tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28924478
Những bài báo
09.07.2019
Nguyễn Đình Hòe
Vợ bộ đội


Nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27-7


Bố vợ tôi là bộ đội, tất nhiên, mẹ vợ tôi là vợ bộ đội.


Hai ông bà lấy nhau bên Thái Lan. Khi sinh con trai đầu lòng vào năm 1951 thì ông Trường Chinh thành lập Ban cơ yếu chính phủ. Ông bố vợ tôi đang là bí thư huyện uỷ của Đảng CS VN bên ấy thì được triệu tập về ban cơ yếu, bỏ lại cô vợ trẻ 21 tuổi và đứa con trai đầu lòng mới sinh. Thế là hai ông bà xa nhau biền biệt tới tận năm 1958, mẹ vợ tôi cùng ông bà ngoại, các cậu dì mới về nước. Ông lúc này công tác ở một bộ phận tuyệt mật của Cục 2 Bộ quốc phòng. Hàng tuần vẫn ở trong “Thành” chỉ được về nhà chủ nhật hàng tuần. Mẹ vợ tôi bảo “Ba với mẹ 3 mặt con nhưng cộng lại những ngày ở với nhau có khi chưa được 1 năm “. Năm 1967 ông đi B qua đường sân bay Pochenton, Căm Pu Chia chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân ở miền Nam và đặc biệt là Sài Gòn. Chính ông đã chuẩn bị giấy tờ cho ông Trần Văn Trà và các chỉ huy khác vào SG thị sát theo đường hợp pháp.Năm 1972 ông hi sinh, đơn vị báo về là mất tích. Lúc ấy ông là trung tá, trưởng phòng A 88 J22.Đúng ra ông được giữ lại “Cứ” nhưng thương và muốn đồng cam cộng khổ với anh em nên ông cùng đi công tác xuống đồng bằng và gặp càn. Sau này nghe bác Sáu Trí, thiếu tướng tổng cục 2 thủ trưởng trực tiếp của Ba kể lại.Ổng cứ áy náy và tiếc hùi hụi “Anh Nguyễn Trung Thu là người hiếm hoi trong ngành, anh phụ trách mảng công việc tối mật của đơn vị đáng ra không phải đi công tác, nhưng anh ngại mình được hưởng đặc quyền,và cũng muốn đỡ anh em nên xung phong đi “Năm 2002 cục chính sách Tổng cục 2 cử một đoàn theo sự hướng dẫn của nhà ngoại cảm là ông Liên đi tìm mộ ông, sau cùng ông Nhã đã tìm ra nơi ông hi sinh ở Tây Ninh và tập kết về nghĩa trang liệt sĩ thành phố HCM.Câu chuyện đi tìm mộ rất li kì và khó tin, lúc nào có dịp tôi sẽ kể.Khi đưa về nghĩa trang liệt sĩ, tôi chứng kiến những vị tướng lĩnh dầy dạn khói lửa như Tư Văn, Sáu Trí nước mắt rưng rưng, tay ngang vành mũ nghiêm trang chào đồng đội qua màn hương khói uy nghiêm trong cái nắng giữa trưa ở Sài Gòn.


Khi ba đi B, vợ tôi mới 7 tuổi, nhà mỗi cô con gái nên ba chiều hết mực, anh trai và em trai cũng chiều. Trong kí ức, vợ tôi nhớ rằng Ba ở nhà rất ít và hay gội đầu cho con gái rồi ngổi tỉ mẩn tết tóc thành hai cái đuôi sam nghoe nguẩy. Lâu lâu lại nhặt ở đâu về những cái nơ con sặc sỡ gắn lên tóc rồi ngồi ngắm nghía.Rất hay bắt con gái há mồm ra để ba kiểm tra, lay từng chiếc răng một. Đúng là ông thích chăm chút cho từng “góc” của cô con gái nhỏ. Chắc khi lên đường đi chiến trường, hình ảnh con gái chiếm một góc không hề nhỏ trong hành trang tâm trí của người lính già.


Dĩ nhiên, làm vợ bộ đội là thiệt thòi, thời chiến càng thiệt thòi, lại ở một đơn vị đặc biệt lại càng thiệt thòi. Bà cắn răng nuôi ba đứa con trưởng thành, không than vãn, không đòi hỏi. Khi nhớ về chồng, bà làm những bài thơ thẫm đẫm tình cảm để tự an ủi, để trò chuyện với người đi xa.Khi chồng hi sinh, bà vẫn còn trẻ và xinh đẹp, đặc biệt tính tình hiền hậu và nhường nhịn của bà thì ai cũng quý. Cũng nhiều người ở ngân hàng ngoại thương HN thương cảm và ái ngại tìm cách mối manh, thậm chí có lần ghép bà với một ông thứ trưởng độc thân nhưng bà không một mảy may rung động. Bà bảo “Trên đời này không có một ai được như ba mày “Dĩ nhiên, đấy là cách nhìn phiến diện của một tình vợ chồng sâu đậm, nhưng nó cũng là phẩm chất thuỷ chung son sắt của vợ bộ đội xưa. Chiến thắng của chúng ta cũng được tưới bởi bao nước mắt cùa những người vợ bộ đội.


Tôi có cậu em cùng cơ quan là Nguyễn Đình Lam, Lam “Xẩm”, một thằng cu ngỗ ngược nhưng rất đằm thắm, ân tình và hóm hỉnh thì thôi rồi. Bố cậu ta cũng là bộ đội đại tá trong bộ tổng bị rơi máy bay ở Lâm Đồng. Cậu ấy yêu bố hết mực. Có lúc tôi chửi “Bố mày chứ” cậu sa sầm lại chỉnh đốn “Anh nói gì cũng được nhưng đừng có đụng đến bố em”.Anh em quý nhau một phần cũng là gốc gác bộ đội. Mẹ cậu ấy cũng là Việt kiều Thái. Bà khó tính, hay cằn nhằn. Hôm đến nhà tôi chơi, lôi rượu ra uống. Có mẹ vợ tôi ngồi đấy mà cậu tưng tưng “Bác biết không ? Mẹ cháu ấy mà, bà là vợ bộ đội, chồng đi suốt nên đâm ra suốt ngày cáu bẳn, khó tính khó nết,chỉ khổ bọn con. Giá được như nhà người ta, có chồng ở nhà thì đỡ biết mấy” tôi giật hết mình, liếc sang mẹ vợ, bà tái mặt đi cười gượng. Tính bà hiền, hiền lắm nên vẫn tươi cười tiếp đãi. Lúc nó về, bà buột miệng “Cái thằng! Chỉ được cái ăn nói bậy bạ”. Bọn tôi cùng cười phá lên với sự vô duyên của cậu em nhưng thâm tâm, tôi biết nó nói đúng vào tâm tư sâu thẳm và cay đắng của bà và thấy nghẹn lòng với sự hi sinh thầm lặng nhưng bao la và cao cả của những người vợ bộ đội.


Nguyễn Đình Hòe facebook ngày 08-7-2019


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
Tôi làm thơ như thế nào - Gabriela Mistral 23.08.2019
Lý Sơn: Đảo mỗi ngày một mặn - Tư liệu 23.08.2019
Giảng đường trên mây - Mai Thanh Hải 23.08.2019
‘Nam Tiến’ và cái bẫy địa lý của người Việt - Vũ Đức Liêm 21.08.2019
Giáo sư sử học - nhà báo Trần Văn Giàu - Nguyễn Phan Quang 21.08.2019
Lá thư tình thời chiến tranh: Chuyện chưa nhiều người biết - Lê Ngọc Văn 20.08.2019
Văn hóa Ẩm thực: Bún bò Huế - Đỗ Duy Ngọc 19.08.2019
Những cuốn sách thay đổi đời tôi - Hoàng Hưng 17.08.2019
Liệu Tổng thống Philippines có bán mình cho Trung Quốc? - Nhiều tác giả 13.08.2019
xem thêm »