tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29377166
Những bài báo
26.11.2018
Triệu Xuân
Nhà văn Triệu Xuân: “Sách là món quà tặng rất giá trị”


Bài của VnExpress.net từ hơn 5 năm trước, nay update!


Nhà văn Triệu Xuân: Có thể nói không ngoa rằng tình trạng tội phạm ngày càng tăng, tội ác ngày càng nhiều, trong đó có tội tham nhũng, một phần không nhỏ là do người Việt hiện nay không đọc sách, nhất là sách văn học!


*Tính đến ngày 20-12-2017, nhà văn Triệu Xuân cùng Văn Chương Hồn Việt đã tặng sách cho 144 thư viện trong toàn quốc, trị giá theo giá bìa là hơn 1,8 tỷ đồng. Lần gần đây nhất là ngày 20-12-2017, tặng Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân số sách văn học hơn 100 triệu đồng.


*Thư cảm ơn của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (vùng biển Phú Quốc - Thổ Chu)***


Nhà văn Triệu Xuân ủng hộ mạnh mẽ việc biếu tặng sách thành nét văn hóa đẹp trong nếp sống người Việt. Nhân 'Ngày đọc sách thế giới 23/4', ông chia sẻ với VnExpress.net về điều này.


- Giữa xã hội được xem có phần thực dụng và hơi thiên về vật chất như hôm nay, theo ông, quà tặng là một quyển sách sẽ có ý nghĩa như thế nào?


- Trong rất nhiều tác dụng của sách, đặc biệt là sách văn học, thì việc góp phần thanh lọc và làm giàu thêm tâm hồn, tình cảm con người là quan trọng nhất. Một cuốn sách văn học là quà tặng rất giá trị. Cuộc sống càng xô bồ, càng nhiều toan tính, thì nhu cầu thư giãn tâm hồn, bồi bổ tâm hồn càng ngày càng lớn. Sách văn học nói riêng và sách hay nói chung đã, đang và sẽ là người bạn đời chung thủy của chúng ta.


Ảnh: Nhà văn Triệu Xuân (phải) đại diện nhóm văn chương Hồn Việt tặng sách cho một thư viện.


- Bản thân ông từng được nhận quà tặng là sách trong trường hợp nào?


- Suốt tuổi ấu thơ, cho đến khi học xong đại học, hàng năm tôi đều hai lần được nhận quà của cha mẹ, của bác và chú ruột tôi là những cuốn sách. Lần thứ nhất là dịp nghỉ hè, lần thứ hai trong năm là dịp tết Nguyên Đán. Sau này, tôi lại dành cho bạn bè thân thiết và các con tôi quà tặng như vậy.


Mỗi khi được tặng sách, tôi rất vui, lòng rưng rưng xúc động và đọc ngốn ngấu. Chính những cuốn sách ấy đã nung nấu, thôi thúc tôi vào nghiệp văn chương. Với tôi, sách không chỉ là người bạn mà thực sự là người thầy.


- Ông nghĩ chương trình tặng sách cho độc giả của VnExpress.net thời gian qua đóng góp gì cho văn hóa đọc ngày hôm nay?


- Chắc chắn chương trình đã góp phần kích hoạt văn hóa đọc sách. Ngày nay các bạn trẻ đọc khá nhiều sách, nhưng đọc những tác phẩm văn học đích thực thì hiếm lắm. Tôi mong VnExpress.net tiếp tục với quy mô lớn hơn chương trình này. Vấn đề là làm sao kịp thời giới thiệu với bạn đọc những tác phẩm văn học hay, bày bán nhiều ở các nhà sách, nhưng bị chìm khuất bởi một rừng sách khác. Các nhà báo chuyên viết về văn hóa văn nghệ, các nhà phê bình, điểm sách cần phải có nhiều sách để đọc, chịu đọc, thì mới mong giới thiệu những đầu sách văn học hay cho công chúng lựa chọn.


- Ông nghĩ văn hóa đọc sẽ góp phần phát triển và thay đổi xã hội như thế nào?


- Thay đổi xã hội ư? Nghe to tát quá! Nhưng nếu chúng ta có một xã hội mê đọc sách, đặc biệt là sách văn học thì con người sẽ lương thiện hơn, xã hội sẽ lành mạnh hơn, chất xám, người hiền tài sẽ được tôn vinh. Tôi nghĩ, nếu không ai đọc sách nữa, nếu văn hóa đọc không còn thì loài người sẽ biến dạng. Có khi bị robot hóa cũng nên!


Thoại Hà thực hiện


VnExpress.net


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
Sự cô đơn đĩnh đạc và một đồng bằng gai góc trong văn chương - Trịnh Bích Ngân 28.08.2019
Theo dấu tích trống đồng - Trần Mai Hưởng 26.08.2019
Đôi lời về tiểu thuyết đổi mới ở Trung Quốc - Vũ Ngọc Tiến 26.08.2019
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
xem thêm »