tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30158887
Những bài báo
20.01.2019
Tư liệu
Làng hoa cúc triệu phú ở Hải Dương


Sau hơn 10 năm chuyển trồng lúa sang trồng hoa cúc, những người nông dân ở thôn Phú Tải 1, xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã trở thành những triệu phú có của ăn của để.


 Nghề trồng hoa cúc đã làm thay đổi cuộc sống của người dân thôn Phú Tải 1, xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương


Từ quốc lộ 17B, chúng tôi men theo những con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ để đến với cánh đồng hoa cúc của thôn Phú Tải 1. Dưới những luống hoa sắp đến ngày thu hoạch, những người nông dân tất bật làm cỏ, tưới nước, tỉa hoa.


Luôn tay ngắt những nụ cúc thừa, ông Nguyễn Đức Chiến (52 tuổi, ngụ thôn Phú Tải 1, xã Kim Đính) giới thiệu: “So với làng Lũng (Hải Phòng), làng Ngọc Hà (Hà Nội) hay làng Văn Giang (Hưng Yên) thì chúng tôi chỉ là người đi sau về trồng hoa. Nhưng được nhờ chất đất và chăm chỉ nên loại hoa cúc phát triển tốt. Nghề trồng hoa vì thế mà phát triển mang lại nguồn thu gấp hàng chục lần trồng lúa”.


Theo lời ông Chiến, cách đây gần 20 năm, bà Vân, một người chuyên bán hoa tươi đã mang hoa cúc về trồng thử trong vườn nhà. Luống hoa của bà Vân phát triển nhanh, thu lợi tốt nên được nhân rộng ra ruộng. Nhiều người dân sau đó đã học tập. Đến nay, cả thôn Phú Tải 1 có hơn 100 hộ sống khỏe bằng nghề trồng hoa.


Ông Nguyễn Đức Chiến, một trong những người có thu nhập cao từ trồng hoa ở thôn Phú Tải


Bà Phạm Thị Phương (58 tuổi, ngụ thôn Phú Tải 1) chia sẻ: “Cả làng đều chỉ trồng hoa cúc vì vốn ít, nguồn thu ổn định. Cứ 4 tháng là có thể thu hoạch nên một năm trồng được 2,3 vụ. Gần đây có một số nhà thử trồng ly nhưng không ổn, vẫn quay về làm hoa cúc”.


Nhà bà Phương có gần 2 sào hoa cúc. Mùa hoa Tết Mậu Tuất 2018, bà Phương thu lãi 50 triệu 1 sào. “Năm ngoái hoa được giá, bông to bán 5.000 đồng, bông nhỏ 2.000 đồng. Cả làng ăn tết to. Năm nay thời tiết thất thường, hoa nở không đều. Số hoa nở đúng dịp tết chỉ bằng 70% năm ngoái. Nhưng thôi không sao, nghề nông mà”, bà Phương vừa dùng ni lông bọc nụ hoa để hãm cho chậm nở vừa nói.


Năm nay có thể sẽ không được mùa cúc bằng năm ngoái nhưng và Phạm Thị Phương vẫn lạc quan


Người dân thôn Phú Tải 1 cho biết, cách họ trồng hoa phần nhiều dựa vào kinh nghiệm dân gian. “Chủ yếu là chúng tôi xem dự báo thời tiết rồi bảo nhau chăm hoa. Cũng chỉ là ngắt nụ, lá hoặc dùng đèn chiếu cho hoa tăng trưởng thôi. Chủ yếu vẫn do thời tiết”, ông Nguyễn Đức Linh (53 tuổi, ngụ thôn Phú Tải, xã Kim Đính) cho biết.


Người dân Phú Tải 1 cho biết nghề trồng hoa bận rộn hơn trồng lúa 10 lần nhưng cho thu nhập cũng cao hơn 10 lần


Đánh giá về nghề trồng hoa ở thôn Phú Tải 1, ông Nguyễn Văn Quân (40 tuổi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Đính) cho biết: “Với nghề trồng hoa, người dân Phú Tải 1 đích thị là những triệu phú nông dân. Năm 2018, với 16,24 ha trồng hoa cúc, hơn 100 hộ dân thôn Phú Tải 1 đã có doanh thu 20,7 tỉ đồng. Hộ cao nhất thu 2 tỉ đồng, còn lại mỗi hộ vài trăm triệu. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình mình mà người trồng hoa còn tạo công ăn việc làm từ việc chăm sóc hoa cho không ít người”.


Ông Nguyễn Văn Quân cũng cho biết: “Xã Kim Đính vốn là địa phương có truyền thống trồng vải. Tuy nhiên, cây vải được mùa thì mất giá, thu nhập không cao. Với thành công của nghề trồng hoa ở thôn Phú Tải, chính quyền xã Kim Đính đang có kế hoạch đưa nghề trồng hoa thành mũi nhọn kinh tế. Cuối năm 2018, chúng tôi đưa bà con đi học tập kinh nghiệm ở Hưng Yên. Sau tết, xã sẽ mời chuyên gia nông nghiệp về tư vấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa”.


Hoa cúc đang được chính quyền xã Kim Đính được định hướng là cây trồng phát triển kinh tế thay thế cây vải.


Lê Tân


than hnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »