tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30235177
Những bài báo
27.11.2009
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác

Thưa quý bạn đồng nghiệp và quý bạn đọc thân mến!


Từ năm 1990, Tôi mua computer và máy in (hồi đó đắt lắm, gần 2000 USD) để làm việc và cho các con học tập. Tôi nhờ người bạn là Lý Chánh Dũng (anh) làm ở báo Vietnam News tới dạy cho 2 buổi trưa, sau đó là tự học! Sau này các con trai của tôi đi làm, tôi lại tiếp tục học các con về kỹ năng mới nhất để sử dụng computer, Internet, cắt hình, chế bản in ấn… Tất cả đều là học lóm! Tôi gửi tới quý anh chị một ít Tư liệu nhằm soạn văn bản, cách đánh dấu cho đúng chính tả và ít lỗi nhất! Hy vọng việc này sẽ giúp những ai đam mê, hết mình với văn chương nghệ thuật, khi mà tuổi đã cao, mắt mờ, lưng đau, gối mỏi!


 


1-       Chữ này cách chữ kia chỉ 1 space (khoảng trống), tức là chỉ gõ một lần phím bar (thanh ngang). Gõ hai lần là phạm lỗi. Bản in trên giấy cũng như bản post lên web giống hệt nhau về quy định gõ chữ.


2-       Tất cả các dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm than, dấu hai chấm, dấu ba chấm, dấu chấm phẩy, dấu chấm hỏi… đều đánh liền sát ký tự trước đó. Thí dụ: Tuyệt vời! (Lưu ý: Chỉ có dấu ba chấm (...) chứ không có hai chấm (..) và bốn chấm (....). Các bản thảo gửi đến NXB Văn học hay phạm lỗi này!


3-       Sau các dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm than, dấu hai chấm (:), dấu ba chấm, dấu chấm phẩy, dấu chấm hỏi nhất thiết phải cách một space (gõ một lần thanh ngang) rồi mới viết tiếp. Và chỉ đúng một lần gõ.


4-       Bản thảo văn học không bao giờ viết tắt kiểu: v/đ mà phải viết rõ là vấn đề. Nếu trong bài có nhiều lần nhắc đến một cụm từ thì nên viết tắt, nhưng trước khi viết tắt phải có động tác như sau. Thí dụ: Công trình xây dựng Thủ Thiêm (CTXDTT). Sau lần đó là có thể lặp lại CTXDTT trong bài.


5-       Khi nêu tên tác phẩm đã in, không cần dùng dấu ngoặc kép, mà chỉ cần in nghiêng (italic). Thí dụ: Trong tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình, tác giả đã...). Khi trích một đoạn văn, không cần dùng dấu ba chấm ở đầu và cuối, rối mắt người đọc, chỉ cần dấu ngoặc kép hoặc in nghiêng là đủ. Nên hạn chế xài dấu ngoặc đơn, ngoặc kép.


6-       Đánh dấu phải đúng trọng âm (Xem Mẹo bỏ dấu bên dưới). Dấu huyền, sắc, ngã, hỏi, nặng phải đánh vào nguyên âm thứ nhất nếu chữ đó chỉ có 1 nguyên âm. Thí dụ: hòa bình. Nếu có hai nguyên âm liền nhau thì đánh vào nguyên âm đầu. Thí dụ: hóa học, văn hóa. Nếu có hai nguyên âm, kế đó có phụ âm thì đánh dấu vào nguyên âm thứ hai: đoàn thể, đoán biết… Riêng chữ quá, quả, quà, thì dấu phải đánh vào nguyên âm a.


7- Câu văn phê bình cũng như câu văn trong truyện, càng ngắn gọn, dễ hiểu càng tốt. Tránh viết câu văn quá nhiều mệnh đề! Trong câu thơ, nên hạn chế dùng gạch ngang (-), (…), (!), (?), rất phản cảm. Bản thân câu thơ nói lên ý đó rồi!


 


 


Cách đánh dấu (Mẹo bỏ dấu) chính xác


I- Tam âm, thí dụ:
oai Xoài
oao Ngoáo (ộp)
oay (Trái) khoáy
uây Nguây nguẩy
oeo (Chết) ngoẻo
iêu Nhiều
yêu Yếu
uya Khuya
uyu Khuỷu (tay)
uôi Tuổi
ươi Người
ươu Rượu
uyê Thuyền
II- Nhị âm với bán nguyên âm cuối a, thí dụ:
ia Kìa
ua Múa
ưa Khứa
Nhị âm với i hay ư làm "bán nguyên âm" đầu, thí dụ:
iê (Khập) khiễng
ươ Chườm
Nhị âm có bán nguyên âm cuối /j/, thí dụ:
ai Mái
ay Máy
ây Mấy
oi Thói
ôi Nhồi
ơi Mới
ui Múi
ưi Ngửi, khung cửi

Nhị âm có bán nguyên âm cuối /w/, thí dụ:
ao Cháo
au Tháu
âu Mấu
eo Méo
êu Mếu
iu  Míu
ưu (Mắc) mứu


Nhị âm có bán nguyên âm đầu /w/, thí dụ:
oa Choán
oă Xoắn
uâ Luẩn quẩn
oe Khoét
uê Tuếnh (toáng)
uô Xuống
uơ Thuë, quën
uy Suýt (nữa)
Nhị âm hiếm, thí dụ:
oo Goòng
ôô Gôồng

MẸO BỎ DẤU
Ta không bao giờ thấy (trừ hai ngoại lệ ươ và ôô) các nguyên âm phụ được dùng làm bán nguyên âm cả. Điều này cũng dễ hiểu, vì bán nguyên âm đóng vai trò thứ yếu, phát ra và nghe nhỏ hơn, nên không thể phân biệt kỹ như giữa a với ă... mọi thứ tiếng đều ít bán nguyên âm. Do đó có quy luật "các nguyên âm phụ bao giờ cũng là chủ âm", trừ các trường hợp ươ và ôô.
Trong hình vẽ đi kèm, các bảng này (trừ bảng 1) được vẽ đè lên một vòng tròn bao gồm tất cả các nhị âm có nguyên âm phụ. Thêm vào đó ta lại phân phát các bảng theo hai phía : bên trái là các bảng nhị âm với chủ âm đi trước và bên phải là các bảng có chủ âm đi sau. Cách xem xét đó cho thấy chỉ còn lại 4 trường hợp nhị âm chưa được quyết định bởi vòng tròn và nửa trái : oa, oe, uy, và oo. Như vậy, ta có thể tóm gọn các quy luật bỏ dấu vào các mẹo sau :
* Chữ có ba nguyên âm: dấu ở giữa, trừ trường hợp uyê.
* Chữ có hai nguyên âm bắt đầu bằng gi hay qu: dấu ở sau.
* Chữ có hai nguyên âm với một nguyên âm phụ ở sau: bỏ dấu trên nguyên âm phụ đó.
* Chữ có hai nguyên âm khác: dấu ở trước, trừ các trường hợp oa, oe, oo, và uy dấu cũng ở sau.
Bốn mẹo trên giải quyết tất cả các trường hợp. Nhưng ngoài ra có một mẹo phụ trội khác cũng có ích: đó là bất cứ chữ nào kết thúc bằng phụ âm là cứ nhắm mắt bỏ dấu trên nguyên âm cuối. Không có ngoại lệ.


- Bài này, trước khi post lên web, TX đã gửi qua e-mail cho 98 người, tính đến ngày 25-11-2009, đã gửi cho 397 người; các vị ấy hồi âm là thực hiện rất hiệu quả!


- Update ngày 01-12-2013, đã có 9.189 bạn gửi email cho tôi, cám ơn sau khi đọc bài này!


Chúc quý bạn đồng nghiệp, quý bạn đọc mạnh khỏe và thường xuyên cộng tác!


Cám ơn!


TX


www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »