tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30219757
16.10.2018
Ngô Vĩnh Bình
Bỗng nhiên lại nhớ xứ hoa vàng...


Mùa hè năm 2012 tại thành phố Tuy Hoà tươi đẹp và mến khách, được Nhà văn Trình Quang Phú – người sáng lập Sao Việt, cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Văn nghệ Quân đội ưu ái mời về. Ông cho biết:


VietStar Resort & Spa, một trong những nơi nghỉ nổi tiếng dành cho du khách, nằm kề Quốc lộ 1A, toạ lạc ở một địa thế đẹp ngay cửa vào phía Bắc của Thành phố Tuy Hoà - Phú Yên, cách Trung tâm thành phố Tuy Hòa 10 km và cách sân bay Đông Tác (Tuy Hòa) 15km về phía Bắc. Hàng ngày có chuyến bay Tp.HCM-Tuy Hòa-Tp. HCM và Hà Nội-Tuy Hòa-Hà Nội. VietStar Resort gồm hai khu: Núi Thơm và Bãi Xép.


Khu Du lịch Núi Thơm, diện tích 43ha, ẩn mình trên ngọn đồi lộng gió với các villa sang trọng và các bungalow nằm dưới tán rừng, cả một vùng non nước yên bình cây cối xanh tươi, không khí trong lành, là nơi đón bình minh và trăng rằm sớm nhất nước. Sự hoà hợp thiên nhiên giữa núi và biển “Sáng tắm biển, tối ngủ dưới tán rừng” sẽ làm cho các nhà văn về dự trại viết của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nhớ mãi.


Ông chủ của Sao Việt, GS.TS nhà văn Trình Quang Phú, sinh năm 1940 tại xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, trong một gia đình có truyền thống cách mạng có lần tâm sự với những nhà văn áo lính: Mới 12 tuổi với lòng thương cha, thương các đồng đội của cha, làm việc giúp cha chú và rồi trở thành người lính, đầu tiên ông làm liên lạc cho xã đội, rồi sau đó làm liên lạc cho tiểu đoàn địa phương. Ông cũng đã từng tham gia trinh sát vài trận đánh trong chiến dịch Át Lăng. Chuỗi thời gian đó không nhiều nhưng là 3 năm tuổi thơ đầy kỷ niệm của ông, ông gọi đó là “những năm đời lính”. Tháng 7/1954, Hiệp định Giơnevơ được ký, Phú Yên vẫn là vùng địch kiểm soát. Tỉnh ủy Phú Yên đóng ở Diêu trì (Bình Định) làm liên lạc cho tỉnh như con thoi giữa Bình Định - Phú Yên, đi bộ cả trăm cây số qua nhiều trạm kiểm soát của địch, ăn bờ, ở bụi, có khi phải ngủ dưới cống chờ liên lạc của cơ sở. Gian nan, nguy hiểm ông đều vượt qua, có lần, ông bị địch phát hiện song nhờ sự mưu trí mà thoát hiểm. Sau lần đó Tỉnh ủy quyết định cho ông tập kết ra miền Bắc (tháng 2/1955). Ra Bắc học tập. Ông học cùng trường học sinh miền Nam với các ông Trương Quang Được, Trần Xuân Giá, Ca Lê Hiến… Trong chiến tranh phá hoại ông là phóng viên. Rồi năm 1968, ông được điều vào chiến trường miền Nam, tuy không trong quân ngũ nhưng, công việc cũng người lính giải phóng. Từ chiến trường ra, ông được cử đi dự Đại hội Thanh niên Sinh viên thế giới, và sau đó ông về làm việc công tác đối ngoại Ban miền Nam của Trung ương - CP72, làm Thư ký báo chí cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (ở Đoàn 69). Đến năm 1993, khi Luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Phó Chủ tịch nước và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì ông được điều về làm trợ lý cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ đến khi Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ qua đời…


Nói về Sao Việt, về Trình Quang Phú, nhà thơ Văn Công, người con quê hương Phú Yên đã viết những dòng mộc mạc ngay từ khi Sao Việt - Đồi Thơm bắt đầu hình thành. “Từ một vùng đồi rất hoang sơ, nhờ có ý tưởng cao đẹp và sâu xa, anh Phú, chị Hương đã vì tình cảm với quê hương đã đầu tư nhiều tiền của và công sức của mình, đã ra sức xây dựng núi Thơm thành một vùng du lịch sinh thái rất đẹp ở phía bắc thành phố Tuy Hòa”.


Là người lính, là phóng viên chiến trường nên ông chủ Sao Viêt luôn gần gũi, luôn bầu bạn và tạo mội điều kiện cho những người viết dự trại.


Trại viết không chỉ nhằm phát hiện và bồi dưỡng những gương mặt thi ca mới, tìm ra những “trạng nguyên”, “bảng nhỡn” trong Cuộc thi thơ lục bát hai năm 2010 – 2011 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Sông Hương phối hợp tổ chức dự kiến sẽ tổng kết trao giải vào đầu xuân 2012 nhân dịp Kỷ niệm ngày 55 năm ngày Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên (01/1957 – 01/2012) mà còn là dịp để anh chị em văn nghệ sĩ đến với mảnh đất tươi đẹp anh hùng và mến khách.


Trại viết không chỉ nhằm phát hiện và bồi dưỡng, phát hiện những gương mặt văn chương mới, mà còn là dịp để anh chị em văn nghệ sĩ đến với mảnh đất Phú Yên “địa linh nhân kiệt”, giàu đẹp và hùng vĩ, huyền thoại và bất khuất; đến với cán bộ, nhân dân và chiến sĩ Phú Yên - xưa anh hùng trong chiến đấu, nay - cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất.


Người ta gọi Phú Yên là “xứ Nẫu”. Chữ Nẫu được giải thích thế này sau: Khoảng giữa thế kỷ 16 chúa Nguyễn Hoàng được vua Lê cử vào phương nam nhận chức Tổng đốc Thuận - Quảng. Ông ra sức củng cố cơ nghiệp đất phương Nam theo lời sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: "Hoành Sơn nhất đái / Vạn đại dung thân". Lúc ấy Thừa Tuyên (đơn vị hành chính cấp tỉnh) Quảng Nam kéo dài từ nam đèo Hải Vân đến đèo Cù Mông. Năm 1578 chúa Nguyễn Hoàng cử Phù nghĩa hầu Lương Văn Chánh làm Trấn biên quan đưa lưu dân (người nghèo không sản nghiệp) khai khẩn vùng đất mới từ nam đèo Cù Mông đến đèo Cả. Sau 33 năm khai phá vùng đất mới hình thành làng mạc năm 1611 chúa Nguyễn Hoàng thành lập phủ Phú Yên (trực thuộc Thừa Tuyên Quảng Nam) gồm hai huyện Đồng Xuân và Tuy Hòa. Năm 1629 chúa Nguyễn Phúc Nguyên (chúa Sãi) nâng cấp phủ Phú Yên thành dinh Trấn Biên (đơn vị hành chính cấp tỉnh. Cả xứ Đàng Trong từ Quảng Bình vào Phú Yên có bảy dinh). Do đặc điểm của vùng đất mới còn hoang hóa dân cư thưa thớt nên các đơn vị hành chính của vùng biên viễn có cấp huyện có đơn vị hành chính rất nhỏ gọi là phường “nậu man” gồm một nhóm người có cùng một nghề. Ví dụ: "Nậu nguồn" chỉ nhóm người khai thác rừng; "Nậu nại" chỉ nhóm người làm muối; "Nậu rổi" chỉ nhóm người bán cá; "Nậu rớ" chỉ nhóm người đánh cá bằng rớ vùng nước lợ; "Nậu cấy" chỉ nhóm người đi cấy mướn; "Nậu vựa" chỉ nhóm người làm mắm... Do sự phát triển của xã hội Đàng Trong khái niệm "Nậu" được biến nghĩa chỉ cong trong dân gian: “Tiếc công anh đào ao thả cá / Năm bảy tháng trời nậu lạ tới câu” hay “Ai về nhắn với nậu nguồn / Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên”. Người vùng này quen nói các từ không dấu thành có dấu “hỏi”. Ví dụ: “Ông ấy bà ấy” được thay bằng: "ổng" "bả". Anh ấy chị ấy được thay bằng: "ảnh" "chỉ"... Và thế là "Nậu" được thay bằng "Nẫu” .


Nẫu đã đi vào ca dao:


Thương chi cho uổng công trình


Nẩu về xứ nẩu bỏ mình bơ vơ.


Người Bình Định, người Phú Yên được gọi là người xứ Nẫu


Sử cũ ghi: năm Hồng Đức thứ 2 (1471) nước Đại Việt mở đất đến núi Thạch Bi (Phú Yên). Từ đó người Việt bắt đầu tiến vào sinh sống trên vùng đất Bình Định, Phú Yên ngày nay.


Hơn 500 năm đã trôi qua. Trải qua bao biến thiên của lịch sử văn hóa và con người xứ Nẫu trong đó có ngôn ngữ xứ Nẫu. Có thể nói ngôn ngữ xứ Nẫu là tinh hoa của văn hóa xứ Nẫu. Ở Việt Nam các nhà ngôn ngữ học đã chia ra 3 vùng chính: Phương ngữ Bắc Bộ phương ngữ Trung Bộ và phương ngữ Nam Bộ. Trong phương ngữ Trung Bộ đương nhiên có phương ngữ xứ Nẫu.


Kể từ thủa cha ông ta “mang gươm đi mở cõi”, kể từ thời miền đất Ayaru được viễn tổ Nguyễn Hoàng đặt cho tên mới Phú Yên với ước nguyện về một miến đất trù phú, thanh bình. Mấy trăm năm ấy trên mảnh đất này đã diễn ra biết bao nhiêu là biến cải, biết bao nhiêu là chặng khúc mà tiêu biểu nhất, đáng ghi nhớ nhất là những năm tháng người dân Phú Yên theo Đảng “rũ bùn đứng dậy sáng loà” và tiến hành hai cuộc kháng chiến yêu nước theo chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh Trong trận đánh dài ba mươi năm (1945 – 1975) người dân quê hương Phú Yên đã làm nên rất nhiều những sự tích anh hùng mà nhiều thế hệ nhà văn, nhà sử học đã dày công tìm hiểu và phản ánh vẫn còn chưa hết, chưa đủ.


Tiếp nối các thế hệ đàn anh đi trước, mùa hè này các nhà văn nhà thơ từ mọi miền đất nước – những nhà văn, những cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, của Hội Văn học nghệ thuật Phú Yên có nhiều gắn bó với đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, những nhà văn có lòng yêu mến với xứ nẫu, quê hương núi Nhạn sông Đà lại về đây. Về đây để “giải mã”, để viết thêm, viết tiếp về những trận chiến bi tráng trên Đèo Cả, ngoài vịnh Vũng Rô, trong làng Phước Hậu…và cả về những ngọn gió Tuy Hoà “chuyên cần / và phóng túng” mà những nhà văn đi tiên phong viết về đề tài chiến tranh nhân dân yêu nước, viết về Phú Yên như Trần Mai Ninh, Hữu Loan, Nguyên Ngọc, Nam Hà, Nguyễn Chí Trung, Trần Vũ Mai, Khuất Quang Thuỵ… đã viết.


Về với Phú Yên dịp này, các nhà văn không chỉ tìm về một thời trận mạc chưa xa mà còn đến với hát chòi cùng cả trăm lễ hội của 30 dân tộc anh em; đến với đàn đá, kèn đá có một không hai; đến với các danh thắng nổi tiếng gành Đá Đĩa, núi Đá Bia, vịnh Xuân Đài và thưởng thức bánh xèo, bánh hỏi, chả giông…những món ẩm thực mà chỉ riêng Phú Yên mới có!


Về với phú Yên dịp này, còn là dịp để những người cầm bút từ mọi miền đất nước tìm hiểu và viết về đất và người Phú Yên hôm nay đang từng ngày đổi thay, từng ngày phát triển, đi lên bền vững vì cả Phú, cả Yên – giàu đẹp và yên bình!


Về trại sáng tác Phú Yên hè này còn là dịp gặp gỡ, trao đổi, giao lưu về nghề của những nhà văn đã đang và sẽ là cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Văn nghệ Phú Yên


Về dự trại viết trên quê hương Phú Yên là một cơ may để các nhà văn áo lính bày tỏ tri ân các văn nghệ sĩ quê Phú Yên, trong đó có những nhà văn từng và đang công tác trong cơ quan Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chúng tôi (như Đào Duy Hiệp, Ngô Phan Lưu, Huỳnh Thạch Thảo, Lê Thiếu Nhơn, Trình Quang Phú, Thanh Quế, Tô Phương, Đoàn Hoài Trung…). Trong ngày vui gặp mặt hôm nay cho phép tôi ngừng lời dành một phút để tưởng nhớ nhà thơ Liên Nam - nhà thơ sinh ra dưới chân núi Chóp Chài - Phú Yên, nguyên là phóng viên chiến trường thời chống Mỹ ở mặt trận khu 5, khu 6 (cùng các nhà văn Nguyên Ngọc, Nguyễn Chí Trung, Nam Hà, Thu Bồn, Nguyễn Trí Huân, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Bảo, Thanh Quế…) của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, nguyên Chủ tịch Hội Văn học – nghệ thuật kiêm Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Phú Yên vừa mới chia tay chúng ta, vừa mới dời xa “cõi tạm” vào ngày 06 tháng 3 mới rồi)!,


Nhà thơ Liên Nam (1934 – 2012) tên thật là Đặng Nam Phong, quê ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Ông là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông đã được Giải thưởng tạp chí Văn nghệ quân đội , Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội, Giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu, Giải thưởng văn học Hội Văn nghệ Phú Yên.


Từ năm 1950, ông đã tham gia quân đội, hoạt động ở khu V, khu VI; từng công tác ở tạp chí Văn nghệ quân đội... Sau đó, ông chuyển ngành về Phú Khánh, tách tỉnh về Phú Yên. Làm chủ tịch Hội VHNT Phú Yên, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Phú Yên.


Với tình cảm nồng nàn sâu nặngvới quê hương, lịch sử, con người xứ nẫu ấy tôi tin trong những ngày ở Sao Việt các nhà văn sẽ hoài thai được những tác phẩm có giá trị.


NVB.


Bài viết nhân Lễ khai mạc Trại sáng tác văn học Phú Yên, tổ chức tại Khu Du lịch sinh thái Sao Việt – Thành phố Tuy Hoà ngày 9 tháng 4 năm 2012.


Rút trong tập Cưỡi ngựa xem hoa - Nxb Hội Nhà văn vừa xuất bản.


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Đốt lò hương cũ (kỳ cuối): Chới sách/ Hồi ức về Lê Văn Trương/ Tam Lang Vũ Đình Chí/ Nhà thơ Nguyễn Bính - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ (12): Vũ Đình Long - Chủ nhà in, NXB Tân Dân/ NHớ về Lan Khai - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ (11): Chiêu niệm Vũ Trọng Phụng - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ (10): Hoa gạo ven sông/ Lỗi tình - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ 9: Trong phòng triển lãm/ Những đêm sương/ Một đêm trăng đỏ/ Hà Thành hoa lệ/ Chết - Ngọc Giao 19.11.2019
Đi chợ côn trùng Tây Bắc - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 08.11.2019
Ký sự Noumea (New Caledonia) - tháng 7 năm 2019 - Nguyễn Cung Thông 11.10.2019
Nghiêm Đa Văn - Đời người bất chợt - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Nhà thờ cổ H’ Bâu trăm năm tuổi bên dãy Chư Đăng Ya - Tư liệu 30.09.2019
Na Hang: Sắc nước hương trời - Trần Mai Hưởng 30.09.2019
xem thêm »