tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30528012
Tiểu thuyết
01.04.2009
A. Dumas
Hai mươi năm sau

Đó là một người chạc băm chín bốn mươi tuổi, vóc người nhỏ nhưng chắc, gầy, mắt tinh và hóm hỉnh, râu đen và tóc hoa râm như thường xảy đến khi người ta thấy cuộc đời quá tốt hoặc quá xấu, và nhất là khi da người ta rất nâu.


D’Artagnan đi bốn bước trong văn phòng là nhận ra mình đã đến đây một lần trong thời giáo chủ De Richelieu, và chẳng thấy có ai trong phòng ngoài một lính ngự lâm của đại đội mình, anh dừng mắt trên người lính ngự lâm ấy và qua bộ y phục của người đó, vừa mới thoạt nhìn anh đã nhận ra ông giáo chủ.


Anh đứng thẳng trong tư thế cung kính nhưng đường hoàng và rất thích hợp với một người có địa vị trong đời mình luôn có dịp tiếp xúc với các quan đại thần.


Giáo chủ chằm chằm nhìn anh bằng con mắt tinh ranh hơn là sâu xa, ngắm nghía chăm chú, rồi sau vài giây im lặng, ông cất tiếng.


– Chính ông là ông D’Artagnan phải không?


– Chính tôi, thưa Đức ông – viên sĩ quan nói.


Giáo chủ nhìn một lát nữa cái đầu đến là thông minh ấy và khuôn mặt mà sự linh hoạt thái quá đã bị kiềm chế bởi tuổi tác và kinh nghiệm; nhưng D’Artagnan chịu đựng sự thẩm tra với tư cách một người xưa kia đã từng bị nhìn bằng những con mắt sắc sảo khác hẳn những con mắt mà anh chịu đựng sự dò xét vào lúc này.


– Này ông, – giáo chủ nói, – Ông sẽ đến với tôi, hay đúng hơn là tôi sẽ đi với ông.


– Xin tuân lệnh, – D’Artagnan đáp.


– Tôi muốn tự mình đến thăm những trạm gác bao quanh Hoàng cung; ông nghĩ có điều gì nguy hiểm không?


– Nguy hiểm ư? Đức ông? Mà nguy hiểm gì? – D’Artagnan ngạc nhiên hỏi.


– Người ta nói dân chúng hết sức náo loạn.


– Quân phục ngự lâm quân của nhà vua rất được kính nể, thưa Đức ông, và với bốn người, tôi dám cam đoan đánh tan một trăm tên loại dân đen ấy.


– Nhưng ông đã thấy chuyện xảy ra với Comminges chưa?


– Ông De Comminges là thuộc đội cận vệ, chứ không phải ngự lâm quân là lính cừ hơn cận vệ.


– Thế có nghĩa là, – giáo chủ mỉm cười nói, – ngự lâm quân là lính cừ hơn cận vệ.


– Thưa Đức ông, mỗi người có lòng tự tôn về binh phục của mình.


– Trừ tôi ra! – Mazarin vừa cười vừa nói, – vì ông thấy tôi đã rời bỏ y phục của mình để mặc binh phục của ông.


– Ấy chết, thưa Đức ông, – D’Artagnan nói, – đó là sự nhũn nhặn. Còn như tôi, tôi xin bày tỏ rằng nếu tôi có bộ y phục của Các hạ, tôi sẽ rất thỏa mãn và nếu cần thì xin thề là sẽ chẳng bao giờ mặc bộ y phục nào khác.


– Phải, nhưng để đi ra tối nay, có lẽ nó không an toàn lắm. Bernouin, đưa mũ đây.


Người hầu phòng mang ra một cái mũ binh phục rộng vành. Ông chủ đội mũ với vẻ khá phóng túng và quay lại phía D’Artagnan:


– Ông có những con ngựa đóng yên cương sẵn ở trong các chuồng phải không?


– Vâng, thưa Đức ông.


– Nào, ta đi đi.


– Đức ông cần bao nhiêu người?


– Ông đã nói là với bốn người các ông có thể đánh tan một trăm tên dân đen; cho là có thể gặp hai trăm tên, hãy lấy tám người.


– Khi nào Đức ông cần?


– Tôi theo ông, hay thôi, – giáo chủ nói tiếp, – ta đi lối này. Bernouin, rọi đèn cho chúng tôi.


Người hầu cầm ngọn nến, giáo chủ cầm một chiếc chìa khóa mạ vàng để trên bàn giấy, và sau khi mở cửa một cầu thang bí mật, chỉ một lát sau ông đã ở trong sân Hoàng cung.


2.

Một cuộc đi tuần đêm


Mười phút sau, toán lính nhỏ đi ra qua phố Trẻ Ngoan, phía sau phòng biểu diễn mà giáo chủ De Richelieu đã cho xây để diễn vở “Mirame” và giáo chủ Mazarin – say mê âm nhạc hơn văn chương – vừa mới cho diễn những ca kịch đầu tiên trình diễn ở Pháp.


Quang cảnh thành phố thể hiện tất cả những tính chất của một cuộc náo động lớn; những đoàn người đông đảo chạy khắp phố phường, và mặc dầu D’Artagnan có nói gì đi nữa, thì họ cũng dừng lại xem toán lính đi qua, vẻ giễu cợt dậm dọa chỉ rõ rằng những thị dân ([1]) đã tạm thời gác bỏ cái tính khoan hậu thông thường để mang những ý đồ gây gổ hơn. Chốc chốc; những tiếng ồn ào từ khu chợ Halles vọng đến. Những phát súng nổ lẹt đẹt từ phía phố Saint-Denis, và thỉnh thoảng đột nhiên không hiểu sao một tiếng chuông lại dội lên do tính bốc đồng của dân chúng.


D’Artagnan bước trên con đường của mình với vẻ vô tư của một người mà với những chuyện lăng nhăng như vậy chẳng thể có một tác động nào. Khi một người đứng nghênh ngang giữa lòng đường anh thúc ngựa mà chẳng hề báo tránh, và những người trong đám đông, phiến loạn hay không, như biết rõ họ đang đụng phải tay nào đây, bèn dãn ra và để toán tuần tra đi qua. Ông giáo chủ khao khát cái thái độ bình tĩnh được ông gán cho là do thói quen gặp nguy hiểm, nhưng đối với viên sĩ quan tạm thời ông bị đặt dưới quyền, ông vẫn tỏ một thứ vị nể mà chính tính thận trọng làm hòa hợp với long can đảm vô tư.


Khi đến gặp trạm gác ở cửa ô Sergents, người lính canh hô: “Ai! Đứng lại!”, D’Artagnan đáp và sau khi đã hỏi một mật khẩu ở giáo chủ, anh tiến đến. Mật khẩu “Louis” và “Rocroy”.


Những tín hiệu nhận biết được trao đổi, D’Artagnan hỏi xem có phải ông De Comminges chỉ huy trạm này không?


Người lính canh chỉ cho anh một viên sĩ quan đang đứng dưới đất nói chuyện, bàn tay vịn vào cổ con ngựa của người đối thoại. Đó chính là người mà D’Artagnan đang cần h