tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31357201
07.11.2019
Nhiều tác giả
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ


Chiếc bàn trải qua hơn 20 đời tổng thống Mỹ


06/07/16, 13:09


Đó là chiếc bàn của những người quyền lực nhất hành tinh, trải qua hơn 20 đời tổng thống Mỹ và mang một cái tên khá đặc biệt: Chiếc bàn Kiên Định.


Câu chuyện về chiếc bàn Kiên Định (tên tiếng Anh: The Resolute Desk) bắt đầu từ thế kỷ 19, gắn liền với một con tàu Anh tên là HMS Resolute.


4/1852, tàu HMS Resolute ra khơi để tìm nhà thám hiểm Anh bị mất tích tên là John Franklin. Tuy nhiên, con tàu mắc kẹt giữa các tảng băng dày và đội cứu hộ buộc phải quay trở về trên một chiếc tàu khác.


Năm 1855, HMS Resolute được một ngư dân Mỹ phát hiện. Chính phủ Mỹ đã mua lại với giá 40.000 đô la và trao trả lại cho Nữ hoàng Anh Victoria như một cử chỉ hữu nghị giữa hai quốc gia.


Nữ hoàng Victoria trên tàu HMS Resolute, 1856.


Năm 1879, khi con tàu không hoạt động được nữa, người ta đã dùng gỗ từ thân tàu (gỗ gụ hoặc gỗ sồi) để làm chiếc bàn Kiên Định. Đây cũng chính là món quà Nữ hoàng Victoria tặng cho Tổng thống thứ 19 Hayes, vào năm 1880. Cũng kể từ đó, chiếc bàn đã trở thành người bạn thân thiết của các tổng thống kế nhiệm, ngoại trừ Tổng thống Johnson, Nixon, và Ford.


Chiếc bàn Obama có gì khác với chiếc bàn Hayes?


Chiếc bàn mà ông Obama đang sử dụng có hai chi tiết khác biệt so với ban đầu. Đó là do hai lần chỉnh sửa của Tổng thống Roosevelt và Truman.


Lần đầu tiên là khi Roosevelt cho lắp thêm tấm bảng phía trước để che đôi chân (trước đó, ông thường đặt một thùng rác ở phía trước bàn để mọi người không nhìn thấy đôi chân nẹp của mình). Tấm bảng gỗ, theo yêu cầu của Roosevelt, được khắc con dấu tổng thống. Tuy nhiên, về sau nó được Truman thay thế bằng con đại bàng khi ông vào Nhà Trắng năm 1945.


Lần thứ hai, chiếc bàn được nâng cao lên theo yêu cầu của Tổng thống Kennedy. Tuy nhiên, phần đế mới này làm bằng gỗ thông và bị tháo khỏi bàn sau đó. Chiếc đế mới nhất được lắp vào năm 1986 và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.


Chiếc bàn Kiên Định nổi tiếng là nhờ… một bức ảnh


Là nơi làm việc của người quyền lực nhất nước Mỹ, lẽ dĩ nhiên chiếc bàn Kiên Định được nhiều người biết đến. Nhưng nó đặc biệt thu hút sự chú ý sau khi bức ảnh con trai Tổng thống Kennedy chơi đùa dưới gầm bàn được công bố.


Những “người anh em” của chiếc bàn Kiên Định


Có tất cả 4 chiếc bàn được làm từ gỗ thân tàu Resolute. Trong đó, 2 chiếc được tặng cho nước Mỹ, 2 chiếc còn lại trở thành vật dụng của Nữ hoàng Victoria.


Ngoài ra, chiếc bàn Kiên Định còn có nhiều bản sao khác được trưng bày trong các thư viện tổng thống hay được bày bán trên thị trường.


Kiên Định không phải là chiếc bàn tổng thống duy nhất ở Nhà Trắng


Mặc dù đó là chiếc bàn được nhiều đời tổng thống Mỹ ưa thích, nhưng vẫn còn những chiếc bàn khác nữa. Kể từ khi phòng Bầu Dục trở thành nơi làm việc của tổng thống, có tất cả 6 chiếc bàn đã được sử dụng: chiếc bàn Kiên Định, chiếc bàn Theodore Roosevelt, chiếc bàn Hoover, chiếc bàn Johnson, chiếc bàn Wilson, và chiếc bàn C&O.


Hồng Liên


www.dkn.tv


 


Chuyện về chiếc bàn siêu quyền lực thế giới


13:39 - 20/08/2017


Phòng Bầu dục có lẽ là một trong những căn phòng dễ nhận biết nhất thế giới. Nằm ở cánh Tây của Nhà Trắng, nơi đây ghi lại dấu ấn của những người đàn ông quyền lực nhất thế giới.


Và chứng nhân lớn nhất cho những câu chuyện lịch sử của nước Mỹ và của thế giới chính là những chiếc bàn gỗ uy nghi có cùng một kiểu dáng.


Từ Bắc cực


Kể từ khi chiếc bàn làm việc đầu tiên, đặt tên theo Tổng thống (TT) Theodore Roosevelt, được đưa vào Phòng Bầu dục dưới thời của TT William Howard Taft năm 1909, nơi làm việc chính thức của các TT Mỹ đã trải qua 6 đời bàn làm việc. Cho đến nay, chiếc bàn mang tên Resolute (Kiên định) vẫn giữ được vị thế của nó.


Được xem là chiếc bàn vĩ đại nhất trong số các đệ nhất bàn của Nhà trắng, Resolute Desk đến Mỹ năm 1879. Lịch sử của Resolute khởi đầu từ một con tàu hải quân Anh bị bỏ quên ở Bắc cực năm 1853 và sau này được một chiếc tàu săn cá voi của Mỹ phát hiện. Chiếc tàu được đưa về Brooklyn để sửa chữa trước khi lên đường quay lại quê hương. Chính Nữ hoàng Anh Victoria đã ra lệnh sử dụng gỗ của con tàu này để làm ra chiếc bàn Resolute như một món quà thiện chí gửi đến TT Mỹ Rutherford B.Hayes.


Trải qua nhiều đời TT Mỹ kể từ thời của TT Hayes nhưng phải đợi đến năm 1961 chiếc bàn được chạm khắc tinh xảo này mới chính thức tọa lạc ở Phòng Bầu dục. Đệ nhất phu nhân lúc đó là Jacqueline Kennedy tìm thấy Resolute bị bỏ quên trong phòng truyền hình của Nhà Trắng và đưa Resolute vào Phòng Bầu dục theo kế hoạch khôi phục lại Nhà Trắng với sự đồng ý của TT John F.Kennedy.


Và lần rời khỏi Phòng Bầu dục duy nhất đến nay của Resolute xảy ra năm 1963 sau khi TT Kennedy bị ám sát. Sự kiện đau thương ấy đã đưa Resolute đi chu du thiên hạ trong đợt trưng bày của Bảo tàng TT Kennedy trước khi dừng chân tại Viện Smithsonian ở Washington, D.C. Những tưởng Resolute đã rời xa Nhà Trắng mãi mãi như TT Kennedy, thế mà 14 năm sau nó lại lọt vào mắt xanh của TT Jimmy Carter năm 1977. Sự quay về chốn xưa nhà cũ ấy đã đưa Resolute trở thành tên tuổi của thế giới cho đến nay, chỉ trừ thời TT George H.W.Bush (Bush cha) từ năm 1989 đến 1993. Resolute vinh dự được gắn bó với John F.Kennedy. Jimmy Carter, Ronald Reagan, Bill Clinton, George W.Bush, Barack Obama và nay là Donald Trump.


Cho đến đệ nhất bàn


Sau bao thăng trầm của bể dâu, từ biển Bắc cực giông tố đến vụ ám sát Kennedy đầy bí ẩn, Resolute vẫn còn bị “vạ lây” trong một trường hợp gây bão dư luận. “Cảm giác sốc, giận dữ, chế giễu đang dâng trào ở những người bảo thủ, ở những người sùng bái Nhà Trắng và những gì thuộc về nơi đó khi nhìn thấy tấm ảnh TT Barack Obama trong một tư thế không trang trọng với một chân gác lên bàn Resolute”, trích báo Washington Times năm 2013.


Chuyện đâu chỉ dừng lại ở nội bộ nước Mỹ sau khi báo Ha’aretz (Israel) cho biết đó là lúc ông Obama đang nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. “Ngài TT lúc đó để chân lên bàn, mặt lạnh lùng, bàn tay siết chặt như thể đang ra lệnh cho ông Netanyahu. Ông Obama chắc chắn biết rằng ở Trung Đông không có điều gì sỉ nhục hơn việc chĩa đế giày vào người khác”.


Rồi thì những tấm ảnh cũ của các đời TT khác bị lục lại, nào là TT Mỹ thứ 38 Gerald Ford rồi George W. Bush (Bush con) cũng gác chân lên bàn làm việc, kèm theo những lại bình luận kiểu như điều này cho thấy những ông này nghĩ rằng họ là ông vua, chứ không phải là người phụng sự nhân dân…


Và khi tỉ phú Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng vào đầu năm nay, Resolute được vị TT này “làm mới” theo cách riêng nổi tiếng của ông ta. Chiếc bàn Resolute vốn không có gì nhiều trên mặt bàn ngoài 2 chiếc điện thoại đặc biệt và 1 chiếc hộp gỗ hình chữ nhật nay có thêm một chức năng mới dưới thời của TT thứ 45 của Mỹ. Hồi tháng 4 vừa rồi, TT Trump tổ chức buổi gặp gỡ với các phóng viên hãng AP ngay tại Phòng Bầu dục và “trình diễn” một món đồ chơi mới chưa từng có tại căn phòng này.


Đó là một cái nút đỏ gắn trên chiếc hộp gỗ vốn được các đời TT trước dùng để gọi trợ lý. Sau khi ông Trump ấn cái nút đỏ thì ngay lập tức ngài TT được phục vụ tại chỗ một ly coca-cola. “Ai cũng lo lắng khi tôi bấm nút đó”, ông Trump cười khi nói chuyện với phóng viên Financial Times. Bởi nhiều người hẳn nghĩ rằng cái nút màu đỏ có gì đó liên quan đến hạt nhân.


Không biết sắp tới đây cuộc đời của Resolute còn biến động gì nữa không nhưng đã gắn với một vị TT “nhiều sắc thái” như Donald Trump thì hẳn chuyện về Resolute vẫn còn nhiều điều để kể trong tương lai.


Nguyệt Hàn (theo Atlas Obscura, Architectural Digest, Washington Times)


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ngày cuối cùng của chế độ Sài Gòn - Frank Snepp 26.02.2020
Nguyễn Tài, nhà tình báo lỗi lạc, trung kiên, từng bị bôi nhọ... - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Mekong đang chết, Việt Nam “chọn” gì? - Tư liệu sưu tầm 19.02.2020
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
xem thêm »