tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 25771398
Những bài báo
18.09.2018
Huyền Trang
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã


Các bài thơ của Nguyễn Phúc Lộc Thành nhận được sự chia sẻ, đánh giá rất cao từ các nhà phê bình như nhà thơ Nguyễn Duy, nhà thơ Trần Đăng Khoa.


108 bài thơ, 18 bức tranh sơn dầu, ra mắt vào ngày 8/8/2018 âm lịch. Đó là những con số đặc biệt và ấn tượng nhất trong buổi ra mắt 3 tập thơ của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vào chiều ngày 17/9 tại Nhà Khách Chính Phủ số 2, Lê Thạch.


Với chủ đề "Giấc mơ sông Thương" buổi ra mắt đã thu hút được rất nhiều các tác giả lớn, trong đó có Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, kiêm Giám đốc NXB Hội Nhà văn; cùng hàng trăm văn nghệ sĩ, trí thức và đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí. Nhà thơ Đỗ Hàn và Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đảm nhiệm vai trò MC.... và rất nhiều các sinh viên khoa Viết Văn – Báo chí trường Đại Học Văn hóa Hà Nội


Nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành sinh năm 1964 tại Hà Nội, là cựu sinh viên  khóa 5 của Trường Đại học Viết văn Nguyễn Du (1993-1997). Trước khi ra mắt 3 tập thơ, anh đã ghi được dấu ấn trên văn đàn với các tác phẩm có giá trị lớn vào được xuất bản như: “Cõi nhân gian” (tiểu thuyết, 1994), “Táo vàng tục lụy” (tập truyện ngắn, 1996), … bên cạnh đó anh còn nhân được rất nhiều các giải thưởng cao quý như: Giải nhất cuộc thi viết truyện ngắn của HVHNT tại Liên Xô năm 1990, Chung khảo giải thưởng HNVVN năm 1994 cho tiểu thuyết Cõi Nhân Gian.


Điều thú vị trong buổi lễ ra mắt sách ngày hôm nay không chỉ là giới thiệu tới độc giả những chùm thơ lục bát tuyệt vời mà còn đánh dấu sự trở lại của tác giả sau 20 năm "vắng bóng" trên văn đàn. Chùm lục bát độc đáo được chia thành 3 tập, với nội dung sắp xếp theo chủ đề riêng về sông Thương, về buổi chiều và văn hóa truyền thống Việt Nam... Tất cả các bài thơ trong series thơ trong buổi ra mắt ngày hôm nay đều được viết bằng lục bát.


Nhưng không phải là lục bát truyền thống, mà nó là một hơi hướng hoàn toàn mới mẻ với cách ngắt nhịp hoàn toàn sáng tạo. Có ý kiến đã từng phát biểu trong buổi ra mắt "Đọc thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành, tôi không thể đoán được những câu sau sẽ nói về cái gì, mạch cảm xúc sẽ ra sao. Nhưng tôi biết mình sẽ khám phá được một chân trời mới".


Đồng hành cùng với những bài thơ bất hủ ấy, buổi ra mắt cũng đem đến cho khách mời một cái nhìn mãn nhãn với sự xuất hiện triển lãm của 18 bức tranh sơn dầu bản gốc của nhà thơ - hoạ sỹ Nguyễn Quang Thiều, một người bạn chí cốt luôn đồng hành và giúp đỡ Nguyễn Phúc Lộc Thành trong hành trình thi ca của mình.


18 bức tranh sơn dầu này cũng chính để dùng minh hoạ cho 108 bản thơ lục bát trong 3 tập “Giấc mơ sông Thương”, “Chiều”, “Chân quê”.


Tại buổi ra mắt, 8 bài thơ trong chùm thơ về Sông Thương cũng đã được các sinh viên khoa Viết Văn - Báo Chí thể hiện một cách cảm xúc, mạch lạc, là điểm nhấn tạo nên một sức khác biệt. Bên cạnh đó, các bài thơ của Nguyễn Phúc Lộc Thành cũng nhận được sự chia sẻ, đánh giá rất cao từ các nhà phê bình như nhà thơ Nguyễn Duy, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà phê bình văn học – MC chương trình Phạm Xuân Nguyên.


 


Bên cạnh việc sáng tác, tác giả của 3 tập thơ còn là 1 doanh nhân thành đạt với vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng Taxi Thành Hưng. Vì kế mưu sinh, văn thơ trong anh đã tạm khép lại, nhưng nó không bao giờ tắt. Và sự ra đời của tập thơ cũng minh chứng cho điều đó, nhất là khi anh chỉ hoàn thành hơn 30 bài thơ về mẹ chỉ trong 48 giờ đồng hồ với dòng cảm xúc dạt dào. Đó là sự đánh dấu của sự trở về trong bản ngã vốn có của một nhà thơ đa tài.


Với những thành công đạt được, lễ ra mắt tập thơ với chủ đề “ Giấc mơ sông Thương” không còn là một không gian của một buổi ra mắt sách bình thường, mà còn là nơi hội ngộ tuyệt vời của các thế hệ văn nghệ sĩ, trí thức. Bất ngờ và mới lạ là những cảm xúc đầu tiên của người đọc khi tiếp xúc với tập thơ. Sự trở lại của Nguyễn Phúc Lộc Thành như một cái duyên không dứt với nghiệp văn thơ, đó sự trở lại với chính các bản ngã đã ăn sâu trong con người anh.


Huyền Trang


baodatviet.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cố tình tiếp tục phủ nhận lịch sử Quốc gia Nam Việt đến bao giờ? - Vũ Bình Lục 11.02.2019
Mừng Xuân Kỷ Hợi - Triệu Xuân 04.02.2019
Phản biện giúp ta tỉnh lại trong những cơn say… - Trần Đăng Khoa 04.02.2019
Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình xử 42 tháng tù BS Hoàng Công Lương - Tô Lan Hương 31.01.2019
Những ông thơ áo dài làng Trạch Xá - Vũ Thị Tuyết Nhung 31.01.2019
Người Việt ở Mỹ những ngày cuối năm âm lịch: Đôi khi muốn đánh đổi tất cả... - Nguyễn Hữu Tài 29.01.2019
Nghề khen thơ - Nông Hồng Diệu 28.01.2019
Về nhà văn Kim Dung - Nhiều tác giả 24.01.2019
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời - Tư liệu 24.01.2019
‘Hương thầm’ - ký ức về mùa hoa bưởi năm ấy - Anh Trâm 23.01.2019
xem thêm »