tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30245927
04.09.2018
Tư liệu
Phát triển kỹ thuật nuôi cá ngừ ở Mỹ

 


Bơi vòng quanh bể chứa có dung tích 20.000 gallon nước tại trại Bay Campus của Đại học Rhode Island (URI) là những con cá ngừ vây vàng lớn, bắt được cách bờ đảo Rhode Island 100 dặm. Nuôi những con cá này là phần của nỗ lực đầu tiên để nuôi cá ngừ vây vàng tại Mỹ ở một cơ sở trên đất liền, nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với một trong những loài săn mồi hàng đầu của đại dương.


 


Bể nuôi cá ngừ vây vàng của Đại học Rhode Island


 


“Nhu cầu cá ngừ thế giới gia tăng hàng năm, ngay cả khi trữ lượng cá ngừ giảm sút,” TS. Terry Bradley, giáo sư về khai thác và nuôi trồng thủy sản của trường, nói. “Những gì chúng tôi đang cố làm là sản xuất cá trong điều kiện nuôi nhốt, giảm bớt áp lực cho cá tự nhiên.”


 


GS.  Bradley và ông Peter Mottur, giám đốc Công ty Greenfins (một công ty cũng ở trên đảo Rhode Island), đang thực hiện những bước đầu tiên của việc phát triển kỹ thuật nuôi cá ngừ từ trứng tới kích thước thương phẩm, tạo ra một ngành nuôi hải sản bền vững ở Rhode Island.


 


Theo GS. Bradley, một số nơi ở Úc, Mexico hay Địa Trung Hải đang thực hiện những dự án gọi là “trại nuôi cá ngừ” bằng cách bắt cá ngừ tự nhiên, thả chúng vào lồng nuôi và nuôi chúng đến kích thước thu hoạch. “Tất cả những gì họ làm là bắt cá tự nhiên và vỗ béo chúng,” ông nói. “Nó vẫn hủy hoại trữ lượng cá tự nhiên và có ảnh hưởng dài hạn với cá ngừ.”


 


GS. Bradley và ông Petet Mottur đang bắt đầu quá trình bằng cách cho một số cá ngừ bắt ngoài tự nhiên sinh sản ở bể cá này, nhưng đó là một nhiệm vụ khó khăn. Cá ngừ là loài di cư, với những quãng đường tương đối xa và tốc độ lớn, vì thế, làm chúng thích nghi với môi trường bể nuôi có đường kính 20 feet đã là một thách thức. Một khi cá đẻ và trứng nở, ấu thể với kích thước nhỏ li ti phải được cho ăn thực phẩm sống được ương nuôi tại chỗ. Sau đó chúng phải được tập cho quen từ loại thực phẩm sống tới loại thức ăn khô được sản xuất theo công thức công nghiệp.


 


GS.  Bradley và ông Peter Mottur, Giám đốc Công ty Greenfins


 


“Những giai đoạn đầu tiên của dự án là nghiên cứu – học hỏi về chu kỳ sống đầu tiên của loài cá này và phát triển kỹ thuật nuôi chúng,” ông Bradley nói. “Nhưng chúng tôi nghĩ chúng có tiềm năng thương mại lớn.”


 


Hai ông Bradley và Mottur tin tưởng những nhà doanh nghiệp địa phương sử dụng kỹ thuật mà họ phát triển để sản xuất cá ngừ non, sau đó bán cho những người khác muốn nuôi chúng lớn lên. Ở Nhật Bản, một con cá ngừ non dài 8 inch đang nuôi nhốt có thể bán được từ 100 đến 125 đôla.


 


“Đây là một dự án bền vững và chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra những công việc kỹ thuật xanh ở Rhode Island làm đòn bẩy cho một trung tâm tri thức lớn mà chúng tôi có ở bang này,” ông Mottur nói. “Chúng tôi đã phát triển sự hợp tác giữa trường URI và công ty chúng tôi, và chúng tôi hy vọng đưa nó từ giai đoạn nghiên cứu đến giai đoạn thương mại một khi chúng tôi chứng minh được sự thành công trong việc nuôi cá ngừ từ giai đoạn ấu thể.”


 


Ông Mottur bắt đầu làm việc với một số công ty công nghệ ở Rhode Island, nhưng niềm đam mê của ông là đại dương và ông thích các môn câu cá biển khơi và lặn tự do, điều này dẫn đến việc ông biết về những nguy cơ mà cá ngừ đối mặt.


 


“Tôi tham gia vào dự án khi tôi biết rằng không có tổ chức nào khác ở Mỹ chuyên nuôi cá ngừ,” ông Mottur, một người tốt nghiệp chuyên ngành thủy sản của trường này, nói. “Tôi nhìn thấy cơ hội khổng lồ với cá ngừ vây vàng và cuối cùng là cá ngừ vây xanh, loài này đã chịu áp lực đánh bắt toàn cầu đáng kể trong suốt 20 năm qua.”


 


Hai ông Bradley và Mottur tin tưởng một bể lớn hơn, sẽ được xây dựng tại đây vào cuối năm, sẽ gia tăng đáng kể khả năng thành công của dự án.


 


“Cá ngừ là loài cá đại dương đòi hỏi nhiều không gian và cần chất lượng nước tốt,” ông Bradley nói. “Nếu bạn cho quá nhiều cá vào bể, chúng sẽ bị stress khi chất lượng nước bắt đầu suy giảm. Bạn càng tạo ra ít căng thẳng cho chúng, chúng sẽ càng có khả năng sinh sản trong khung thời gian hợp lý.”


 


Theo hai ông, lúc này là thời điểm lý tưởng để đầu tư nuôi cá ngừ.


 


“Nhật Bản không có khả năng sản xuất ra tất cả số cá ngừ mà nước họ cần, và Mỹ là một nước nhập siêu thủy sản, trong đó có cá ngừ,” ông Bradley nói. “Vì thế chúng tôi có tiềm năng lớn trong việc sản xuất loài cá có thể bán dễ dàng ở Mỹ, đặc biệt nếu đó là một sản phẩm bền vững, có trách nhiệm với môi trường.”


 


Bể nuôi mới có kích thước lớn hơn.


 


“Công ty phát triển kinh tế Rhode Island rất phấn khích để kết nối một nhà doanh nghiệp của đảo này và một trường đại học hàng đầu của bang trong dự án nghiên cứu nuôi cá ngừ bền vững độc đáo này,” John Riendeau, giám đốc phát triển kinh doanh của công ty, nói.


 


H.V.M dịch Theo Underwatertimes


 


Nguồn: Bản tiếng Việt của Bienvanguoi.wordpress.com


 


Tạp chí Vươn khơi của Hiệp hội nuôi biển Việt Nam (VSA)


 


www.trieuxuan.info


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung Quốc - Cuộc chạy đua 100 năm - Phạm Phú Khải 21.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (46) - Nguyễn Văn Khỏa 18.11.2019
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
xem thêm »