tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31318456
Những bài báo
28.09.2018
Triệu Xuân
Bốn ngày ở Bến Tre và Trà VinhĐoàn nhà văn thuộc Liên Chi Hội Nhà văn VN tại TP Hồ Chí Minh vừa có chuyến trải nghiệm 4 ngày tại hai tỉnh Bến Tre & Trà Vinh. Các nhà văn rất cảm động khi được Tỉnh ủy, Ủy ban, Ban Tuyên giáo và Hội Văn Nghệ hai tỉnh đón tiếp chân tình, nồng hậu.


Bến Tre – quê hương Đồng Khởi, có biệt danh là Xứ Dừa, diện tích gần 2 360 Km vuông, dân số hơn 1,3 triệu người, nằm cuối nguồn sông Cửu Long, có 65 km bờ biển. Được phù sa sông Cửu Long bồi đắp, đầu thế kỉ XVIII, nơi đây là rừng hoang, nhiều cọp, heo rừng, trâu rừng, nai rừng, cá sấu, trăn, rắn… Trong vòng hai thế kỉ, miền đất ba cù lao nằm ở cuối sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên đã trở thành nơi sản xuất dừa, trái cây, gạo ngon nổi tiếng.


Cho đến năm 2000, Bến Tre vẫn là tỉnh nghèo. Các huyện Bình Đại, Thạnh Phú anh hùng trong chiến tranh nhưng có nhiều xã xa xôi cách trở với đô thị, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Sau khi xây dựng đường giao thông, điện lưới quốc gia… đất và người nơi đây nhanh chóng thay đổi. Hiện nay, Bình Đại, Thạnh phú đã có hàng trăm hộ dân giầu có, nhiều doanh nghiệp tư nhân nuôi trồng thủy sản ra đời…


Các nhà văn cảm nhận được sức sống mãnh liệt và ý chí kiên cường của nhân dân quê hương Đồng Khởi. Chúng tôi đã đến viếng Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu, Nhà giáo - danh nhân Võ Trường Toản… Đoàn đến thăm Đồn Biên phòng Cổ Chiên, giao lưu với các chiến sỹ đang ngày đêm vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn, canh giữ bờ biển, đảm bảo bình an cho cuộc sống. Đoàn đã tặng hơn 130 cuốn sách cho Đồn Biên phòng Cổ Chiên. Đại diện Huyện ủy huyện Thạnh Phú chân tình phát biểu: “Nhân việc này, chúng tôi sẽ tìm cách để nâng cao văn hóa đọc trong nhân dân… Hiện nay, ở nông thôn, hầu như thanh niên rất ít đọc sách!” Trước đó, chúng tôi đã thăm và tặng Thư viện nhân dân tỉnh Bến Tre hơn 130 cuốn sách. Các đồng chí lãnh đạo Tuyên giáo tỉnh, Hội Văn Nghệ tỉnh nhất trí với đoàn các nhà văn sẽ tăng cường giao lưu giới thiệu sách, góp phần kích hoạt văn hóa đọc trước hết trong giới học sinh, thanh niên của Bến Tre. 


Băng qua cầu Hàm Luông rồi cầu Cổ Chiên, các nhà văn đến tỉnh Trà Vinh. Tỉnh ủy, Ủy ban, Ban Tuyên giáo và Hội Văn Nghệ tỉnh cho người đón đoàn từ 10 Km trước khi vào trung tâm thành phố, khiến chúng tôi rất cảm động.


Trà Vinh có gần 300 ngàn người dân tộc Khmer sinh sống. Người Khmer Trà Vinh còn lưu giữ được khá nguyên vẹn bản sắc văn hóa dân tộc, tiếng nói, chữ viết, các loại hình nghệ thuật, văn hóa ẩm thực, nhất là hệ thống 142 ngôi chùa có kiến trúc Khmer đặc trưng…


Nông nghiệp, thủy sản là nguồn thu nhập chính của Trà Vinh. Từ năm 2000 đến nay, Trà Vinh thay đổi rất nhanh. Số hộ nghèo giảm còn 3%. Biển Trà Vinh là một trong những ngư trường lớn của Việt Nam với trữ lượng 1,5 triệu tấn hải sản; khai thác khoảng 700 ngàn tấn/năm. Với 24.000 ha diện tích rừng và đất rừng ven biển, tại các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang và Trà Cú với các loại cây như bần, đước, mắm, dừa nước, chà là,… hơn 1200 ha đất bãi bồi là nơi nuôi trồng thủy sản lý tưởng.


Trà Vinh hiện có hơn gần 80 ngàn ha chuyên nuôi trồng thủy sản, riêng tôm sú gần 40 ngàn ha. Sản lượng tôm sú hàng năm gần 30.000 tấn; tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng hơn 40.000 tấn/năm. Cá gần 60.000 tấn/ năm; Cua gần 6000 tấn; Nghêu gần 5000 tấn/năm.


Trà Vinh trân trọng, bảo vệ nền văn hoá đa dạng, đặc biệt là văn hoá vật thể và phi vật thể của người Khmer. Các lễ hội Chol chnam thmay (mừng năm mới), Dolta (lễ cúng ông bà), Ok Om Bok (lễ cúng trăng), Dâng bông, Dâng phước… Đồng bào dân tộc Khmer chia sẻ, đồng cảm, chung vui với các phong tục tập quán văn hoá khác của người Kinh, người Hoa như Lễ hội nghinh Ông tại Mỹ Long, Vu lan,Trùng Cửu, Tết Nguyên Đán...


Đoàn các nhà văn đến viếng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những người đến đây lần đầu vô cùng xúc động khi được biết trong những năm chiến tranh ác liệt nhất bà con Trà Vinh đã lập Đền thờ Bác Hồ. Nơi đây đã trở thành mục tiêu tấn công, san phẳng nhiều lần của quân đội Sài Gòn và Mỹ, nhưng rốt cuộc, chúng đều phải bó tay! Chúng tôi đến thăm danh thắng Ao Bà Om, Chùa Âng và chùa Hang, những ngôi chùa Khmer không lớn lắm nhưng giữ được nguyên vẹn hồn cốt của Phật giáo Tiểu thừa và bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.


Chúng tôi có cuộc giao lưu hết sức tình nghĩa với Thư viện tỉnh Trà Vinh. Đoàn đã tặng Thư viện tỉnh hơn 130 cuốn sách. Trà Vinh là quê hương của bà Hồng Châu, vợ cố thi hào Nguyễn Bính. Trong dịp này, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu hứa gửi tặng Thư viện Trà Vinh 1000 cuốn sách rút từ Thư viện gia đình mình.


Các nhà văn hết sức trân quý tình cảm mà các anh lãnh đạo tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh, ban Tuyên giáo và Hội Văn Nghệ tỉnh Trà Vinh dành cho các nhà văn.


Trên đường từ Trà Vinh về Sài Gòn, ngang qua Bến Tre, nhà văn Vũ Hồng thay mặt Liên chi Hội Nhà văn Đồng bằng Sông Cửu long ra chân cầu Hàm Luông đón đoàn. Chúng tôi có thêm một cuộc giao lưu ấm tình đồng nghiệp... Chúng tôi viếng mộ cố nhà văn Trang Thế Hy (Võ Trọng Cảnh), một cây bút tài hoa của Nam Bộ có nhân cách đáng trọng…


Thời gian tuy ngắn, nhưng cảm xúc về miền đất Bến Tre và Trà Vinh chắc chắn sẽ khơi dậy trong lòng chúng tôi những dự án sáng tác. Ai cũng tự hẹn với lòng mình: sẽ trở lại miền đất này nhiều lần để viết!


Sài Gòn, ngày 28-9-2018


Triệu Xuân


www.trieuxuan.info


Chú thích ảnh:


1-    Viếng lăng cụ Nguyễn Đình Chiểu.


2-    Tặng sách Thư viện tỉnh Trà Vinh.


3-    Thăm & tặng sách Đồn Biên phòng Cổ Chiên, Bến Tre.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
xem thêm »