tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30943381
Tiểu thuyết
03.02.2019
Dương Hướng
Dưới chín tầng trời


Cậu Hiền bảo Đỗ Hoàng mang bia ra mời cả nhà. Cậu luôn là người tinh tế, vừa rót bia vừa nói chuyện, giọng cậu khỏe và ấm áp lạ lùng.


- Thú thực với chị Yến Quyên và các cháu, em có ngày được trở lại quê nhà gặp bà, gặp chị và các cháu đông vui thế này có chết cũng sung sướng lắm rồi.


- Cậu còn lâu mới chết, đến như bà đây còn sống lâu, Yến Quyên nói vui.


Cậu Hiền lại cười:


- Em nói để bày tỏ nỗi lòng với các cháu, nhất là với cháu Nam. Những ngày còn lại cuối đời cậu mong muốn làm được gì cho bà, cho chị, cho tất cả bà con xã nhà được hạnh phúc là cậu vui. Đây là tấm lòng chân thành của cậu. Cậu và các em không có ý gì khoe khoang hãnh diện cả. Cậu muốn chuộc lại lỗi lầm. Cậu có tội với dân làng quê hương đất nước, nhất là đối với bố Hoàng Kỳ Trung cháu. Cậu hiểu trên con đường chiến chinh ngông cuồng đi tìm lý tưởng của cậu, cậu là kẻ đã thất bại trước bố con cháu, trước dân tộc này. Cũng may thời đại đã nhìn nhận công bằng, nhân đạo, nên cậu mới được như ngày nay. Cậu đã phải ra trình bày ước nguyện của cậu trước chính quyền xã xin được xây dựng ngôi trường học, xây dựng lại ngôi chùa làng Đông. Ngôi chùa Đông là nơi đã ghi đậm dấu ấn tuổi thơ của cậu suốt những tháng năm xa quê. Cậu đã xin xã cho làm cả con đường ra cánh mã Rốt cho người đang sống và cả cho linh hồn những người đã chết. Còn các em, chúng còn trẻ cứ để chúng ra đi, chúng sang Mỹ để được mở mang tầm mắt với nền văn minh thế gới. Còn cậu sẽ xin ở lại để được phụng dưỡng bà tuổi già và xin nguyện được chết trên mảnh đất này.


Cậu Hiền rơm rớm nước mắt- Cháu có hiểu cho lòng cậu không? Cậu chỉ buồn một nỗi, cả làng cả xã đã tha thứ cho cậu mà riêng bố cháu lại không hu…hu… Ôi anh  Hoàng Kỳ Trung ơi! Tôi đã không phải với anh, tôi đã sai rồi…


- Cậu chấp với anh cậu làm gì? Yến Quyên nói. Anh cậu bao giờ chả thế. Suốt đời anh cậu cũng không thay đổi được gì đâu.


Hoàng Kỳ Nam giật mình khi nghe mẹ nói, bố là người không bao giờ thay đổi. Mãi mãi không bao giờ thay đổi được gì ở bố.


 


CHƯƠNG 32


Ngày hội


 


Nam dẫn Thương Huyền, vợ chồng con Ngọc Lan và cháu Gion cùng bố mẹ bước vào khu vực dành cho đại biểu có ghế ngồi mái che. Mới bảy giờ sáng nắng đã rừng rực, từ khắp các nẻo đường từng đoàn người xếp hàng tiến về quảng trường trước cửa ủy ban nhân dân xã. Cả khoảng sân rộng trước trụ sở Đảng Uỷ được căng bạt trang trí làm nơi đón tiếp các đại biểu từ xa về dự ngày hội đón danh hiệu anh hùng. Trong không khí tràn ngập niềm vui. Tiếng loa phóng thanh vang vang lần lượt giới thiệu cac đại biểu cá nhân, tập thể lên tặng hoa, tặng quà cho xã. Phóng viên quay phim chụp ảnh lần lượt ghi hình nhoay nhoáy. Cả rừng người lặng phắc khi nghe tiếng loa giới thiệu nhà tỷ phú Đào Kinh, môt người con quê hương làng Đoài đi xa quê làm ăn thành đạt lên tặng hoa và trao số tiền mười triệu đồng mừng ngày hội.


Đào Kinh kiêu hãnh buông tay con Măng bước lên trong bộ comle màu nâu xám như một chính khách. Đào Kinh bắt tay trao hoa cho đồng chí bí thư đảng ủy. Người làng Đoài lâu nay đã nghe tiếng Đào Kinh nhưng nay mới được nhìn tận mắt sự đổi thay của ông. Trong tâm trí lớp già làng như lão Khi, lão Hào vẫn còn nhớ mãi cảnh dân làng đốt đuốc rực trời, khua chiêng khua trống xua đuổi Đào Kinh không được chôn xác người mẹ mắc bệnh hủi trên cánh mả Rốt làng Đoài. Cả làng xã rủa mẹ Đào Kinh “Đồ con hủi thối tha” Đào Kinh phải đóng bè chuối đưa cái xác thối rữa của mẹ sang sông để chôn trên đám ruộng của gia tộc Hoàng Kỳ. Hình ảnh Đào Kinh hai mươi năm trước dưới con mắt người làng Đoài chỉ là kẻ nát rượu vô tích sự. Hoàng Kỳ Nam vẫn còn nhớ bài vè nói ngược cái Măng hay hát: ớt ngọt đường cay- uống vào say khướt nhìn gà hóa cuốc -  nhìn muôi thành thìa- đong đếm ăn chia-  nong nia thành mẹt - bốc phét thành thần... Tới giờ phút này dân làng Đoài mới kinh hoàng nhận ra Kinh đâu phải hạng người bốc phét. Cả tỉnh này giờ đã ai bằng Đào Kinh- nhà tỷ phú tài danh. Kinh cười rạng rỡ trước khuôn hình máy quay phim, máy ảnh liên tiếp bấm rèn rẹt toé ra những tia sáng xanh lét. Đào Kinh lúc này mới rõ xứng danh người anh hùng của làng Đoài. Trong giờ khắc được tôn vinh, Đào Kinh dõi ánh mắt tìm lại gương mặt những người mà mình quan tâm. Trong đoàn người đông nghẹt ùn ùn từ các ngả kéo đến, Đào Kinh không nhìn thấy nàng Cam Quýt Mít Dừa đâu. Cả Đào Vương, thằng con quý tử của Đào Kinh cũng không thấy xuất hiện trong giờ khắc trọng đại này. Số thằng Đào Vương rõ hẩm hiu đen bạc, đi bộ đội đánh đông dẹp bắc huân chương đầy ngực oai hùng như vậy tại sao giờ này lại vắng mặt. Có lẽ nó mặc cảm phải ngồi xe lăn ru rú xó nhà bao năm nay nên ngại không muốn đến. Lẽ ra nó phải đến, nó mới thực sự là người con anh hùng. Và cả mẹ nó nữa cũng phải đến. Mẹ nó đến để chứng kiến phút giây Đào Kinh được vẻ vang với làng với xã. Bất ngờ Đào Kinh thoáng nhìn thấy Trần Tăng đang ngồi cùng đoàn cán bộ trên tỉnh trên huyện về. Có lẽ Trần Tăng mới là nhân vất Đào Kinh quan tâm. Trần Tăng luôn là cái bóng cao vòi vọi chiếu lên suốt cuộc đời Kinh. Trần Tăng, một cán bộ cao cấp quyền uy lồng lộng, một nhân vật tiền bối của xã, có mối quan hệ mật thiết với làng Đoài, có công lao to lớn gây dựng nên xã Chiến Thắng ngay từ thời cải cách ruộng đất đánh đổ một loạt địa chủ cường hào ác bá như Hoàng Kỳ Bắc làng Đoài. Đào Kinh bắt tay trao quà trao hoa cho đồng chí bí thư đảng uỷ, thong dong bước xuốn đến đứng sững trước mặt Trần Tăng.


Nam còn đang phân vân sắp đến lượt mình được giới thiệu lên trao tặng phẩm cho Tuyết trước bao ánh mắt dân làng Đoài. Tiếng loa lại vang lên lời giới thiệu tiếp theo là Đào Thị Măng giám đốc công ty liên doanh Việt Mỹ.


Măng ôm hoa bước lên bắt tay Tuyết, hai người ôm nhau thắm thiết. Cả Măng và Tuyết nở nụ cười sáng rực trước bao ánh mắt ngưỡng mộ của dân làng Đoài. Nam nắm chặt tay Thương Huyền.


- Chị Tuyết cũng tuyệt vời đấy, Thương Huyền nói với Nam.


Đến lượt tiếng loa vang lên giới thiệu nhà văn Hoàng Kỳ Nam lên tặng hoa. Nam ôm bó hoa bước lên gữa tiếng vỗ tay âm vang và tiếng ai đó hét lên:


- Ôm hôn nhau đi! hôn nhau đi. Mặt Nam nóng bừng. Tuyết bắt tay Nam:


- Em chúc anh hạnh phúc.


- Anh cũng chúc mừng em.


Tuyết đón nhận bó hoa Nam trao. Nam nhìn sâu trong mắt Tuyết phảng phất buồn vui lẫn lộn. Bước về chỗ Thương Huyền Nam thấy Đào Kinh và Măng đứng sững trước mặt.


- Cậu là thằng làm báo nửa vời. Đào Kinh bắt tay Nam nói, trai làng Đoài không được phép lùi bước trước khó khăn.


- Bố không hiểu gì về anh Nam cả. Măng cười nhìn Nam thân thiện. Nam giới thiệu Thương Huyền và các cháu với Đào Kinh và Măng. Măng bắt tay tất cả mọi người. Nam ngỡ ngàng khi Măng bắt tay chồng con Ngọc Lan, Măng nói tiếng Anh thông thạo đến nỗi vợ chồng con Ngọc Lan sung sướng như thể gặp được người thân từ Mỹ về.


-  Cô nói tiếng Anh giỏi lắm. Con Ngọc Lan khen.


Mọi người hơi bất ngờ thấy Đào Kinh bế  bé Gion con của Ngọc Lan thơm vào má nó. Kinh đưa tay móc túi lấy ra tờ 100 USD, nói:


- Cụ có quà cho cháu đây. Con Ngọc Lan xúc động.


- Ôi cụ cho cháu nhiều thế?


Đào Kinh cười xoa đầu con Ngọc Lan:


- Các cháu không hiểu đâu, không bào giờ hiểu được ông bà nội cháu và bố Hoàng Kỳ Nam của cháu với ta đây có một mối quan hệ hết sức đặc biệt, nó mang một dấu ấn sâu đậm, một dấu ấn bi hùng của thời đại.


- Ôi ông còn nói hay hơn cả nhà văn. Con Ngọc Lan reo lên. Đào Kinh nao nao quay sang Thương Huyền, ta nói với cháu lời này cháu hãy nhớ, Hoàng Kỳ Nam là người đàn ông “vàng” đấy, cháu hãy giữ lấy cho mình. Đào Kinh quay sang Nam, dù sao ta vẫn buồn cho anh đã buông bút giữa dòng.


- Anh ấy chưa buông bút đâu, Thương Huyền nói, rồi chú sẽ được đọc những gì anh ấy viết.


- Vậy hả? Đào Kinh nói, trai làng Đoài phải thế chứ.


Đào kinh kéo tay Nam như ra lệnh:


- Tối nay tất cả mọi người đến thăm thằng Vương nhà chú nhá. Nhớ đấy! Lần này ta phải làm được gì đấy cho nó. Bắt nó phải thay đổi.


Tiếng loa lại vang vang giới thiệu gia đình bà Bùi Thị Cháo cùng các con Lại Thị Mây, Lại Thị Mẫn, Lại Thi Thuần lên trao quà và hoa. 


Có ai đó nói to bên tai Nam:


- Làng Đoài mình những người tài giỏi đều bỏ làng ra đi hết. Nam quay lại nhận ra lão Khi. Lão đã quá già, râu tóc trắng phớ mà giọng vẫn sang sảng. Nam chạy tới nắm tay lão Khi:


- Cháu chào cụ Khi, cụ còn nhận ra cháu không, cháu là con bố Hoàng Kỳ Trung đây


 - Lão nhận ra anh rồi- Lão Khi cười khà khà, con cháu nhà Hoàng Kỳ lão ngưỡng mộ từ đời còn ông Hoàng Kỳ Bắc.


Tiếng loa lại vang vang thông báo: A lô, a lô...Đã đến giờ khai mạc chính thức, mời các vị trong đoàn chủ tịch lên ngồi vào vị trí đại biểu của mình. Đại diện các tổ chức ban ngành đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ, đội nhạc, đội võ thuật, cùng các cháu học sinh về đúng vị trí quy định để buổi lễ được bắt đầu. Tất cả một rừng người đủ sắc màu chuyển động. Trên các hàng ghế hai bên cánh gà sân khấu, các đại biểu, khách mời từ khắp các tỉnh thành về dự ngồi đông ngẹt cả quảng trường. Tiếng trống của đoàn quân nhạc rùng rùng cất lên, đội hình các khối dân quân tự vệ, phụ nữ, các cháu học sinh lần lượt diễu hành qua khán đài. Trong đoàn chủ tịch ngồi thành một hàng trang trọng trên khán đài, Nam nhận ra nhân vật ngồi giữa là Trần Tăng. Trấn Tăng lúc nào cũng ngồi ở vị trí Thái Thượng Hoàng. Lúc này trông ông già đi nhưng dáng vẻ vẫn uy quyền như xưa. Cạnh Trần Tăng là tướng Hoàng Kỳ Trung, gương mặt ông rạng ngời hạnh phúc, ngực sáng ngời huân chương lấp lánh oai hùng. Quả đúng như lời mẹ Yến Quyên nói với Nam, bố mãi mãi là người không bao giờ thay đổi. Ngồi cạnh tướng Hoàng Kỳ Trung là đồng chí phó chủ tịch tỉnh phụ trách văn xã. Tiếp đến là Tuyết, và một số đại biểu đại diện cho các ban ngành đoàn thể...


Là chồng Tuyết bao năm nhưng chưa bao giờ Nam thấy Tuyết xuất hiện sống động trước công chúng đầy tự tin như lúc này. Khuôn mặt Tuyết thăng hoa, từng trải và đẹp đến lạ lùng. Tuyết bước lên đọc diễn văn khai mạc ngày hội. Giọng Tuyết âm vang hào hùng nói tới truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân xã nhà. Mỗi lần Tuyết xuất hiện Thương Huyền lại níu tay Nam bảo:


- Chị Tuyết rõ là một người phụ nữ tuyệt vời, một nhân vật tiêu biểu của thời đại anh hùng. Vậy mà không hiểu tại sao anh lại không biết giữ gìn tình yêu với chị ấy?


- Tuyết là người của thời đại chứ không phải là tình yêu của anh. Nam khẽ nói với Thương Huyền. Anh cần một người bạn tình tâm giao, cần một người yêu thương, một người vợ hiền chứ không cần một người tiểu biểu như Tuyết.


- Hoá ra anh cũng là kẻ ích kỷ. Thương Huyền nói.


- Ba má mất trật tự quá. Con Ngọc Lan níu tay Nam nhắc.


Yến Quyên luôn nhận trách nhiệm trông coi thằng Gion. Dù Yến Quyên biết con Ngọc Lan không phải là con đẻ của Hoàng Kỳ Nam nhưng bà vẫn thấy nó gần gũi như máu mủ ruột thịt của mình. Từ tối qua, đã mấy lần Nam nói với me Yến Quyên, Thương Huyền vẫn có thể sinh cho mẹ một thằng cháu đích tôn nối dõi gia tộc Hoàng Kỳ nhà ta.


Gió từ sông Đình thổi lên từng cơn, những tấm phông trên nền kỳ đài gợn sóng lăn tăn. Rừng cờ sao rung rinh rực rỡ sắc mầu. Gương mặt tướng Hoàng Kỳ Trung sáng ngời. Trần Tăng lồng lộng uy quyền ngồi lặng nhìn mọi người mà như không nhìn gì cả. Nam bỗng thấy gai gai nghĩ tới Vương và cô Cam. Nam đưa mắt tìm Vương và cô Cam lần nữa mà không thấy. Tại sao trong giờ phút huy hoàng này hai mẹ con Vương lại không có mặt.


Kết thúc buổi lễ đầy sôi động, đến tối, Đào Kinh dẫn Nam và Thương Huyền cùng vợ chồng con Ngọc Lan và cả bốn mẹ con bà Cháo cùng vào nhà Vương. 


Trải qua một ngày sôi động, Nam như đang bay giữa quá khứ và hiện tại đan xen lẫn lộn. Những gương mặt đã hằn in tâm trí Nam từ xa xưa  lúc này đang sống động hiển hiện trước mắt mà Nam ngỡ như mình đang mơ. Hiện tại nghiệt ngã đang phơi bày trước ánh sáng của ngọn đèn cao áp sáng loá  trong nhà Vương. Gương mặt Vương lúc này nhăn nheo sau bao năm ngồi trên chiếc xe lăn sáng lạnh màu kim loại. Bàn tay Vương run run cứ miết đi miết lại lên thành chiếc xe lăn sáng bóng. Thân hình Vương còng xuống dính bết trong lòng chiếc xe lăn. Không rõ lý do gì hai mẹ con Vương không có mặt trong buổi lễ? Tuyết hối hả từ ngoài cửa bước vào đại diện cho nhân dân xã anh hùng ôm quà và bó hoa tươi rói đến trao tặng cho Vương.


- Anh mới thực sự là người anh hùng nhất của làng Đoài ta, Tuyết vừa trịnh trọng vừa thân tình trao gói quà cho Vương, giọng ngân nga. Tại sao trong giờ phút thiêng liêng mà người hùng của chúng ta lại không có mặt?


Vương vờ như không nghe thấy câu hỏi của Tuyết, cứ ngồi lặng ngơ ngác nhìn mọi người. Nam là thằng bạn tri âm, là người đồng đội cùng chung chiến hào với Vương đã bao năm nay hào hiệp đóng trọn vai người chồng của Thương Huyền, người bố của Ngọc Lan hiểu Vương hơn cả. Măng, cô em gái cùng mẹ khác cha của Vương tỏ ra nhanh nhẹn chủ động pha trà, rót nước mời mọi người:


- Chị Tuyết hôm nay thể hiện rõ bản chất của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Măng nói.


Đào Kinh đứng lặng sau Nam nhìn Vương. Nam cảm nhận được hơi nóng phả ra từ lồng ngực của Đào Kinh. Ông đang xúc động. Rõ thương thay cho nhà tỷ phú bao năm sống trong sự giàu sang nhưng lúc nào cũng nơm nớp mong có ngày được về vui vẻ với người con trai duy nhất của mình. Trong số người vây quanh Đào Vương, Mây là người vô tư nhất tiếp xúc với Vương lúc này. Mây có thân hình rực lửa và ánh mắt đa tình đã cuốn hút Vương vào trò hư đốn ngày xưa, cô bé Muôi ngày xưa đã dễ dàng cho thằng Đào Vương sờ ty. Mây đang đứng cạnh Vương lúc này đã là người đàn bà trải qua bao thăng trầm, đã từng phải đi làm đĩ để kiếm sống. Kỷ niệm trong sáng xưa  thức dậy, Mây nắm chặt bàn tay Vương giọng xúc động:


- Anh Vương có còn nhớ em không đấy? Em là con bé Muôi ngày xưa đây mà. Cặp mắt Vương u buồn chợt lóe lên niềm vui. Bàn tay Vương cuống quýt run rẩy nắm cổ tay Mây.


- Muôi đây ư? Vương nói- Thằng Vương láu cá của Muôi xưa giờ đã thành kẻ tàn phế rồi.


Mấy mẹ con bà Cháo xúc động đến quây quần quanh Vương.


- Cậu còn nhớ chúng tôi không- bà Cháo nói,  đây là cái Muôi, cái Muỗng, cái Thìa ngày xưa đấy.


Vương ngước mắt nhìn vào gương mặt của mấy mẹ con bà Cháo  xúc động.


- Hôm nay là ngày vui, Nam nói, tất cả mọi người đến thăm Vương, giờ xin phép cô Cam cho cháu nói với Vương vài lời. Nhân danh tình bạn, tình đồng đội, tình quê hương, xin có lời mong Vương hãy bỏ qua mọi chuyện quá khứ đi. Bao năm nay chú Kinh mong mỏi chờ đợi phút giây này.


Bất chợt Vương sầm mặt rướn người lăn chiếc xe lao ra khỏi cửa. Mọi người sững sờ. Nam ra hiệu cho mọi người hãy ngồi lại trong nhà để mình Nam đến với Vương. Vương giận dữ lăn chiếc xe ra khỏi cổng như trốn chạy.


- Ông là thằng khùng! Nam gắt, ông đã làm khổ chính mình, làm khổ mọi người. Ông không chấp nhận người bố đã đẻ ra mình, đã bao năm nuôi nấng ông. Ông có nhận ra ai hôm nay đã đến với ông không?


Vương ngơ ngác nhìn Nam.


- Ai?.


- Thương Huyền đấy, ông không còn nhận ra nàng sao? Nàng đang đứng cạnh mẹ ông kia kìa.


Vương bất ngờ níu chặt tay Nam cuống quýt.


- Thương Huyền thật sao? trông khác quá! Ông đã nói gì với nàng chuyện của chúng mình?


- Chưa! Lúc này ông có đồng ý để tôi nói rõ mọi chuyện? Tôi nói để ông biết, không chỉ riêng Thương Huyền mà cả con Ngọc Lan, con gái ông đấy. Nó đã từ bên Mỹ về đây mang theo cả chồng cả con nó về mà ông cư xử như một thằng khùng. Tới lúc này chúng vẫn chưa biết ông lại là cha chúng.


Vương chợt như bừng tỉnh dồn hết sức lực còn lại lăn cho chiếc xe trườn vào trong nhà. Vương ngồi bần thần hai tay từ từ lăn cho chiếc xe đến cạnh Thương Huyền.


- Thương Huyền hồi này khác quá anh không nhận ra, giọng Vương lạc đi, hãy tha lỗi cho anh. Anh là thằng đàn ông khốn nạn, hèn hạ nhất trên thế gian này.


Tất cả mọi người ngỡ ngàng thấy thái độ Vương thay đổi bất thường. Thương Huyền ngơ ngác không hiểu lời Vương vừa nói. Vương quay sang nhìn chằm chằm con Ngọc Lan, nhìn chàng trai người Mỹ cũng đang đứng ngây ra không rõ chuyện gì. Vương xà tới chỗ Yến Quyên nắm lấy cổ tay  bé Gion giọng xúc động: Ôi! chính là thằng cháu của ông đây sao? Đào Vương gần như thốt lên thành lời. Thằng bé không biết lạ, nó xà vào lòng Vương. Vương ôm ghì bé Gion vào lòng không nén nổi xúc động tu lên khóc. Thằng bé bỗng sợ hãi cũng khóc theo. Bé Gion nhào ra khỏi lòng Vương. Ngọc Lan ôm lấy bé Gion vỗ về cho nó nín.


- Ôi ông làm con hãi đấy mà. Giọng con Ngọc Lan dửng dưng. Nó vẫn không thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Nam cúi xuống thì thào vào tai Vương:


- Ông bình tĩnh đã nào, đừng sướt mướt thế. Thương Huyền chẳng hiểu gì đâu. Ông đừng để cô ấy xúc động. Chú Kinh đâu, mang bia ra đây, tối nay chúng ta phải uống chúc mừng ngày gặp mặt.


Chú Kinh sai Măng ra xe lệ khệ bê vào két bia và vô khối quà cho cô Cam, cho Vương. Măng nói:


- Con mua cho mẹ bộ quần áo, cho anh Vương bộ đầu đĩa điện tử.


- Bà đi lấy cho tôi ít cốc để mọi ngưòi uống bia, Đào Kinh khấp khởi nói.


 không khí trở lại vui vẻ khác thường. Yến Quyên bảo:


- Chú Kinh đưa xe về đón được ông nhà tôi sang đây thì tuyệt quá.


- Để cháu đi cùng với chú Kinh, Tuyết nhanh nhảu, đối với vị tướng về hưu này phải dùng mệnh lệnh của chính quyền.


Đào Kinh và Tuyết ra xe. Thương Huyền lại nói nhỏ với Nam:


- Có phải hai anh vẫn giấu em chuyện chi phải không?


- Để lúc khác anh giải thích, tối nay phải để cho chú Kinh và gia đình cô Cam đoàn tụ vui vẻ.


- Hạnh phúc nhất hôm nay là cả gia đình ta đã vui vẻ trở lại, Nam nói.


- Thương Huyền còn nhớ bữa cơm mừng chiến thắng ngày nào, thoắt cái đã hơn hai chục năm rồi, Vương thủ thỉ với Thương Huyền. Tôi cứ ngỡ sẽ không bao giờ còn được gặp lại Thương Huyền. Chị Thu Cúc hồi này có khỏe không? Mắt Vương cứ đăm đăm nhìn con NgọcLan...


 Ngoài trời đêm làng Đoài vắng lặng. Mãi vẫn chưa thấy tiếng xe của chú Kinh và Tuyết đón tướng Hoàng Kỳ Trung về. Có lẽ mẹ Nam nói đúng, Hoàng Kỳ Trung là người mãi không bao giờ thay đổi được. Ngoài cửa bất ngờ có tiếng trưởng thôn Vũ Đình Đáo oang oang:


- Xin có lời chào tất cả bà con ngưới Làng Đoài ta đi xa nay trở về  mừng ngày hội. Tôi vừa ở nhà tướng Trung, gặp cả ông Đào Kinh và cô Tuyết bên đó, xin đặc biệt thông báo tin mừng cho bà con thôn Đoài ta biết, trên huyện đã chấp nhận cho ta lấy lại cái tên làng Đoài rồi.


- Thôn Đoài hay làng Đoài? Bà Cam hỏi.


- Thôn hay làng đếu thế cả, miễn sao có tiếng“Đoài” là được. Tôi chúa ghét cái từ “đội” nghe hách dịch bỏ mẹ. Bà con có thấy thế không? Tiếng thôn tiếng làng nghe nó dịu hiền êm ái bao nhiêu, nghe tiếng Đội cứ đểu đểu thế nào.


- Mời trưởng thôn ngồi xuống đây uống nước đã. Đào Vương hào hứng nói.


- Nước non làm gì, từ trưa tới giờ rượu đã đời rồi, trưởng thôn Đáo cười hỉ hả, tôi phải uống mừng thay cho cả làng đấy. Bữa liên hoan ở xã trưa nay, các đội họ chúc mừng làng mình đi tiên phong cho phong trào đấu tranh đòi “trả lại tên làng cho em” ha ha sướng thật. Chính vì lẽ đó, tôi thay mặt cho bà con trong thôn, trân trọng kính mời tất cả bà con làng Đoài ta đi xa về, đúng mười giờ trưa mai đến nhà văn hoá thôn Đoài dự bữa cơm liên hoan. Bữa cơm liên hoan trưa mai mang đầy ý nghĩa trọng đại mừng xã ta anh hùng, mừng thôn ta được trả lại tên thôn Đoài, mừng bà con đi xa về gần đoàn tụ.


- Danh hiệu anh hùng, trưa nay mừng rồi đấy thôi. Bà Cháo nói.


- Trưa nay xã mừng, ngày mai thôn mừng. Cái bà này rõ là...Trưởng thôn huơ tay giải thích. Danh hiệu vẻ vang này là của tất cả mọi người dân trong đó có thôn Đoài chúng ta. Nhà Văn Hoàng kỳ Nam đi lâu ngày có còn nhớ câu ca người thôn Đoài ta xưa nay ai cũng thuộc không? Trưởng thôn Đáo nghêu ngao hát “Trai Đoài gái Đông, sông cạn đá mòn- lòng chung thuỷ sắt son một dạ...” Báo cáo với nhà văn, với bà Cháo, cô Muôi cô Muỗng cô Thìa, chương trình ngày mai của thôn mục đích chính là gặp mặt chào đón những người con của quê hương đi xa trở về, chúng tôi cũng đã bàn bạc cùng với anh Thanh, bí thư chi bộ rồi, ý định ban đầu cũng chỉ định mời một số cán bộ trong thôn đại diện thôi, nhưng vừa lúc nãy ông Đào Kinh đã khích lệ ủng hộ toàn bộ kinh phí, nên bữa trưa mai tất cả các gia đình làng Đoài ta tắt bếp. Cả làng tắt bếp! Ai già cả, yếu đau không đến được đều có phần mang về. Ôi quả là kỳ diệu, kỳ diệu...Tôi phải về cho tổ thông tin thông báo tin vui này trên đài thôn cho bà con mừng. Chào cả nhà! Làng Đoài ta xưa nay bao giờ cũng đi tiên phong, ha ha...


Bóng trưởng thôn nghiêng ngả bước lên dốc cầu Đình Đoài. Chỉ loáng sau tiếng trưởng thôn đã vang vang trên loa phóng thanh:


- A lô, alô, tôi trưởng thôn Vũ Đình Đáo xin thông báo tin vui, thật là vui...


Sáng dậy, Nam bảo mẹ Yến Quyên sắm lễ cùng Thương Huyền và vợ chồng con Ngọc Lan đi thăm viếng ngôi chùa cậu Hiền vừa mới bỏ tiền ra xây dựng lại. Nam thắp hương cầu trời khấn phật cho Nam có lòng tin nghị lực để nói ra điều bí mật với Thương Huyền. Điều bí mật giừa Nam và Vương lâu nay luôn làm Nam băn khoăn. Nam nhìn những pho tượng đỏ chon chót tươi rói màu sơn mới.


- Những pho tượng này cậu Hiền đặt mua mãi tận làng nghề Bắc Ninh, mẹ Yến Quyên khoe. Các con không được chứng kiến cảnh hôm làm lễ rước tượng vào chùa đông vui lắm, ai cũng cảm động, từ nay xã mình có chỗ cho các già vui vầy nơi cửa phật. Ngày xưa còn bé, mẹ cũng thường theo bà ngoại lên chùa này. Giờ các con thắp hương cầu xin các ngài quan âm bồ tát phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình ta mạnh khoẻ.


Mẹ Yến Quyên cùng Thương Huyền và vợ chồng con Ngọc Lan đứng lặng nhìn các pho tượng, Nam cảm nhận thấy sự linh thiêng nhiệm mầu toả ra từ làn khói hương thơm ngan ngát. Nam kính cẩn đặt những đồng tiền lẻ vào các cửa. Cậu Hiền giống một ông tiên, vận bộ quần áo nhà chùa mầu nâu tươi từ cửa bước vào. Cậu giới thiệu để mọi người biết rõ về lịch sử từng pho tượng. Nam không ngờ cậu Hiền lại hiểu biết về đạo phật nhiều đến thế. Thương Huyền đứng lặng nhìn vào chốn hư vô chăm chú nghe cậu Hiền nói. Nam hoang mang không biết Thương Huyền đang nghĩ gì? Suốt bao năm, Nam luôn phải dằn vật với số phận nghiệt ngã của mình. Nhiều khi mệt mỏi, chán chường, Nam thấy mỉa mai cho thân phận mình, một nhà văn, nhà báo nổi tiếng lại phải đi tìm sự bình an trong lòng nơi cửa phật. Cậu Hiền đã leo lên gác chuông từ khi nào. Những sợi nắng vàng xiên qua vòm cây Đại chiếu sáng lên mái tóc bạc trắng của cậu Hiền. Cậu Hiền lồng lộng trên tháp chuông vung tay thỉnh từng hồi chuông âm vang ngân dài mãi trong thinh không. Bao năm nay Nam sống trong khao khát dằn vặt, lúc căm thù, lúc dận hờn với Tuyết, với Vương, lúc lại u mê đắm đuối với Thương Huyền. Tuyết không có tội. Vương cũng không có tội. Lòng Nam ngổn ngang trăm mối. Cuối đời Nam mới lại đến được với Thương Huyền, Nam cầu mong sẽ có được đứa con trai với Thương Huyền.


Từ trong chùa ra, mẹ Yến Quyên bảo phải ra thắp hương mộ ông bà nội để còn kịp về dự bữa liên hoan. Cả đoàn lại lên xe ta xi chạy bon trên con đường thẳng tắp ra cánh mã Rốt. Cậu Hiền rõ là nhìn xa trông rộng đã bỏ tiền ra làm con đường này. Từ bây giờ, toàn dân xã Chiến Thắng từ lớn bé, già trẻ, người sống, người chết vẫn phải mãi mãi đi về trên con đường này. Giờ ai còn dám bảo cậu Hiền là kẻ phản bội tổ quốc nữa. Buổi sáng Cánh đồng làng Đoài rực nắng vàng. Dòng sông Đình bao quanh đồng lúa trải dài mênh mông bất tận. Từ cánh đồng nhìn về phía làng Đoài lúc này vẫn còn một rừng cờ sao đỏ rực, dư âm ngày hội vẫn còn vang vọng. Cánh mả Rốt, nơi đấu trường xử bắn ông nội Nam xưa giờ không còn dấu tích. Những ngôi mộ cỏ năm nào giờ mọc lên từng hàng bia mộ dày di dít với đủ kiểu dáng cao thấp sắc màu đen đỏ trắng vàng rực rỡ. Mộ ông bà nội Nam nằm mãi cuối cánh mả Rốt sát bờ sông Đình. Từ bao năm nay ông bà nội Nam vẫn nằm đấy. Hồi sang cát cho ông bà nội, bố mẹ Nam đặt lại hướng mộ cho ông bà quay đầu về ngôi nhà của dòng tộc Hoàng Kỳ. Bên kia sông, Hoàng Kỳ Nam nhận ra một lăng mộ cao lồng lộng sáng rực cả khoảng trời. 


- Đấy là lăng mộ mẹ nhà tỷ phú Đào Kinh vừa mới xây đấy, mẹ Yến Quyên nói.


Ký ức dội về, Hoàng Kỳ Nam lại nhớ câu chuyện làng Đoài xa xưa cả làng chiêng trống khua vang đổ ra xua đuổi không cho Đào Kinh chôn xác người mẹ mắc bênh hủi trên đồng đất làng Đoài. Cũng trên đồng đất làng Đoài, bao năm nay vong hồn ông bà nội Nam vẫn thấy rõ mọi biến cố, mọi đổi thay của thời cuộc đang diên ra từng ngày. Nam xúc động run run đặt lên mộ ông bà những lễ vật mẹ Yến Quyên mua sắm: Nào tiền vàng, áo quần, giầy mũ và cả cỗ xe ngựa để ông bà đi về dưới cõi âm. Cỗ xe ngựa của ông Hoàng Kỳ Bắc xưa có mui rèm màu xanh bay lất phất trong gió. Mỗi lần ông nội về làng, Nam cùng lũ trẻ cắm cổ vừa chạy vừa gào “Hoàng Kỳ Bắc về! Hoàng Kỳ Bắc đã về” Đến tối dân làng Đoài lại được xem hát cô đầu, thả đèn giời. Những ngọn đèn giời bay tít lên trời cao cùng chị hằng tỏa sáng khắp thế gian.


Và lúc này mặt trời đã lên cao, nắng lung linh trên mộ ông bà Hoàng Kỳ Bắc, khói hương thơm bay lan toả đồng đất làng Đoài. Mẹ Yến Quyên và Thương Huyền hoá tiền vàng cho ông bà. Lửa cháy rừng rực, những đồng tiền, là vàng cháy thành than đen cuộn lên theo gió bay khắp cánh đồng. Mẹ Yến Quyên bảo Ngọc Lan mang mấy chiếc thuyền rồng thả xuống sông Đình Đoài cho các ngài đi xuống thuỷ cung. Nhứng chiếc thuyền giấy cuốn theo dòng nước trôi qua cầu Đá Bạc, trôi ra sông Cái để về với biển cả.


 


                          ***


 


Được trưởng thôn phân công nằm trong ban dao thớt của bữa tiệc ngày mai, bà Cam tung tẩy ra lò vịt của lão Cảo ngay trong đêm để bắt vài chục vịt kẻo sáng ra lão Cảo lùa ra đồng hết. Con chó vàng sủa ông ổng mấy tiếng, nhận ra bà Cam, nó cong đuôi mừng quýnh.


- Ông Cảo này rõ thật là, bà Cam hắng giọng, cả làng Đoài mọi người đangụôn rã ăn mừng, chỉ mỗi mình ông nằm chổng dái lên ngủ khì thế này a?


- Bà đấy à, lão Cảo tỉnh giấc nghe tiếng bà Cam bật dậy. Bà ăn mừng vì tay Đào Kinh nó về, còn tôi thì ăn thủ mỡ gì mà mừng. Bà không ở nhà với nó còn mò ra đây làm gì?


- Ông rõ thật là chầy cối, chán đây rồi ha. Tôi ra đây bữa nay là việc dân việc nước chứ hám gì cái của nợ của ông suốt ngày dính đầy bùn đất với cứt vịt hôi sì. Ông định bữa mai không đi đánh chén sao? Trưa mai cả làng tắt bếp.


- Bà định ra vận động bắt thằng này góp vịt chứ gì?


- Rõ cái đồ kẹt xỉ. Ai thèm bắt nhà ông phải đóng góp vịt. Ông chưa biết tin gì thật sao? Đào Kinh nhà tôi tình nguyện đãi cả làng.


- Thế cơ à, tay này khá thật.


- Khá chứ sao không. Nghĩ tới ông, tôi mới ưu tiên nhận mua của ông vài chục vịt, cho tính giá cao tột đỉnh sướng chưa.


- Có thế chăng, chẳng gì mình cũng đã...Lão Cảo ôm ghì lấy bà Cam. Cuối cùng bà vẫn thương tôi nhất.


- Ông tưởng Đào Kinh về là tôi không thương ông nữa sao? Lâu nay ông coi tôi là loại đàn bà nào?


- Cho tôi xin lỗi. Thế từ bữa qua tay Kinh vẫn không hỏi han gì sao?


- Hỏi gì mà hỏi, Đào Kinh về mục đích chính muốn thể hiện với dân làng Đoài, muốn làm lành với thằng Vương chứ với tôi thì còn gì. Ngưới ta sống ngoài thành phố, thiếu gì gái non và đẹp.


- Bà nói có lý, đã thế thì bà cũng đếch cần đến nó nữa. Chúng mình cứ đến với nhau thế này chả sướng.


Lão Cảo vừa nói vừa rờ rẫm lột quần áo bà Cam ném cả vào đầu con chó đang nằm hóng câu chuyện lạ của cặp tình già. Con chó giật mình cụp đuôi chạy vụt đi, kéo theo cả chiếc quần lót của bà Cam ra tới cửa lều. Trong làng đã nghe váng tiếng bò rống, tiếng lợn bị chọc tiết, bà Cam vùng dậy bảo lão Cảo bắt vịt xâu làm hai dây để gánh về. Lão Cảo cố lấy sức nâng hai xâu vịt lên vai bà Cam.


- Ông nhớ trưa mai phải đi đánh chén nhá. Bà Cam nấn ná dặn, cả đời người mới có một ngày vui. Ban tổ chức quyết ngả một bò, ba lợn, cộng chừng này con vịt của ông, cứ gọi tha hồ mà vùng vẫy. Ông còn nhớ cái thời hợp tác xã, Đào Kinh nhà tôi còn làm chủ nhiệm, tới kỳ đại hội xã viên, bữa liên hoan chỉ thịt mỗi con trâu già dai nhách không đủ dính mép.


Bà Cam túng tấng gánh hai xâu vịt về giao cho ban dao thớt. Sân nhà văn hoá thôn được bắc rạp, điện sáng trưng. Một con bò và ba chú ỉn đã bị mổ phanh bụng trắng nhẫy nằm chềnh ềnh giữa sân. Lò bếp than được đắp ngay ngoài trời, lửa đỏ rừng rực. Các tay dao thớt được dịp biểu diễn tài nghệ nấu nướng. Đêm nay trưởng thôn Vũ Đình Đáo rõ thoáng với cánh dao thớt cho phép súc miệng trước món tiết canh để lấy sức thức trắng đêm. Tiết canh phải kèm theo món tửu. Hoan hô trưởng thôn sáng suốt. Có chất men cay xúc tác, các tay dao băm chặt chí chát dồn dập khí thế phừng phừng sôi động. Mấy tay bợm rượu rõ thính, không nằm trong ban dao thớt cũng tỏ ra hăng hái thức đêm lăng xăng chạy vòng ngoài cổ vũ để ké bát tiết canh sụn giòn cạu chả sướng hơn về nhà nằm ôm mụ vợ già những da với xương dai nhách. Hoan hô Đào Kinh. Ngẫm đến cùng, hoá ra những kẻ ngỡ như bỏ đi, những kẻ bị coi rẻ như mấy mẹ con bà Cháo, giờ lại hả hê mát mặt. Đến như Đỗ Hiền, là kẻ phản dân hại nước, ác ôn khét tiếng trong chính quyền nguỵ mà bây giờ lại có những nghĩa cử cao đẹp lạ thường, làm cả đường, xây cả chùa cho dân. Những phần tử xấu bây giờ lại được trọng vọng hơn cả tướng Hoàng Kỳ Trung. Từ bữa tướng Trung về hưu thử hỏi đã đãi làng được gì? Bà Cam đâu, từ rầy nhiệm vụ bà phải khôn khéo chiều chuộng Đào Kinh để thi thoảng ông ấy còn muốn về làng. Đào Kinh mà về, bà vừa được sướng cánh này cũng sướng hớ hớ...


Thấy cánh đàn ông tếu táo, bà Cam cười thầm trong lòng. Bà chả cần cánh mày râu phải dạy khôn. Đào Kinh chẳng về bà cũng sướng, Đào Kinh về bà càng sướng. Các người giờ mới khen Đào Kinh, có ai còn nhớ tới cái đêm cả làng đốt đuốc khua chiêng xua đuổi Đào Kinh...


Mấy bà vặt lông vịt nghe cánh đàn ông nhắc tới Đào Kinh mới ngớ ra giục bà Cam về: 


- Bao năm nay lão Kinh mới về sao giờ này bà còn ở đây. Ông trưởng thôn rõ thật là... chẳng tâm lý chút nào.


- Bà ấy xung phong tình nguyện chứ ai bắt. Trưởng thôn Đáo phân giải.


- Thôi, việc để đấy chị em tôi làm, giờ bà về ngay đi.


Các người chả biết gì sất, lão Kinh về có bao gìơ lão ngủ ở nhà đâu. Mà có muốn ngủ ở nhà cậu Vương cũng không cho ngủ. Lúc tối khuya, tôi thấy Đào Kinh đi cùng xe với mấy mẹ con bà Cháo xuống phố huyện. Nghe nói họ lên huyện ngủ trong nhà khách có điều hoà nhiệt độ chả sướng hơn sao.


- Thật vậy sao? Cái cậu Vương cũng rõ gàn. Thử hỏi cả làng cả xã cả huyện cả tỉnh này, đã ai làm ăn giàu có và hào phóng tốt bụng được như Đào Kinh. Mẹ kiếp, thử hỏi bao nhiêu cán bộ chức tước lớn nhỏ làng này vênh vang đi về lắm tiền nhiều của đã ai đãi làng được bữa nào hay chỉ giỏi vơ vét bổng lộc và ăn chặn của dân.


 Có chén rượu với bát tiết canh vào, lão Khi nói năng lưu loát, lão khom người đưa mũi dao nhọn sáng loáng rạch một đường vòng quanh cổ con lợn với động tác rất điệu nghệ. Cái đầu lợn rời ra, lão nhấc bổng ném oạch xuống mặt bàn.


- Lão Khi sòng phẳng thế cũng phải. Tay Tiêu hùa theo, Chẳng nhìn đâu xa, như Trần Tăng, tuy không phải người làng mình nhưng tiến thân cũng bắt đầu từ làng mình, giờ làm to, tiếng tăm lẫy lừng thiên hạ, đi đến đâu đều được đón rước long trọng, nhưng thử hỏi Trần Tăng đã làm được đếch gì thiết thực cho dân làng Đoài mình. Tôi nhìn lão ngồi lù lù trên hàng ghế chủ tịch đoàn mà thấy ghét.


- Ông chỉ dám nói sau lưng người ta, lão Khi nói khích, bữa tiệc trưa mai Trần Tăng thế nào cũng có mặt, tôi thách ông dám.


- Tôi sợ đếch gì mà không dám.


- Thôi thôi, tôi khuyên các ông, trưởng thôn Đáo nhắc nhở, nhanh tay lên, kẻo không kịp...


Tới chín gờ sáng, cánh dao thớt đã hòm hòm công việc, chỉ còn nhiệm vụ bày cỗ sao cho đẹp. Quan trọng là đón khách, cả như bà con ở nhà chỉ cần cỗ đầy là sướng chẳng cần phải bàn ghế sang trọng. Được cái thời nay bàn ghế, mọi thứ đều sẵn. Sáng ra loáng cái đám thanh niên đã mượn được đầy dủ bàn ghế, bát đũa, mâm chén, tất tần tật toàn đồ Trung Quốc.


Mới mười giờ kém, cả làng Đoài già trẻ trai gái đã háo hức nườm nượp kéo đến dự bữa tiệc vui chưa từng có xưa nay ở làng Đoài. Vui chứ sao không, chẳng phải đóng góp gí, chẳng lễ lạt thủ tục rườm ra gì, chẳng phải chịu phiền luỵ ơn sâu nghĩa nặng ai, chỉ vài bước chân là được đánh chén no say, tha hồ phát ngôn bình đẳng. Rõ sướng đời thằng mục. Sân nhà văn hoá thôn không đủ chỗ phải bày ra cả sân mấy nhà xung quanh tới vài chục mâm. Ưu tiên cho những vị khách đặc biệt được ngồi trong nhà, mâm bát, cỗ bàn trông cũng sang hơn.


Hoàng Kỳ Nam và Măng thuyết phục mãi Vương không chịu đi dực tiệc.


- Đã chết đói đâu mà phải đi ăn miếng ăn của những kẻ phản dân hại nước. Vương gắt lên.


- Anh đến là thể hiện lòng mình với bà con làng xóm chứ đâu phải vì miếng ăn, anh giận bố chứ đâu giận cả làng. Măng nói và đặt vào lòng Vương chiếc áo Măng mới mua tặng anh hôm qua. Bữa nay anh phải thể hiện chí khí của mình trước bà con làng Đoài.


- Ông là thằng bảo thủ nhất trần đời, Nam gay gắt giải thích, nếu Thương Huyền và con Ngọc Lan nó không về, tôi chả cần phí lời với ông. Tới nước này có cả Măng đây, tôi đành phải nói thật với ông, nhân buổi tiệc mừng hôm nay tôi quyết định sẽ công khai mọi bí mật giữa tôi và ông với Thương Huyền, với con Ngọc Lan trước tất cả bà con làng mình. Có lẽ đây là cơ hội duy nhất để nói ra điều này với Thương Huyền. Nhiệm vụ của tôi phải nói ra sự thật, trước sau gì con Ngọc Lan vẫn là giọt máu của ông, giọt máu họ Đào nhà ông. Cũng giống như Măng đây, cô em gái ông đây vẫn mang dòng máu họ Trần, cô ấy vẫn là con gái Trần Tăng.


- Rồi hậu quả sẽ đi tới đâu? Vương lo lắng nói.


- Đi tới đâu là do Thương Huyền tự quyết định. Anh chẳng nói với thương Huyền thì cũng đã khối người biết Ngọc Lan là con gái anh rồi, chỉ có điều họ ngại anh họ không nói.


- Anh Vương, Con Ngọc Lan chính là con gái anh thật sao? Măng ngỡ ngàng thốt lên vui sướng. Em cũng đã nghe anh Nam nói nhưng chưa tin. Vậy là anh đã có con, thật tuyệt vời hơn cả tuyệt vời. Con Ngọc Lan lại là cháu em? Ơn trời đất, vậy là mẹ Cam, bố Kinh cũng đã có cháu nội từ bao năm nay mà vẫn không ai biết gì. Chuyện tuyệt vời như vậy mà anh còn ngần ngại gì nữa.


- Mẹ Cam đã biết từ lâu rồi, nhưng không dám công khai. Anh ngại Thương Huyền, anh sợ cô ấy không chịu nổi sự thật này, sợ cô ấy không cho con Ngọc Lan nhận anh là cha nó. Vương lo lắng ngồi ngây trên xe lăn. Cô không biết hết được chuyện này đâu. Thương Huyền không yêu anh, cô ấy yêu Hoàng Kỳ Nam.


- Ra là thế. Măng nói, yêu một người nhưng lại có con với người khác. Đàn bà thường thế. Cái cô Thương Huyền này cũng đa tình đa đoan. Cũng phải thôi, cô ấy đẹp thế cơ mà. Đàn bà đẹp thường thế...


- Không phải thế! Vương gắt, cô thì biết gì. Tội lỗi này tất cả là do anh gây ra cô hiểu không. Anh chính là thằng đàn ông khốn nạn.


- Thôi, nói chuyện cũ làm gì, bữa nay tôi muốn ông phải là nhân vật trung tâm được bà con làng Đoài quý mến ngưỡng mộ, ông phải để Thương Huyền và vợ chồng con Ngọc Lan nhìn nhận ông như một vị anh hùng, ông rõ chưa. Mặc quần áo cho đẹp vào đã.


- Thôi được, tôi để mặc ông lo liệu, Vương nói, đã thế cô Măng vào lấy cho anh bộ quân phục...


Đúng mười giờ, chiếc xe con sáng bóng đỗ xịch ngoài cổng, Đào Kinh và mấy mẹ con bà Cháo, có cả chàng rể người Tầu là anh Sáng, chồng con Mây từ trong xe bước ra áo quần lộng lẫy sang trọng. Những ánh mắt thán phục, những lời thì thào rộ lên, ai mà ngờ những kẻ thất cơ lỡ vận phải bỏ làng Đoài ra đi giờ lại phong lưu thế kia. Thế mới gọi là cuộc đời. Mẹ kiếp cứ ru rú ở làng mọt kiếp chẳng khá lên được...


Đào Kinh dẫn phái đoàn từ thành phố về bước vào vẫy tay chào dân làng Đoài. Trưởng thôn Đáo nhanh nhảu dẫn đoàn vào trong nhà. Tiếp đến là đoàn càn bộ xã do Tuyết dẫn đầu, theo sau là Trần Tăng.


- Xin chào tất cả bà con, Tuyết cười rõ tươi, tôi không ngờ làng Đoài ta lại tổ chức được ngày hội vui vẻ thế này. Bà con ta phải cố gắng hơn nữa, đợt này làng ta sẽ được nhận danh hiệu làng văn hoá mới.


Trưởng thôn Vũ văn Đáo xắp xếp cho Trần Tăng và chủ tịch Tuyết cùng ngồi cạnh Đào Kinh, và vợ chồng tướng Hoàng Kỳ Trung. Hoàng Kỳ Nam ngồi cùng mâm với Thương Huyền và mấy mẹ con bà Cháo. Tiếng trưởng thôn lại vang lên trong loa phóng thanh treo trên nóc nhà văn hoá: Tôi Trưởng Thôn Vũ Đình Đáo có lời chào mừng tất cả các vị đại biểu và bà con. Lời trưởng thôn Vũ Đình Đáo đầy hào hứng mời tất cả cùng nâng cốc. Rượu vào lời ra, không khí bữa tiệc mỗi lúc một sôi động. Lời chúc tụng của bà con làng Đoài rộ lên từ trong nhà ngoài sân nhà văn hoá thôn.


Trong suốt cuộc đời mình, Trần Tăng đã từng được trọng vọng mời dự không biết bao nhiêu bữa tiệc quan trọng, nhưng bữa tiệc hôm nay thực sự làm Trần Tăng bất ngờ.


- Một bữa tiệc thật đặc biệt, Trần Tăng nói với tướng Hoàng Kỳ Trung, anh cũng thật tốt số, được hạ cánh về sống với quê hương làng xóm đầy tình nghĩa thế này thật là hạnh phúc.


Đào Kinh khoái chí đọc được ý nghĩ Trần Tăng.


- Còn anh Không vui sao? Đào Kinh hỏi.


- Cuối đời ai cũng mong được trở về quê cha đất tổ. Trần Tăng nói, tôi lại không có được may mắn này. Suốt cuộc đời tôi chỉ mải mê công việc chả có thời giờ nghĩ đến quê hương làng xóm, giờ cuối đời sao dám vác mặt về làng.


- Anh sống ở Thủ Đô chả sướng hơn.


- Chỉ sướng lúc đang còn quyền chức, khi về già cậu sẽ thấy. Tôi nói thế có đúng không tướng Hoàng Kỳ Trung? Trần Tăng nói, bắt gặp ánh mắt Tuyết đang nhìn mình.


- Tôi thì khác gì anh, Hoàng Kỳ Trung uống cạn chén rượu nhìn Yến Quyên, cả cuộc đời trận mạc, cũng may mà có bà xã ở nhà giữ cho cái tổ để bây giờ có chỗ mà quay về.


 Trần Tăng nhíu cặp lông mày nhìn Yến Quyên, chạnh lòng nhớ lại đã một thời ông đắm đuối vì người đàn bà đẹp nhất làng này. Bao lần ngồi đối diện trước Yến Quyên, nhưng chưa bao giờ ông chiếm được trái tim người đẹp.


- Tướng Hoàng Kỳ Trung rõ tốt số mới có được bà phó tướng làng Đoài giỏi dang chẳng kém vương phi Ỷ Lan. Trần Tăng nói.


- Xưa nay ông Trần Tăng vẫn luôn là người nổi tiếng tài ba mà bây giờ lại phàn nàn không dám về làng thì thật khó nghe quá. Yến Quyên cười nhìn mọi người. Cũng chẳng khác tướng Hoàng Kỳ Trung nhà tôi, đường đường là nhà quân sự tài ba, bây giờ về làng lại ngơ ngác như ngươi rừng. Ngẫm đến cùng chỉ mỗi ông Đào Kinh lại sướng nhất. Ai mà ngờ làng Đoài mình lại có nhà tỷ phú tài danh khắp nước.


- Tài ba cái con khỉ, Đào Kinh nói, chẳng qua do thời cuộc tạo nên thôi. Bà còn nhớ tụi trẻ làng này đặt vè diễu tôi là cái thằng khố rách áo ôm nên mới phải bỏ cái làng này mà đi, may mà không chết đói.  Nhờ giời  cũng làm được bát ăn bát để nên mới dám vác mặt về tạ lỗi với bà con làng Đoài xí xoá cho cái vụ phải mượn lợn của bà con thả vào trại lợn hợp tác để đón phái đoàn của anh Trần Tăng về thăm quan hớ hớ... Giờ nghĩ lại chuyện ấy nó nực cười chết đi được.


- May mà ông Trần Tăng đã sáng suốt nhận ra cái tội háo danh của ông Đào Kinh nên mới không bỏ tù tôi, Yến Quyên nói, cái thời khốn khó ấy qua đi, giờ các anh còn ngồi được với nhau thế này cũng là tốt rồi


- Thôi, chuyện quá khứ cho qua, Tướng hoàng Kỳ Trung gạt đi, bữa liên hoan hôm nay tôi muốn mọi người quan tâm đến đồng chí Đào Vương.


Mọi ánh mắt dồn vào Đào Vương đang ngồi cùng mâm với Hoàng Kỳ Nam và mấy mẹ con Thương Huyền. Tâm trí Đào Vương đang bấn loạn luôn lén nhìn hai mẹ con Thương Huyền. Chiến tranh đã làm què quặt con người ta cả thể xác lẫn tâm hồn.


- Thưa bà con, trong ngày vui hôm nay tôi đề nghị tất cả chúng ta cùng nâng cốc chúc sức khoẻ Đại uý Đào Vương, đây mới thực sự là người anh hùng của làng Đoài ta.


Mọi ngươi nhất loạt hô to:


- Chúc mừng đại uý Đào Vương! Chúc Mừng, chúc mừng.


- Chúc mừng đại uý năm nay cưới được vợ.


- Cưới vợ chứ sao không.


- Gái làng Đoài đứa nào tình nguyện lấy Đào Vương, làng sẽ đứng ra tổ chức ăn to hơn hôm nay. Trưởng thôn Đáo tuyên bố hùng hồn.


- Chẳng đến lượt trưởng thôn phải lo, bố Đào Kinh ngồi kia, không chừng bố xây cả nhà lầu cho mà ở  ấy chứ. 


- Đúng thế, lũ con gái làng Đoài đứa nào vớ được Đào Vương chả sướng hơn chán vạn những thằng con trai khoẻ mạnh to cao mà đói rã họng chẳng làm nên công cán gì.


- Không cần đến mọi người mai mối đâu, ngoài sân có ai đó nói chõ vào, Đào Vương đã có được người thầm yêu trộm nhớ rồi đấy.


- Ai thích Đào Vương mà kín đáo thế nhỉ?


- Người làm to nhất xã Chiến Thắng này chứ còn ai nữa.


Mọi người ớ ra. To nhất xã này là cô Tuyết chủ tịch.


Mặt Tuyết nóng bừng. Mọi ánh mắt ngỡ ngàng nhìn vào Tuyết.  Thằng cha nào mà đùa ác thế. Nhưng kể ra câu nói đùa cũng thật sắc. Tuyết mà lấy Đào Vương cũng được chứ sao. Ai chứ chủ tịch Tuyết mà lấy Đào Vương, uy tín của Tuyết sẽ lên như diều gặp gío. Chủ tịch tình nguyện lấy thương binh ai mà không kính nể. Với lại người như Tuyết cũng đã một đời chồng, quá lứa rồi, vớ được Đào Vương chả sướng.


Mọi người nhao đến vây quanh Vương nâng cốc chúc mừng. Con Ngọc Lan ghé tai Hoàng Kỳ Nam:


- Bác Vương trông tội tội giống bác Thịnh con.


Hoàng Kỳ Nam không ngờ câu chuyện bỗng dưng lại xoay ra hướng khác khiến cho mọi dự tính phải tạm dừng. Rượu vào, cánh dao thớt ngồi  ngoài sân nhao vào vây quanh chúc rượu Đào Vương.


- Suy cho cùng, ông lại là thằng sướng nhất ông Vương ạ. Chúc mừng ông! Ông uống một chén bõ công cánh dao thớt này thức suốt đêm qua. Mẹ kiếp, chẳng việc gì ông phải buồn, thử hỏi cả làng Đoài này giờ có ai được vẻ vang, được kính nể hơn ông.


- Đúng vậy, ông cứ tự hào ngồi mà hưởng thụ, chẳng phải làm gì cũng có ăn. Lành lặn khoẻ mạnh như cánh này mài mặt ra đồng nắng mưa gió rét cả ngày cũng vẫn còn đói dài.


- Hưởng chứ sao không, ai dám so bì công trạng đánh Nam dẹp Tây của ông.


- Đúng! Đồng chí chủ tịch không yêu ông, làng Đoài này cũng khối đứa ngấp nghé đấy, tôi mà là đàn bà tôi xung phong liền.


- Chẳng phải ai xa lạ, bà Cháo đây còn cô Muỗng, cô Thìa, cô nào xung phong?


- Cái nhà ông Thịn này chẳng biết gì cả, các cô ây đã đổi tên là cô Mây, cô Mẫn, cô Thuần từ tám hoánh rồi mà cứ muôi với thìa mãi.


- Thế hả, xin lỗi, tôi thì chỉ thích cái tên cũ của các cô ngày xưa nghe cứ lanh ca lanh canh vui nhộn ngọt ngào như canh ngao canh hến sông Đình làng ta. Người làng Đoài mình cho dù có tới chân trời góc bể, cũng vẫn giữ cái tình cái nghĩa về với quê hương xóm làng.


- Tay Thịn này nói phải, ông Nhinh ghé sát vào tai Hoàng Kỳ Nam, người làng Đoài mình cho dù thế nào cũng vẫn tình nghĩa chứ chả như cái loại ở đẩu ở đâu về cầm đầu cưỡi cổ ăn trên ngồi trốc mãi, dân làng mình xưa nay đã nhờ vả chó gì hắn, hắn chỉ gây tai hoạ cho đàn bà con gáí. Lần nào hắn về, xã cũng đón rước linh đình, hôm qua nhìn hắn ngồi ngễu ngện trên ghế đoàn chủ tịch mà ngứa mắt. Hắn đã bắn ông nội cậu mà chả hiểu làm sao cha mẹ cậu vẫn ngồi vui vẻ với hắn thế kia?


- Chuyện quá khứ bỏ qua mà bác, Hoàng Kỳ Nam nói.


- Bỏ qua là thế nào, phải bắt hắn có lời xin lỗi chứ.


- Xin lỗi kiểu gì?


- Thì cũng làm một bữa gọi là...


- Đúng vậy, ông Thịn nói, ít ra cũng phải cư xử được như Đào Kinh hôm nay.


Ông Thịn cầm cốc rượu trên tay tợp một hơi cạn, chệnh choạng bước tới mâm có Trần Tăng.


- Cánh dao thớt này xin có lời chào cảm ơn ông Đào Kinh. Ông Thịn mặt phừng phừng như muốn chém người ta. Đào Kinh à, ông tuy là dân ngụ cư làng Đoài nhưng chơi rất đẹp, chứ chả như ai đó chỉ biết hành người ta mà không có được lời xin lỗi. Cánh này chẳng qua nể đồng chí chủ tịch, nể vợ chồng tướng Trung, nể Đào Kinh và nể cả cái tuổi già...chứ không bữa nay cánh dao thớt này cứ gọi là xơi tái chứ chả đùa.


- Bác Thịn, bác say rồi. Tuyết vội cầm tay kéo ông Thịn ra cửa, hôm nay là ngày vui, bác nhắc chuyện xưa làm gì.


- Cô còn nể hắn sao. Mẹ kiếp, loại như hắn cứ phải thẳng tưng cho hắn tỉnh ra. Hắn đã làm khổ dân hại nước mà cứ ta đây là cán bộ cao cấp. Nếu đảng mình không có loại cán bộ như hắn thì đất nước bây giờ tiến xa rồi. Tôi nói thế có đúng không bà con. Bữa nay thế mà vui hớ hớ... Đào Kinh thế mà biết chơi đẹp hớ hớ...


- Cái ông Trần Tăng kia đã giết ông nội anh  sao? Thương Huyền hỏi nhỏ Nam. Hoá ra cuộc sống ngoài Bắc mình xưa cũng dữ dội chả kém gì trong em.


- Bữa liên hoan hôm nay bà con làng Đoài đề nghị nhà văn nhà báo Hoàng Kỳ Nam phải viết một bài thật hay, Đào thị Măng cười lúng liếng cúi xống nhìn Nam nhắc anh hãy công bố câu chuyện bí mật của Đào Vương cho cả làng được biết.


 - Tình thế này không thể nói chuyện ấy được, Hoàng Kỳ Nam nhìn Măng nói khẽ. Măng hiểu ý, quay sang Thương Huyền và con Ngọc Lan:


- Cái ông Hall người Mỹ lần này sao không về hả cháu Ngọc Lan? Lần trước ông ta hứa với cô sẽ về thăm làng Đoài.


- Ông ấy muốn má con sang Mỹ, nhưng má con không nghe.


- Chuyến này về qua Hà Nội em mời chị Thương Huyền và các cháu vào nhà em chơi. Lần đầu chị ra Bắc, chị thấy có vui không?


- Vui chứ, bà con sống với nhau thiệt lòng.


Từ lúc biết sự thật con Ngọc Lan là con đẻ anh Vương, Măng mừng tíu tít. Măng không ngờ con Ngọc Lan lại là cháu mình. Con bé đẹp đến lạ lùng. Điều Măng thấy còn lạ lùng hơn, Thương Huyền là người mẹ đẻ ra con Ngọc Lan mà tại sao chị ấy vẫn không biết anh Vương là cha đẻ của của nó? Nếu bây giờ Thương Huyền biết sự thật, liệu Thương Huyền có chịu để cho Ngọc Lan nhận người bố đẻ què cụt đang ngồi trước mặt nó đây? Càng nghĩ, Măng càng thấy xốn xang trong lòng. Bao năm nay Măng cứ ngỡ Hoàng Ký Nam với Tuyết là một cặp vợ chồng lý tưởng, ai ngờ đùng một cái hai người ly hôn. Hoàng Kỳ Nam đã phải bỏ cả cơ quan báo vào sống với Thương Huyền, đủ biết tình cảm của họ chắc sâu nặng lắm. Còn Trần Tăng, cha đẻ của Măng kia, sao lại có thể lăng nhăng với Tuyết được. Và cả Tuyết nữa, đã là cô chủ tịch xã danh giá làm sao lại có thể phản bội Nam để cuộc đời lỡ dở...Thế mới biết uy quyền của Trần Tăng lớn tới chừng nào. Ông trời đã đặt số phận Tuyết làm dâu gia tộc Hoàng Kỳ, làm vợ Nam, nhưng Trần Tăng còn cao hơn cả ông trời. Tuyết tự nguyện hiến dâng tấm thân còn trinh trắng ngọc ngà cho Trần Tăng cũng là lẽ thường tình. Còn Trần Tăng, ông biết quá rõ Tuyết là cô gái đầy tham vọng.


Với nàng Cam, trong cái đêm hè mát rượi trên đồi phi lao ì ầm sóng vỗ ấy, nàng không bắt gặp Trần Tăng và Tuyết tình tọt với nhau thì làm sao nàng Cam phải lồng lộn hứng tình lên ngủ với tay Cảo lò vịt.


Với Tuyết, suy cho cùng, được cái chức Chủ tịch xã như ngày nay, Tuyết đã phải trả bằng cả hạnh phúc đời mình. Và giờ đây, cho dù Trần Tăng có thế nào Tuyết vẫn coi ông là người đã dẫn dắt mình từ thuở còn là cô gái đầy tham vọng cầu danh nông nổi. Lúc này Tuyết nhìn rõ thấy sự già nua tuổi tác ở mái tóc pha mầu sương khói của Trần Tăng. Có ai mà ngờ rằng một con người đấy quyền uy như Trần Tăng lại đang phải ngồi lặng đi chịu sự phán quyết của dân làng Đoài. Trần Tăng đọc rõ được ý nghĩ trong ánh mắt đượm buồn của Tuyết. Ông đã vẫy vùng khắp thiên hạ nhưng bao giờ bước chân về Làng Đoài ông cũng thấy mình bé nhỏ đi. Ông nhận ra tội lỗi lớn lao của mình trước dân làng Đoài, trước gia tộc Hoàng Kỳ, trước Tuyết, trước nàng Cam và cả Đào Kinh. Chính ông cũng không hiểu được mình đã chẳng làm nên trò trống gì cho cái làng này nhưng ông vẫn cứ đau đáu thích được về chốn này. Ông thích được về để cho thiên hạ nó chửi vào mặt mình. Phải chăng đó là vì ai? Vì Yến Quyên? Vì nàng Cam Quýt? Hay vì Tuyết. Giờ đây Tuyết đã ly hôn với Hoàng Kỳ Nam. Ôi Trần Tăng, mãi mãi ngươi vẫn không muốn rời xa làng Đoài, mãi mãi vẫn đam mê như những kẻ nghiện không sao cai được khi mà liều độc dược nó đã ngấm vào máu ông từ những ngày xa xưa.


Trần Tăng tự rót cho mình chén rượu uống một ngụm rồi đưa tay nắm chặt bàn tay Đào Kinh. Giọng Trần Tăng nghèn nghẹn:


- Xin có lời với tất cả chúng ta ngồi đây, bữa cơm hôm nay, bữa cơm đặc biệt trong cuộc đời tôi, tôi nhận ra rằng, xưa nay tôi chưa hề chịu khuất phục bất kỳ ai mà bây giờ tôi thấy mình đã thua kém Đào Kinh. Đúng thế, Đào Kinh, chính Đào Kinh đây mới xứng đáng là nhân vật tiêu biểu của làng Đoài. Tôi là người thấu tỏ Đào Kinh hơn bất kỳ ai. Và hôm nay có đầy đủ mọi người, cho tôi được nói lời xin lỗi Đào Kinh, xin lỗi gia đình tướng Trung, xin lỗi...


- Thôi mà anh Trần Tăng, Yến Quyên gạt đi, mọi chuyện ta cho qua, điều quan trọng bữa nay chúng ta cùng ngồi được với nhau thế này là điều vô cùng tốt đẹp rồi. Nhân có cuộc vui hôm nay, tôi mời anh Trần Tăng, anh Đào Kinh ở lại, trưa mai gia đình tôi mời cơm mọi người nhân cháu Hoàng Kỳ Nam nó đưa vợ con nó về. Thôi thí cái số chúng nó vất vả, trước kia nó và con Tuyết đây chẳng đứa nào chịu đứa nào nên bây gìơ giang dở thế.


Tướng Hoàng Kỳ Trung suốt bữa ăn không nói lời nào. Đầu óc ông quay cuồng trước mọi diễn biến thời cuộc. Ông không ngờ rằng cái cô gái làm trong sở Mỹ xưa, nay lại chính thức là con dâu mình. Nó đang ngồi kia, vừa ngơ ngác vừa bàng hoàng. Và ông cũng không thể ngờ đứa con gái đẹp như thiên thần kia lại có thể là con của Đào Vương. Ai mà ngờ anh chàng người Mỹ trẻ trung mắt xanh mũi lõ kia lại là con rể của Đào Kinh và bà Cam làng Đoài mình. Ai ngờ mẹ con bà Cháo đói rách ngày nào phải ở nhờ ngôi nhà ngang nhà mình bây giờ có ô tô về làng như bà hoàng bà chúa. Cậu con rể người Tầu ngồi cạnh cậu con rể người Mỹ chẳng biết nói với nhau câu nào thỉnh thoảng  chúng lại nhìn nhau cười ngây ngô.


- Kính thưa bà con làng Đoài ta, trưởng thôn Đáo mặt đỏ gay hào hứng phát biểu: Hôm nay có mặt đầy đủ bà con trong làng, tôi dám cam đoan với tất cả các vị khách quý, cam đoan với đồng chí chủ tịch xã rằng thì là làng Đoài chúng tôi quyết đi đầu trong mọi phong trào xây dựng làng văn hoá mới. Thử hỏi đã có thôn nào tổ chức được buổi liên hoan vui vẻ như thế vầy. Có ai mà ngờ cái ngày xã Chiến Thắng đón danh hiệu anh hùng, cái làng Đoài nhỏ bé của chúng ta này lại đón được cả khách từ trong Nam ngoài Bắc, từ Mỹ tới Tầu về dự. Đề nghị tất cả chúng ta hoan hô.


Tiếng vỗ tay rào rào tán thưởng lời trưởng thôn.


- Hôm nay trưởng thôn bốc thế.


- Hoan hô trưởng Thôn.


- Hoan hô Đào Kinh.


- Đề nghị trật tự, trưởng thôn Đáo lại gào lên, nhân buổi liên hoang gặp mặt đông đủ này, tôi đại diện cho bà con xin phát động một phong trào gây quỹ khuyến học để động viên các cháu học cho giỏi. Thế hệ chúng tôi trước kia đa phần thất học nên phải chịu một đời u mê. Thế hệ con cháu ta có học giỏi thì xóm làng quê hương mới mở mày mở mặt ra được. Xưa kia xóm làng tăm tối nên nhiều người đã phải bỏ làng ra đi như ông Đào Kinh, như mấy mẹ con bà Cháo kia...


- Trưởng thôn ta thật tuỵêt vời.


- Tôi xin ủng hộ một trăm ngàn.


- Hoan hô.


- Tôi xin đóng năm chục ngàn.


- Hoan hô.


- Tôi hai chục.


- Tôi mười ngàn


- Tôi còn đúng bảy ngàn nhẵn túi.


- Hoan hô tinh thần nhiệt tình của tất cả bà con.


 Đào Kinh đứng lên trịnh trọng:


- Kính thưa bà con làng Đoài, Đào Kinh tôi xin công bố từ năm nay, tôi còn có một phần thưởng hai triệu đồng giành cho những cháu nào đạt được giải thưởng các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm triệu đồng giành cho cháu nào đạt cấp quốc gia ở tất cả các bộ môn.


- Hoan hô ông Đào Kinh!


- Xin có lời nói thêm, Đào Kinh hào hứng, sau này những cháu nào nhận được phần thưởng của tôi, học xong ra trường nếu có nguyện vọng làm việc cho tôi, tôi nồng nhiệt đón nhận và có phần ưu tiên đặc biệt. Không gì bằng người của quê hương làng Đoài mình. Tôi nói thế có phải không bà con?


- Thật tuyệt vời.


- Số điện thoại của tôi là 0912269999. Hàng năm hội khuyến học thôn tổng kết, có cháu nào đạt được thành tích, chỉ điện cho tôi theo số máy này, tôi lập tức về ngay trao phần thưởng cho các chàu.


- Hoan hô ông Đào Kinh.


- Xin thưa ông Đào Kinh, giải khuyến khích có được không ạ?


- Được tất, nghĩa là cứ có giấy chứng nhận đóng dấu đỏ là được. Đào Kinh cười rạng rỡ trước bà con và các cháu làng Đoài.


- Đấy, chúng mày nghe rõ chưa, bên ngoài có tiếng lao xao, nhà nghèo phải cố mà học cho giỏi để được nhận phần thưởng của ông Đào Kinh.


- Nhưng mà khó lắm bu ơi, làng mình toàn đứa học dốt lâu nay đã đứa nào đạt được giải gì đâu?


- Có mà được mấy cái giải rút thắt bụng cho chặt để đi cuốc đất ngoài đồng.


- Thế ta mới cần phải phấn đấu. Ăn nói thiếu xây dựng. Trưởng thôn Đáo đứng dậy nói, Kính thưa bà con, Kính thưa ông Đào Kinh, tôi thay mặt cho bà con làng Đoài xin có lời cảm ơn tất cả những ai đã nhiệt tinh đóng góp xây dựng quỹ kuyến học của làng Đoài ta. Đặc biệt biểu dương ông Đào Kinh đã có sáng kiến đặt ra một giải thưởng đặc biệt giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần, coi trọng người tài, động viên các cháu quyết tâm phấn đấu học tập đạt thành tích cao. Đề nghị chúng ta hoan hô.


Tiếng vỗ tay rào rào.


- Sau đây tôi xin công bố danh sách những người đóng góp cho quỹ: Một là...Hai là...ba...bốn...tiếp đến thứ hai mươi mốt là chị Mây con bà Cháo ba triệu đồng.


- Tiếng vỗ tay lại dậy lên.


- Hoan hô chị Mây- Có thế chứ- Người làng Đoài mình ra đi ai cũng khá- tiếng xì xầm khen ngợi hỏi không biết chị Mây là ai.


- Ngày xưa ở nhà nó tên là cái Muôi đấy thôi, Cô Lùn giải thích. Tôi đã một thời đi ở trông con cho nó.


- Sao bảo có thới nhà nó cũng khốn khó lắm. Nghe nói mấy chị em nó phải đi làm đĩ.


- Cái thời ấy cả nước khốn khó đâu riêng nhà nó.


- Cái ngày kinh hoàng ấy nó đã phải đưa thằng chồng người Hoa trốn biệt trong rừng mấy năm liền nên vợ chồng con cái chúng nó bây giờ mới được đoàn tụ thế kia.


- Thật phúc đức cho nhà nó.


- Tiếp theo là chị Đào Thị Măng, tiếng trưởng thôn Đáo vẫn vang vang. Chị Đào Thị Măng, nhà doanh nhiệp tài giỏi nhất nhì trong nước từ Hà Nội về xin đóng góp cho quỹ năm triệu đồng.


- Hoan hô chị Măng.


- Hoan hô cả bà Cam nữa chứ.


- Làng mình thế mà oai thật. Toàn những người tài giỏi.


- Giỏi đánh đĩ thì có, mụ Cỏn thì thầm vào tai cô Lùn, nó mà không phải con gái Trần Tăng thì bây giờ cũng cắm mặt cấy gặt ngoài đồng như mình lấy tiền đâu mà đóng với chả góp.


- Cái mụ này ăn nói rõ bạc, nó đánh đĩ nhưng có lòng, chả hơn cả đời chả ai moi đước ở mụ một xu.


- Tao nghèo nhưng trong sạch.


- Đề nghị mọi người trật tự, giọng trưởng thôn Đáo phừng phừng khí thế, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần của cô Ngọc Lan dã đóng hai trăm đô la Mỹ. Hai trăm đô đổi ra được bao nhiêu tiền mình nhỉ?


- Mình nhà quê biết sao được, hỏi ông Kinh ấy.


- Hai trăm đô Mỹ được hơn ba triệu. Có ai đó nói.


- Thế cơ đấy, những hơn ba triệu.


- Cô Ngọc Lan là con cái nhà ai vậy?


- Cái bà này thật là...Cô ấy là con gái nhà văn Hoàng Kỳ Nam mới dẫn về giới thiệu với gia đình hôm kia đấy thôi. Mẹ nó là người đàn bà ngồi cạnh nó đấy. Đẹp như tiên thế kia.


- Thảo nào Hoàng Kỳ Nam nó bỏ cô chủ tịch xã nhà mình cũng phải.


- Nghe đâu Hoàng Kỳ Nam léng phéng với cô ta từ ngày còn chiến tranh.


- Văn nghệ sỹ mà.


- Ôi, chẳng cứ văn nghệ sĩ, mình mà vớ được người đẹp như Kiều thế kia cũng sướng cả một đời khớ khớ...Lão Nhinh nghe lỏm được câu chuyện của hai bà ngồi cạnh cười ngặt ngẽo.


- Đồ dê cụ, mụ Sót nhà lão để cho chó nó gặm à.


- Ôi sướng nhỉ, nghe các bà nói chuyện hay hơn phim, chúng ta cạn với nhau một chén nữa nào. Chả mấy khi cánh mình lại được thoả thích thế này hớ hớ...uống đi, rượu chứ có phải nước lã đâu.


- Uống thì tha hồ uống, nhưng ông đã xì ra cho các cháu đồng nào chưa?


- Tao móc đâu ra tiền mà cho cái lũ trẻ ranh làng này toàn loại ba que mách qué, học thì dốt như bò lại tinh tướng. Đấy nhìn mấy đứa con nhà Miêu, con nhà Thoại cậy có tý chữ chạy chọt vào được cơ quan nhà nước về làng vênh cái mặt lên không thèm chào hỏi ai. Mẹ kiếp, học hành như loại ấy vào được cơ quan nhà nước cũng lại tìm cách đục khoét tiền dân thôi.


- Lão Nhinh nói chí phải, ông Thịn vẻ sâu cay lý sự nói năng văng mạng, qua cuộc hội ngộ lịch sử này mới rõ mặt anh hào. Những kẻ luôn lên giọng cao đạo hoá ra lại vô tích sự chẳng bao giờ nghĩ đến ai ngoài chăm lo cho bản thân, còn những người mà ta cho là xấu xa hèn mọn lại làm nên mọi chuyện hay ra trò. Thì cứ nhìn vào bản danh sách này cũng nói lên tất cả.


- Thế mới gọi là đời. Đời có thế mới vui, đã sinh ra trên cõi đời này chẳng thằng nào muốn xấu, chẳng qua là thời cuộc khốn cùng nó dồn đẩy làm con người ta cứ hèn đi.


- Gớm chửa, mới có mấy chén mà đã chửi đời vung toé loe.


(còn tiếp)


Nguồn: Dưới chín tầng trời. Tiểu thuyết của Dương Hướng. NXB Hội Nhà văn, 2007. Đây là bản gốc, chưa bị cắt bỏ khi xuất bản. Tác giả gửi  www.trieuxuan.info


Mục lục:
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.
14.
15.
16.
17.
18.
19.
20.
21.
22.
23.
24.
25.
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cơ may thứ hai - Constant Virgil Gheorghiu 15.01.2020
Chuyện kể năm 2000 - Bùi Ngọc Tấn 15.01.2020
Chiến tranh và Hòa bình - Liep Nicôlaievich Tônxtoi 10.01.2020
Hiểm họa sắc vàng - Vlastimil Podracký 10.01.2020
Tiêu sơn tráng sĩ - Khái Hưng 07.01.2020
Sông Đông êm đềm - Mikhail Solokhov 07.01.2020
Bắc cung Hoàng hậu - Nguyễn Vũ Tiềm 05.01.2020
Sông Côn mùa lũ - Nguyễn Mộng Giác 05.01.2020
Trả giá - Triệu Xuân 02.01.2020
Trên sa mạc và trong rừng thẳm - Henryk Sienkiewicz 02.01.2020
xem thêm »