – D’Artagnan nói lắp bắp và hầu như lảo đảo cả người.


Nghe câu nói đó, một nỗi xúc động rõ ràng lần lượt xuất hiện trên gương mặt đẹp đẽ và những đường nét bình thản của Athos. Anh tiến nhanh mấy bước về phía D’Artagnan, mắt vẫn không rời bạn và trìu mến ôm chặt bạn trong vòng tay. D’Artagnan qua cơn bối rối, cũng ôm chặt lấy Athos với một niềm thân ái long lanh thành những giọt lệ trong đôi mắt.


Athos cầm lấy tay bạn, siết chặt trong tay mình và dẫn bạn vào phòng khách có nhiều người đang quây quần. Mọi người đều đứng dậy. Athos nói:


– Tôi xin giới thiệu ông hiệp sĩ D’Artagnan, trung úy ngự lâm quân của Hoàng thượng, một người bạn tận tụy của tôi, một trong những nhà quí tộc dũng cảm nhất và đáng mến nhất mà tôi được quen biết từ xưa.


Theo tục lệ, D’Artagnan tiếp nhận những lời chúc mừng của cử tọa, nhiệt liệt chúc mừng lại và cùng ngồi dự, và trong khi cuộc trò chuyện tạm ngừng một lát lại tiếp tục rôm rả, thì anh ngồi ngắm Athos.


Lạ lùng thật! Athos chỉ hơi già đi. Cặp mắt đẹp toát ra khỏi cái quầng nâu xám do những đêm thức và những cuộc chè chén say sưa tạo thành, trông to hơn và lóng lánh như mặt hồ tinh khiết hơn bao giờ hết; khuôn mặt hơi dài và được tăng thêm vẻ uy nghi bù cho cái mất đi về nét sôi động nhiệt tình; bàn tay mềm mại, lộng lẫy dưới ống tay áo thêu ren, giống như những bàn tay nào đó trong các bức họạ của Titien et Van Dick ([1]); thân hình anh mảnh dẻ hơn xưa, hai bắp vai thanh và rộng nói lên một sức mạnh hiếm có, mái tóc đen dài điểm mấy sợi xam xám, rủ xuống đôi vai một cách phong nhã và lượn sóng như một nếp uốn tự nhiên; giọng nói anh vẫn tươi mát như mới ở tuổi hai mươi lăm, hàm răng đẹp còn nguyên vẹn và trắng muốt đem cho nụ cười một vẻ duyên dáng khôn tả.


(còn tiếp)


Nguồn: Hai mươi năm sau. Tiểu thuyết của A. Dumas. Anh Vũ dịch. NXB Văn học in lần thứ ba, 2009 (sắp phát hành).[1]           Những danh họa thời Phục hưng ở Ý và xứ Flamand.Mục lục:
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.
14.
15.
16.
17.
18.
19.
20.
21.
22.
23.
24.
25.
26.
27.
28.
29.
30.
31.
32.
33.
34.
35.
36.
37.
38.
39.
40.
41.
42.
43.
44.
45.
46.
47.
48.
49.
50.
51.
52.
53.
54.
55.
56.
57.
58.
59.
60.
61.
62.
63.
64.
65.
66.
67.
68.
69.
70.
71.
72.
73.
74.
75.
76.
77.
78.
79.
80.
81.
82.
83.
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cơ may thứ hai - Constant Virgil Gheorghiu 15.01.2020
Chuyện kể năm 2000 - Bùi Ngọc Tấn 15.01.2020
Chiến tranh và Hòa bình - Liep Nicôlaievich Tônxtoi 10.01.2020
Hiểm họa sắc vàng - Vlastimil Podracký 10.01.2020
Tiêu sơn tráng sĩ - Khái Hưng 07.01.2020
Sông Đông êm đềm - Mikhail Solokhov 07.01.2020
Bắc cung Hoàng hậu - Nguyễn Vũ Tiềm 05.01.2020
Sông Côn mùa lũ - Nguyễn Mộng Giác 05.01.2020
Trả giá - Triệu Xuân 02.01.2020
Trên sa mạc và trong rừng thẳm - Henryk Sienkiewicz 02.01.2020
xem thêm »