tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23987738
Những bài báo
11.04.2009
Phạm Viết Đào
Con gái nhà soạn kịch phi lý Eugene Ionescu phủ nhận cha mình là người Rumani

Năm 2009 là năm UNESCO quyết định kỷ niệm trên toàn thế giới 100 năm ngày sinh nhà soạn kịch phi lý Eugene Ionesco, do lệnh " cấm vận" của con gái của nhà soạn kịch Ionesco, người được thừa hưởng bản quyền nên tại Rumani, đạo diễn sân khấu Alexandru Dabija đành phải dàn dựng vở kịch phi lý Nữ ca sĩ hói đầu của Eugene Ionesco bằng tiếng Đức tại nhà hát kịch ở thành phố Timisoara-Rumani. Một đạo diễn Pháp cũng có ý định dàn dựng vở kịch này tại thành phố Odeon bằng tiếng Rumani nhưng đã không được con gái Ionesco cho phép.


 


Bà Marie-France, con gái nhà soạn kịch Eugene Ionesco đã từ chối mọi thương lượng cho phép dàn dựng các vở kịch của Ionesco bằng tiếng Rumani.Eugen Ionescu bố Marie-France sinh ngày 26/11/1909 tại Slatina-Rumani và mất ngày 28/3/1994 tại Pari.


 


Khán giả Rumani rất muốn được xem các vở kịch của Eugene Ionesco bằng tiếng Rumani đành phải đến các nhà hát thưởng thức thông qua các ngôn ngữ khác như tiếng Đức hoặc tiếng Hungari. "Bà Marie-France Ionesco đã kiên quyết không cho phép dàn dựng các vở kịch của cha mình bằng tiếng Rumani..." Chủ tịch Hội Nhà văn Rumani Nicolae Manolescu đã nhắc lại điều đó. Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Rumani thì đây là một quyết định không thể giải thích, trong khoảng thời gian ngắn gần đây khoảng 3 năm, Marie-France đột nhiên cho rằng cha mình chẳng có giây mơ rễ má gì với Rumani cả, bà cho rằng cha bà là một nhà văn Pháp...Cách đây 10 năm tôi đã viết trên báo Rumani tự do về thành phố Slatina, thành phố quê hương của Eugene Ionesco, tôi đã coi đây là một trong những thành phố đẹp nhất của thế giới, Marie-Francs đã không có ý kiến gì. Không rõ vì lý do gì mà đến tuổi này bà đã thay đổi thái độ không chấp nhận cha mình sinh ra tại Rumani. Hiện nay một số họ hàng thân tộc của Ionesco còn sống tại thành phố Iasi-Rumani đã tỏ ra sửng sốt trước tuyên bố này của con gái Ionesco. Còn nhà phê bình sân khấu Rumani Ioan Cocora thì cho biết: Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra, hình như có điều gì đó hiểu nhầm mà tôi không thể biết. Tôi không biết sẽ ứng xử như thế nào chuyện này trong năm UNESCO quyết định kỷ niệm Eugene Ionesco.


 


Vào ngày 14 tháng 5 tới, Trung tâm Eugene Ionesco tại trụ sở UNESCO tại Pari sẽ tổ chức biểu diễn một vở kịch của Matei Visniec và một hội thảo bàn tròn về các tác phẩm cũng như nhân cách văn hoá của nhà soạn kịch Eugene Ionesco.


 


Bà Marie-France con gái của Eugene Ionesco năm nay 64 tuổi, bà sinh ra tại Pháp và là người  thừa kế bản quyền tác giả đối với các vở kịch của cha mình. Trong những năm gần đây bà tỏ ra không hài lòng với Rumani nên đã tỏ thái độ không muốn cha mình dính dáng gì đến xứ sở Rumani. Do thái độ này của người giữ quyền thừa kế các di sản của Ionesco nên Bộ Văn hoá và tín ngưỡng của Rumani đã không tổ chức các hình thức kỷ niệm đối với Eugene Ionesco. Một số nhà báo đã gọi điện sang Pháp để tìm hiểu nguyên nhân và chỉ nhận được sự cúp máy và câu trả lời ngắn gọn: Không quan tâm ...


 


Dư luận báo chí Rumani coi thái độ của Marie-France con gái của Eugene Ionesco là một sự lạm quyền...


Do không được chấp thuận của con gái Eugene Ionesco cho phép trình diễn bằng tiếng Rumani nên khả năng tổ chức lế tưởng niệm nhà soạn kịch này tại Rumani, tại Áo và Thuỵ Sĩ có khả năng bị UNESCO không tổ chức.


 


P.V.Đ


Nguồn: hoinhavanvietnam.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã - Huyền Trang 18.09.2018
Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng! - Vũ Viết Tuân 18.09.2018
Đọc "Tiểu luận và phê bình văn học" của Mai Quốc Liên - Nguyễn Văn Thức 18.09.2018
Người thông minh và người trí huệ khác nhau thư thế nào? - Tư liệu sưu tầm 17.09.2018
Cách mạng công nghiệp thứ tư - Tư liệu sưu tầm 16.09.2018
"Thi tướng" Huỳnh Văn Nghệ trong trong ký ức con trai - Tư liệu 14.09.2018
Đỗ Đức Dục – Nhà Chính trị “chọc trời khấy nước” - Kiều Mai Sơn 14.09.2018
Bức thư của một con cún - Nguyễn Quang Thiều 14.09.2018
Truy tìm xuất xứ mấy câu ca dao - Vũ Bình Lục 13.09.2018
Hai Bà Trưng và ý niệm Chung một Quốc gia - Nguyễn - Chương 13.09.2018
xem thêm »