tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30180329
Những bài báo
01.11.2018
Triệu Xuân
Vụ Thủ Thiêm bao giờ mới được xét xử công khai, minh bạch? Phải xét xử nghiêm minh để lấy lại lòng tin!


*Nhấp chuột vô đây để đọc Tiểu thuyết VN.Mafia - Sóng lừng của nhà văn Triệu Xuân


Đây là bài đăng trên báo Thanh Niên số ra ngày 26-2-2003; Nhân phiên toà xét xử vụ án Năm Cam - Trương Văn Cam từ ngày 25-2-2003:


PHẢI XÉT XỬ NGHIÊM MINH ĐỂ LẤY LẠI LÒNG TIN


Nhà văn Triệu Xuân


Cách nay hơn mười bốn năm, tôi đã viết cuốn tiểu thuyết về đề tài thế giới ngầm, xã hội đen (tính đến tháng 10 năm 2018 là hơn 29 năm). Sách mang tên V.N. Mafia, khi xuất bản, mang tên Sóng lừng. Tôi khởi viết Sóng lừng từ đầu năm 1989, tháng Mười 1990 viết xong; tháng 3-1991, NXB Giao thông Vận tải, ấn hành. Chỉ trong một tuần lễ sau ngày phát hành, đã bán hết số sách in đợt đầu 3000 bản. Khi có Giấy phép và đang chuẩn bị in tiếp đợt hai 10.000 bản thì cuốn sách gây dư luận vô cùng sôi động… Và sách đã phải tạm ngưng, chưa được in tiếp!


Ngay từ hồi đó, thông qua hình tượng văn học, tôi đã khẳng định: trong guồng máy Nhà nước, có một bộ phận cán bộ thoái hoá, biến chất, tiếp tay cho bọn gây tội ác. Nếu không có những con sâu dân mọt nước này thì bọn tội phạm không thể lộng hành!


Sau khi tên trùm tội ác Năm Cam bị bắt, nhiều bạn đọc viết thư và gọi điện thoại đến tôi tỏ ý hoan nghênh, khen ngợi đã viết Sóng lừng từ mười bốn năm trước, đồng thời đề nghị cho tái bản cuốn này. Ông Lê Hồng Đức ở thành phố Vũng Tầu viết: “… Ấn tượng mạnh mẽ nhất với tôi là tác giả tiểu thuyết Sóng lừng đã dũng cảm phản ánh: có một bộ phận cán bộ tha hoá và những kẻ lưu manh đã tự tung tự tác, đục khoét, gây mất lòng tin trong nhân dân, kéo lùi sự tiến triển của xã hội Việt Nam… Bọn tội phạm xã hội đen đã và đang làm vẩn đục cuộc sống tốt đẹp của chế độ XHCN của chúng ta, điển hình là bọn Năm Cam và nhiều băng nhóm tội phạm khác…”


Hơn mười bốn năm đã qua (đến 2018 này là hơn 29 năm) kể từ ngày tôi viết Sóng lừng - VN.Mafia. Ngày nay, quy mô hoạt động của bọn tội phạm lớn hơn trước rất nhiều, thủ đoạn của chúng tinh vi hiểm độc hơn trước rất nhiều, hậu quả, di hại mà chúng gây ra cũng nặng nề hơn. Thế nhưng bản chất của bọn gây tội ác thì trước sau vẫn thế. Nhân dân không thể tưởng tượng được một sỹ quan công an lại tiếp tay cho trùm tội phạm sát hại chiến sỹ dưới quyền mình, rồi che đậy tội ác cho bọn giết người bằng cách làm nhục thanh danh của đồng chí mình, làm sai lạc hồ sơ điều tra để tạo điều kiện cho kẻ giết người trốn thoát! Nhân dân không thể tượng tượng được một người ngồi ở cái ghế phải là đạo cao đức trọng, (Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát…) thế mà lại dùng quyền uy của mình để tha bổng trước thời hạn cho trùm tội ác Năm Cam! Có nhiều chuyện đã diễn ra ngạo nghễ, công khai… mới nghe ai cũng cho là bịa, là ba xạo, ngay cả nhà viết tiểu thuyết cũng chưa tưởng tượng để hư cấu! Cần phải dũng cảm thừa nhận: Nếu không có những người có chức có quyền đồng loã, tiếp tay cho bọn xấu, bọn tội phạm theo kiểu xã hội đen, mafia, thì làm sao bè đảng Năm Cam lại dám ngang ngược, hống hách, thách thức cả xã hội như thế!


Phiên toà xét xử vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn đang thu hút sự chú ý của nhân dân trong nước và cả dư luận nước ngoài. Năm Cam và đồng bọn chắc chắn sẽ bị trừng trị đích đáng. Nhưng, còn những kẻ nguyên là cán bộ đảng viên quyền cao chức trọng mà “kiến tài ám nhãn” (thấy vàng mờ mắt) thoái hoá, tiếp tay cho bọn gây tội ác thì ra sao? Đó mới chính là mối quan tâm lớn nhất của nhân dân trong phiên toà này! Con mắt của quần chúng nhân dân rất tinh tường và công bằng. Phải xét xử thật nghiêm minh, đúng người đúng tội thì mới lấy lại lòng tin vốn đã từng rất son sắt của nhân dân với Đảng, với Nhà nước ta, chế độ ta.


Nhà văn Triệu Xuân


Thành phố Hồ Chí Minh, 24-2-2003


Nguồn: Bài đăng trên báo Thanh Niên số ra ngày 26-2-2003, một ngày sau ngày khai mạc phiên tòa xét xử vụ Năm Cam 25-2-2003.


www.trieuxuan.info


*Nhấp chuột vô đây để đọc Tiểu thuyết VN.Mafia - Sóng lừng của nhà văn Triệu Xuân.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »