tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30926608
26.11.2018
Tư liệu sưu tầm
Quyền tự chủ chính trị - Từ bị kịch dân tộc Ukraina, nghĩ về tình huống dân tộc ngày hôm nay


Bài rất nên đọc


Trong vòng 1 năm rưỡi, từ tháng 4/1932 đến tháng 10-1933 nạn đói kinh hoàng đã diễn ra tại Ukraina khiến cho 7-10 triệu dân chết thảm.


Chính Stalin đã chỉ đạo để gây ra nạn đói này nhằm bẻ gãy tinh thần chống đối của nông dân Ukraina và dủy diệt toàn bộ tinh thần dân tộc của họ. Nạn đói này được gây ra với một chiến dịch quy mô gồm bước đầu cho Hồng quân vây hết các làng mạc và đi từng nhà thu hết ngũ cốc và tất cả những gì có thể ăn được như rau quả... Tất cả lương thực cướp được đều được chở về Nga. Tiếp tới lệnh áp đặt tại những vùng thu được số lương thực không đủ tiêu chuẩn sẽ không được cung cấp bất cứ hàng hóa cần thiết nào. Những người nông dân dấu lương thực hoặc chống lại bị giết ngay lập tức.


Chỉ sau vài tháng, 30 triệu người Ukraina đã bị nạn đói thảm khốc làm cho phần lớn nằm ở trong tình trạng giữa sự sống và cái chết. Khi đó chính quyền Liên Xô đã đưa ra tới 35 nghị quyết của Bộ Chính trị và Hội đồng Dân ủy (chính phủ Liên Xô) được đưa ra để “cứu đói”, kết quả là có tổng cộng 320 ngàn tấn ngũ cốc được đưa tới. Tuy nhiên, số ngũ cốc này chỉ dành cho những người có khả năng phục hồi để ra đồng làm việc ngay, có những vùng bị để cho chết đói hoàn toàn. Đây là một tội ác tày trời mà người dân Ukraina đã tưởng niệm vào ngày thứ Bảy 22-11-2008, để ghi nhớ tội ác diệt chủng của chính quyền Liên Xô, thứ chính quyền được gắn với chính nghĩa chính quyền của giai cấp vô sản nông dân và công nhân.


 


Lịch sử thảm khốc với dân tộc Ukraina đã bắt nguồn từ rất lâu trước đó, nằm ở vị trí tranh giành của các đế quốc Áo – Hung, Nga và thậm chí Ba Lan, Đức. Khi cuộc thế chiến thứ nhất nổ ra, người Ukraine lãnh đủ trước hết. Trong các miền thuộc Nga, quân Nga bắt rất nhiều người Ukraine để diệt trừ mối lo người Ukraine nổi dậy dành độc lập. Những người bị bắt lớp bị hành quyết, lớp bị đầy sang Siberia. Trong khi đó, quân Áo đang thua trận cũng xử tử hàng loạt người Ukraine vì nghi họ có cảm tình và giúp đỡ người Nga. Khi quân Nga chiếm được miền Tây Ukraine vào tháng 9/1914, họ lập tức bắt đầu ngay một cuộc lùng bắt quy mô tất cả những nhân vật có ảnh hưởng trong dân chúng: chính trị gia, luật sư, nhà văn, giáo viên và tất cả những ai bị nghi ngờ dính líu vào các tổ chức quốc gia Ukraine đều bị bắt và bị lưu đày sang Siberia. (theo World War II in Ukraine)


 


Từ năm 1920 Ukraina bị Nga xâm chiếm, khi bị cưỡng bức gia nhập vào liên bang Xô Viết vào năm 1922, Ukraina bị người Nga đàn áp và thử nghiệm các chính sách tàn bạo và bất công, những người ái quốc dần dần bị tiêu diệt và dân tộc bị người Nga đồng hóa.


Từ khi thế chiến thứ 2 nổ ra, Ukraina chịu nhiều đau thương tổn thất, đầu tiên người Ukraina bị bắt đi lính cho quân đội Ba Lan và chịu nhiều tổn thất cùng với Ba Lan. Khi Đức tấn công Ba Lan, Stalin tranh thủ tấn công và chiếm miền Bukovyna từ tay người Rumani và những phần lãnh thổ dưới quyền Ba Lan. Sau khi chiếm được những miền này, Stalin lập tức cải tạo miền này và “giải phóng” cho 750,000 người Ukraine đi biệt xứ ở Siberia. Khi quân Đức tấn công vào Liên Xô năm 1941 với quân số lên tới 3 triệu người tiến vào lãnh thổ Ukraina, quân đội Đức đã rất bất ngờ trước sự đón tiếp với hoa và bánh mì của người dân Ukraina, vì với họ sống dưới ách cộng sản đã là địa ngục của trần ai, chưa bao giờ có tới một tập đoàn quân tới 665,000 người Ukraina tại mặt trận Kiev đã đầu hàng quân Đức. Tiếc thay, người Đức đã kỳ thị dân tộc nên đã đẩy hơn 600 ngàn người này bị bỏ đói và chết dần trong các trại tù, thảm họa đau đớn lại đổ lên đầu người dân Ukraina khi họ sa vào chính sách diệt chủng của người Đức nhằm chiếm lấy kho lúa mỳ của châu Âu.


Thế giới chiến tranh lần thứ II chấm dứt ngày 8/5/1945 sau 2,076 ngày mịt mù khói lửa. Trong khi Liên Xô tổ chức những buổi lễ mừng chiến thắng trong cuộc chiến mà họ gọi là “Cuộc Chiến Tranh Vệ Quốc Vĩ Ðại” hết sức tưng bừng và náo nhiệt vào ngày 9/5/1945, thì ngay bên cạnh họ, những người Ukraine lại không vui mừng chút nào về chiến thắng này. Ukraine là nạn nhân bi đát nhất trong thế giới chiến tranh lần thứ hai tại Âu Châu. Họ chịu nhiều thống khổ vì số người chết và thiệt hại vật chất lớn lao sau hai cuộc triệt thoái “đồng không nhà trống” của cộng sản và quốc xã. Nhà báo Mỹ Edgar Snow, đã kinh ngạc trước nổi thống khổ và sự tàn phá kinh hoàng do chiến tranh mang lại. Ông đã viết trên tờ Saturday Evening Post bài báo “Ukraine Pays The Bill” – Ðồng Minh thắng trận nhưng người Ukraine phải trả giá. (theo World War II in Ukraine)


Sau thế chiến 2, Ukraina lại rơi vào vòng tay của chính quyền Liên Xô tàn bạo, dân tộc lại bị đày đọa và đồng hóa ghê gớm cho tới năm 1991, khi Liên Xô tan rã. Sau đó Ukraina trở thành quốc gia độc lập, song ảnh hưởng của đế quốc Nga vẫn là cản trở đất nước này toàn vẹn lãnh thổ, hiện nay, vùng phía Đông của nước này đang nằm trong tay lực lượng ly khai người Nga với thành phố Donest và Crime bị chiếm đóng và đang muốn tuyên bố gia nhập liên bang Nga.


Dẫu sao, sau cả lịch sử hàng ngàn năm chiến loạn, nước cộng hòa Ukraina đã phần nào thoát ra khỏi sự tàn bạo khốn cùng của đế quốc Nga, song con đường tiến đến hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ của họ vẫn còn xa vời, khi nước Nga vẫn trượt dài trên con đường độc tài toàn trị với sự dẫn dắt của Sa hoàng Putin.


 


Một dân tộc chỉ có thể dành được độc lập khi họ có quyền tự chủ chính trị. Quyền tự chủ chính trị chỉ có khi hệ thống lãnh đạo của đất nước đó không bị ngoại bang khống chế và thao túng.Vì mục đích muôn thưở của các đế quốc là thôn tính và đồng hóa các dân tộc nhỏ bé xung quanh. Không có đoàn kết dân tộc và quyền tự chủ chính trị, các quốc gia nhỏ bé sẽ bị diệt vọng hoặc nằm trong thảm họa chiến tranh kéo dài.


Quyền tự chủ chính trị chỉ có được khi lực lượng tinh hoa chính trị của dân tộc đó dựa vào nhân dân trên một nền tảng chính trị dân chủ.


Đọc lịch sử Ukraina để thấy những đau thương ghê gớm họ đã trải qua trên con đường đấu tranh giành độc lập dân tộc và nghĩ về số phận đất nước Việt ngày hôm nay.


...Người Việt, hãy hiểu thấu tình trạng của đất nước mình mà tìm lẽ sinh tồn. Đất nước này chỉ có thể tồn tại với dũng khí và sự đối mặt của toàn dân mà thôi!


 


Thao khảo lịch sử Ukraina: https://nghiencuulichsu.com/…/…/lich-su-can-dai-cua-ukraine/


Việt Kiến


Nguồn: Facebook Lưu Trọng Ninh


 


 


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Về với dân, đừng mang súng! - Đình Tường 12.01.2020
Đồng Tâm – Nước mắt & Máu - Chau Doan [Đoàn Bảo Châu] 12.01.2020
Ba bài về vụ xử TT Romania: Ceausescu - Nhiều tác giả 11.01.2020
Nicolae Ceaușescu, Tổng thống Romania bị xử bắn như thế nào? - Tư liệu 11.01.2020
Vụ án Đồng Nọc Nạn ở Bạc Liêu năm 1928 - Phan Đăng Thanh 10.01.2020
Hút thuốc phiện với thi sỹ Hoàng Cầm - Trần Chấn Uy 31.12.2019
Vì sao nước Nhật không bao giờ rối loạn? - Huang BinHua 31.12.2019
Anh hùng Trần Thị Lý được giải thoát như thế nào? - Tư liệu sưu tầm 30.12.2019
Con Nghê - Nhiều tác giả 28.12.2019
Chuyển nước từ lưu vực sông La Ngà sang thượng nguồn sông Quao tỉnh Bình Thuận - Trần Nhơn 24.12.2019
xem thêm »