tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31368138
Những bài báo
02.01.2020
Hữu Đạt
Dư luận và sự thật ở Khoa Ngôn ngữ Đại học Khoa học xã Hội & Nhân văn Hà Nội


            Trong những ngày gần đây, ở trường ĐHKHXH&NV- ĐHQG Hà Nội, lại xảy ra ồn ào dư luận. Nhất là, sau khi “hồ sơ đạo văn” lấy hàm PGS và ngụy tạo để tham nhũng tiền đề tài khoa học của vị nguyên chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học được công bố lại trên facebook, nhiều thầy cô, bạn hữu gọi điện đến hỏi tôi về  kết quả giải quyết vụ việc và những liên đới khác của Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV như:


-       Sự trả thù đối với tập thể và cá nhân chống tiêu cực của một vài lãnh đạo nhà trường.


-       Thực chất của cái được gọi là  đào tạo chất lượng cao của khoa TT Thư viện…


Nhằm tiết kiệm thời gian, tôi xin trả lời qua facebook để đáp ứng bạn đọc:


Hỏi: - “Đạo văn” và ngụy tạo hồ sơ để  chiếm đoạt tiền đề tài khoa học của Nhà nước có thực sự nguy hiểm với môi trường giáo dục đại học hay không?


 Đáp: Theo tôi, đó là những việc làm quá nguy hiểm. Thứ nhất nó làm xấu đi hình ảnh của người thầy và hình ảnh nhà trường. Vì: người thầy mà gian lận  thì làm sao có thể  đào tạo ra học trò trung thực. Đó là chưa nói, việc ngụy tạo hồ sơ để chiếm đoạt tiền của công chính là hiện tượng tham nhũng, một hiện tượng mà toàn Đảng đang đấu tranh một cách quyết liệt.


Hỏi: - Vậy tại sao vụ việc đạo văn và ngụy tạo hồ sơ nghiệm thu đề tài khoa học ở chỗ thầy đã được đưa ra hàng năm nay vẫn chưa được trường ĐHKHXH&NV giải quyết? Có phải đó là sự bao che của lãnh đạo đối với người vi phạm hay đó là hiện tượng phổ biến ở trường thầy nên nó không có ý nghĩa nghiêm trọng nữa?


Đáp: - Theo cá nhân tôi, bao che của cả tập thể lãnh đạo thì không, nhưng một số lãnh đạo có vai trò chính thì có. Bởi nếu không bao che thì việc này phải đưa ra làm nghiêm, và người mắc lỗi phải chịu nhận án kỷ luật thích đáng. Còn câu hỏi: nó có phải là hiện tượng phổ biến của trường ĐHKHXH&NV không?... Đó là câu không dễ trả lời. Vì muốn trả lời chính xác thì phải dựa vào kết quả thanh tra, kiểm tra. Nhưng chúng ta thử nghĩ xem, nếu đó là hiện tượng phổ biến thì trường chắc không thể tồn tại được. Nhân dân ai lại chịu gừi con mình vào đào tạo ở các môi trường như thế!


Hỏi: - Theo thầy, người chịu vai trò chính trong việc này là ai?


Đáp: - Cá nhân tôi cho rằng, theo luật Quản lý hành chính, đương nhiên đó là Hiệu trưởng vì hiệu trưởng một trường đại học phải có trách nhiệm giải quyết các việc như thế, một khi nó được phát hiện, dù dưới bất cứ hình thức nào. Hơn nữa, khi vụ việc này bị phát hiện, nhiều thầy cô lớn tuổi, nhiều đảng viên, cán bộ lâu năm trong khoa đã họp để phân tích mức độ và tác hại của sai phạm và đã có kiến nghị bằng văn bản lên Trường.


          Hỏi: - Nếu Hiệu trưởng cứ tiếp tục bao che không giải quyết thì chả lẽ bó tay mãi trước hiện tượng tiêu cực khủng khiếp như thế?


         Đáp: - Dân gian có câu: “Sao lấy tay che kín được bầu trời”. Tôi nghĩ trước sau, vụ việc này cũng phải được giải quyết giống như việc gian lận trong kỳ thi đại học năm vừa rồi. Kết quả là hàng tá các vị dính líu và tiếp tay cho sai phạm đều phải vào tù. Công minh của luật pháp chắc chắn sẽ là điều tối thượng. Ai có chức trách mà bao che cho  sai phạm thì chính người đó cũng  sai phạm, thậm chí còn nặng hơn.


 


Ở bất cứ trường đại học nào, minh bạch cũng vẫn là điều cần hết sức chú trọng. Tôi chỉ là một bộ giảng dạy có nhiều năm giảng dạy tại trường, chứ không phải là lãnh đạo nên chắc chắn không thể giải đáp hết được những ý kiến nêu ra.  Các câu trả lời của tôi có thể chỉ là một phần gợi mở để chúng ta cùng suy nghĩ trong bối cảnh giáo dục hiện nay. Rất mong bạn đọc lượng thứ ở các phần còn thiếu sót.


Hỏi: Có dư luận nói rằng, sự kiện đạo văn và ngụy tạo sản phẩm khoa học  lấy tiền của nhà nước đã được chính thức báo cáo lên Đại học Quốc gia Hà Nội? Đó là sự thật hay chỉ là dư luận?


Đáp: Đó là sự thật.


Hỏi: Tình huống dẫn đến điều đó?


Đáp: Có nhiều vấn đề. Thứ nhất, kiến nghị của Khoa và của chi bộ Khoa Ngôn ngữ học đã đưa lên ĐHKHXH &NV nhiều lần nhưng không được giải quyết. Không những thế, bản thân vị hiệu trưởng còn có nhiều việc làm gây ra ra những thắc mắc của nhiều cán bộ, thầy cô giáo và tạo ra rất nhiều dư luận không tốt về tính nghiêm túc và tính chuẩn mực của một trường đại học thuộc cỡ lớn của quốc gia.


Hỏi: Như thế, các vụ việc đã không còn chỉ là câu chuyện của Khoa NNH mà là của trường ĐHKHXH và Nhân văn rồi?


Đáp: Đúng là như vậy. Chính qua sự bê bối của một khoa, hoặc một vài khoa, người ta bắt đầu  nhận ra rất nhiều sự khuất tất trong việc làm và hành vi của một số vị lãnh đạo trong bộ máy. Bấy lâu nay, người ta thường có thói quen trong suy nghĩ: Hễ có kiến nghị lên cấp trên yêu cầu giải quyết một việc nào đó, thì người ta lại cho rằng  đó là « đấu đá nội bộ ». Trên thực tế không phải như vậy ! Có nhiều sự việc tiêu cực, thậm chí xa hơn là tham nhũng ở cơ sở, nếu không có sự can thiệp và giải quyết của cấp trên thì có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Nhiều vụ đại án ở ta xảy ra trong vài năm gần đây cho thấy, có không ít vụ án đã được quần chúng phát hiện trước hết là « dư luận của quần chúng » hoặc một số bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng lúc đầu đã bị bỏ qua. Về sau, khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì nó đã phình ra quá to rồi. Chẳng hạn, vụ việc cả bộ máy lãnh đạo (hiểu trưởng, hiệu phó) của trường Đại học Đông Đô HN  bị công an bắt năm vừa rồi là một trong các ví dụ sinh động. Bắt đầu, cũng từ dư luận quần chúng…


            Hỏi: Liệu những tiêu cực hay tham nhũng chỉ xảy ra ở các trường đại học Dân lập hay có thể xảy ra ở cả các trường đại học Quốc lập nữa?


            Đáp: Tôi nghĩ, vấn đề không phải ở chỗ đó là trường Quốc lập hay Dân lập, mà là ở chỗ phẩm chất đạo đức của người lãnh đạo như thế nào? Một loạt các sai phạm về nâng điểm thi, làm sai lệch kết quả trong kỳ thi đại học năm 2018 ở các trường Phổ thông Trung học và các Sở GDĐT của nhiều tỉnh trong cả nước… đều xảy là ở các các đơn vị do Nhà nước quản lý cả thôi. Cho nên, theo ý tôi, không nên định kiến cho rằng, tiêu cực và tham nhũng chỉ xảy ra ở các trường đại học Dân lập mà không thể xảy ra ở các trường đại học Quốc lập!


            Hỏi: Vậy, các sự vụ như thu tiền « kiểm tra ngoại ngữ đầu vào » và   «đào tạo sinh viên chất lượng cao» ở khoa Thông tin Thư viện trường ĐHKHXH và Nhân văn HN, theo dư luận, có thể coi là hiện tượng tiêu cực và tham nhũng không?


            Đáp: - Một sự vụ có thể được coi là tiêu cực hay tham nhũng phải tùy thuộc vào mức độ xảy ra: mức kinh tế, ảnh hưởng của nó đối với đường lối đào tạo và giáo dục của Nhà nước?... Điều đó chỉ có kết quả thanh tra, kiểm tra mới trả lời chính xác được. Còn dư luận chỉ là yếu tố tham chiếu. Vì thế, thanh tra, kiểm tra là một khâu vô cùng quan trọng. Theo qui định chung, kiểm tra, thanh tra là công tác phải làm thường xuyên ở các trường đại học. Đặc biệt, khi có « kiến nghị » cùa của cá nhân hay tập thể thì công tác này phải đặt ra một yêu cầu thật sự nghiêm túc, thận trọng chứ không phải là chỉ làm qua loa, chiếu lệ.


            Hỏi: Trước đây Khoa NNH cũng đã từng mở hệ «đào tạo chất lượng cao»?


            Đáp: Đúng vậy ! Nhưng thời đó cách làm của Khoa NNH tuân thủ theo một qui trình nghiêm ngặt. Và cách làm của Trường cũng rất minh bạch, nghiêm túc: Các sinh viên được đào tạo ở hệ này phải đạt điểm cao hơn «hệ chuẩn». Sau một năm học, nếu điểm tổng kết không đạt được mức qui định thì sẽ bị loại khỏi hệ này, chuyển sang «hệ chuẩn».


            Hỏi: Vậy, nếu sinh viên chất lượng cao mà tuyển ở mức 15 điểm, trong khi đầu vào chung  tuyển ở mức điểm 21điểm (như dư luận đang xôn xao về hệ đào tạo chất lượng cao ở khoa Thông tin Thư viện) thì có thể giải thích thế nào? Các phụ huynh sẽ suy nghĩ ra sao nếu đóng học phí cho con 145 triệu / khóa học? Liệu họ có tin là con họ khi ra trường có « chất lượng cao »thật sự?


       Đáp: - Đó là điều tôi không thể hình dung. Quả là tôi đã từng nghe chính một nhà giáo lâu năm ở khoa Thông tin Thư viện than thở về chuyện này. Thực hư thế nào,  đến nay chưa có bộ phận nào đứng ra giải thích. Nhưng nếu đó là sự thật thì vấn đề sẽ trở nên quá lớn: Chẳng một nhà giáo nào có lương tâm lại đồng tình với việc sinh viên chất lượng cao mà tuyển ở mức 15 điểm, còn điểm đầu vào bình thường lại là 21 điểm, bởi nó trái với lý luận cơ bản về giáo dục, nếu không muốn nói là vi phạm luật pháp bởi ở đây có sự đánh tráo khái niệm, và là  sự lừa dối với nhân dân.  Bởi, do nhu cầu thực tế, một số trường đại học có thể tuyển thêm hệ đào tạo theo kiểu « đóng tiền » (khi học sinh đã đạt được điềm sàn qui định). Nhưng đóng tiền để được thành « sinh viên chất lượng cao » là hoàn toàn không được phép. Chưa nói, không bao giờ sinh viên chất lượng cao phải đóng tiền nhiều hơn.


- Câu hỏi « phụ huynh nghĩ ra sao? » là một câu rất khó trả lời. Theo chủ quan của tôi thì có thể có có ba dạng:


+ Một số phụ huynh thuộc loại giàu có, họ có nhiều tiền nên việc chi 145 triệu cho một khóa học không phải là vấn đề. Nhất là lại được thêm cái danh  « chất lượng cao » của một trường đại học lớn, tầm cỡ quốc gia. Chúng ta đã biết, trong kỳ thi đại học năm 2018, có phụ huynh bỏ ra tiền tỷ để con có được một xuất vào đại học thì việc chi 145 triệu cho một suất cho « sinh viên chất lượng cao » là vấn đề quá nhỏ.


+ Một số phụ huynh không đến mức giàu quá, nhưng họ mải công việc nên không có mấy thời gian để quan tâm đến thực chất đào tạo « chất lượng cao » là thế nào. Họ tin ở con cái mình và thấy rằng, con cái thi không đạt điểm cao thì phải học theo kiểu đóng tiền là lẽ đương nhiên. Do đó, họ sẵn sàng bỏ ra 145 triệu mà không băn khoăn gì cả.


+ Một số phụ huynh tuy lúc đầu có đôi chút ngờ vực, nhưng họ vẫn cho con em đóng tiền vì sợ không đóng ngay sẽ mất suất. Nhưng rồi, họ sẽ lặng lẽ theo dõi tình hình và tìm hiểu. Khi họ nhận ra bản chất của sự việc thì họ sẽ tự động cho con em thôi học để theo học chỗ khác.


Hỏi: Có dư luận cho rằng, có một số khoa ở trong trường đã có cả các giáo viên không đúng chuyên môn vào dạy? Vì sao lại có hiện tượng ấy?


Đáp: Tôi cũng chỉ được nghe dư luận chứ chưa được thông báo chính thức về hiện tượng này. Nếu có hiện tượng ấy thì đó là một kiểu làm theo « nhóm lợi ích» rất nguy hiểm ở một trường đại học. Kiểu gì cũng phải loại trừ nó càng sớm, càng tốt. Nếu không chất lượng đào tạo đại học sẽ nhanh chóng bị sa sút. 


 Tác giả gửi www.trieuxuan.info


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Khôi, người hiền, tài! - Triệu Xuân 27.02.2020
"Bác sĩ" là gì? - Vương Trung Hiếu 27.02.2020
Số phận bị từ chối: Về tác phẩm The Decent Interval của Frank Snepp - Tư liệu sưu tầm 26.02.2020
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
xem thêm »