tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31343941
Truyện ngắn
31.03.2009
Vũ Công Hoan
Máy khử nước

Theo tin báo của Đài khí tượng, huyện S  phải chịu một đợt hạn hán kéo dài ba tháng liền, mà hôm nay tình hình hạn hán đã bước sang ngày thứ mười.


 


Buổi trưa đi làm về, tôi  đôị nắng lửa như thiêu như đốt bước trên nền bê tông nóng bỏng, chạy về nhà như trốn tránh ôn thần, mắt nẩy đom đóm, chỉ thấy hai người đang ngồi trong phòng khách. Sau khi mắt thích ứng với ánh sáng trong nhà, mới nhìn rõ  người bạn thân tiến sĩ K và một chàng trai lạ hoắc trạc hơn ba mươi tuổi.


 


Chào trưởng phòng Vương, đã đi làm về à!


 


    Tôi vừa định cất tiếng chào hai người, Tiến sĩ K đã lên tiếng chào tôi trước và chỉ chàng trai không quen biết giới thiệu với tôi:


 


Cậu này là Dư Long cháu họ mình từ nhà quê ra, đến cầu viện anh.


-   Cầu viện tôi ư? Hiện nay Huyện S đâu đâu cũng hạn nặng, cần tiền cần lương thực, chỉ có thể tìm  đến các nghành dân chính, tìm đến  một anh trưởng phòng thư ký riêng tép riu như tôi ăn nhằm gì?-  Một không xin tiền, hai không xin lương thực – Tiến sĩ K  cười ranh mãnh nói –Cháu họ mình đến nhờ anh giúp tìm một số  bài viết  như  các bài đăng báo,  tài liệu tổng kết của đơn vị và diễn văn của lãnh đạo trước kia hoặc hiện nay. Đối với một trưởng phòng thư ký riêng huyện uỷ như anh, việc ấy như dơ tay dễ ợt.


Vậy thì không khó, nhưng tìm những thứ ấy làm gì? – Tôi thắc mắc hỏi lại


Nuôi cá! – Dư Long tiếp lời.


-   Nuôi cá ư? Chuyện đùa tầy trời! – Không kìm nổi ngạc nhiên, tôi bỗng  ha ha  phá lên cười.


-  Đừng cười,  xin người anh em hãy xem cái này đã - Tiến sĩ K vừa nói vừa từ từ lấy trong túi xách tay to mang theo người một dụng cụ giống như một chiếc máy phát điện kiểu xách tay, rồi hỏi tôi -  Trong nhà Vương hiện có giữ tài liệu nào đại loại như  một bài diễn văn của lãnh đao?


Có!


Tôi lấy trong cặp công văn ra một bài nói chuyện của bí thư huyện uỷ tại Bệnh viện tâm thần mấy hôm trước. 


Tiễn sĩ K bỏ bài nói chuyện vào trong một cái phễu bên trái cái máy kia, sau đó ấn công tắc màu đỏ một cái, chỉ nghe thấy một loạt tiếng nhỏ giọt  “tí tách”, từ  vòi rô bi nê bên phải của máy, nước  “xoè xoè” chảy ra. Thấy tôi tỏ vẻ nghi hoặc, tiến sĩ K vội vàng tắt công tắc, rồi bảo tôi:


-  Đây là máy khử nước, là sản phẩm mới mình vừa sáng chế, chuyên môn khử những bài viết có hàm lượng nước thuộc loại nói suông, nói bừa, nói đại, nói  giả dối. Thành phần “suông”, “đại”, “giả ” càng cao, lượng nước khử ra càng nhiều. 


Hiện nay đang lúc hạn hán, cháu họ tiến sĩ là Dư Long nhận khoán một ao cá có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước. Để ứng phó với ba tháng hạn này, giữ cho cá giống không bị chết, tiến sĩ K quyết định tặng cho cháu họ chiếc máy mẫu này. Chỉ tại không tìm đâu ra nguồn “nguyên liệu”khử nước -  Những bài diễn văn nói suông, nói đại, nói giả dối -  nên đã đích thân đến chỗ tôi cầu viện. 


Té ra là thế, nể mặt tiến sĩ K người bạn tốt, tôi nhận lời giúp Dư Long tìm “ nguyên liệu” khử nước. 


Thế là, ngoài giờ làm việc, tranh thủ lúc rảnh rỗi. các đơn vị như huyện uỷ S, các phòng ban trong Uỷ ban nhân dân, các cơ quan cục phòng, Toà soạn báo, Đài phát thanh truyền hình huyện... đã trở thành nơi tôi ra ra vào vào.Tôi chất đống những “nguyên liệu” khử nước thu thập được trong nhà, cứ dăm ba hôm, Dư Long lại đến một lần, khệ nệ khuân về hết gói to bọc nhỏ. 


Một buổi sáng, tôi nhận được thông báo của lãnh đạo huyện uỷ,đi công tác ra tỉnh ngoài, thời gian mười ngày, mà phải lên đường gấp. Trước khi đi, tôi chợt nhớ ra, theo thông lệ, ngày mai là ngày Dư Long đến lấy “nguyên liệu” khử nước.Hiện tại trong nhà ngay đến một tờ giấy có chữ cũng không có, mà tôi lại đi ngay, nhưng hôm nay, cách ngày kết thúc tình hình hạn hán vẫn còn một tuần lễ. Tôi đi rồi, ao cá của Dư Long há chẳng  sẽ khô kiệt? Nhưng tôi không thể vì giúp đỡ Dư Long mà chậm trễ nhiệm vụ lãnh đạo giao cho. Để có lời với Dư Long, tôi vội vàng viết một trang để laị bảo người nhà ngày mai đưa cho Dư Long.


 


Thân gửi Dư Long! 


Mình phải đi công tác xa, mười ngày sau mới về, không thể thu tập “nguyên liệu” khử nước cho cậu nữa, thực tình xin lỗi. Hy vọng cậu phát huy tinh thần “ đấu với Trời vui vô cùng, đấu với Đất khoái vô hạn, đồng thời kiên trì”nắm hai tay”, một tay nắm nguồn nước ao cá, một tay nắm cá giống lớn nhanh. Hai tay đều phải nắm chắc, nắm chặt, quyết không được buông lỏng, đặt nền móng vững chắc để sớm thoát đói nghèo giầu lên nhanh, đạt mức sống trung bình.


 


                                                                     Ngày   tháng   năm                                                                  


                                                                    Trưởng phòng Vương 


Ngay tối hôm tôi đi công  tác về, Dư Long đã đem mấy tút thuốc lá ngon đến nhà tôi. Dư Long hớn hở nói:


- Cảm ơn Vương trởng phòng đã để lại một tờ giấy nhắn tin có hàm lượng nước tương đối cao. Nó đã giải quyết giúp em một việc cấp bách nước chảy đến chân, lửa cháy lông mày: một tuần ao cá luôn có nước.


Tôn Khắc Huân 


Vũ Công Hoan dịch


Nguồn: Vi hình tiểu thuyết tuyển san, (Trung Quốc), số tháng 12 năm 2008.


Dịch giả gửi www.trieuxuan.info


 


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bí mật cuốn gia phả - Vũ Xuân Tửu 25.02.2020
Dại miệng - Vũ Xuân Tửu 25.02.2020
Người sông nước - Vũ Xuân Tửu 25.02.2020
Tiếng kèn lá trên đỉnh Mã Pì Lèng - Vũ Xuân Tửu 25.02.2020
Khu rừng Chim Công - Bùi Nguyên Khiết 17.02.2020
Đôi mắt - Nam Cao 16.02.2020
Dành dành cánh kép - Nguyễn Hải Yến (Hải Dương) 11.02.2020
Rượu bốn mươi năm - Bích Ngân 11.02.2020
Tháng tư trôi qua - Bích Hạnh 10.02.2020
Hai mươi đô la - Bích Hạnh 10.02.2020
xem thêm »